M
23:41 | 04/04/2019

Huyện Gia Lâm: Sẵn sàng nguồn lực để lên quận vào năm 2020

(LĐTĐ) Cùng với những đồ án quy hoạch Khu đô thị Trâu Quỳ, Ninh Hiệp, Đình Xuyên,… sắp hoàn thành, huyện Gia Lâm đang gấp rút huy động nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng khung, phát triển văn hóa, giáo dục, y tế, hoàn thiện các tiêu chí, trở thành khu đô thị lớn, phấn đấu vào năm 2020 sẽ là một quận phía Đông Thủ đô.

huyen gia lam san sang nguon luc de len quan vao nam 2020 Xe quá khổ quá tải hoành hành trên địa bàn huyện Gia Lâm
huyen gia lam san sang nguon luc de len quan vao nam 2020 Xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm đạt chuẩn Nông thôn mới
huyen gia lam san sang nguon luc de len quan vao nam 2020 Huyện Gia Lâm: Đưa phong trào nông dân sát với nhiệm vụ chính trị

Diện mạo đô thị hiện đại

Gia Lâm - vùng đất địa linh nhân kiệt, nằm ở cửa ngõ phía Đông của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, nơi giao thoa của dòng văn hoá Thăng Long và Kinh Bắc.

Được xác định là vùng kinh tế trọng điểm, trên địa bàn huyện Gia Lâm có nhiều tuyến đường giao thông quan trọng: Quốc lộ 1A; Quốc lộ 1B; Quốc lộ 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên; Quốc lộ 5; Đường ôtô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; đường Hà Nội - Hưng Yên; đường 181...; đường thủy sông Hồng, sông Đuống, ga Yên Viên và hệ thống đường sắt ngược lên phía Bắc, Đông Bắc và xuôi cảng biển Hải Phòng.

huyen gia lam san sang nguon luc de len quan vao nam 2020
Huyện Gia Lâm đang phấn đấu trở thành một quận phía Ðông Thủ đô vào năm 2020

Trên địa bàn huyện có nhiều khu đô thị, khu công nghiệp và các trung tâm thương mại được hình thành; nhiều làng nghề nổi tiếng, thu hút đông khách thập phương trong và ngoài nước như làng gốm sứ Bát Tràng, dát vàng, may da Kiêu Kỵ, chế biến thuốc Bắc Ninh Giang.

Đây chính là những động lực và tiềm năng to lớn để phát triển kinh tế thương mại, du lịch, dịch vụ giao thông, giao lưu hàng hoá hiện nay và trong tương lai.

Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Gia Lâm đã tập trung chỉ đạo đạt những kết quả toàn diện. Huyện đã có bước chuyển mình mạnh mẽ với tốc độ đô thị hóa nhanh, 20/20 xã được công nhận xã nông thôn mới; phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng đạt được những thành tựu quan trọng.

Tính trong 10 năm từ khi điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô, tổng nguồn vốn ngân sách nhà nước cho đầu tư phát triển trên địa bàn huyện Gia Lâm là 4.861.248 triệu đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách cấp huyện, cấp xã là 3.848.178 triệu đồng, chiếm 79,2%. Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm, Nhà văn hóa huyện đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Nhiều tuyến đường trục chính và hệ thống đường giao thông cơ bản được đầu tư nâng cấp. Thật hiếm có huyện nào mà hệ thống đường lại được trải nhựa phẳng lì về đến từng thôn, xóm.

Tháng 6/2018, UBND thành phố Hà Nội có quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết Khu đô thị Gia Lâm, tỷ lệ 1/500 tại khu vực thị trấn Trâu Quỳ và các xã: Dương Xá, Kiêu Kỵ, Đa Tốn. Tổng diện tích đất khu vực nghiên cứu quy hoạch khoảng 420ha và quy mô dân số khoảng 89.500 người.

Quy hoạch này nhằm mục đích cụ thể hóa định hướng điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, đáp ứng nhu cầu phát triển chung của Thành phố trên nguyên tắc đảm bảo đồng bộ giữa quy mô dân số với các định hướng tổ chức không gian và hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội có liên quan...

Ông Lê Anh Quân, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết, công tác giải phóng mặt bằng cho “siêu đô thị” được huyện đặc biệt quan tâm. Đây cũng là một trong những dự án có tốc độ giải phóng mặt bằng nhanh nhất. Ngoài ra, huyện Gia Lâm còn có những Khu đô thị mới như Đặng Xá, thu hút hàng nghìn nhân khẩu từ nội thành sang, đáp ứng nhu cầu giãn dân phố cổ theo chủ trương của Thành phố.

Bên cạnh đó, huyện cũng đã phối hợp triển khai lập quy hoạch các phân khu đô thị trên địa bàn huyện như: Phân khu đô thị N9, N11, GN, quy hoạch chung xây dựng huyện Gia Lâm, quy hoạch hai bên đường Dốc Hội - Học viện Nông nghiệp Việt Nam; hoàn thiện đồ án quy hoạch chi tiết khu chức năng đô thị Trâu Quỳ, quy hoạch chi tiết khu chức năng đô thị tại các xã Yên Thường, Ninh Hiệp, Đình Xuyên,… tỷ lệ 1/500 trình thành phố phê duyệt.

huyen gia lam san sang nguon luc de len quan vao nam 2020
Khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm.

