M
14/07/2020 19:33

Huyện Thanh Trì: Ưu tiên công tác giải phóng mặt bằng

(LĐTĐ) Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án, đảm bảo bàn giao mặt bằng đúng tiến độ cho chủ đầu tư thực hiện dự án là mục tiêu chủ yếu trong nửa cuối năm 2020 và năm 2021 của huyện Thanh Trì.        

Huyện Thanh Trì đẩy mạnh tiến độ quy hoạch đô thị trước khi lên quận
Huyện Thanh Trì tiếp tục mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong tình hình mới

Tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức chiều 14/7, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Thanh Trì cho biết, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản của huyện, cho nên hiện nay, huyện mới giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản được 31,5% kế hoạch vốn giao sau bổ sung.

4631 109225175 3570884866273183 2919777930404942992 n
Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Thanh Trì báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng 6 tháng đầu năm 2020. (Ảnh: Bảo Thoa)

Theo ông Nguyễn Văn Hưng, hiện nay công tác giải phóng mặt bằng của huyện Thanh Trì gặp rất nhiều khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất về nguồn gốc đất và chế độ chính sách giải phóng mặt bằng. Hiện nay, huyện Thanh Trì đã triển khai rất nhiều dự án, phân thành hai loại đó là dự án chuyển nhượng và dự án thu hồi. Người dân đã so sánh dự án chuyển nhượng với dự án thu hồi, đa số không đồng thuận với chính sách thu hồi.

“Giải phóng mặt bằng là một công tác khó, huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các phòng ban làm đúng và đảm bảo công khai, minh bạch đúng theo quy định của pháp luật”, ông Hưng khẳng định.

Để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, huyện Thanh Trì cũng đã triển khai nhiều biện pháp và nhận định, để thuyết phục người dân cần sự vào cuộc quyết liệt của Đảng ủy xã và Trưởng thôn. Khi triển khai dự án, huyện đều mời lãnh đạo xã và lãnh đạo thôn đến để phổ biến nội dung, chủ trương, chính sách và cách làm để tuyên truyền tới người dân.

"6 tháng cuối năm 2020 và năm 2021, Thanh Trì xác định công tác giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ trọng tâm. Năm 2020, Thanh Trì chuẩn bị tới 70% vốn là vốn giải phóng mặt bằng", ông Hưng cho biết, đồng thời cũng thông tin, trong thời gian tới, huyện tiếp tục tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án, tổ chức khởi công 15 dự án, bàn giao và đưa vào sử dụng; tiếp tục bồi thường hỗ trợ 41 dự án.

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng 6 tháng đầu năm, ông Hưng cho biết, kinh tế bị tác động mạnh của dịch Covid-19, tăng trưởng chậm lại so với cùng kỳ (6 tháng đầu năm 2019 tăng 10,2%). Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt gần 5.500 tỷ đồng, tăng 5,9% so với cùng kỳ, đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm trở lại đây.

Về sản xuất nông nông nghiệp trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm nhìn chung ổn định, cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, chăn nuôi có chuyển biến tích cực, dịch bệnh gia cầm, gia súc, nhất là dịch tả lợn châu Phi đã được kiểm soát. Giá trị sản xuất nông nghiệp, thủy sản ước đạt gần 300 tỷ đồng, tăng 2,1% so với cùng kỳ.

Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ cũng bị ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng và thương mại; làm trì trệ, đóng băng các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, một số ngành công nghiệp, thương mại dịch vụ bị giảm so với cùng kỳ.

Bảo Thoa

Nguồn :