M
21/06/2019 19:34

Phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng ở đô thị

Hướng tới an toàn, thân thiện, bền vững

(LĐTĐ) Ngày 20/6, tại Hà Nội, Trường Đại học Giao thông vận tải phối hợp với tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức Hội thảo “Phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng an toàn, thân thiện, bền vững ở đô thị Việt Nam”.

huong toi an toan than thien ben vung Nỗ lực vì thành phố an toàn và thân thiện cho trẻ em gái
huong toi an toan than thien ben vung Giải bài toán sân chơi dành cho trẻ em trong ngày hè
huong toi an toan than thien ben vung Ngành Giao thông Vận tải hưởng ứng thông điệp “Đã uống rượu bia - không lái xe”

Hội thảo là diễn đàn trao đổi, cơ sở nghiên cứu, đóng góp ý kiến cho sự phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) cho các đô thị Việt Nam an toàn, thân thiện, bền vững cho người dân, đặc biệt cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương là phụ nữ trẻ và em gái vị thành niên.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Plan International Việt Nam, năm 2018, với hơn 1.000 hành khách, 74% người tham gia đã chứng kiến các hành vi quấy rối phụ nữ/ em gái ở nơi công cộng. Hơn 40% người tham gia khảo sát cũng cho rằng bến xe, ga tàu, nhà chờ xe buýt là nơi họ từng chứng kiến các hành vi quấy rối đối với phụ nữ và em gái.

Đáng chú ý, theo xu thế phát triển chung, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những vấn đề nan giải về giao thông đô thị. Ví dụ như sự gia tăng của phương tiện cá nhân, áp lực về hệ thống cơ sở hạ tầng và nhu cầu đi lại của người dân ngày càng cao…

huong toi an toan than thien ben vung

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp cho sự phát triển hệ thống VTHKCC ở các đô thị Việt Nam an toàn, thân thiện, bền vững cho người dân. Ảnh: Phương Anh

Bởi vậy, hệ thống VTHKCC với sự đa dạng của các phương thức vận tải, an toàn và thân thiện sẽ góp phần thu hút người dân sử dụng, tạo cơ sở cho sự phát triển bền vững của giao thông nói riêng và đô thị nói chung.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học về lĩnh vực vận tải, đại diện của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Viện Chiến lược phát triển Giao thông vận tải, Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố, Trung tâm Quản lý điều hành Giao thông đô thị Hà Nội, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực VTHKCC… đã tập trung thảo luận vào các chủ đề như: Thực trạng hoạt động và kinh nghiệm phát triển VTHKCC an toàn, thân thiện, bền vững ở đô thị Việt Nam và trên thế giới; phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, phương tiện VTHKCC an toàn, thân thiện, bền vững; ứng dụng công nghệ trong phát triển hệ thống VTHKCC; Cơ chế chính sách hỗ trợ sự phát triển VTHKCC ở đô thị…

huong toi an toan than thien ben vung
Phát triển phương tiện VTHKCC như xe buýt là tất yếu. Ảnh: Đinh Luyện

Ngoài các ý kiến, Hội thảo đã thu nhận được nhiều bài viết khoa học mang tính thời sự, phản ánh được hiện trạng, thực tế của VTHKCC hiện nay ở đô thị Việt Nam.

Theo thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Giao thông vận tải và Tổ chức Plan International, thông qua hoạt động khảo sát, đánh giá các yếu tố an toàn, chất lượng điểm dừng, nhà chờ xe buýt được thực hiện đầu tháng 5/2019 đã cho ra những đánh giá cụ thể như: Mức độ an toàn và chất lượng điểm dừng, nhà chờ của 80 điểm dừng, nhà chờ trên địa bàn TP Hà Nội.

Thông qua bộ tiêu chí đánh giá chất lượng điểm dừng, nhà chờ xe buýt cho thấy xếp loại chất lượng của nhà chờ BRT cao hơn so với mặt bằng chung và đạt mức chất lượng tốt. Từ các số liệu thu thập được thông qua khảo sát thực tế dựa trên bộ chỉ tiêu “7 nguyên tắc an toàn cho em gái ở nơi cộng đồng” được lấy từ công cụ bảng kiểm an toàn khi đi bộ cho em gái (Girl Safety Walk) do các chuyên gia quốc tế của Tổ chức Plan International xây dựng, bộ tiêu chí “Chất lượng điểm dừng, nhà chờ xe buýt trên địa bàn thành phố Hà Nội”, báo cáo đã đưa ra những khuyến nghị trực quan và cụ thể làm cơ sở cho thành phố phát triển hệ VTHKCC an toàn, thân thiện, bền vững.

Đinh Luyện - Phương Anh

Nguồn :