“Khát” cả lao động phổ thông

“Khát” lao động chất lượng cao đã đành, song dù nhiều doanh nghiệp đang tuyển dụng số lượng lớn lao động phổ thông, không có bằng cấp, nhưng số lượng người lao động ứng tuyển vào các vị trí này lại rất thấp, không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.
Cơ hội để người lao động sớm quay trở lại thị trường lao động Khi nguồn cung lao động khan hiếm

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM (thuộc Sở LĐTB&XH TP.HCM) về nhu cầu người tìm việc, việc tìm người trên cổng thông tin việc làm thành phố trong 5 tháng đầu năm 2024 cho thấy, có 8.568 người lao động tìm việc và có tới 48.837 vị trí tuyển dụng.

Trong đó, doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng hơn 15.000 việc làm dành cho nhóm lao động phổ thông (31,48%), gần 7.000 việc làm dành cho ngành thực phẩm - đồ uống (14,27%) và hơn 7.000 việc làm trong ngành sản xuất da giày - may mặc (14,41%). Ngược lại, chỉ có hơn 2.700 lao động đang tìm việc lao động phổ thông, 257 lao động muốn tìm việc ngành thực phẩm đồ uống và 645 lao động tìm việc da giày - may mặc.

“Khát” cả lao động phổ thông
Nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM tuyển dụng lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Trái lại, ngành nông, lâm và thủy sản tiếp tục là ngành không có doanh nghiệp nào tuyển dụng dù trung tâm tiếp nhận đến 1.155 lượt tìm việc của lao động ngành này, chiếm đến 13,48% tổng nhu cầu tìm việc. Thực tế, đây là ngành luôn có nhu cầu tuyển dụng rất thấp trong nhiều tháng qua.

Ngoài ra, ngành báo chí và thông tin, ngành kinh tế, ngành luật, sư phạm, giáo dục, tài nguyên, môi trường… cũng có người có nhu cầu tìm việc nhưng các doanh nghiệp và đơn vị sử dụng lao động không tìm lao động mới.

Phân theo trình độ chuyên môn kỹ thuật thì nhu cầu tuyển dụng lao động không bằng cấp của doanh nghiệp chiếm tới 35,76%; có chứng chỉ ngắn hạn dưới 3 tháng chiếm 20,97%; trình độ sơ cấp dưới 12 tháng chiếm 8,67%; trình độ cao đẳng chiếm 10,9% và trình độ đại học trở lên nhu cầu tuyển dụng chỉ chiếm 6,81%.

Trong tháng 6, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM dự kiến tổ chức 10 phiên sàn giao dịch trong đó có 7 phiên sàn giao dịch trực tiếp và trực tuyến tại Trung tâm và các chi nhánh BHTN và 3 phiên sàn giao dịch phối hợp với Phòng LĐTB&XH quận 6, quận 12 và thành phố Thủ Đức nhằm kết nối người lao động với doanh nghiệp.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, trong ngày 4/6, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất có rất nhiều công ty treo bảng tuyển dụng lao động phổ thông và lao động có tay nghề. Các tờ tuyển dụng ghi rõ số lượng tuyển, mức lương, vị trí công việc và yêu cầu về trình độ chuyên môn để người lao động dễ tham khảo.

Đơn cử như Công ty Saigon Precision (Khu chế xuất Linh Trung, thành phố Thủ Đức) có nhu cầu tuyển dụng 50 công nhân không yêu cầu kinh nghiệm và bằng cấp vào vị trí vận hành máy CNC, lắp ráp linh kiện điện thoại với mức lương từ 7-10 triệu đồng. Để ứng tuyển, người lao động chỉ cần căn cước công dân và hồ sơ xin việc, ngoài ra công nhân cũng được ứng lương khi khó khăn.

