M
11/07/2015 20:46

Họp báo thông tin kết quả điều tra hung thủ sát hại 6 người dã man

Đúng 1h30 chiều 11/7, tại trụ sở công an huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đã diễn ra buổi họp báo chính thức thông tin về kết quả điều tra vụ án giết 6 người xảy ra ở địa phương này vào rạng sáng 7/7.

Thảm sát ở Bình Phước: Nguyễn Hải Dương đã ra tay như thế nào ?
Thảm sát ở Bình Phước: Nghìn người tiễn 6 nạn nhân
Thảm sát ở Bình Phước: Nghi phạm khai lý do ra tay tàn độc
họp báo, bình phước, thảm án, hung thủ, sát nhân
Trụ sở CA huyện Chơn Thành - nơi diễn ra buổi họp báo
họp báo, bình phước, thảm án, hung thủ, sát nhân
Các phóng viên làm thủ tục chuẩn bị vào buổi họp báo.

Có khoảng hơn 50 cơ quan báo chí tham dự đưa tin.

Chủ trì họp báo là Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm.

Mở đầu buổi họp báo, Thượng tướng Lê Quý Vương phát biểu, thay mặt Bộ Công an cảm ơn các báo chí về việc đưa tin vụ án và hôm nay có mặt để thông tin kịp thời kết quả điều tra.

họp báo, bình phước, thảm án, hung thủ, sát nhân
Hội trường diễn ra buổi họp báo.

Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng - Phó tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, đại diện ngành công an thông tin với báo chí về vụ án.

Theo đó, vụ án xảy ra 7h ngày 7/7; cơ quan điều tra tỉnh Bình Phước nhận tin báo từ công an xã Minh Hưng về thông tin xảy ra án mạng tại căn nhà của ông Lê Văn Mỹ (SN 1968).

Sau khi phát hiện vụ việc, Bộ trưởng Bộ Công an quan tâm, nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, Tổng cục cảnh sát đã xuống ngay hiện trường, cùng công an tỉnh Bình Phước điều tra ngay từ đầu.

họp báo, bình phước, thảm án, hung thủ, sát nhân
Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng

15h ngày 10/7, ban chuyên án bắt giữ hai đối tượng gồm: Nguyễn Hải Dương (SN 1991, quê An Giang, trú huyện Hóc Môn) và Vũ Văn Tiến (SN 1991, quê Bình Phước, trú huyện Hóc Môn).

Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng thông báo kết quả vụ án: Qua đấu tranh khai thác 2 đối tượng thừa nhận Nguyễn Hải Dương và Lê Thị Ánh Linh có quan hệ tình cảm nhưng gia đình Linh không đồng ý. Hai người chia tay từ tháng 4/12015, Dương nảy sinh ý định giết Linh để trả thù tình. Chuẩn bị cho kế hoạch, Dương mua 1 súng bắn bi, 1 dao Thái lan, mua sim rác, bao tay, mượn xe máy của dì ruột…

Trưa 6/7, Dương rủ Tiến tham gia cướp tài sản của 1 gia đình giàu có ở Bình Phước. Tiến đồng ý. Dương dụ dỗ cháu ông Mỹ (là Dư Minh Vỹ) để mở cửa cho hắn vào nhà.

2h rạng sáng 7/7, Dương và Tiến đi xe gắn máy đến trước cửa, nhắn tin cho Dư Minh Vỹ ra mở cửa. Vừa vào nhà, Dương sát hại Vỹ. Dương, Tiến vào nhà đột nhập lên phòng trên lầu khống chế, trói Linh và Như lại. Sau đó cả hai xuống dưới khống chế ông Mỹ, cháu Quốc Anh và khống chế bà Nga.

họp báo, bình phước, thảm án, hung thủ, sát nhân
Em gái nạn nhân Nga có mặt tại buổi họp báo

Chúng tra khảo, yêu cầu bà Nga mở két sắt, nhưng bên trong không có tiền. Chúng đưa cháu Quốc Anh ra phòng khác để tra khảo tiền nhưng không có kết quả nên đã giết cháu Quốc Anh.

Trở lại phòng trệt, Dương và Tiến giết hại ông Mỹ rồi tra khảo thêm bà Nga nhưng sau đó cũng sát hại bà. Hai đối tượng đã vào phòng ngủ của vợ chồng ông Mỹ - bà Nga cướp 4 triệu đồng và một số USD. Chúng lại lên lầu sát hại cháu Như, tra khảo cháu Linh về chỗ cất tiền rồi lấy đi 1 số tài sản và sát hại Linh.

