Hơn 98.000 thí sinh TP.HCM bước vào môn thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10
| Phụ huynh đưa con đi hội sách để "cai" điện thoại TP.HCM: Lên phương án cải tại khu vực chợ Bến Thành “Khát” cả lao động phổ thông |
Ngày thi đầu tiên các thí sinh sẽ làm bài môn Ngữ Văn, thời gian làm bài 120 phút, đề thi ra theo hình thức tự luận.
Tại điểm thi tại trường THPT Nguyễn Khuyến, quận 10, em Huỳnh Đức (ngụ Thủ Đức) cho biết, kỳ thi năm nay em mong muốn đề Ngữ Văn sẽ đề cập đến lòng yêu nước. "Những bài văn liên quan đến chủ đề yêu nước được em đọc rất kỹ và tìm hiểu sâu và em cũng thấy chủ đề này rất hay nên em mong muốn sẽ có các câu hỏi liên quan đến chủ đề này", em Đức chia sẻ.
![]() |
| Điểm thi trường THPT Nguyễn Khuyến (quận 10) có 32 lớp, khoảng 700 thí sinh. (Ảnh: Mạnh Tiến) |
Theo em Đức, chủ đề lòng yêu nước sẽ giúp các học sinh hiểu rõ hơn về sự hy sinh của cha ông ta. Nhất là khi lễ kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ vừa được diễn ra cách đây không lâu. Với những dữ liệu có sẵn trong sách báo và cuộc sống, thì học sinh có thể dễ dàng viết những cảm nhận của mình về lòng yêu nước.
Có mặt tại điểm thi Trường THCS Võ Trường Toản, em Nguyễn Anh Dũng (ngụ quận 1) chia sẻ, năm nay em đăng ký nguyện vọng vào 3 trường lần lượt là: THPT Võ Thị Sáu, THPT Ten Lơ Man, Trường THPT Thủ Thiêm.
"Em đã ôn tập rất kỹ cho kỳ thi hôm nay, em hy vọng đề văn sẽ có các câu hỏi mở nhằm giúp học sinh chúng em có thể tự do thể hiện ý kiến của mình trong bài viết. Em tự tin mình có thể đạt ít nhất 7 điểm đối với môn Ngữ Văn, vì em cũng là một người thích môn này", em Dũng chia sẻ.
![]() |
| Một thí sinh ôn bài trước khi vào thi. (Ảnh: Mạnh Tiến) |
Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Khuyến (quận 10), sau khi tất cả thí sinh đã vào phòng thi, có 1 thí sinh đặc biệt được gia đình đưa đến điểm thi bằng taxi với sự hỗ trợ của 2 cảnh sát giao thông. Trong tình trạng bị nẹp chân trái và ngồi xe lăn, thí sinh ngay sau đó được đưa vào phòng thi để kịp giờ làm bài. Được biết, thí sinh là học sinh Trường THCS Nguyễn An Ninh (quận 12).
Theo thông tin ban đầu do cảnh sát giao thông cung cấp, thí sinh gặp tai nạn giao thông trên đường Trường Chinh. Nhận được tin báo, đội cảnh sát giao thông quận 12 đã kết hợp đội cảnh sát giao thông An Sương đưa em vào Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn (quận 12), sau đó hỗ trợ thí sinh đến trường thi.
![]() |
| Thí sinh bị tai nạn giao thông phải ngồi xe lăn được hỗ trợ đưa đến điểm thi. (Ảnh: Bảo Anh) |
Trước đó, chiều 5/6, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.HCM thông tin số lượng thông tin vắng trong buổi làm thủ tục dự thi. Cụ thể, tại 147 điểm thi lớp 10 thường (không chuyên), có 91.057 thí sinh đăng ký dự thi. Thống kê sau ngày đầu tiên làm thủ tục dự thi, có 309 thí sinh vắng, tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục đạt 99,66%.
Riêng đối với 11 điểm thi lớp 10 chuyên, có 7.624 thí sinh đăng ký dự thi. Trong ngày đầu tiên làm thủ tục dự thi, có 77 thí sinh vắng, tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi đạt 99,98%.
Kỳ thi lần này có 6 thí sinh bị tai nạn nên phải thi tại phòng riêng. Trong đó, có 1 thí sinh bị lệch cột sống, phải nằm viết; 5 thí sinh còn lại bị gãy tay phải.
| Cấu trúc đề thi không thay đổi so với năm trước Theo Sở GD&ĐT TPHCM, cấu trúc đề Ngữ văn trong kỳ thi vào lớp 10 tại TPHCM năm học 2024-2025 không thay đổi so với kỳ tuyển sinh năm trước. Cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn gồm ba phần: Đọc hiểu (3 điểm), Nghị luận xã hội (3 điểm) và Nghị luận văn học (4 điểm). Đối với phần đọc hiểu, các văn bản được chọn có thể là văn bản nghị luận, văn bản thông tin, văn bản văn học, văn bản khoa học,... Các câu hỏi được tổ chức theo các mức độ tư duy từ dễ đến khó, từ mức độ nhận biết, thông hiểu đến phân tích, suy luận và đánh giá, vận dụng. Đối với phần Nghị luận xã hội, để làm tốt, thí sinh cần rèn luyện các thao tác lập luận, đặc biệt là thao tác lập luận giải thích, chứng minh, bình luận. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng
Tin khác
Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn bỏ xét tuyển khối C00 ở nhiều ngành
Giáo dục 03/12/2025 14:26
Đề xuất tiêu chuẩn mới đối với người nước ngoài giảng dạy, nghiên cứu tại Việt Nam
Giáo dục 29/11/2025 06:43
Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức học phí các trường chất lượng cao năm học 2025-2026
Xã hội 27/11/2025 10:29
Trường Mầm non Minh Khai đẩy mạnh giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể chất cho trẻ em
Giáo dục 24/11/2025 17:15
Ra mắt nền tảng số đầu tiên kết nối cộng đồng Pháp ngữ tại Việt Nam
Giáo dục 20/11/2025 20:50
Nghệ An tuyển dụng 829 biên chế giáo dục trong tháng 12/2025
Giáo dục 20/11/2025 17:16
Người thầy dạy báo trong kỷ nguyên số
Giáo dục 20/11/2025 16:44
Giữ lửa nghề giáo: Những câu chuyện thầm lặng trong ngày tri ân 20/11
Giáo dục 20/11/2025 16:28
Cô giáo Đậu Thị Vân Nga: “Ngọn lửa” sáng tạo, bền bỉ của giáo dục Thủ đô
Giáo dục 19/11/2025 22:39
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Media 19/11/2025 21:24