Hay Công ty TNHH Sản xuất thương mại Nam Thiên Long (quận Bình Tân) tuyển dụng 50 nam công nhân lao động phổ thông tuổi từ 18-40 trình độ tốt nghiệp THCS, mức lương dao động từ 7-10 triệu đồng. Ngoài ra, công ty này cũng cam kết đào tạo lại từ đầu miễn phí nếu lao động không có kinh nghiệm, trong giai đoạn thử việc 30 ngày lao động sẽ được hưởng 90% lương chính thức.

Có nhu cầu tuyển dụng 100 lao động phổ thông tuổi từ 18-42, Công ty Cổ phần thực phẩm Cholimex (Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh) cũng đang ráo riết tuyển dụng lao động trong thời gian qua với mức lương từ 9-11 triệu đồng. Công ty này đang có nhu cầu tuyển lao động vào vị trí sơ chế, chế biến các loại thực phẩm đông lạnh như bánh bao, há cảo, chả giò. Người lao động sẽ được đi làm ngay sau khi phỏng vấn.

Thực tế, qua quan sát của phóng viên, các doanh nghiệp hiện đã tung ra nhiều “chiêu” để thu hút lao động phổ thông trong giai đoạn hiện nay. Điển hình là các doanh nghiệp sẽ nêu các phúc lợi được hưởng nếu làm việc như: Hỗ trợ cơm trưa, cơm chiều (nếu tăng ca), bồi dưỡng bằng hiện vật; chế độ đi du lịch nghỉ mát hằng năm; khám sức khỏe định kỳ; khu làm việc có máy lạnh; được tham gia BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, phép năm 14 ngày/năm…

Mặc dù nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp nhiều là vậy, nhưng không ít lao động hiện nay đã không còn mặn mà với nghề công nhân trong các nhà máy - xí nghiệp. Nguyên nhân họ đưa ra là những công việc như vậy có mức lương không cao, không có thăng tiến và dễ bị sa thải nếu công ty gặp vấn đề về tài chính…

Đơn cử như anh Nguyễn Trung Đức (36 tuổi, quê Hà Tĩnh) từng làm công nhân may mặc tại quận 12 suốt 6 năm với mức lương 8 triệu đồng, đến khi doanh nghiệp này gặp khó khăn về đơn hàng, thì anh nằm trong nhóm đầu tiên bị sa thải của công ty. Chính điều này khiến anh ngán ngẩm với nghề công nhân và chuyển hướng sang tự kinh doanh. Hiện nay, anh đang bỏ mối trái cây cho các tiểu thương tại một số khu chợ ở TP.HCM.

“Khi doanh nghiệp cần mình thì họ nói tốt đẹp lắm, nhưng khi làm rồi mới biết thực tế khác rất nhiều. Dù công việc không quá nặng nhọc, nhưng thực tế làm công nhân thu nhập chỉ ở mức đủ sống chứ không thể giúp mình khá giả hơn. Do đó, tôi chuyển hướng ra kinh doanh riêng thay vì làm công nhân như trước, dù nhiều nơi đang gọi tôi về làm việc”, anh Đức chia sẻ.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Điểm (29 tuổi, quê Quảng Bình) cho biết, trước đây chị từng làm công nhân tại nhà máy của Công ty thực phẩm Dân Ôn (Bình Dương) với mức lương khoảng 9-10 triệu đồng. Nhưng sau đó, do khó khăn nên đơn hàng của công ty bị giảm và thu nhập của chị cũng không còn như trước.

Sau đó, chị Điểm phải xin nghỉ việc để chuyển hướng sang bán hàng online. “Làm công nhân gần như không trau dồi thêm được kỹ năng gì hay kiến thức gì, mà chỉ như một cái máy làm theo hướng dẫn, đến hết ngày thì về nhà. Lỡ sau này tuổi cao mà bị sa thải, thì tôi không biết làm gì để sống, nên phải chuyển hướng để tính đường lâu dài”, chị Điểm chia sẻ.

