Hơn 60.000 người lao động ở thành phố Hồ Chí Minh nhận được tiền hỗ trợ

(LĐTĐ) Hơn 60.000 người lao động mất việc, lao động tự do,… tại thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội lần 2.
Thủ tục nhận tiền hỗ trợ do dừng hoạt động kinh doanh để phòng, chống dịch Không được phát sinh thêm thủ tục hành chính nào khi triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ Ngừng việc, nghỉ việc do Covid-19, người lao động được hỗ trợ thế nào?

Hơn 60.000 người đã được hỗ trợ

Tại cuộc họp báo về công tác phòng chống dịch Covid-19 của thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Minh Tấn cho biết, tính từ ngày 6/7/2021 đến nay, thành phố đã hỗ trợ cho trên 40.000 lao động tự do, 20.000 người bán vé số dạo trên địa bàn.

Thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, thành phố có 230.000 lao động tự do được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người, 80.000 người lao động mất việc được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người. Các hộ kinh doanh cá thể gặp khó khăn trong việc thực hiện Chỉ thị 16 tại quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc (Quận 12) và các khu phong toả khác được hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ.

Hơn 60.000 người lao động ở thành phố Hồ Chí Minh nhận được tiền hỗ trợ
Ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Theo lãnh đạo Sở, hiện nay, các quận/huyện trên địa bàn đã chủ động ứng ngân sách địa phương để giải quyết kịp thời cho những người lao động mất việc, lao động tự do, người kinh doanh nhỏ lẻ và người có hoàn cảnh khó khăn. Các địa phương cũng vận động các mạnh thường quân, các tổ chức, doanh nghiệp đóng góp chăm lo cho các đối tượng khó khăn. Đến nay thành phố vẫn đang tiếp tục việc thống kê danh sách và thực hiện hỗ trợ cho những người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, có 30.000 thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng hưởng bảo trợ xã hội, người có công, thân nhân người có công, giáo viên… đã được tiêm vắc xin Covid-19 trong chiến dịch tiêm chủng đợt 4 vừa qua.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hồ Chí Minh Phan Kiều Thanh Hương cho biết, từ ngày 20/3/2020 - 9/7/2021, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 đã tiếp nhận số tiền gần 913 tỷ đồng. Trong đó gồm 765 tỷ đồng tiền mặt; 148 tỷ đồng hàng hóa và trang thiết bị. Thành phố đã phân phối 645 tỷ đồng tiền mặt, 148 tỷ đồng hàng hóa, trang thiết bị đến cho người dân và các đơn vị thiết yếu.

Hơn 60.000 người lao động ở thành phố Hồ Chí Minh đã được hỗ trợ
Người lao động tự do nhận hỗ trợ tại phường Tân Chánh Hiệp (Quận 12). Ảnh: Châu Châu

Về quỹ ủng hộ mua vắc xin Covid-19, đến nay thành phố đã tiếp nhận ủng hộ hơn 281 tỷ đồng.

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đã chi gần 4 tỷ đồng để hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu (300.000 đồng/phần) cho người yếu thế, hộ khó khăn trên địa bàn thành phố.

Người dân đang có sự hiểu nhầm về giá cả

Theo ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay tại một số cửa hàng cung cấp nhu yếu phẩm có hiện tượng hàng về chậm, một số thời điểm bị thiếu hàng cục bộ. Thành phố đã triển khai bổ sung hàng hóa, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân. Lượng hàng hóa trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã ổn định. Qua kiểm tra tại các hệ thống siêu thị, giá cả hàng hóa không tăng so với thời điểm trước khi thành phố áp dụng Chỉ thị 16.

Ông Phong cho rằng hiện nay một bộ phận người dân đang có sự nhầm lẫn về giá cả. Theo đó, hàng hóa có sự chênh lệch giá giữa hàng nhập khẩu với trong nước, đơn cử như rau củ nhập khẩu của Australia thì cao hơn 2-3 lần so với rau củ cùng loại ở trong nước. Ngoài ra, các siêu thị dừng chương trình khuyến mại nên giá hàng hóa trở lại giá niêm yết ban đầu. Vì thế mới xảy ra việc người dân cho rằng giá hàng hóa leo thang.

Nhằm tạo điều kiện mua sắm thuận lợi cho người dân, vừa đảm bảo nguyên tắc không tập trung đông người, thành phố đã phối hợp với Tổ công tác của Bộ Khoa học Công nghệ và các doanh nghiệp triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, định vị các điểm bán hàng.

