Thiệt hại do thiên tai gây ra ước khoảng 69.000 tỷ đồng

Chiều 8/11, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã thông tin về các giải pháp phòng, chống lũ lụt, ngập úng và khắc phục hậu quả thiên tai năm 2025, năm được đánh giá là có diễn biến thời tiết cực đoan, khốc liệt nhất trong nhiều năm trở lại đây.
Bão Phượng Hoàng có thể vào Biển Đông vài ngày tới, liệu có ảnh hưởng đến nước ta? Cần có định hướng bảo đảm quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ nữ phù hợp

Tập trung đắp đê bảo vệ các vùng, khu đô thị quan trọng

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết, các giải pháp và nguồn lực để giải quyết vấn đề phòng chống ngập úng cho sản xuất nông nghiệp và hỗ trợ các đô thị, khu dân cư đã được xác định trong các quy hoạch thủy lợi và phòng chống thiên tai, cũng như trong các đề án lớn tại các vùng thủy lợi trọng điểm.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có quy hoạch phòng chống thiên tai được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đây là căn cứ pháp lý trên cơ sở đánh giá hiện trạng để có quy hoạch này. Hằng năm, trước mùa mưa bão, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đều có văn bản gửi các địa phương về việc chuẩn bị công tác phòng chống ngập úng, giải quyết các vấn đề về môi trường. Sau bão, Bộ cũng có văn bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề môi trường và sản xuất nông nghiệp.

Về quy hoạch, các đề án về các công trình thuỷ lợi được xây dựng dựa trên điều kiện địa hình, khí tượng thuỷ văn, mưa lũ, được tổng kết trong nhiều năm.

Đối với vùng miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ, nguyên nhân gây ra lũ, ngập chủ yếu do nước tập trung ở các vùng núi cao, chảy tràn bờ các dòng sông, gây ngập trên diện rộng. Do vậy giải pháp tập trung chủ yếu vào việc tăng khả năng tiêu thoát úng, đắp đê bảo vệ các vùng, khu đô thị quan trọng.

"Khu vực Thái Nguyên, Bắc Giang và một số tỉnh bị ngập vừa rồi, chúng ta thấy rất rõ giải pháp này rất trúng, phù hợp với điều kiện vùng miền núi phía Bắc", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường nói.

Thiệt hại do thiên tai gây ra ước khoảng 69.000 tỷ đồng
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến trả lời tại họp báo - Ảnh: VGP/QP

Đối với vùng Đồng bằng sông Hồng, ngập úng chủ yếu do mưa, do vậy giải pháp chính là xây dựng các trạm bơm tiêu thoát nước chủ động ra sông. Đồng thời tăng cường gia cố hệ thống đê điều bảo vệ vùng. Vừa rồi Hà Nội và một số tỉnh tăng cường biện pháp rất quyết liệt để giải quyết ngập úng.

Đối với vùng Đồng bằng sông Cửu Long rộng lớn, tình trạng ngập chủ yếu do lũ từ thượng nguồn, tập trung chủ yếu tràn về biên giới Campuchia. Giải pháp là hoàn thiện hệ thống thuỷ lợi để kiểm soát lũ nội đồng. Các giải pháp này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và phù hợp với thực tế.

Hai là đề án phòng chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long đến năm 2035 và tầm nhìn 2050. Hiện nay, Đảng uỷ Bộ đã có tờ trình số 03 ngày 5/6/2025 và tờ trình số 05 ngày 21/10/2025 trình lên Chính phủ. Đề án xác định các công trình mang tính đa mục tiêu để củng cố, nâng cấp cơ sở hạ tầng phòng chống lụt, sụt lún, sạt lở bờ sông, bờ biển, ngập úng và hạn hán, xâm nhập mặn. Đồng thời đề xuất hoàn thiện pháp luật về cơ chế chính sách quản lý nhà nước đối với hạn hán, xâm nhập mặn; xây dựng cơ sở dữ liệu; nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo.

Nguồn lực để thực hiện đề án đã được xác định cụ thể trong các quy hoạch và kế hoạch đầu tư công trung hạn và các nhiệm vụ mục tiêu thường xuyên cho Bộ Nông nghiệp và Môi trường, các bộ liên quan quản lý.

Ba là Đề án phát triển tổng thể hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải để phục vụ đa mục tiêu và bảo vệ môi trường bền vững. Đây là đề án mà chúng ta đã đề xuất các giải pháp phát triển tổng thể, công tác thủy lợi theo hướng hiện đại, phục vụ đa mục tiêu. Trong đó cụ thể là các giải pháp liên quan đến giải quyết tình trạng ngập úng cho các khu vực liên quan đến Bắc Ninh, Hưng Yên và thành phố Hải Phòng.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có Công văn 256 ngày 22/10/2025, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện đề án, trong đó đã đề xuất cụ thể, phân giao nhiệm vụ cho các bộ, địa phương liên quan. Đồng thời Bộ cũng đề xuất đầu tư trong kế hoạch trung hạn 2026 - 2030 công trình về quản lý.

