Học phí đại học sẽ tăng theo giá, rút ngắn thời gian đào tạo xuống 3 năm

Học phí ĐH được xác định theo giá, các ĐH được tự chủ mở ngành từ cử nhân đến tiến sĩ; rút ngắn thời gian học ĐH… là những nội dung quan trọng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (GDĐH) được Bộ GDĐT trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xin ý kiến vào ngày 13.3.
hoc phi dai hoc se tang theo gia rut ngan thoi gian dao tao xuong 3 nam Bỏ đề xuất tăng lương giáo viên và miễn học phí THCS trong Luật Giáo dục
hoc phi dai hoc se tang theo gia rut ngan thoi gian dao tao xuong 3 nam Nên kéo dài thời gian đào tạo sư phạm lên 5 năm?
hoc phi dai hoc se tang theo gia rut ngan thoi gian dao tao xuong 3 nam Thay đổi thời gian đào tạo của một số bậc học

Trường ĐH được tự quyết định mức học phí

Trong số 36/73 điều được đề xuất sửa đổi bổ sung của Luật GDĐH, một nội dung quan trọng là chuyển học phí của cơ sở GDĐH sang quy định về định giá dịch vụ đào tạo, phù hợp với Luật giá, Luật phí và Lệ phí.

hoc phi dai hoc se tang theo gia rut ngan thoi gian dao tao xuong 3 nam
Thời gian tới, các trường đại học sẽ được tự quyết mức học phí và học phí đại học sẽ tăng theo giá. Ảnh: Thành An

Cơ sở GDĐH công lập sẽ được quyền chủ động xây dựng và quyết định mức giá dịch vụ đào tạo theo quy định của Chính phủ về giá dịch vụ đào tạo, đảm bảo tương xứng với chất lượng đào tạo.

Ngoài được tự chủ trong việc xác định học phí, các cơ sở GDĐH còn được tự mở ngành đào tạo từ trình độ đại học đến tiến sĩ, khi đáp ứng điều kiện đảm bảo chất lượng như được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở GDĐH, có nghị quyết thông qua chủ trương mở ngành của hội đồng trường.

Ngoài ra, trong Dự thảo Luật trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, tại Điều 6 quy định về hình thức giáo dục đại học vẫn bao gồm giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên. Các hình thức thực hiện chương trình giáo dục thường xuyên để được cấp văn bằng giáo dục đại học gồm: Vừa làm vừa học; học từ xa.

Trước đó, Bộ GDĐT có hướng đề xuất quy định hình thức đào tạo đại học là tập trung và không tập trung, để tiến tới thống nhất một loại văn bằng. Điều này vấp phải sự phản đối của dư luận, vì chất lượng đào tạo của hệ chính quy và tại chức ở Việt Nam vẫn chưa tương xứng nhau để có thể cấp thống nhất một loại văn bằng.

Học đại học trong 3 năm

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật GDĐH lần này được sửa đổi theo hướng: Đào tạo trình độ ĐH được thực hiện tương đương từ 3-5 năm học tập trung liên tục tùy theo ngành đào tạo đối với người đã tốt nghiệp THPT (quy định hiện hành là: Đào tạo trình độ ĐH được thực hiện từ 4-6 năm học tùy theo ngành nghề đào tạo).

Về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình cho biết, nhiều ý kiến tán thành việc rút ngắn thời gian học và quy định thống nhất quản lý đào tạo theo học chế tín chỉ, nhưng yêu cầu phải có sự thống nhất và tương thích với khung trình độ quốc gia.

Ngoài ra, nhiều ý kiến đề nghị cần xem xét có sự phân định giữa trình độ ĐH 3-4 năm với trình độ ĐH từ 5 năm trở lên theo hướng quy định người tốt nghiệp các chương trình đào tạo chuyên nghiệp như bác sĩ, kỹ sư (học từ 5 năm trở lên)… được công nhận đạt trình độ tương đương thạc sĩ, phù hợp với quy định hiện nay trong khung trình độ quốc gia và cũng phù hợp với cách xử lý hiện nay trong giáo dục đại học trên thế giới. Về điều này, Chính phủ sẽ tiếp tục xem xét.

Theo kế hoạch, dự án luật sẽ trình xin ý kiến Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 và tiếp tục trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV tới đây.

Theo Đặng Chung/ laodong.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ấm tình những chuyến xe đưa công nhân rời Thủ đô về quê đón Tết

Ấm tình những chuyến xe đưa công nhân rời Thủ đô về quê đón Tết

(LĐTĐ) Chương trình “Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2025” của tổ chức Công đoàn Thủ đô chính thức khởi động với các chuyến xe đưa 1.200 công nhân, lao động làm việc tại các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội về quê đón Tết.
Ông Đỗ Văn Chiến thăm, tặng quà Tết cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện K

Ông Đỗ Văn Chiến thăm, tặng quà Tết cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện K

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, chiều 25/1 (tức 26 Tết), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến và đoàn công tác Trung ương đã tới thăm hỏi động viên các y, bác sĩ và tặng quà cho các bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Thanh Trì - Hà Nội)
Hiện thực hoá mục tiêu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính

Hiện thực hoá mục tiêu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 232/QĐ-TTg ngày 24/01/2025 phê duyệt Đề án Thành lập và phát triển thị trường cacbon tại Việt Nam (Đề án).
Tổng Liên đoàn lấy ý kiến Danh sách dự kiến biểu dương 95 công nhân tiêu biểu là đảng viên

Tổng Liên đoàn lấy ý kiến Danh sách dự kiến biểu dương 95 công nhân tiêu biểu là đảng viên

(LĐTĐ) Để có căn cứ đề xuất Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam biểu dương công nhân lao động tiêu biểu là đảng viên tại Hội nghị toàn quốc nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Hội đồng xét chọn của Tổng Liên đoàn đăng tải lấy ý kiến rộng rãi về danh sách dự kiến 95 công nhân lao động tiêu biểu là đảng viên.
Khởi tố bị can với ông Bùi Mai Lâm Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vận tải và Du lịch Hương Sơn

Khởi tố bị can với ông Bùi Mai Lâm Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vận tải và Du lịch Hương Sơn

(LĐTĐ) Mới đây, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng; khám xét nơi ở và làm việc đối với Bùi Mai Lâm - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Vận tải và Du lịch Hương Sơn để điều tra, làm rõ hành vi tham ô tài sản.
Đi làm vào Tết Âm lịch 2025, người lao động được nhận lương thế nào?

