M
11/08/2020 09:16

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020:

Hôm nay, một số thí sinh phải thi lại

(LĐTĐ) Ngày 11/8, một số thí sinh ở Bắc Ninh, Điện Biên và Bình Phước bị ảnh hưởng quyền lợi do lỗi của giám thị sẽ được thi lại bằng đề thi dự bị của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020.

13 thí sinh bị đình chỉ trong ngày thi đầu tiên
Tuổi trẻ Thủ đô hăng hái tiếp sức mùa thi năm 2020
Chủ tịch thành phố Hà Nội: Tạo môi trường yên lành, không ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh

Đây là thông tin được ông Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo) chia sẻ tại họp báo về kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào chiều muộn ngày 10/8.

mot so thi sinh phai lai vao ngay mai 118
Ông Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và đào tạo) thông tin tại buổi họp báo.

Cụ thể, trong buổi thi môn Ngữ văn, tại một phòng thi ở Bắc Ninh, cán bộ coi thi đã ký nhầm vào ô "cán bộ chấm thi" thay vì ô "cán bộ coi thi". Sau khi phát hiện sai sót này, các thầy cô đã yêu cầu thí sinh chép lại, ảnh hưởng đến thời gian làm bài của các em.

Tại Điện Biên, ở 7 phòng thi, giám thị coi thi môn Địa lý phát đề chậm, làm hụt tối đa thời gian làm bài của thí sinh 5 phút mà không bù giờ.

Tại Bình Phước, một thí sinh phải thi lại do lỗi của chính thí sinh và cả cán bộ coi thi. Theo đó, thí sinh này là học sinh giỏi môn Địa lý cấp trường nhưng cho rằng được miễn thi môn Địa lý nên khi cán bộ coi thi hỏi thì em trả lời được miễn thi. Thầy cô chủ quan không xem lại danh sách nên thí sinh đã không thi môn Địa lý.

"Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, ngày 11/8, các thí sinh sẽ được thi lại bằng đề thi dự bị. Tất cả những cán bộ coi thi mà xử lý không đúng quy chế đều bị xử lý theo quy định, còn quyền lợi của thí sinh vẫn bảo đảm tối đa" - ông Mai Văn Trinh thông tin.

Ngoài 3 địa phương trên, tại Hội đồng thi tỉnh Quảng Ninh cũng xảy ra sự cố in sao thiếu đề thi cho thí sinh khiến thí sinh bị ảnh hưởng đến thời gian làm bài thi. Về vấn đề này, ông Mai Văn Trinh cho hay, việc tổ chức kỳ thi do địa phương chịu trách nhiệm ở tất cả các khâu, trong đó có khâu in sao đề thi. Việc in sao đề thi chưa đủ số lượng, trước hết là trách nhiệm của Ban in sao đề thi, sau đó là Hội đồng thi tỉnh Quảng Ninh.

Tuy nhiên, Hội đồng thi tỉnh Quảng Ninh đã xử lý theo hướng cho thí sinh làm bù giờ đúng bằng thời gian thiếu nên thí sinh không phải thi lại. Đây là giải pháp tình thế nhưng phù hợp, bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh.

T.P

Nguồn :