Về vốn, đầu tiên là ngân sách theo phân cấp. Các tỉnh thành, các bộ ngành trên cơ sở được phân cấp lập dự án, phê duyệt và sử dụng nguồn ngân sách Nhà nước. Thứ hai là những nguồn hỗ trợ quốc tế. Thứ ba là vốn vay thương mại. Thứ tư là nguồn cộng đồng và xã hội. Chúng ta phải tập trung cả bốn nguồn lực này thì mới đảm bảo giải quyết được những vấn đề lớn xảy ra ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế xã hội.

Tổn thất kinh tế ước tính 69.000 tỷ đồng

Trả lời câu hỏi về việc thực hiện Kết luận số 98 của Bộ Chính trị về khắc phục hậu quả cơn bão số 12, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết từ đầu năm đến nay, thiên tai diễn ra dồn dập, khốc liệt, mang nhiều yếu tố bất thường và vượt mức lịch sử, với 3 cơn bão rất mạnh đổ bộ vào miền Trung, gây mưa lớn cực đoan và lũ lụt nghiêm trọng. Thiên tai từ đầu năm đã khiến 300 người mất tích và chết, thiệt hại 69.000 tỷ.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Nông nghiệp và môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị tổ chức hội nghị toàn quốc về công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Hội nghị nhằm đánh giá toàn diện, rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra các giải pháp cấp bách, lâu dài.

Báo cáo chung của hội nghị sẽ đánh giá công tác vừa qua với 9 nhóm nội dung, bao gồm: công tác chuẩn bị phòng ngừa; theo dõi, giám sát, dự báo, cảnh báo; truyền thông và hướng dẫn kỹ năng; tổ chức bộ máy, công tác tham mưu chỉ đạo; công tác cứu hộ, cứu nạn; công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả, phục hồi sau thiên tai.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, tất cả các khâu này đều gắn bó với nhau rất linh hoạt trên tinh thần "bốn tại chỗ". Và chính thực hiện việc này một cách chủ động và tích cực, mang tính ngay và luôn, nên nhiều năm qua tăng trưởng của nông nghiệp vẫn duy trì được như báo cáo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chinh phủ.

10 tháng đầu năm, chúng ta vẫn duy trì đà tăng trưởng. Sản xuất lương thực 39 triệu tấn lúa, đạt 99,2%; thịt các loại là 6,5 triệu tấn. Năm nay chắc dự kiến khoảng 8,6 triệu tấn, tức là tăng 4,6%. Thủy sản 8,12 triệu tấn, tăng 3,1%, năm nay dự kiến phải 9,7 triệu tấn. Gỗ rừng trồng được 29 triệu, năm nay dự kiến khoảng 33-34 triệu. Đặc biệt xuất khẩu 58,13 tỷ, tăng 12,9%. Và hơn nữa thặng dư thương mại 17,59 tỷ, tăng 16,4%. Năm nay chắc chắn chúng ta sẽ về đích xấp xỉ 70 tỷ.

Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, trong các trận thiên tai lớn vừa qua, Bộ đã tăng cường công tác dự báo, cảnh báo sớm và chỉ đạo các địa phương xây dựng kịch bản ứng phó quyết liệt từ sớm, từ xa.

"Cơn bão số 13 thì vào Philippines khiến 323 người chết, mất tích. Bão 13 về nước ta, theo cập nhật đến hôm nay đã tìm thấy mấy người, có 8 người chết và mất tích tại các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến thông tin.

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Kyrgyzstan: Thử thách bản lĩnh trước đối thủ buộc phải thắng

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Kyrgyzstan: Thử thách bản lĩnh trước đối thủ buộc phải thắng

Trận đấu giữa U23 Việt Nam vs U23 Kyrgyzstan diễn ra vào lúc 21h00 ngày 9/1, trong khuôn khổ lượt trận thứ hai bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là cuộc so tài mang ý nghĩa then chốt với cục diện bảng đấu, đặc biệt là với đại diện Trung Á - đội bóng đã rơi vào thế buộc phải thắng sau lượt trận mở màn.
Phường Đống Đa: 100% cử tri nhất trí giới thiệu nhân sự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

Phường Đống Đa: 100% cử tri nhất trí giới thiệu nhân sự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

Ngày 8/1/2026, Đảng ủy phường Đống Đa tổ chức các hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác và Ban lãnh đạo mở rộng nhằm thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với sự đồng thuận và nhất trí cao, 3 nhân sự tiêu biểu của phường đã được giới thiệu với số phiếu tín nhiệm tuyệt đối, thể hiện tinh thần dân chủ và trách nhiệm ngay từ cấp cơ sở.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 9/1: Rét đậm về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 9/1: Rét đậm về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9/1, khu vực Hà Nội ít mây, ngày nắng, trời tiếp tục rét đậm.
Xã Đại Thanh: Tham vấn, đánh giá tác động môi trường Dự án xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic

Xã Đại Thanh: Tham vấn, đánh giá tác động môi trường Dự án xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic

Ngày 8/1, Ủy ban nhân dân xã Đại Thanh tổ chức hội nghị tham vấn cộng đồng, đánh giá tác động môi trường của Dự án “Xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic” trên địa bàn xã. Đây cũng là diễn đàn đối thoại quan trọng giữa chính quyền, chủ đầu tư và Nhân dân nhằm thống nhất các giải pháp triển khai dự án theo hướng phát triển bền vững.
Cẩn trọng trước những “bánh vẽ” online!