Đại diện Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố đã chính thức cho hoạt động trở lại “Siêu thị mini 0 đồng” với quy mô 10 siêu thị/ngày. Đồng thời, mô hình “Chợ nghĩa tình” do các Thầy cô giáo và Đoàn Thanh niên tổ chức triển khai đồng loạt trên 22 quận/huyện và TP Thủ Đức. Các bếp ăn nghĩa tình, các hoạt động từ thiện,… cũng được thành phố tạo điều kiện hoạt động đảm bảo an toàn phòng chống dịch để kịp thời đem thực phẩm về với người nghèo.

Hơn 60.000 người lao động ở thành phố Hồ Chí Minh đã được hỗ trợ
Chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cùng các sở, ngành họp trực tuyến với Chính phủ về công tác phòng, chống Covid-19.

Ngành Công Thương thành phố cũng đẩy mạnh hoạt động bán hàng bình ổn lưu động, nhằm đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu với giá cả ổn định cho người dân trên mọi địa bàn.

Sau khi nghe báo cáo của thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý cần chăm lo đời sống của người dân hơn nữa. Theo Phó Thủ tướng, cần lưu ý các địa điểm, khu vực, kênh phân phối hàng hoá để thông tin kịp thời cho người dân và phát động các chương trình thiện nguyện. “Tuy nhiên, cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn phòng, chống dịch”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Người dân ra khỏi nhà phải mang theo giấy tờ

Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an thành phố Lê Mạnh Hà cho biết, 12 trạm kiểm soát chốt chặn cấp thành phố, 266 chốt cấp quận/huyện đã được thiết lập trên toàn địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Thống kê đến 12h ngày 10/7, các chốt kiểm soát đã kiểm tra 51.890 phương tiện các loại và hơn 33.000 người. Các quận Bình Thạnh, Quận 7 và thành phố Thủ Đức là những địa bàn có lượng người đi lại nhiều nhất, Quận 6, Quận 10 và Quận 12 là địa phương có lượng vi phạm quy định phòng chống dịch nhiều nhất.

Tính từ ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 trên toàn thành phố đến nay, cơ quan chức năng đã lập biên bản xử lý 203 trường hợp, tổng số tiền xử phạt hơn 841 triệu đồng.

Liên quan đến tình hình 12 trạm, chốt kiểm soát tại các cửa ngõ thành phố, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Nguyễn Văn Bình cho biết, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra việc đeo khẩu trang, giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trung tá Nguyễn Văn Bình lưu ý, người dân khi qua các chốt kiểm soát ở cửa ngõ thành phố phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19, khai báo y tế điện tử. Người dân có việc ra khỏi nhà phải mang theo bằng lái, giấy tờ xe, CCCD/CMND, thẻ cán bộ, nhân viên, giấy công tác,…

Tân Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Việt Nam tiếp nhận 3 triệu liều vắc xin Moderna của Hoa Kỳ hỗ trợ

Việt Nam tiếp nhận 3 triệu liều vắc xin Moderna của Hoa Kỳ hỗ trợ

(LĐTĐ) Sáng nay (25/7), Bộ Y tế cho biết, đây là lô vắc xin Moderna thứ hai đến Việt Nam trong tháng 7 này, nâng tổng số vắc xin do Chính ...
Sáng 25/7: Hà Nội ghi nhận 10 ca mắc Covid-19

Sáng 25/7: Hà Nội ghi nhận 10 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (25/7), thống kê của Sở Y tế Hà Nội cho biết, Thành phố ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2 tại 6 ổ dịch.
Hà Tĩnh kích hoạt các khu cách ly dịch vụ

Hà Tĩnh kích hoạt các khu cách ly dịch vụ

(LĐTĐ) Sau khi có chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh về việc tiếp nhận công dân trở về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh ...
Hà Nội công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Hà Nội công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/7, Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, trong đó, mức phạt ...
Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động là một trong chức năng quan trọng của tổ chức Công ...
Sáng 25/7: Thêm 3.979 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 94.913 ca

Sáng 25/7: Thêm 3.979 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 94.913 ca

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng 25/7 của Bộ Y tế cho biết có 3.979 ca mắc, trong đó riêng thành phố Hồ Chí Minh 2.328 ca. Đến nay, Việt Nam ...
Nghệ An khởi tố vụ án và bị can liên quan đến vụ khai thác đá trái phép ở Quỳ Hợp

Nghệ An khởi tố vụ án và bị can liên quan đến vụ khai thác đá trái phép ở Quỳ Hợp

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can đối với Trần Văn Bảy, ...