Để che dấu hành vi tội ác, trước khi xuống tầng trệt và tẩu thoát chúng đã lấy quần áo của ông Mỹ mặc vào…

13h50: Các phóng viên bắt đầu hỏi ban chuyên án, trong đó chú trọng đến việc ngoài 2 nghi can Dương và Tiến còn có đồng phạm không? Việc cháu Dư Minh Vỹ đã hỗ trợ cho hai nghi can gây án?

họp báo, bình phước, thảm án, hung thủ, sát nhân
Các phóng viên đặt câu hỏi

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến trả lời: Về đồng phạm, đến giờ phút này khẳng định chỉ có 2 đối tượng này gây án. Theo tài liệu điều tra, các chứng cứ thu thập thì chỉ có 2 hung thủ. Toàn bộ lời khai của 2 đối tượng phù hợp với diễn biến của hiện trường khám nghiệm. Về hung khí gây án, công an đã thu giữ 2 con dao gây án, có dính vết máu

Về câu hỏi mối quan hệ giữa hung thủ với gia đình nạn nhân, Thượng tướng Lê Quý Vương xác nhận, hung thủ Dương có mối quan hệ với nạn nhân Linh, đã từng đến nhà ăn ở nhiều lần. Nguyên nhân là thù tức từ chuyện thất tình, từ đó mà bàn đi giết người - cướp tài sản. Tài sản cướp được Dương giao cho Tiến cất giữ…

họp báo, bình phước, thảm án, hung thủ, sát nhân
Thượng tướng Lê Quý Vương trả lời báo chí.

Về câu hỏi, Ban chuyên án so sánh, đánh giá như thế nào về vụ án này với vụ án Lê Văn luyện ở Bắc Giang về hành vi, thủ đoạn ?

Thượng tướng Lê Quý Vương cho rằng: chưa thể đánh giá được hung thủ có chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp. Dương đến ăn ở nhà Linh nhiều lần nên đã quen thuộc đường đi nước bước. Sau đó do thất tình, Dương đã giết, cướp tài sản để đạt được mục đích. So với Lê Văn Luyện, hai động cơ mục đích khác nhau. Luyện từ trộm chuyển sang giết, còn đối tượng này có hành vi dã man hơn vụ Luyện.

Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết thêm, 2 đối tượng không có tiền án tiền sự, không thuộc thành phần nghiện hút nhưng khi gây án có uống rượu.

Về câu hỏi nhân thân của các đối tượng gây án, Thượng tướng Vương cho biết, Nguyễn Hải Dương nghề nghiệp thợ mộc, bản thân chưa có tiền án, tiền sự, được đánh giá là ngoan ngoãn. Về Vũ Văn Tiến cũng làm nghề thợ mộc, nhân thân trước giờ chưa phạm tội…

họp báo, bình phước, thảm án, hung thủ, sát nhân
Lãnh đạo ngành công an trả lời báo chí.

Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự, Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến nói về nạn nhân duy nhất thoát chết trong vụ án, là cháu Gia Linh (thường gọi là Na, 18 tháng tuổi).

Sau khi gây án, đối tượng Dương xuống phòng ngủ dưới tầng trệt lấy quần áo của ông Mỹ mặc vào để thoát. Lúc này đối tượng Dương thấy cháu Na khóc thét nên đã bế ẵm, dỗ cho cháu bé nín khóc. Chờ cho cháu ngủ lại, Dương và Tiến mới tháo chạy khỏi hiện trường. Trong lời khai, Dương cho biết không nỡ lòng giết cháu bé, đó là lòng trắc ẩn của một tên tội phạm…

Em trai của bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga đề nghị công an nói rõ về trường hợp cháu Dư Minh Vỹ tiếp tay mở cửa cho 2 hung thủ gây án? Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến nói rõ, cháu Vỹ và cháu Như thường xuyên ngụ tại nhà ông Mỹ. Cháu Vỹ là người rất thích chơi game. Đối tượng Dương thân thiết với gia đình nên thân thiết với cháu Vỹ. Trong vụ án này, cháu Vỹ không liên quan đến hành vi giết - cướp của Dương và Tiến. Cháu Vỹ chỉ là một nạn nhân và bị sát hại đầu tiên.

họp báo, bình phước, thảm án, hung thủ, sát nhân
Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến trong vòng vây của báo chí sau buổi họp báo

Về thông tin ai là người trực tiếp ra tay đối với các nạn nhân, thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến trả lời: 5 người bị chết là do đối tượng Dương dùng vật sắc nhọn đâm ở ngực và cổ. Riêng bà Nga thì đối tượng Tiến dùng hung khí đâm. Vai trò chủ đạo là Dương. Ngoài ra Tiến còn dùng dây siết cổ các nạn nhân.

Thượng tượng Lê Quý Vương cho biết, đến nay đủ cơ sở xác định 2 đối tượng Dương và Tiến phạm tội "giết người" và "cướp tài sản".

14h25 buổi họp báo kết thúc.

Nguồn :vietnamnet.vn