M
30/03/2020 14:23

Huyện Thanh Trì tập trung nhiều giải pháp phòng, chống dịch covid-19

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra trên địa bàn thành phố Hà Nội, huyện Thanh Trì đã tập trung triển khai nhiều giải pháp kiểm soát, phòng, chống dịch.

huyen thanh tri tap trung nhieu giai phap phong chong dich covid 19 Hà Nội: Đã khởi tố 4 vụ án có hành vi lợi dụng dịch Covid-19 để trục lợi
huyen thanh tri tap trung nhieu giai phap phong chong dich covid 19 Huyện Thường Tín thực hiện tốt thông tin tuyên truyền chống dịch
huyen thanh tri tap trung nhieu giai phap phong chong dich covid 19 Quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2020

Ngay sau khi dịch bệnh gây ra tại Trung Quốc và lây lan sang một số quốc gia; quán triệt chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và tình hình thực tế tại địa phương, toàn huyện đã triển khai công tác tập huấn về các kiến thức, kỹ năng phòng chống dịch. Thanh Trì cũng là huyện đầu tiên của Thành phố tổ chức diễn tập về chuyên môn y tế với 2 tình huống xử lý dịch tại nhà và đón tiếp hướng dẫn cách ly tại cơ sở y tế tuyến xã;

Diễn tập phương án khoanh vùng cách ly phòng chống dịch Covid-19 với 3 tình huống cơ chế điều hành, cách ly một thôn, xử lý giám sát hộ gia đình theo đúng quy định, được thành phố chọn làm điểm để các quận, huyện học tập.

Chỉ đạo 15 xã, thị trấn còn tự triển khai diễn tập tại địa phương. Tổ chức 118 hội nghị tập huấn, phổ biến hướng dẫn giám sát và phòng chống, chẩn đoán và điều trị cho cán bộ y tế; truyền thông về công tác phòng chống dịch bệnh cho cán bộ, giáo viên, cán bộ Mặt trận Tổ quốc, hội viên Hội phụ nữ, Hội Nông dân, đoàn viên Đoàn Thanh niên và nhân dân trên địa bàn.

huyen thanh tri tap trung nhieu giai phap phong chong dich covid 19
Huyện Thanh Trì tập trung nhiều giải pháp phòng, chống dịch covid-19 (ảnh: Võ Định)

Bên cạnh đó, toàn huyện làm tốt công tác vệ sinh khử khuẩn hàng tuần tại các trường học, trụ sở các cơ quan đơn vị, khu vực công cộng, khu vực có người thực hiện cách ly, khu chưng cư, khu công nghiệp, các chợ dân sinh.

Yêu cầu các cơ quan đơn vị và các xã, thị trấn khuyến cáo, hướng dẫn, yêu cầu cán bộ, Nhân dân thực hiện đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn và rửa tay theo quy định; khai báo y tế toàn dân từ ngày 10/3. Các khu chung cư, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đã thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, bố trí nước sát khuẩn tay và đo thân nhiệt.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch cũng đã chỉ đạo Ban giám hiệu các trường học, các cơ sở giáo dục trên địa bàn cho học sinh nghỉ học theo thông báo của Ủy ban nhân dân Thành phố; vệ sinh, thực hiện khử khuẩn thường xuyên tại các cơ sở giáo dục; hướng dẫn gia đình theo dõi sức khỏe, cho học sinh tự học và ôn tập tại nhà theo hình thức online trên truyền hình, mạng internet.

Về y tế, Ban chỉ đạo đã chuẩn bị nguồn kinh phí, nguồn nhân lực y tế, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc y tế… địa điểm cơ sở cách ly, khám chữa bệnh, đảm bảo cho việc dự phòng, cách ly, điều trị, phục vụ sẵn sàng đáp ứng yêu cầu công tác phòng chống dịch của huyện theo từng cấp độ.

Đến nay, huyện đã cấp kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện trên 8 tỷ đồng. Chuẩn bị 221.072 khẩu trang, 1.394 nhiệt kế điện tử, 14.330 chai dung dịch sát khuẩn, mua mới 21 máy phun khử khuẩn và các vật tư y tế khác để chủ động trong phòng chống dịch tại địa phương.

Các hội, đoàn thể và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đã tổ chức phát miễn phí 78.746 khẩu trang, 10.196 bánh xà phòng và 8.660 chai nước rửa tay, sát khuẩn miễn phí cho nhân dân tại các nơi công cộng, trường học và các hội nghị,...

huyen thanh tri tap trung nhieu giai phap phong chong dich covid 19
Từ ngày 28/3 các cửa hàng trên địa bàn huyện đã đóng cửa (ảnh: Võ Định)

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại 16 Trạm Y tế xã, thị trấn; 3 Bệnh viện đa khoa và các xã, thị trấn, các trường học và 06 khu chung cư. Tổ chức Đoàn liên ngành kiểm tra việc kinh doanh, niêm yết giá bán các mặt hàng khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tay, yêu cầu ký cam kết và bán đúng giá các mặt hàng theo niêm yết giá tại các cơ sở kinh doanh dược; phát hiện và xử lý vi phạm 3 cơ sở. Hiện nay trên địa bàn huyện không có tình trạng xếp hàng mua khẩu trang y tế và nước sát khuẩn.

Huyện cũng kiểm tra, giám sát 109 người nước ngoài đang tạm trú và 34 người nước ngoài đến làm việc tại các công ty trên địa bàn huyện, trong đó có 42 người Trung Quốc, 33 người Hàn Quốc, 22 người Nhật Bản, 03 người Iran, 06 người Philippin và các quốc gia khác. Đến nay chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh Covid-19; tuyên truyền, cung cấp thông tin để công dân hiểu, phối hợp, chủ động phòng chống dịch cho gia đình, cá nhân và cộng đồng.

Đối với địa điểm cách ly tập trung tại xã Tam Hiệp, huyện triển khai nghiêm túc, kịp thời việc phối hợp thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận công dân Việt Nam tại khu nhà ở thuộc Trung tâm đào tạo nghề Thành An - thôn Huỳnh Cung. Đảm bảo bố trí đủ cán bộ y tế, trang bị phòng hộ quần áo chuyên dụng, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn; Tổ chức 2 chốt đảm bảo an ninh trật tự cho khu vực cách ly; tổ chức thu gom rác thải và phân loại xử lý rác tại khu cách ly đảm bảo đúng quy định.

Hội đồng nhân dân huyện phối hợp với các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị từ huyện đến cơ sở tăng cường kiểm tra, giám sát, phối hợp với các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống dịch; kiểm tra, rà soát, điều tra dịch tễ các trường hợp nghi mắc, tiếp xúc với trường hợp mắc/nghi mắc, người đi từ vùng dịch về trên địa bàn để xử lý cách ly kịp thời theo quy định. Tổ chức giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các đơn vị: phòng Y tế, phòng Văn hóa Thông tin và 04 xã: Tứ Hiệp, Vĩnh Quỳnh, Tả Thanh Oai, Tân Triều.

Các xã, thị trấn nghiêm túc triển khai công tác phòng, chống dịch tới từng thôn, tổ dân phố, khu chung cư, cơ quan, đơn vị và các trường học đúng với chỉ đạo của huyện.

Bảo Thoa

Nguồn :