M
18/10/2020 13:50

Huế ơi đừng mưa nữa

(LĐTĐ) Không phải thời chiến mới có mất mát đau thương, mà ngay cả thời bình lặng im tiếng súng, máu vẫn chảy giữa dòng lũ cuộn trôi. Sự hi sinh của của 13 cán bộ, sĩ quan đoàn công tác tại Trạm bảo vệ rừng 67 Phong Xuân xã Phong Điền, Thừa Thiên - Huế trong khi làm nhiệm vụ một lần nữa khẳng định rằng, chiến tranh hay thời bình, sự vất vả, gian lao, hy sinh quên mình bao giờ cũng đặt lên vai người lính.

Bất chấp mưa lớn, các nhà hảo tâm tiếp tế nhu yếu phẩm cho bà con bị cô lập tại Quảng Trị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại Thừa Thiên - Huế Tìm kiếm cứu nạn ở Rào Trăng 3: Thực hiện quyết liệt, nhanh nhất và hiệu quả nhất

Sáng nay 18/10, trời Huế âm u. Những đám mây mù kéo về đan kín bầu trời nhưng ráo tạnh không mưa. Có lẽ trời xanh đã thấu được nỗi đau kịp thời ngăn những cơn mưa để lễ truy điệu 13 liệt sĩ được suôn sẻ.

Huế ơi đừng mưa nữa
Quang cảnh lễ truy điệu 13 liệt sĩ. Ảnh: Nguyễn Khánh

Hàng ngàn người dân, hàng trăm người lính đến Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 268 (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên- Huế) để tiễn đưa 13 sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp của Cục Cứu hộ-Cứu nạn Bộ Quốc phòng; Quân khu 4; cán bộ Ủy ban nhân dân huyện Phong Điền; Phòng Thông tin-Tuyên truyền, Cổng Thông tin điện tử thuộc Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ tại Thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế vào ngày 13/10 về nơi an nghỉ cuối cùng. Tất cả những người có mặt ở lễ truy điệu, không kể tướng lĩnh quân đội, sĩ quan hay người dân đều không cầm được nước mắt.

Phó Thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng vĩnh biệt các liệt sĩ, ảnh Nguyễn Khánh
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vĩnh biệt các liệt sĩ. Ảnh: Nguyễn Khánh

Trong giờ phút đau thương không gì bù đắp được, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chia sẻ nỗi đau 13 liệt sĩ trong sổ tang: “Thành phố Huế 18/10/2020. Vô cùng thương tiếc các đồng chí đã hy sinh anh dũng trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn những người dân mất tích tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Các đồng chí là những tướng lĩnh, cán bộ lãnh đạo chính quyền, các sĩ quan, chiến sĩ và nhà báo. Sự hy sinh của các đồng chí là biểu tượng cao đẹp của truyền thống dân tộc, biểu tượng của tinh thần dũng cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ vì nước vì dân. Những hành động quên mình cứu dân của các đồng chí là tấm gương sáng ngời và còn mãi với người dân và các thế hệ mai sau.

Noi gương các đồng chí, đồng đội đang tập trung để thực hiện các nhiệm vụ mà các đồng chí còn để lại - đang chủ động kịp thời ứng phó với thiên tai, sẽ vượt qua mọi gian khổ để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân - để người dân được sống trong hòa bình, an toàn, ấm no và hạnh phúc. Xin vĩnh biệt những người con dũng cảm của Tổ quốc Việt Nam. Xin chia sẻ đau thương mất mát với gia đình và người thân của các đồng chí”.

Tổng Tham mưu trưởng Quân đội NDVN Phan Văn Giang vĩnh biệt đồng đội, ảnh Nguyễn Khánh
Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam Phan Văn Giang vĩnh biệt đồng đội. Ảnh: Nguyễn Khánh

Chứng kiến sự ra đi đột ngột của những người đồng đội cùng chung màu áo lính, Thượng tướng Ngô Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đi quanh linh cữu nhìn mặt đồng đội lần cuối. Thắp nén hương vĩnh biệt, mắt ông đỏ hoe nén chặt nỗi đau. Chia buồn cùng gia quyến 13 đồng đội, ông nắm chặt tay từng người chia sẻ, động viên họ biến đau thương thành sức mạnh, vượt qua nỗi đau không gì bù đắp được.

Mấy ngày qua, Đại tá Phạm Văn Tăng, nguyên Hiệu trưởng trường Quân sự tỉnh Thừa Thiên -Huế lòng như lửa đốt. Tâm trạng người cựu binh đã gần tuổi 80 “chết lặng”. Trên khóe mắt ngấn dòng lệ, ông bảo: “Người lính và vậy đó. Thời chiến trận đi đánh giặc cứu nước, thời bình giúp nhân dân, tất cả vì cuộc sống của nhân dân. Sự hy sinh của 13 đồng chí là nỗi đau không gì bù đắp được. Nhưng nếu không có các anh, ai là người cứu giúp nhân dân lúc thiên tai lũ quét. Chiến tranh hay thời bình, sự vất vả gian lao hy sinh bao giờ cũng đặt lên vai người lính. 13 đồng chí anh dũng hy sinh, đều xứng đáng là anh hùng. Chỉ khác, sự hinh sinh trong thời bình lặng im tiếng súng”.

Một người thân của liệt sĩ được một thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp quân đội cõng đến nhà tang lễ, ảnh Nguyễn Khánh
Một người thân của liệt sĩ được một Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp quân đội cõng đến nhà tang lễ. Ảnh: Nguyễn Khánh
Vĩnh biệt đồng đội, ảnh Nguyễn Khánh
Vĩnh biệt đồng đội. Ảnh: Nguyễn Khánh
Các anh hi sinh nhưng vẫn sáng mãi như những ngọn đèn bão sáng mãi trong gió mưa giữa lòng nhân dân, ảnh Nguyễn Khánh
Các anh hy sinh nhưng vẫn sáng mãi như những ngọn đèn bão sáng mãi trong gió mưa giữa lòng nhân dân. Ảnh: Nguyễn Khánh

Huế ơi xin đừng mưa nữa

Để chúng tôi khóc các anh lần nữa

Tiễn đưa anh về cõi vĩnh hằng

Nhưng các anh sống mãi với Rào Trăng

Và triệu triệu trái người dân đất Việt

Tiễn các anh về rừng xanh đất biếc

Trời Huế tuôn mưa, đất Việt đau buồn

13 ngọn ngọn đèn hồng giữa trời trắng mưa tuôn

Đó là 13 anh hùng bất tử

Mai Thắng

Nguồn :