Phụ huynh đưa con đi hội sách để "cai" điện thoại

Trong những ngày đầu của kỳ nghỉ hè, nhiều phụ huynh Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã đưa con của mình đến Hội Sách thiếu nhi TP.HCM lần V diễn ra tại Đường sách TP.HCM để giúp các con trải nghiệm văn hóa đọc và “cai” thiết bị điện tử.
Kinh tế TP.HCM duy trì nhịp tăng trưởng đều TP.HCM: Điểm bán vàng quá tải khách hàng đến mua vàng "bình ổn giá" TP.HCM: Đảm bảo gia công vàng miếng SJC cho Ngân hàng Nhà nước

Đưa con đến hội sách từ 8h sáng, chị Nguyễn Thị Vân (ngụ quận Gò Vấp) chia sẻ, trong những ngày đầu của kỳ nghỉ hè, đứa con vừa học xong lớp 2 của chị đã dành rất nhiều thời gian để nghịch điện thoại và xem tivi, rất ít khi ra khỏi nhà chơi với bạn. Ngoài ra thời gian ngủ và ăn cơm, thì con đều tập trung vào các thiết bị điện tử trong nhà.

“Do là nghỉ hè, nên gia đình tôi cũng không nghiêm khắc với con vì muốn con có tự do trong dịp này. Tuy nhiên, thay vì ra ngoài chơi với bạn bè thì con lại chỉ ở nhà để xem tivi và điện thoại khiến tôi rất lo ngại. Tôi đã phải tìm nhiều cách để có thể giúp con “cai” được các thiết bị đó, và đọc sách là một cách tôi đang dùng”, chị Vân chia sẻ.

Phụ huynh đưa con đi hội sách để
Nhiều phụ huynh đưa con đến tham dự Hội sách thiếu nhi TP.HCM.

Theo chị Vân, bên cạnh dạy con bằng cách cho con đọc các cuốn sách thiếu nhi, chị còn đang tìm kiếm các khu du lịch sinh thái hoặc khu di tích lịch sử trong Thành phố để đưa con đi trải nghiệm, qua đó có thêm nhiều kiến thức về xã hội. Ngoài ra, chị cũng muốn đưa con về quê một thời gian, qua đó giúp con không còn phụ thuộc vào các thiết bị điện tử.

Trong khi đó, chị Trần Thị Hoa (ngụ quận 7) cho biết, chị đưa con đến hội sách để con trải nghiệm các hoạt động bổ ích trong ngày hè. “Hè thì các bạn ở nhà rất thiếu sân chơi, tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử, những chương trình như hội sách là rất bổ ích cho trẻ. Đây là môi trường để trẻ tiếp xúc với nhiều điều phát triển theo hướng tích cực như sách, tham gia trò chơi trí tuệ: tô màu, nặn đất sét…”, chị Hoa kể.

Ngoài ra, chị Hoa cũng mong muốn khi tham gia các hoạt động tại hội sách, con của mình sẽ tìm được các cuốn sách hay, phù hợp với lứa tuổi để từ đó kích thích việc đọc sách của con, dần hình thành một thói quen ham đọc sách.

Đến hội sách với một tâm trạng thích thú, anh Nguyễn Hoàng (ngụ quận Bình Thạnh) cùng vợ và 2 con nhỏ đến tham khảo sách thiếu nhi mới. “Các bé còn nhỏ nên trí tò mò rất cao, đi cửa hàng nào cũng muốn mua thêm sách mới. Tôi rất mừng vì các con không say mê thiết bị điện tử mà ham thích đọc sách”, anh Hoàng chia sẻ.

Phụ huynh đưa con đi hội sách để
Nhiều em nhỏ vui chơi tại Hội sách thiếu nhi TP.HCM.

Em Trần Ngọc Thùy Linh (15 tuổi, ngụ quận Tân Bình) chia sẻ, tham gia hội sách khiến em cảm thấy ham muốn đọc sách hơn khi xung quanh rất nhiều người cũng quan tâm việc đọc sách. “Không khí ở hoạt động vui nhộn, gặp nhiều bạn cũng đam mê sưu tầm sách giống mình nên từ đó tạo động lực để tìm và đọc sách mỗi ngày. Hy vọng hè này sẽ góp nhặt được thêm kiến thức mới để làm hành trang cho bản thân thông qua những quyển sách”, Thùy Linh chia sẻ.

Được biết, Hội sách diễn ra đến 9/6 tại Đường Sách TP.HCM (đường Nguyễn Văn Bình, phường Bến Nghé, quận 1) và một phần vỉa hè đường Hai Bà Trưng (hướng Nguyễn Văn Bình đến Lê Duẩn).

