Huyện Phúc Thọ giải quyết kịp thời kiến nghị, đề xuất của nhân dân trong công tác quản lý đất đai

(LĐTĐ) Sáng 12/4, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng đoàn giám sát số 02 của Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục chủ trì giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 2/3/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản tại huyện Phúc Thọ.
HĐND thành phố Hà Nội chất vấn 2 nhóm vấn đề được nhiều cử tri quan tâm HĐND Thành phố không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong hoạt động

Báo cáo với đoàn giám sát, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Phúc Thọ Nguyễn Đình Sơn cho biết, trên địa bàn huyện có 3 con sông chảy qua là sông Hồng, sông Đáy và sông Tích. Trước khi có Chỉ thị 13-CT/TU, công tác quản lý đất đai, quản lý, khai thác khoáng sản, trọng tâm là khai thác cát trên địa bàn huyện được huyện quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Huyện Phúc Thọ giải quyết kịp thời kiến nghị, đề xuất của nhân dân trong công tác quản lý đất đai
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì buổi làm việc.

Tuy nhiên, địa bàn huyện có khoảng 12 km sông Hồng chạy dọc ranh giới giữa huyện Phúc Thọ với huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc), do nhu cầu khai thác vật liệu xây dựng ngày một tăng, giá thành vật liệu xây dựng cao dẫn đến một số đối tượng bất chấp thủ đoạn để khai thác trộm cát ở lòng sông; lực lượng chức năng gặp khó khăn trong việc phát hiện và phạt vi phạm do các đối tượng hoạt động tinh vi và chống đối khi bị phát hiện.

Sau khi có Chỉ thị số 13-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy luôn đoàn kết, chủ động, đổi mới phong cách làm việc và lãnh đạo chỉ đạo thực hiện có hiệu quả toàn diện các nhiệm vụ chính trị trong đó có công tác quản lý đất đai, quản lý, khai thác khoáng sản, trọng tâm khai thác cát trên địa bàn huyện. Kết quả từ năm 2022 đến nay, từ cấp huyện đến cơ sở đã tổ chức 44 cuộc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với đại diện nhân dân. Tại các cuộc đối thoại, cấp ủy, chính quyền luôn lắng nghe nguyện vọng, giải quyết kiến nghị đề xuất chính đáng của nhân dân trong công tác quản lý đất đai, khai thác khoáng sản, nhất là khai thác cát đối với 5 xã có dòng sông Hồng chảy qua.

Trên địa bàn huyện có 3 đơn vị được cấp phép khai thác cát tại xã Vân Nam, Vân Hà. Đến nay, 3 mỏ cát trên đã hết hạn và không hoạt động, UBND huyện đã chỉ đạo quản lý, bảo vệ diện tích các khu đất, mỏ cát để không xảy ra vi phạm, tuy nhiên do tác động của dòng chảy sông Hồng, phần lớn diện tích các khu đất đã sạt lở.

Huyện Phúc Thọ giải quyết kịp thời kiến nghị, đề xuất của nhân dân trong công tác quản lý đất đai
Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Nguyễn Đình Sơn báo cáo tại buổi làm việc.

Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Nguyễn Doãn Hoàn cho biết thêm, ngay sau khi có Chỉ thị số 13-CT/TU và Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 2/3/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản, công tác quy hoạch, quản lý đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội, Ban Thường vụ Huyện ủy đã triển khai thực hiện bài bản, quyết liệt. Trong đó, đã rà soát vi phạm đất đai, tập trung xử lý vi phạm đất đai. Rà soát đánh giá rõ hơn về công tác quản lý đất đai, vi phạm khai thác cát, đề xuất giải pháp để báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường.

Qua đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có 2 đoàn làm việc với huyện tháo gỡ vướng mắc cho huyện, từ đó 2 năm gần đâu, huyện không có trường hợp vi phạm về sử dụng đất đai mới, vi phạm trật tự xây dựng không có phát sinh. Đặc biệt, huyện tổ chức rà soát đánh giá lại hoạt động khai thác cát trên địa bàn; quán triệt các đảng bộ có mỏ cát trên địa bàn, giao Công an lập tổ chặn xe bán tải vào khu có cát, được người dân đồng tình ủng hộ; xử lý được 5 vụ vi phạm theo quy định.

Huyện Phúc Thọ giải quyết kịp thời kiến nghị, đề xuất của nhân dân trong công tác quản lý đất đai
Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Phạm Thị Thanh Mai phát biểu tại buổi làm việc.

Để làm tốt công tác quản lý đất đai, khoáng sản, huyện Phúc Thọ kiến nghị Ban Thường vụ Thành ủy quan tâm chỉ đạo UBND Thành phố tiếp tục phối hợp với UBND các tỉnh giáp danh tiến hành xác định mốc giới, thả phao báo hiệu mốc giới trên sông; định địa giới hành chính giữa các tỉnh với thành phố Hà Nội; đồng thời chỉ đạo các sở, ngành chức năng tăng cường phối hợp với lực lượng Công an trong công tác phòng, chống tội phạm về môi trường nói chung và khai thác tài nguyên khoáng sản nói riêng.

Quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo bố trí kinh phí mở lớp tập huấn cấp chứng chỉ lái phương tiện thủy cho cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia xử lý vi phạm tại cơ sở. Đối với 3 mỏ cát diện tích còn lại ít nằm dọc theo sông Hồng tiếp giáp với đất nông nghiệp của các hộ gia đình xã Vân Hà, Vân Nam nên không còn phù hợp sử dụng vào việc khai thác cát, đề nghị Thành phố đưa ra khỏi quy hoạch mỏ và giao lại cho UBND huyện quy hoạch đưa vào sản xuất nông nghiệp.

Đồng thời, huyện cũng đề nghị Thành phố quan tâm sớm chấp thuận chủ trương và hướng dẫn hoàn thiện thủ tục lập dự án 5 bãi tập kết và trung chuyển vật liệu xây dựng của các đơn vị đã đề xuất đủ điều kiện. Tiếp tục quy hoạch phát triển hai bên bờ sông Hồng đoạn còn lại từ huyện Đan Phượng qua huyện Phúc Thọ đến huyện Ba Vì làm cơ sở để quản lý và triển khai các dự án.

Huyện Phúc Thọ giải quyết kịp thời kiến nghị, đề xuất của nhân dân trong công tác quản lý đất đai
Các đại biểu trong đoàn giám sát trao đổi tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn biểu dương Ban Thường vụ Huyện ủy, cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ đã nghiêm túc triển khai Chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy, thể hiện trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, kết quả cho thấy có chuyển biến rõ nét sau khi Chỉ thị được ban hành.

Trong đó, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá, tập thể lãnh đạo huyện luôn đoàn kết, nhất trí trong lãnh đạo, chỉ đạo, đặc biệt là công tác quản lý đất đai được thực hiện tốt, lãnh đạo huyện đã trực tiếp đối thoại với nhân dân để lắng nghe, tiếp thu ý kiến và chỉ đạo giải quyết được kịp thời, không để xảy ra điểm nóng.

Nhấn mạnh lĩnh vực tài nguyên môi trường, đặc biệt là quản lý tài nguyên khoáng sản, đất đai rất quan trọng, trong khi những vi phạm trong lĩnh vực này ngày càng tinh vi và phức tạp, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm vi phạm, kịp thời khen thưởng, động viên những tập thể, cá nhân thực hiện tốt.

Lưu ý công tác phối hợp giữa huyện với các sở, ngành của Thành phố, với địa bàn lân cận, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu huyện cần quyết liệt xây dựng huyện xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an ninh trong quản lý đất đai, khoáng sản trên địa bàn.

Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Amway được vinh danh tại ASEAN Award 2024 - Tự hào và động lực

Amway được vinh danh tại ASEAN Award 2024 - Tự hào và động lực

(LĐTĐ) Amway Việt Nam - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp đã được vinh danh tại Lễ Công bố ASEAN Award 2024, với giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN. Đặc biệt, thương hiệu Nutrilite cũng đã vinh dự nhận giải Thương hiệu nổi tiếng ASEAN với những thành quả trong hành trình chinh phục người tiêu dùng trong khu vực...
Những trường hợp nào bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ 1/7/2024?

Những trường hợp nào bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ 1/7/2024?

(LĐTĐ) Ngày 15/5/2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 52/2024/NĐ-CP quy định về thanh toán không dùng tiền mặt. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Theo Nghị định khách hàng sẽ bị phong tỏa tài khoản ngân hàng trong một số trường hợp.
Du lịch “chữa lành” trên núi Bà Đen: Sáng săn mây, chiều dâng đăng, tối xem nhạc nước

Du lịch “chữa lành” trên núi Bà Đen: Sáng săn mây, chiều dâng đăng, tối xem nhạc nước

(LĐTĐ) Núi Bà Đen không chỉ là điểm đến hành hương với hệ thống chùa Bà hàng trăm năm tuổi và các công trình tâm linh kỳ vĩ trên đỉnh núi. Tại đây còn rất nhiều trải nghiệm độc đáo mà nếu chưa từng thử, bạn sẽ không thấy được hết vẻ đẹp và sức hấp dẫn của ngọn núi cao nhất Nam bộ.
Đấu giá biển số xe: Khách hàng đã nộp số tiền gần 1,4 nghìn tỷ đồng

Đấu giá biển số xe: Khách hàng đã nộp số tiền gần 1,4 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Bộ Công an, sau một thời gian triển khai thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, có 14.062 biển số xe ô tô trúng đấu giá đã được khách hàng nộp với số tiền gần 1,4 nghìn tỷ đồng; việc đấu giá biển số được dư luận xã hội rất quan tâm và đồng tình, ủng hộ...
Đảm bảo công khai, minh bạch các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo

Đảm bảo công khai, minh bạch các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có Công văn số 2179/BGDĐT-KHTC gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cùng các cơ sở giáo dục về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo năm học 2024 - 2025.
Hà Nội: Danh sách các điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Danh sách các điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Toàn thành phố Hà Nội có 201 điểm thi vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) công lập không chuyên và 19 điểm thi vào lớp 10 THPT chuyên năm học 2024 - 2025.
3 lý do VF 3 như sinh ra dành cho mẹ bỉm sữa và các chị em nội trợ

3 lý do VF 3 như sinh ra dành cho mẹ bỉm sữa và các chị em nội trợ

(LĐTĐ) Một khảo sát được tiến hành ngay khi mẫu “xe quốc dân” VF 3 ra mắt cho thấy, nhóm phụ nữ đi làm, đi chợ, đưa đón con chiếm tỷ lệ lớn khi xét về mức độ phù hợp với mẫu minicar thương hiệu Việt. Dưới đây là 3 lý do khiến VF 3 được ví như sinh ra để dành cho chị em phụ nữ.

Tin khác

Hà Nội - Bắc Kinh kết nối, phát huy giá trị di sản

Hà Nội - Bắc Kinh kết nối, phát huy giá trị di sản

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ hợp tác về lĩnh vực di sản văn hóa, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Trung tâm Quản lý Công viên Bắc Kinh, Văn phòng Ban quản lý Cung điện Mùa hè tổ chức Lễ Khai mạc hoạt động nghiên cứu, trao đổi về bảo tồn và phát huy giá trị di sản giữa Hà Nội và Bắc Kinh, bao gồm: Triển lãm “Thăng Long - Hà Nội, Di sản kết nối và hội tụ” và Tọa đàm “Bắc Kinh - Hà Nội, kết nối phát huy giá trị di sản” tại Khu di sản thế giới Di Hòa Viên, Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
Hà Nội thiết lập đề án xử lý ô nhiễm môi trường

Hà Nội thiết lập đề án xử lý ô nhiễm môi trường

(LĐTĐ) Ngày 17/5, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội làm việc với Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND), Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố trước kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố chủ trì hội nghị.
Hà Nội: Treo cờ Tổ quốc dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hà Nội: Treo cờ Tổ quốc dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học và nhân dân trên địa bàn Thành phố treo cờ Tổ quốc từ ngày 18/5/2024 đến hết ngày 20/5/2024 kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tăng cường hợp tác hai thành phố Hà Nội - Bắc Kinh

Tăng cường hợp tác hai thành phố Hà Nội - Bắc Kinh

(LĐTĐ) Trong chuyến thăm và làm việc tại thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc), chiều ngày 16/5/2024, Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm Trưởng đoàn đã có buổi hội kiến đồng chí Lưu Vĩ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Bắc Kinh, Hiệu trưởng Trường Đảng Thành ủy Bắc Kinh. Cùng dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CHND Trung Hoa Phạm Sao Mai.
Hà Nội công khai kết quả chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp

Hà Nội công khai kết quả chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp

(LĐTĐ) Về kết quả Bộ Chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp trong tháng 4/2024, tổng số điểm thành phố Hà Nội đạt được là 50,72/100 điểm, tính tại thời điểm 17h ngày 8/5/2024.
Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Hội thảo khoa học cấp quốc gia kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024) dự kiến diễn ra trong tháng 9/2024, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), với sự tham gia của 500 đại biểu.
Hà Nội hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp qua VNeID

Hà Nội hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp qua VNeID

(LĐTĐ) Sáng 15/5, với 100% đại biểu có mặt tại kỳ họp thứ 16 tán thành, HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI đã thông qua Nghị quyết ban hành “Quy định việc hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp qua ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID) trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Hà Nội chốt phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2025

Hà Nội chốt phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2025

(LĐTĐ) Sáng 15/5, tại Kỳ họp thứ 16 (Kỳ họp chuyên đề) Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI, 100% đại biểu có mặt đã biểu quyết tán thành thông qua Đề án sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã thành phố Hà Nội, giai đoạn 2023-2025.
HĐND Thành phố xem xét, quyết định 4 nhóm vấn đề quan trọng, cấp thiết

HĐND Thành phố xem xét, quyết định 4 nhóm vấn đề quan trọng, cấp thiết

(LĐTĐ) Sáng nay (15/5), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 16 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Tại kỳ họp HĐND Thành phố xem xét, quyết định 4 nhóm vấn đề quan trọng, cấp thiết của Thành phố.
Khai mạc kỳ họp thứ 16 HĐND Thành phố khoá XVI

Khai mạc kỳ họp thứ 16 HĐND Thành phố khoá XVI

(LĐTĐ) Sáng nay (15/5), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 khai mạc kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 16) để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền.
Xem thêm
Phiên bản di động