M
20/11/2020 16:13

Hội người mù quận Thanh Xuân biểu dương các thầy cô giúp người khiếm thị

(LĐTĐ) Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Hội người mù quận Thanh Xuân đã tổ chức gặp mặt, biểu dương những đóng góp của các giáo viên khiếm thị, giáo viên cộng đồng tham gia dạy chữ Braille, dạy nghề và nâng cao thể chất cho người khiếm thị trong quận.

Nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin cho người khiếm thị Thủ đô Ấm áp chương trình “Sáng mãi vầng trăng yêu thương” Tạo động lực để người khiếm thị vươn lên trong cuộc sống

Chủ tịch Hội người mù quận Thanh Xuân Nguyễn Tiến Thành cho biết: “Trong hơn 1 năm qua, Hội người mù quận đã mở và thành lập được 7 lớp, câu lạc bộ như: Lớp xoá mù chữ, lớp dạy nghề xoa bóp, lớp điện thoại thông minh và các câu lạc bộ yoga, nhảy Zumba … cho gần 100 lượt người khiếm thị tham gia. Nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn đã được học nghề, được tập huấn, được phổ biến các phương pháp nâng cao thể chất sức khỏe, ứng dụng vào cuộc sống lao động và học tập, có đời sống ngày càng ổn định cả về vật chất lẫn tinh thần”.

“Có được sự hiệu quả, thành công của 7 lớp học, câu lạc bộ là nhờ vào sự nhiệt tình, tâm huyết giúp đỡ người khiếm thị của các thầy cô giáo. Từ những thầy cô giáo khiếm thị thuộc tổ chức hội đến thầy cô giáo ngoài cộng đồng. Dù gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tổ chức lớp học nhưng cho đến nay cả thầy và trò đều đã vượt qua, hướng tới một mục tiêu duy nhất là hòa nhập với xã hội, khẳng định giá trị “Tàn nhưng không phế” của những người khiếm thị” – ông Nguyễn Tiến Thành nhấn mạnh.

Hội người mù quận Thanh Xuân biểu dương các thầy cô giúp người khiếm thị
Lãnh đạo Hội người mù quận Thanh Xuân tặng hoa và quà tri ân các thầy cô

Tại buổi gặp mặt, 7 thầy cô giáo và các học viên đã trao đổi, thảo luận về những kinh nghiệm, phương thức công tác nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập cho người khiếm thị, giúp họ mở mang kiến thức và nâng cao tay nghề, sống tự lập và có ích trong xã hội.

Thầy Nguyễn Thanh Nhân, một chuyên gia về bấm huyệt bàn chân chia sẻ: “Hôm nay thật xúc động khi được gặp lại những người học trò cũ, những người học trò vô cùng đặc biệt. Nhìn mọi người vẫn khỏe mạnh, tinh thần lạc quan, tôi thấy rất vui và là động lực để tôi tiếp tục cống hiến những kỹ thuật bấm huyệt bàn chân cho thêm nhiều người khiếm thị hơn nữa…”.

Với bộ môn nhảy Zumba do huấn luyện viên Hồ Thị Nhung hướng dẫn cho các hội viên thì được coi như một “làn gió mới” đến với Hội người mù quận Thanh Xuân.

Chị Nhung bày tỏ: “Như một định mệnh là tôi phải gắn bó với những người khiếm thị. Từ lớp học tôi lại được biết thêm nhiều người bạn mà tôi vô cùng khâm phục ý chí và nghị lực của họ. Đi dạy ở ngoài xã hội nhiều nhưng với lớp học tại Hội Thanh Xuân dường như để tôi sống chậm lại và có ý nghĩa hơn”.

Tham dự vào buổi gặp mặt, các thầy cô giáo khiếm thị cũng đưa ra nhiều ý kiến, nhiều nội dung mới tới các học viên và góp ý, định hướng cho tổ chức hội mở thêm nhiều lớp học thiết thực phù hợp với người khiếm thị Thanh Xuân.

Anh Nguyễn Trung Thái, giáo viên công nghệ thông tin của Hội người mù thành phố Hà Nội nhấn mạnh: “Hiện nay là thời đại 4.0, để theo kịp với sự phát triển của xã hội, các tổ chức hội người mù cũng nên mở các lớp công nghệ thông tin nâng cao cho hội viên như lớp tin học, lớp điện thoại thông minh để cập nhật những kiến thức, những phần mềm mới nhất áp dụng vào việc học tập, việc làm…”.

Cao tuổi nhất trong các lớp học, câu lạc bộ, bác Nguyễn Thế Vang, 79 tuổi vẫn hàng tuần cùng vợ đi xe bus đến tham gia vào 2 câu lạc bộ yoga và nhảy Zumba. Bác Thế Vang xúc động bày tỏ: “Tinh thần và sức khỏe của những người khiếm thị chúng tôi là vô cùng quan trọng. Tôi vẫn động viên vợ tôi đến với các lớp học do Hội mở. Ở đây được gặp các bạn đồng tật, được tiếp thu những kiến thức của thầy cô. Sức khỏe của 2 vợ chồng được cải thiện đáng kể… Xin chân thành cảm ơn các thầy cô và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới thầy cô nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11”.

Tại buổi gặp mặt, Hội người mù quận Thanh Xuân đã quyết định kết nạp 4 thầy cô giáo trở thành những thành viên danh dự và trao tặng những phần quà lưu niệm tới các thầy, cô luôn tâm huyết với cộng đồng người khiếm thị.

Thành Nguyễn

Nguồn :