M
18/04/2020 16:17

Hướng dẫn vệ sinh laptop đơn giản và đúng cách

Chỉ cần mất khoảng 10 phút là bạn có thể vệ sinh chiếc laptop một cách sạch sẽ, giúp bạn đảm bảo sức khỏe và thoải mái khi làm việc tại nhà bên chiếc laptop yêu quý này. Hôm nay, báo Lao động Thủ đô sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh laptop đơn giản và đúng cách.

huong dan ve sinh laptop don gian va dung cach Laptop hút hàng nhờ học, làm việc từ xa
huong dan ve sinh laptop don gian va dung cach 6 mẫu laptop và máy tính bảng dành cho những người sáng tạo
huong dan ve sinh laptop don gian va dung cach Những máy tính xách tay tốt nhất từ CES 2019

Khi mọi người thực hiện cách ly xã hội và làm việc tại nhà, có thể laptop sẽ là công cụ quan trọng giúp bạn hoàn thành tốt công việc được giao. Vì thế, việc vệ sinh laptop sạch sẽ là điều rất quan trọng vừa giúp bạn đảm bảo sức khỏe và không bị lây dịch nếu đã cho ai đó mượn laptop.

Trước khi vệ sinh laptop, bạn cần tắt nguồn máy và rút phích cắm điện. Trong quá trình vệ sinh, bạn cần vệ sinh nhẹ nhàng và tránh chạm vào nút nguồn để ngăn việc khởi động máy tính ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, bạn cần tháo các thiết bị ngoại vi như dây cáp, cáp mạng, USB,… ra khỏi laptop để có thể vệ sinh kỹ hơn các cổng kết nối.

Sau đó, bạn cần chuẩn bị bộ vệ sinh laptop gồm 5 thứ có thể mua dễ dàng ở các cửa hàng máy tính, 4 thứ đó là khăn mềm, chổi cọ mềm, dung dịch vệ sinh, dụng cụ thổi bụi. Khi vệ sinh máy tính, bạn nhớ dùng dung dịch vệ sinh xịt vào khăn mềm rồi lau màn hình máy tính và không được phụt trực tiếp dung dịch vệ sinh trên vào màn hình máy tính.

huong dan ve sinh laptop don gian va dung cach
Dùng dung dịch vệ sinh máy tính xịt vào khăn mềm trước khi lau màn hình laptop. Ảnh: VOV

Để vệ sinh màn hình máy tính, bạn cần chổi cọ mềm để quét, nhất là ở các khe của bàn phím, vệ sinh từ trên xuống dưới, từ trái qua phải; bạn nên làm nhẹ nhàng để tránh làm xước bàn phím. Vì đây là bộ phận chúng ta làm việc thường xuyên và tiếp xúc tay trực tiếp nên sẽ có nhiều bụi bẩn, do đó phải vệ sinh thật kỹ.

Sau khi dùng chổi cọ mềm để quét xong, bạn có thể dùng khăn mềm ở trên để lau lại bàn phím cho sạch và sáng hơn. Đối với việc vệ sinh các cổng giao tiếp, bạn cần dùng bông khô lau thật sạch bên ngoài và dùng chổi cọ mềm quét thật sâu vào các khe để vệ sinh thật sạch.

Một điều cấm kỵ khi vệ sinh các cổng giao tiếp này là bạn không được vệ sinh bằng dung dịch lỏng, bởi bên trong các cổng giao tiếp có rất nhiều chân giao tiếp gắn liền với các mạch máy tính, nếu sử dụng dung dịch lỏng sẽ gây hại cho máy tính của bạn.

Tiếp theo là vệ sinh vỏ máy của bạn, đây là phần bao bọc bên ngoài máy tính và tạo điểm nhấn cho chiếc máy của bạn. Có thể thấy, đây là phần dễ vệ sinh nhất và bạn chỉ cần dùng vải mềm có thấm ít cồn để lau.

Ở bên dưới chiếc laptop là khe tản nhiệt và quạt thông gió. Các khe tản nhiệt và quạt thông gió có tác dụng làm mát máy tính của bạn, giúp thoát nhiệt và tản nhiệt ra môi trường ngoài giúp cho Chip, CPU hoạt động tốt hơn.

Bạn cần dùng chổi cọ mềm vệ sinh thật kỹ các khe thoát nhiệt của máy, sau đó dùng tăm bông luồn qua các khe hở để có thể làm được sạch nhất có thể. Cuối cùng, bạn hãy dùng bông tẩm cồn lau qua một lần nữa để hoàn thành việc vệ sinh công đoạn này.

Các bước vệ sinh laptop thật đơn giản, các bạn hãy vệ sinh thường xuyên chiếc laptop nhằm giúp máy tính sạch sẽ và không bị hư hỏng do bụi bẩn mang lại và kéo dài thời gian sử dụng của máy. Mọi vấn đề thắc mắc, bạn hãy bình luận bên dưới nhé!

Trung Nguyên

Nguồn :