Cẩn trọng trước những “bánh vẽ” online!

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang cận kề, nhu cầu mua sắm, đi lại và giao dịch tài chính của người dân tăng cao đột biến. Lợi dụng thời điểm này, các đối tượng tội phạm công nghệ cao đã tung ra hàng loạt chiêu trò tinh vi, từ bẫy vé máy bay giá rẻ, lì xì ảo đến việc sử dụng công nghệ Deepfake giả danh người thân. Việc nhận diện đúng các thủ đoạn và nâng cao tinh thần cảnh giác là yếu tố then chốt để mỗi người dân bảo vệ tài sản, an tâm vui Tết.
Khởi tố Công "hàu" - Admin page "Phó Thường Dân" về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố Công "hàu" - Admin page "Phó Thường Dân" về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Minh Công và Vương Duy Hiển. Các đối tượng này đã lợi dụng việc quay phim, chụp ảnh quá trình thực thi công vụ của lực lượng chức năng, sau đó cắt ghép video nhằm gây sức ép, "rung dọa" để chiếm đoạt tài sản.
Khởi tố 9 bị can trong vụ 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi

Khởi tố 9 bị can trong vụ 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi

Liên quan đến việc chế biến và tiêu thụ khoảng 130 tấn thịt lợn nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi. Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã tống đạt quyết định khởi tố đối với 9 bị can về hành vi cung cấp, mua bán thực phẩm không đảm bảo an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tin khác

Giới thiệu 145 nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội chuyên trách khoá XVI ở Trung ương

Giới thiệu 145 nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội chuyên trách khoá XVI ở Trung ương

Chiều 8/1, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xem xét, cho ý kiến về việc giới thiệu nhân sự ứng cử Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách khoá XVI ở Trung ương.
Nâng cao tính tự chủ, tự lực, tự cường của nền kinh tế, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số từ năm 2026

Nâng cao tính tự chủ, tự lực, tự cường của nền kinh tế, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số từ năm 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, để thực hiện được mục tiêu tăng trưởng hai con số từ năm 2026 trở đi, cần tập trung chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xác lập mô hình tăng trưởng mới dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; đồng thời nhận thức đầy đủ quan điểm tăng trưởng cao nhưng phải trên nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, kiểm soát được bội chi, nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài…
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Tăng trưởng 8,02%, kinh tế Việt Nam giữ vững ổn định trong bối cảnh tình hình thế giới biến động

Tăng trưởng 8,02%, kinh tế Việt Nam giữ vững ổn định trong bối cảnh tình hình thế giới biến động

Sáng 8/1, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc với chính quyền địa phương để đánh giá kết quả năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng dự và chỉ đạo Hội nghị.
Ra mắt chuyên trang về Đại hội XIV của Đảng trên Báo điện tử Công an nhân dân

Ra mắt chuyên trang về Đại hội XIV của Đảng trên Báo điện tử Công an nhân dân

Sáng 7/1, Cục Truyền thông Công an nhân dân (CAND) tổ chức Lễ ra mắt Chuyên trang "Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng" trên Báo điện tử CAND. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng chào mừng Đại hội XIV của Đảng.
Xem xét hỗ trợ thêm 5-10 triệu đồng với các hộ dân được xây, sửa nhà sau thiên tai

Xem xét hỗ trợ thêm 5-10 triệu đồng với các hộ dân được xây, sửa nhà sau thiên tai

Về tình hình triển khai "Chiến dịch Quang Trung", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh mục tiêu tới ngày 15/1 không còn người dân nào không có nhà và đề nghị huy động nguồn lực, tính toán hỗ trợ thêm 5 - 10 triệu đồng với các hộ dân được xây, sửa lại nhà sau thiên tai.
Xây dựng Cổng Pháp luật quốc gia giữ vai trò trung tâm trong việc cung cấp thông tin pháp luật

Xây dựng Cổng Pháp luật quốc gia giữ vai trò trung tâm trong việc cung cấp thông tin pháp luật

Phát triển Cổng Pháp luật quốc gia trở thành địa chỉ tập trung, chính thống, giữ vai trò trung tâm trong việc cung cấp thông tin về xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thi hành pháp luật.
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đề xuất công nghệ, hình thức đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đề xuất công nghệ, hình thức đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Tối 6/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 5 của Ban Chỉ đạo, trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026

Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đối với ngành tài chính, đó là "thay đổi trạng thái - xoay chuyển tình thế" về đầu tư công để trở thành một động lực tăng trưởng, giải ngân 100% vốn đầu tư công với tinh thần "vốn chờ dự án, không để dự án chờ vốn".
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật vừa được Quốc hội thông qua

Mới đây, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 12 luật đã được Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV thông qua, trong đó 1 luật do Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo và 11 luật do Bộ Tài chính chủ trì.
Xem thêm
Phiên bản di động