Xuân Tình

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đại hội VIII Công đoàn Ngân hàng Việt Nam: Đổi mới - Dân chủ - Kỷ cương - Đoàn kết - Phát triển

Đại hội VIII Công đoàn Ngân hàng Việt Nam: Đổi mới - Dân chủ - Kỷ cương - Đoàn kết - Phát triển

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam vừa long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với phương châm "Đổi mới - Dân chủ - Kỷ cương - Đoàn kết - Phát triển". Đây là sự kiện chính trị quan trọng, ngày hội của đoàn viên, người lao động ngành Ngân hàng.
Công đoàn xã Ngọc Hồi: Khẳng định vai trò tổ chức Công đoàn trong mô hình mới

Công đoàn xã Ngọc Hồi: Khẳng định vai trò tổ chức Công đoàn trong mô hình mới

Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2030 của Công đoàn xã Ngọc Hồi đã được tổ chức thành công, bảo đảm đúng quy định, dân chủ, trang trọng. Đại hội diễn ra trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, thể hiện sự chủ động, linh hoạt của tổ chức Công đoàn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đồng thời tạo nền tảng quan trọng để triển khai hiệu quả phong trào thi đua và nhiệm vụ công tác Công đoàn năm 2026.
Yên Nghĩa đồng loạt ra quân làm sạch môi trường, đón Xuân Bính Ngọ

Yên Nghĩa đồng loạt ra quân làm sạch môi trường, đón Xuân Bính Ngọ

Thiết thực các hoạt động tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, hướng tới mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026; chào mừng Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc nhiệm kỳ 2026 - 2031 và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, phường Yên Nghĩa (Hà Nội) đã tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn.
Những cây cầu vượt sông Hồng: Mở nhịp kết nối, dẫn lối tương lai Thủ đô

Những cây cầu vượt sông Hồng: Mở nhịp kết nối, dẫn lối tương lai Thủ đô

Từ muôn đời, Hà Nội được bồi đắp và định hình bởi dòng sông Hồng, con sông mang phù sa, sinh khí và những lợi thế đặc biệt về kinh tế, văn hóa, lịch sử. Vị trí ven sông từng làm nên một Thăng Long - Hà Nội trù phú, địa linh nhân kiệt. Thế nhưng, trong suốt thời gian dài, sự kết nối giữa hai bờ sông Hồng vẫn là bài toán nan giải, khi hệ thống cầu đường chưa theo kịp tốc độ phát triển đô thị.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Bùi Huyền Mai thăm các nạn nhân vụ lật xe ở Lào Cai đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Bùi Huyền Mai thăm các nạn nhân vụ lật xe ở Lào Cai đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Ngay sau khi các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Lào Cai được chuyển tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để điều trị, chiều nay (28/12), Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai đã tới thăm hỏi, mong các nạn nhân sớm bình phục. Cùng đi có đại diện MTTQ Việt Nam một số phường nơi nạn nhân cư trú.
Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Trong bối cảnh kinh tế số phát triển nhanh, sinh viên được xem là lực lượng có lợi thế tiếp cận công nghệ sớm. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy việc “biết dùng AI” hay nắm nhiều công cụ số mới chỉ là điều kiện cần. Quan trọng hơn, người học phải hình thành tư duy triển khai đúng, làm việc có hệ thống và bền vững để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong môi trường thương mại điện tử.
Luật Chuyển đổi số: Tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu

Luật Chuyển đổi số: Tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu

Luật quy định nguyên tắc chuyển đổi số là thúc đẩy đổi mới sáng tạo, lấy người sử dụng làm trung tâm, nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo giá trị mới cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân; tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu...