Trong 10 ngày diễn ra, sân khấu Hội Sách Thiếu nhi TP.HCM lần V mang đến gần 60 chương trình hoạt động, bao gồm giao lưu, ra mắt sách, các hoạt động tương tác, trải nghiệm, phát triển khả năng tư duy, sáng tạo cho thanh thiếu nhi như: Đổi sách lấy cây, đổi pin nhận sách, vẽ tranh, tô tượng,… chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật, giao lưu âm nhạc dân tộc, trình diễn võ thuật, chiếu phim tiếng Anh chuyển thể từ các tác phẩm văn học, văn hóa, lịch sử…

Hơn 20.000 tựa sách đa dạng thể loại, phong phú về nội dung dành cho thiếu nhi (bao gồm sách giấy, sách điện tử, sách nói) sẽ được bày bán tại các gian hàng, đáp ứng nhu cầu của bạn đọc và phụ huynh.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Hỗ trợ học sinh đưa ra lựa chọn đúng đắn về ngành nghề và con đường học tập

Hỗ trợ học sinh đưa ra lựa chọn đúng đắn về ngành nghề và con đường học tập

Công tác tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ học sinh đưa ra những lựa chọn đúng đắn về ngành nghề và con đường học tập; góp phần định hình tư duy của học sinh theo hướng chủ động, tự tin và có trách nhiệm với tương lai của chính mình.
Tái hiện lễ dâng trà bái sư, lễ Tiên Thánh tại Nhân Mỹ học đường

Tái hiện lễ dâng trà bái sư, lễ Tiên Thánh tại Nhân Mỹ học đường

Những nghi lễ vốn là một phần thiêng liêng không thể thiếu trong truyền thống Nho học hàng nghìn năm của dân tộc ta như lễ rước và tế các bậc Tiên Thánh, Tiên Nho, lễ dâng trà bái sư,… nay được tái hiện đầy đủ và trang trọng trong buổi lễ khai giảng khóa mới của Nhân Mỹ học đường.
Từng bước tạo sự hài lòng của người dân khi giải quyết thủ tục hành chính

Từng bước tạo sự hài lòng của người dân khi giải quyết thủ tục hành chính

Đầu tháng 3, Trung tâm Phục vụ hành chính công chi nhánh Cầu Giấy và Tây Hồ được thành phố Hà Nội đưa vào triển khai thí điểm để hoạt động phục vụ công dân. Sau hơn hai tuần đi vào hoạt động, các thủ tục, hồ sơ của công dân được thực hiện thuận lợi, suôn sẻ, giúp người dân giảm rất nhiều công sức và thời gian khi thực hiện các thủ tục hành chính.
Toyota FT-Me: Xe điện mini cho người từ 14 tuổi, dùng năng lượng mặt trời

Toyota FT-Me: Xe điện mini cho người từ 14 tuổi, dùng năng lượng mặt trời

Toyota vừa chính thức giới thiệu mẫu xe ý tưởng FT-Me - một chiếc xe điện siêu nhỏ, chỉ dài 2,5m, nhưng tích hợp công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường và phù hợp cho người lái từ 14 tuổi tại một số quốc gia.
Meta phát triển AI đọc suy nghĩ, biến tư duy thành văn bản hoàn chỉnh

Meta phát triển AI đọc suy nghĩ, biến tư duy thành văn bản hoàn chỉnh

Trong một bước tiến đột phá, các nhà khoa học tại Meta vừa công bố hai nghiên cứu mới, cho thấy khả năng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) kết hợp với công nghệ quét não không xâm lấn để giải mã suy nghĩ con người và chuyển thành văn bản đánh máy.
Đẩy nhanh rà soát bất cập tổ chức giao thông để kéo giảm ùn tắc

Đẩy nhanh rà soát bất cập tổ chức giao thông để kéo giảm ùn tắc

Thời gian qua, trên nhiều trục giao thông của Hà Nội, các cơ quan chức năng đã rốt ráo vào cuộc tổng rà soát, giải quyết bất cập trong tổ chức giao thông, biển báo, đèn tín hiệu. Đáng chú ý, hoạt động này là một bước tiến quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả quản lý giao thông, trực tiếp kéo giảm ùn tắc, qua đó đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia lưu thông trên đường.
Sử dụng biển số giả, tài xế và chủ phương tiện bị phạt hơn 50 triệu đồng

Sử dụng biển số giả, tài xế và chủ phương tiện bị phạt hơn 50 triệu đồng

Chiều 16/3, đại diện Đội Cảnh sát giao thông đường bộ cao tốc số 2 (Cục Cảnh sát giao thông) cho biết, trong quá trình tuần tra kiểm soát, đơn vị đã phát hiện trường hợp sử dụng biển kiểm soát "giả".

