M
08:32 | 30/05/2019

Phường Thành Công (Quận Ba Đình):

Giải bài toán sân chơi dành cho trẻ em trong ngày hè

(LĐTĐ) Góp phần tạo dựng môi trường an toàn cho trẻ phát triển, trong những năm gần đây, nhiều ý tưởng xây dựng sân chơi an toàn tại cộng đồng đã được xã hội quan tâm. Tình trạng thiếu sân chơi cho trẻ em đã được phường Thành Công (Ba Đình) quan tâm giải quyết, nhằm trả lại cho trẻ những nhu cầu vui chơi thiết yếu.  

giai bai toan san choi danh cho tre em trong ngay he Gia Lâm: Khởi công xây dựng sân chơi thanh thiếu nhi năm 2019
giai bai toan san choi danh cho tre em trong ngay he Nhếch nhác sân chơi C3 khu tập thể Nghĩa Tân, Cầu Giấy
giai bai toan san choi danh cho tre em trong ngay he Chung tay xây dựng sân chơi cộng đồng cho trẻ

Được biết, phường Thành Công vốn là địa bàn có đông khu dân cư, nhiều nhà tập thể và các gia đình kinh doanh buôn bán hàng hóa, mật độ dân cư tăng cao gây áp lực cho việc quản lý đô thị. Để giải quyết thói quen sinh hoạt, chiếm sử dụng không gian công cộng vào mục đích kinh doanh của người dân, phường Thành Công đã xây dựng nhiều phương án nhằm hạn chế tối đa vi phạm.

Ông Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng Công an phường Thành Công cho biết: “Để giải quyết các vi phạm, bên cạnh việc ra quân xử lý, phường cũng chú trọng đến công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân. Đặc biệt, trong năm 2019, phường có nhiều kế hoạch cải tạo, xây dựng thêm nhiều sân chơi chung dành cho trẻ”.

giai bai toan san choi danh cho tre em trong ngay he
Phường Thành Công thường xuyên ra quân xử lý các vi phạm tại khu vui chơi công cộng

Nhằm thực hiện tốt kế hoạch này, trong tháng 5, phường đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân thông qua các buổi nói chuyện tại cụm dân cư, tổ dân phố. Thậm chí tổ công tác của Công an phường Thành Công còn đến từng hộ dân kinh doanh để nhắc nhở, tuyên truyền giải thích cho người dân chấp hành tốt trật tự an toàn giao thông - trật tự đô thị.

Nhờ những hoạt động sát sao và gần gũi, người dân trong phường đã dần chấp hành quy định. Gần đây, tình trạng lấn chiếm sân K2, B5, B6, A4, A5 khu tập thể đã được giải quyết và đang được duy trì, trả lại không gian vui chơi cho người dân. Trong đó, sân B5-B6 đã được lắp đặt hệ thống tập thể dục và một số đồ đồ chơi cho trẻ em. Việc tiến hành giải tỏa “điểm nóng” là sân K7 và K8, tổ dân phố 38, khu tập thể Thành Công cũng đang nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân.

Ông Phạm Quốc Hạnh - Tổ trưởng Tổ Dân phố 38 cho biết, một số hộ dân có hoàn cảnh khó khăn đã làm đơn trình bày nguyện vọng được tiếp tục kinh doanh hàng ăn, trông giữ xe để có thêm thu nhập và đáp ứng nhu cầu của người dân sinh sống ở khu tập thể.

Thông qua kết quả biểu quyết người dân khu tập thể K7, K8, tổ dân phố đã giành một phần diện tích của sân chơi để các hộ tạm thời tiếp tục kinh doanh, trông giữ xe. Diện tích dành cho sân chơi được quây rào, tuyệt đối không cho xe vào.

giai bai toan san choi danh cho tre em trong ngay he
Khu vui chơi dành cho trẻ thường xuyên được các lực lượng chức năng quản lý chặt chẽ

Trong tháng 5, nhiều thiết bị đồ chơi cho trẻ nhỏ đã được lắp đặt tại nhiều khu vực sân chơi của phường. Các mô hình sân chơi này mang lại cảm giác an toàn cho trẻ vì được thiết lập sau quá trình khảo sát nhu cầu vui chơi của trẻ và mong muốn của nhân dân tại địa phương.

Trước những kết quả đã đạt được, người dân tại đây cũng hết sức phấn khởi vì được trả lại sân chơi tập thể rộng rãi, thoáng đãng và an toàn. Bà Lê Thị Minh (phường Thành Công) cũng cho biết: “Tôi cảm thấy rất vui mừng khi phường ngày càng quan tâm đến việc tạo khu vui chơi dành cho trẻ, xóa bỏ được những vi phạm, chiếm dụng khu công cộng làm nơi kinh doanh. Hè này, các cháu tôi có được những những nơi vui chơi mà không phải đi xa”.

Theo quan sát thực tế tại phường Thành Công, vi phạm đã giảm bớt, số lượng hàng quán lấn chiếm khu vực công cộng để kinh doanh giảm mạnh. Nhiều hộ gia đình kinh doanh đã có nhận thức và tự tháo dỡ bạt che gây mất mỹ quan đô thị.

“Đặc biệt, nhiều sân chơi chung dành cho trẻ đã được sử dụng đúng mục đích. Trong dịp hè năm 2019 này, phường đã tu sửa thêm nhiều sân chơi mới, trẻ em tại địa bàn dân cư không còn lo thiếu địa điểm vui chơi, sinh hoạt”, ông Lê Mạnh Hà cho biết.

Ông Lê Mạnh Hà cũng nhấn mạnh thêm, trong thời gian tới, phường sẽ duy trì việc chống tái lấn chiếm trong 1 tháng, sau đó bàn giao cho Ban công tác mặt trận khu dân cư tiếp tục quản lý, duy trì. Nếu có vi phạm tổ tuần tra công an phường sẽ phối hợp xử lý. Tuy nhiên, ông Hà nhận định, để có tính bền vững, lâu dài cần có sự thay đổi nhận thức và chung tay của cả cộng đồng.

Mong muốn được sinh hoạt, vui chơi an toàn, lành mạnh là nhu cầu thường trực của trẻ em, đặc biệt trong dịp nghỉ hè. Hi vọng, nhiều khu dân cư khác trên địa bàn Hà Nội cũng sẽ chung tay xây dựng những điểm vui chơi bổ ích, lý thú như tại phường Thành Công.

Dưới đây là một số hình ảnh trẻ em phường Thành Công vui chơi tại các sân chơi mới được tu bổ, sửa chữa :

giai bai toan san choi danh cho tre em trong ngay he
Trẻ được tự do vui chơi tại sân chơi khu tập thể
giai bai toan san choi danh cho tre em trong ngay he
giai bai toan san choi danh cho tre em trong ngay he
Các sân chơi được lắp đặt thêm cơ sở vật chất phục vụ trẻ

K. Tiến

Nguồn :