Tin khác

Hàng nghìn cơ hội việc làm cho bộ đội xuất ngũ tại Hà Nội

Hàng nghìn cơ hội việc làm cho bộ đội xuất ngũ tại Hà Nội

Sáng 27/12, tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội, diễn ra Phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho bộ đội xuất ngũ năm 2025 nhằm cung cấp cho bộ đội xuất ngũ và quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự phục vụ tại ngũ trong quân đội tại các cơ quan đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô về thông tin thị trường lao động, định hướng nghề nghiệp trong tương lai.
Đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch năm 2026

Đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch năm 2026

Bộ Nội vụ đề xuất hoán đổi ngày làm việc thứ Sáu (2/1) sang làm bù vào thứ Bảy (10/1), nhằm tạo điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ Tết Dương lịch 2026 liên tục 4 ngày.
Đề xuất mới về chế độ phụ cấp cho nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập

Đề xuất mới về chế độ phụ cấp cho nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập

Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất nhiều quy định mới về chế độ phụ cấp đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập. Trong đó, đáng chú ý là việc tiếp tục duy trì phụ cấp đặc thù, bổ sung quy định cụ thể về phụ cấp ưu đãi cho nhà giáo dạy tích hợp, dạy người khuyết tật và phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, nhằm bảo đảm quyền lợi, tạo động lực cho đội ngũ nhà giáo.
Đề xuất tăng lương cơ bản cho lao động Việt Nam làm việc ở châu Âu, châu Mỹ

Đề xuất tăng lương cơ bản cho lao động Việt Nam làm việc ở châu Âu, châu Mỹ

Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh mức lương cơ bản đối với người lao động làm việc theo hợp đồng từ 1 năm trở lên tại một số thị trường trọng điểm. Cụ thể, mức lương cơ bản tại thị trường châu Âu dự kiến từ 700 USD/tháng trở lên; tại thị trường châu Mỹ, mức lương cơ bản được đề xuất nâng lên từ 600 USD/tháng trở lên, nhằm bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tế và mặt bằng thu nhập tại từng thị trường.
Chung tay xây dựng tương lai việc làm bền vững cho lao động trẻ

Chung tay xây dựng tương lai việc làm bền vững cho lao động trẻ

Với tinh thần kết nối, đồng hành và kiến tạo, Ngày hội tư vấn và giới thiệu việc làm năm 2025 diễn ra tại Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long là bước khởi đầu để nhà trường, doanh nghiệp và người học cùng chung tay xây dựng một tương lai việc làm bền vững, nơi mỗi bạn trẻ được trao cơ hội, được tin tưởng và được phát triển lâu dài.
Mở rộng cơ hội việc làm cho lao động trẻ ngành công nghệ thông tin

Mở rộng cơ hội việc làm cho lao động trẻ ngành công nghệ thông tin

Phiên giao dịch việc làm chuyên đề công nghệ thông tin năm 2025 diễn ra ngày 16/12 tại Hà Nội, thu hút hơn 30 doanh nghiệp với gần 1.300 chỉ tiêu tuyển dụng, góp phần kết nối hiệu quả cung - cầu lao động, đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao và thúc đẩy phát triển thị trường lao động Thủ đô.
Ra mắt Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội, thúc đẩy chuyển đổi số thị trường lao động

Ra mắt Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội, thúc đẩy chuyển đổi số thị trường lao động

Sáng 16/12, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, diễn ra buổi lễ khai trương Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số lĩnh vực lao động việc làm, góp phần phát triển thị trường lao động và thúc đẩy kinh tế - xã hội Thủ đô.
Hà Nội: Vượt trên 22% chỉ tiêu giải quyết việc làm năm 2025

Hà Nội: Vượt trên 22% chỉ tiêu giải quyết việc làm năm 2025

Thông tin về công tác giải quyết việc làm trên địa bàn Hà Nội, Sở Nội vụ Hà Nội cho biết tính chung 11 tháng của năm 2025, toàn thành phố đã giải quyết việc làm cho 207.493 người lao động (vượt 22,77% chỉ tiêu kế hoạch năm 2025 đề ra).
Quy định mới về đăng ký lao động và hệ thống thông tin thị trường lao động

Quy định mới về đăng ký lao động và hệ thống thông tin thị trường lao động

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 318/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm 2025 liên quan đến đăng ký lao động và hệ thống thông tin thị trường lao động.
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Xem thêm
Phiên bản di động