Tin khác

Tái hiện lễ dâng trà bái sư, lễ Tiên Thánh tại Nhân Mỹ học đường

Tái hiện lễ dâng trà bái sư, lễ Tiên Thánh tại Nhân Mỹ học đường

Những nghi lễ vốn là một phần thiêng liêng không thể thiếu trong truyền thống Nho học hàng nghìn năm của dân tộc ta như lễ rước và tế các bậc Tiên Thánh, Tiên Nho, lễ dâng trà bái sư,… nay được tái hiện đầy đủ và trang trọng trong buổi lễ khai giảng khóa mới của Nhân Mỹ học đường.
Công diễn vở nhạc kịch đặc biệt “Lửa từ Đất”

Công diễn vở nhạc kịch đặc biệt “Lửa từ Đất”

Tối 15/3, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, được sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo - Thành ủy Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và các cơ quan liên quan, Nhà hát Tuổi Trẻ đã công diễn vở nhạc kịch đặc biệt “Lửa từ Đất” nhân kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng bộ đầu tiên của Hà Nội (17/3/1930 - 17/3/2025).
Độc đáo mô hình Lăng Bác từ oản nghệ thuật

Độc đáo mô hình Lăng Bác từ oản nghệ thuật

Tại Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển” năm 2025, nhóm trẻ khuyết tật và tự kỷ tại Hà Nội đã thực hiện mô hình Lăng Bác từ oản truyền thống. Mô hình này không chỉ có giá trị nghệ thuật mà còn mang một thông điệp mạnh mẽ về sự hòa nhập và vươn lên của những người khuyết tật trong xã hội hiện đại, nơi mà mọi người đều có thể cống hiến và tạo ra giá trị.
Sao mai Lê Việt Anh chia sẻ về hành trình hóa thân thành Bí thư Thành ủy chính thức đầu tiên của Hà Nội

Sao mai Lê Việt Anh chia sẻ về hành trình hóa thân thành Bí thư Thành ủy chính thức đầu tiên của Hà Nội

Ca sĩ, diễn viên Lê Việt Anh đã chia sẻ với phóng viên Báo Lao động Thủ đô về hành trình hóa thân thành đồng chí Nguyễn Ngọc Vũ trong vở nhạc kịch "Lửa từ Đất" nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ Hà Nội (17/3/1930 - 17/3/2025). Vở nhạc kịch do Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng sẽ công diễn mở màn vào ngày 15 và 16/3 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô.
Vĩnh biệt nhà thơ Nguyễn Thụy Kha, người lãng tử của thi ca và âm nhạc Việt Nam

Vĩnh biệt nhà thơ Nguyễn Thụy Kha, người lãng tử của thi ca và âm nhạc Việt Nam

Ngày 13/3, làng văn nghệ Việt Nam đã đón nhận tin buồn khi nhà thơ đa tài Nguyễn Thụy Kha từ trần tại Hà Nội sau thời gian dài chiến đấu với bệnh tật. Người nghệ sĩ tài hoa đã kết thúc hành trình 76 năm của mình, để lại dấu ấn sâu đậm trên nhiều lĩnh vực nghệ thuật.
Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42: Bứt phá với công nghệ AI

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42: Bứt phá với công nghệ AI

Ngày 13/3, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42.
Xúc động cuộc vượt ngục lịch sử của hơn 100 tù chính trị tại Nhà tù Hỏa Lò

Xúc động cuộc vượt ngục lịch sử của hơn 100 tù chính trị tại Nhà tù Hỏa Lò

Nhân kỷ niệm 80 năm cuộc vượt ngục của các chiến sĩ cách mạng tại Nhà tù Hỏa Lò (3/1945 - 3/2025), ngày 11/3, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức chương trình giao lưu "Dấu ấn vượt thời gian". Câu chuyện về cuộc vượt ngục lớn nhất trong lịch sử tại Nhà tù Hỏa Lò với sự tham gia hơn 100 tù chính trị được chia sẻ, góp phần ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc.
Tuổi thơ nơi bụi duối trước nhà

Tuổi thơ nơi bụi duối trước nhà

Tuổi thơ tôi đã qua bao năm rồi mà trong lòng tôi vẫn khắc khoải, nhớ thương hoài bụi duối trước nhà. Cây duối thôi mà sao nhớ nhớ thương thương đến thế? Tôi cũng không biết vì sao.
Bảo tồn nghệ thuật truyền thống: Đừng để "đóng băng" trong bảo tàng

Bảo tồn nghệ thuật truyền thống: Đừng để "đóng băng" trong bảo tàng

Trong thời đại toàn cầu hóa và kinh tế thị trường đang phát triển mạnh mẽ, nghệ thuật truyền thống Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức. Rõ ràng, bảo tồn không phải là “đóng băng” nghệ thuật truyền thống mà là tạo điều kiện để chúng tiếp tục sống trong lòng xã hội đương đại.
Hình như xuân đã cạn ngày

Hình như xuân đã cạn ngày

Tôi ngắm làn mưa giăng trên những cành bàng khẳng khiu trơ trụi lá. Trong tâm trí thoáng nhớ đến câu thơ của Nguyễn Bính: “Bữa ấy mưa xuân đã ngại bay”. Xuân mới bắt đầu thôi, lập xuân vừa được hai tuần, đâu đã đến lúc mưa xuân ngại bay rồi chứ? Hoa xoan đã kịp nở đâu cơ chứ? Nụ cười thoáng trên môi. Tại mưa, tại cả những cây bàng lấp lánh nước kia làm thời gian lễnh loãng trong tôi. Bất chợt nhận ra bàng đã rụng hết lá. Sớm hơn những năm trước. Và không hề đợi nắng.
Xem thêm
Phiên bản di động