Nỗ lực lên quận năm 2020

Theo Đề án “Đầu tư xây dựng huyện Gia Lâm thành quận vào năm 2020”, huyện Gia Lâm xác định tiếp tục tập trung phát triển kinh tế; đẩy mạnh huy động các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng theo hướng đô thị; quan tâm đầu tư phát triển các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế; hoàn thiện các tiêu chí về phát triển kinh tế - xã hội và hệ thống cơ sở hạ tầng.

Ông Đào Đức Minh, Giám đốc Ban Quản lý Dự án huyện Gia Lâm cho biết, năm 2018, Ban Quản lý Dự án đã triển khai thực hiện một số lượng lớn dự án, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình. Cụ thể, trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, Ban đã triển khai thi công 25 dự án trường học, trong đó 14 dự án đã hoàn thành phục vụ công tác khai giảng năm học mới, gắn biển chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô; 11 trường học hoàn thành trong tháng 12.

Bên cạnh đó, hoàn thành 14 nhà văn hóa, di tích và đang hoàn thiện để bàn giao 3 dự án; đang tiếp tục triển khai 2 dự án. Ban cũng đã bàn giao đưa vào sử dụng 3 trụ sở; xây dựng mới 2 trụ sở; triển khai thi công 6 dự án Trạm y tế các xã; chuẩn bị xong 22 dự án để triển khai thực hiện năm 2019. Đặc biệt, Ban đã trình và được phê duyệt dự án xây dựng trụ sở HĐND – UBND huyện. Ngoài ra còn thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư cho 90 dự án khác.

Lĩnh vực giao thông, hạ tầng kỹ thuật, năm 2018, Ban đã triển khai thi công 28 dự án giao thông, trong đó có các tuyến đường trọng điểm như đường Đông Dư – Dương Xá; Yên Viên – Đình Xuyên – Phù Đổng; đường 30m Cổ Bi; các tuyến đường phục vụ chương trình nông thôn mới; dân sinh bức xúc; các tuyến đường giao thông trọng điểm, trục chính tại các xã.

Bên cạnh đó, Ban cũng hoàn thành 9 dự án chiếu sáng tại các xã; triển khai 9 dự án xây dựng hạ tầng đấu giá đất nhỏ kẹt; triển khai thi công dự án xây dựng vùng sản xuất rau an toàn xã Yên Thường. Chuẩn bị đầu tư xong 32 dự án giao thông, hạ tầng, san nền. Đặc biệt, đã trình và được phê duyệt 7 dự án hạ tầng khung để triển khai thực hiện trong năm 2019. Ngoài ra, Ban đã thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư cho 80 dự án khác.

Để phát triển hạ tầng cho đô thị, huyện cũng triển khai dự án nhà máy nước sạch khu vực Yên Viên. Ngoài ra, Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống (giai đoạn 1), với công suất 150.000 m3/ngày đêm sẽ được khánh thành vào đúng tháng 10/2018. Tổng quy mô dự án với diện tích gần 61,5 ha, tổng vốn đầu tư gần 5000 tỷ đồng tại xã Phù Đổng và xã Trung Mầu.

Đặc biệt, Gia Lâm là một trong những huyện đi đầu trong đầu tư đồng bộ hệ thống chiếu sáng. Theo đó, 411,8km hệ thống chiếu sáng trên địa bàn huyện được đầu tư. Huyện cũng triển khai đồng bộ việc cải tạo, xây dựng trụ sở làm việc, trạm y tế, nhà văn hóa, trung tâm văn hóa xã; đến nay đã có 153/171 thôn, làng, tổ dân phố, cụm dân cư có nhà văn hóa; 100% trạm y tế các xã đạt chuẩn; 58/75 trường đạt chuẩn quốc gia.

Năm 2019, huyện Gia Lâm đặt quyết tâm cao, nỗ lực phấn đấu hoàn thành 132 dự án với số vốn gần 1.700 tỷ đồng, trong đó có 7 dự án vốn Thành phố và 125 dự án vốn huyện cấp…

Theo Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Lê Anh Quân, đến nay, các điều kiện để Gia Lâm trở thành quận đã cơ bản đạt được. Trong đó, đối với các tiêu chí của đơn vị cấp quận, huyện Gia Lâm đã có 24/28 tiêu chí đạt và cơ bản đạt, chỉ còn 4 tiêu chí chưa đạt. Đối với các xã, thị trấn, so sánh với 16 tiêu chí thành lập phường, đã có từ 8 - 13/16 tiêu chí đạt và cơ bản đạt.

“Trong năm 2019, toàn huyện sẽ phải hoàn thành một khối lượng công việc rất lớn, chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng thuận, vào cuộc của nhân dân trên địa bàn, huyện Gia Lâm sẽ phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra, sớm được công nhận là đơn vị cấp quận”, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm khẳng định.

Nguyễn Công

Nguồn :