Tin khác

Hướng dẫn tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm lao động tự do tại Hà Nội

Hướng dẫn tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm lao động tự do tại Hà Nội

(LĐTĐ) Cách tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm (lao động tự do) được hướng dẫn chi tiết tại phụ lục kèm theo Quyết định số 3642/QĐ-UBND, ngày 21/7/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Hà Nội: Nguồn lực hỗ trợ sẽ sớm đến với người lao động khó khăn

Hà Nội: Nguồn lực hỗ trợ sẽ sớm đến với người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Hà Nội với đặc thù dân cư đông, người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không ít. Song, với sự vào cuộc quyết liệt, khẩn trương của nhiều ngành, nhiều phía, chắc chắn các chính sách và nguồn lực hỗ trợ sớm đến với người lao động gặp khó khăn, góp phần giúp họ ổn định đời sống.
Nhiều doanh nghiệp đảm bảo sản xuất trong cao điểm dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều doanh nghiệp đảm bảo sản xuất trong cao điểm dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Có 618 hồ sơ của doanh nghiệp đăng ký vừa cách ly, vừa sản xuất với phương án "3 tại chỗ" và "1 cung đường, 2 điểm đến” tại thành phố Hồ Chí Minh.
Nghệ An: Những cư dân không làng

Nghệ An: Những cư dân không làng

(LĐTĐ) Xí nghiệp Chế biến và Dịch vụ chè Thanh Mai (gọi tắt là Xí nghiệp chè Thanh Mai) đóng trên địa bàn xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương (Nghệ An), từ lâu, các đội sản xuất của đơn vị này hoạt động như mô hình đơn vị cấp xóm. Đến nay, Xí nghiệp chè Thanh Mai đã giải thể, khiến đội sản xuất cũng bị giải tán theo. Do chưa thành lập được xóm mới nên những cư dân ở đây phải chịu những thiệt thòi nhiều năm nay.
Công đoàn Nghệ An: Cùng đoàn viên đi qua mùa dịch

Công đoàn Nghệ An: Cùng đoàn viên đi qua mùa dịch

(LĐTĐ) Quyên góp tiền, quà để hỗ trợ đoàn viên, bệnh nhân Covid-19; nấu cơm, tặng quà cho những người trên tuyến đầu chống dịch, hỗ trợ người lao động ở thành phố mang tên Bác… là những hoạt động trong những ngày qua của Công đoàn Nghệ An. Những việc làm giản dị này là nguồn động viên người lao động và những người đang ngày đêm căng mình đẩy lùi dịch bệnh.
Cuộc sống người lao động thành phố Hồ Chí Minh đảo lộn, vợ chồng “chia đôi” chống dịch

Cuộc sống người lao động thành phố Hồ Chí Minh đảo lộn, vợ chồng “chia đôi” chống dịch

(LĐTĐ) Nhiều gia đình tại thành phố Hồ Chí Minh phải tạm xa nhau để vào nhà máy ăn ở làm việc tại chỗ nhằm đảm bảo mục tiêu vừa chống dịch vừa bảo đảm sản xuất.
Hỗ trợ hơn 13,1 triệu người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Hỗ trợ hơn 13,1 triệu người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19

(LĐTĐ) Đến hết tháng 5/2021, có hơn 13,1 triệu người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trên cả nước đã nhận được hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết số 42/NQ-CP, Nghị quyết số 154/NQ-CP của Chính phủ, Quyết đinh số 15/2020/QĐ-TTg và Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với tổng kinh phí gần 14 nghìn tỷ đồng.
Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị doanh nghiệp tự xây dựng khu cách ly tạm thời

Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị doanh nghiệp tự xây dựng khu cách ly tạm thời

(LĐTĐ) Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh vừa có kiến nghị về việc để các doanh nghiệp tự xây dựng khu cách ly tạm thời để chủ động xử lý tình huống phát sinh F1 và F0.
Hà Nội: Triển khai gói hỗ trợ an sinh kịp thời, thuận lợi nhất tới người dân và doanh nghiệp

Hà Nội: Triển khai gói hỗ trợ an sinh kịp thời, thuận lợi nhất tới người dân và doanh nghiệp

(LĐTĐ) “Đối với các nội dung nào đã rõ thì triển khai ngay không cần chờ nội dung khác mới triển khai để đảm bảo kịp thời tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp”, ông Nguyễn Quốc Khánh - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã nhấn mạnh như vậy khi nói về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.
Hà Nội thực hiện tốt công tác an sinh và phúc lợi xã hội

Hà Nội thực hiện tốt công tác an sinh và phúc lợi xã hội

(LĐTĐ) Mặc dù, gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song từ đầu năm đến nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cùng các đơn vị trực thuộc đã chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ được giao theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân Thành phố; các kế hoạch, chương trình, văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố và của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội trên địa bàn Thủ đô.
Xem thêm
Phiên bản di động