M
08/05/2021 09:28

Hợp tác đa phương để giải quyết các thách thức toàn cầu

(LĐTĐ) Ngày 7/5, nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 5/2021, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chủ đề “Tăng cường chủ nghĩa đa phương và hệ thống quốc tế với Liên hợp quốc là trung tâm”.

Những thành công của Việt Nam trong tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu chính là nền tảng để xây dựng hoà bình bền vững Thúc đẩy triển khai tốt các hoạt động trong khuôn khổ Năm chéo Việt – Nga

Cùng tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận có Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Volkan Bozkir cùng các Bộ trưởng và đại diện cấp cao các nước thành viên Hội đồng Bảo an.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc cho rằng chủ nghĩa đa phương có vai trò không thể thay thế trong việc giải quyết các vấn đề hòa bình và an ninh của thế giới, bày tỏ quan ngại về các điểm nóng như Myanmar, Syria, kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế giải quyết các thách thức toàn cầu như xung đột, đói nghèo, đại dịch Covid-19…,cải tổ hệ thống đa phương, Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an theo hướng minh bạch, hiệu quả và tăng tính đại diện, cũng như có cách tiếp cận bao trùm, đa chiều để đạt được một nền hòa bình bền vững.

Hợp tác đa phương để giải quyết các thách thức toàn cầu
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chủ đề “Tăng cường chủ nghĩa đa phương và hệ thống quốc tế với Liên hợp quốc là trung tâm”. (Ảnh: Tuấn Anh)

Các Bộ trưởng và đại diện cấp cao các nước tái khẳng định tầm quan trọng và sự ủng hộ đối với chủ nghĩa đa phương và hệ thống quốc tế với Liên hợp quốc là trung tâm, kêu gọi tuân thủ và đề cao Hiến chương Liên hợp quốc, các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương nhằm giải quyết các vấn đề chung.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hoan nghênh sáng kiến của Trung Quốc và cho rằng hợp tác đa phương có ý nghĩa then chốt trong bối cảnh các thách thức toàn cầu, từ chạy đua vũ trang, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia cho đến biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19, đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhắc lại những cam kết mạnh mẽ của Hội đồng Bảo an về thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và xây dựng trật tự quốc tế dựa trên luật pháp quốc tế như được phản ánh tại Tuyên bố Chủ tịch được Hội đồng Bảo an thông qua khi Việt Nam làm Chủ tịch vào tháng 01/2020. Bộ trưởng kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc đẩy văn hóa tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, phản đối chính trị cường quyền và các hành động cưỡng ép, sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng nhấn mạnh cần tiếp tục tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực, tiếp nối tinh thần và kết quả quan trọng của Phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an về chủ đề này do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì trong tháng 4/2021. Là đại diện cho thành viên ASEAN duy nhất tại Hội đồng Bảo an, Bộ trưởng đã đề cao vai trò trung tâm và các nỗ lực của ASEAN trong giải quyết những vấn đề khu vực và quốc tế, đồng thời kêu gọi các thể chế đa phương, bao gồm Hội đồng Bảo an, cần nỗ lực cải tổ theo hướng tăng cường minh bạch, dân chủ, hiệu quả và tính đại diện của các nước.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định chiến thắng Điện Biên Phủ của nhân dân Việt Nam đã đóng vai trò quan trọng thúc đẩy phong trào đấu tranh vì hòa bình, độc lập và giải phóng dân tộc, phi thực dân hóa, góp phần mở rộng và thúc đẩy dân chủ hóa trong hệ thống quốc tế với Liên hợp quốc là trung tâm mà Việt Nam là một thành viên. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với chủ nghĩa đa phương, đoàn kết quốc tế và các nỗ lực chung vì hòa bình và phát triển trên thế giới.

Mai Quý

Nguồn :