M
09:08 | 01/04/2019

Xe quá khổ quá tải hoành hành trên địa bàn huyện Gia Lâm

(LĐTĐ) Gần đây, trên các tuyến đường tại huyện Gia Lâm xuất hiện những đoàn xe quá khổ, quá tải chuyên chở vậy liệu xây dựng tung hoành khắp nơi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu đường bộ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.  

xe qua kho qua tai hoanh hanh tren dia ban huyen gia lam Tổng điều tra, xử lý xe quá khổ, quá tải, xe 3-4 bánh tự sản xuất
xe qua kho qua tai hoanh hanh tren dia ban huyen gia lam Xử lý xe quá tải, quá khổ: Cần mạnh tay hơn nữa

Huyện Gia Lâm (Hà Nội) là một trong những địa phương có tốc độ đô thị hóa cao với hàng loạt dự án được triển khai, điều đó thúc đẩy hoạt động vận tải trở nên nhộn nhịp. Tuy nhiên, trong nhiều tháng qua người dân trên địa bàn huyện tỏ ra vô cùng bức xúc trước tình trạng xe quá khổ, quá tải hoạt động một cách rầm rộ suốt ngày đêm. Thực trạng này đã gây nhiều hệ lụy về ô nhiễm môi trường, hư hỏng đường xá, nguy cơ gây tai nạn bất cứ lúc nào cho người tham gia giao thông.

Có mặt tại các tuyến đường như: Đê sông Đuống, Ngô Xuân Quảng, Cổ Bi, Cừ Keo, Hà Huy Tập... ngay giữa buổi trưa, phóng viên bắt gặp hàng đoàn xe mang thương hiệu “Hổ vồ”, xe đầu kéo với trọng tải lên tới 40, 50 tấn hoạt động tấp nập.

Đặc biệt tại xã Đặng Xá, theo phản ánh của người dân, nhiều năm nay họ phải chịu đựng tình trạng xe quá khổ, quá tải chở sắt thép, vật liệu xây dựng ngang nhiên hoạt động gây hư hỏng đường sá, ô nhiễm môi trường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nơi chịu hậu quả nghiêm trọng nhất do hoạt động trên là tuyến đường Ỷ Lan cắt qua địa phận xã Đặng Xá. Mặc dù đã được cắm biển hạn chế trọng tải 10 tấn nhưng mỗi ngày tuyến đường này vẫn đang phải oằn mình cõng hàng trăm lượt xe quá khổ, quá tải.

xe qua kho qua tai hoanh hanh tren dia ban huyen gia lam
Tuyến đường Ỷ Lan phải oằn mình cõng hàng trăm lượt xe quá khổ, quá tải.

Hằng ngày, các xe tải, xe rơ-móc gánh trên lưng hàng chục tấn hàng chạy rầm rập với tốc độ cao, liên tục ra vào khu vực bến Lời khiến tuyến đường Ỷ Lan bị xuống cấp nghiêm trọng. Mặt đường xuất hiện đầy rẫy những ổ voi, ổ gà, thậm chí nhiều đoạn còn bị cày nát thành những hố lớn, không khác gì những “chiếc bẫy” cho người tham gia giao thông.

Bức xúc trước vấn nạn trên, bà Dương Thị Nga (Đặng Xá, Gia Lâm) chia sẻ: “Những chiếc xe chở vật liệu xây dựng chạy qua đây toàn xe nặng hàng chục tấn khiến đường sá mù mịt bụi. Nhà tôi có trẻ con nên cứ phải đóng cửa suốt ngày. Thứ nhất là ngăn khói bụi, thứ hai là sợ các cháu chạy ra đường bị xe tông”.

xe qua kho qua tai hoanh hanh tren dia ban huyen gia lam
Xe quá khổ, quá tải khiến đường sá trở nên xuống cấp nghiêm trọng

Đáng lo ngại hơn, tuyến đường Ỷ Lan là nơi tập trung đông dân cư với nhiều trường học, trạm xá, UBND xã nhưng những chiếc xe quá khổ, quá tải này vẫn ngang nhiên hoạt động, thậm chí còn chạy với tốc độ khá cao khi di chuyển qua đây, gây mất an toàn giao thông.

Em Nguyễn Văn Hinh – một học sinh thường xuyên đi học qua tuyến dường này cho biết: “Em cảm thấy rất sợ mỗi khi đi ngang đây vì có rất nhiều xe to chạy qua trong khi đường lại ngập nước và nhiều ổ trâu, ổ gà. Đi không cẩn thận là ngã ngay xuống hố”.

Trước tình trạng xe quá khổ, quá tải ngang nhiên hoạt động gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân, đề nghị lực lượng chức năng huyện Gia Lâm có sự vào cuộc quyết liệt để xử lý nghiêm những hành vi vi phạm này.

Lê Thắm - Nguyễn Tôn

Nguồn :