Đi làm vào Tết Âm lịch 2025, người lao động được nhận lương thế nào?

(LĐTĐ) Tết Âm lịch là dịp Tết lớn nhất trong năm, dịp để mọi người nghỉ ngơi, dành thời gian quây quần bên gia đình. Tuy nhiên, không ít người lao động vẫn làm việc trong những ngày này vì yêu cầu công việc hoặc được động viên bằng mức lương hấp dẫn. Vậy người lao động đi làm vào ngày Tết Âm lịch 2025 sẽ được nhận lương như thế nào?
Quận Thanh Xuân: Làm tốt công tác an sinh xã hội

Quận Thanh Xuân: Làm tốt công tác an sinh xã hội

(LĐTĐ) Tính đến ngày 20/1, quận Thanh Xuân đã hoàn thành việc tặng quà tới 51.186 người, với tổng kinh phí là 22.715.200.000 đồng từ ngân sách Nhà nước cho các đối tượng hưởng chính sách, người có công; người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; hộ cận nghèo...

Tin khác

Thiết thực chăm lo đời sống cán bộ, giáo viên, nhân viên dịp Tết Ất Tỵ

Thiết thực chăm lo đời sống cán bộ, giáo viên, nhân viên dịp Tết Ất Tỵ

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống, kịp thời quan tâm, động viên, chia sẻ với những khó khăn của cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) và học sinh.
Trường Đại học Thủ Dầu Một trả lại tiền cho hơn 10.000 sinh viên do thu sai quy định

Trường Đại học Thủ Dầu Một trả lại tiền cho hơn 10.000 sinh viên do thu sai quy định

(LĐTĐ) Trước đó, Kiểm toán Nhà nước đã tiến hành kiểm toán tại Trường Đại học Thủ Dầu Một giai đoạn 2015 - 2021 và phát hiện trường này thu sai quy định học phí của sinh viên trong hai năm học 2020 - 2021 và 2021 - 2022 với tổng số tiền khoảng 37 tỷ đồng.
Hiện thực hoá giấc mơ du học Đức

Hiện thực hoá giấc mơ du học Đức

(LĐTĐ) Nhằm trang bị hành trang tri thức và kỹ năng cần thiết để học sinh tự tin xác định con đường tương lai, vừa qua, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp (IVES) đã tổ chức chương trình “Định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT - Khối 10”.
Giáo viên Hà Nội sẽ được hưởng chế độ tiền thưởng theo Nghị định số 73/2024/NĐ-CP

Giáo viên Hà Nội sẽ được hưởng chế độ tiền thưởng theo Nghị định số 73/2024/NĐ-CP

(LĐTĐ) Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, thành phố Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của Sở GD&ĐT, Sở Tài chính về việc hỗ trợ tiền thưởng cho giáo viên theo quy định tại Nghị định số 73/2024/NĐ-CP.
Ngành GD&ĐT Hà Nội tặng quà Tết cho 170 giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn

Ngành GD&ĐT Hà Nội tặng quà Tết cho 170 giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) ​​​​​​Ngày 22/1, tại Trường Mầm non Việt Triều Hữu nghị (quận Đống Đa), Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức tặng quà cán bộ, giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn các trường mầm non và chuyên biệt trực thuộc. Đây là hoạt động thường niên của ngành mỗi dịp Tết Nguyên đán.
Trường học đầu tiên tại Việt Nam nhận chứng nhận an toàn thực phẩm ISO 22000:2018

Trường học đầu tiên tại Việt Nam nhận chứng nhận an toàn thực phẩm ISO 22000:2018

(LĐTĐ) Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, Trường Phổ thông Dewey Dương Kinh (Hải Phòng) đã chính thức nhận được Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm ISO 22000:2018 về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm từ Viện Tiêu chuẩn Anh quốc (BSI), tiên phong mở ra bước tiến mới cho chất lượng bữa ăn của trường học Việt Nam.
Nhiều trường đại học bổ sung tổ hợp tuyển sinh

Nhiều trường đại học bổ sung tổ hợp tuyển sinh

(LĐTĐ) Thời điểm hiện tại, nhiều cơ sở giáo dục đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã công bố phương án tuyển sinh năm 2025 với nhiều thay đổi đáng chú ý, trong đó có việc bổ sung tổ hợp tuyển sinh.
Đáp án các môn thi kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2024 - 2025

Đáp án các môn thi kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi và đáp án các môn thi của kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông (THPT) năm học 2024 - 2025.
Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh mở cổng đăng ký dự thi đánh giá năng lực năm 2025

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh mở cổng đăng ký dự thi đánh giá năng lực năm 2025

(LĐTĐ) Năm 2025, kỳ thi đánh giá năng lực được Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành 2 đợt. Thời gian đăng ký thi đợt 1 bắt đầu từ ngày 20/1 và kết thúc vào ngày 20/2.
Hà Nội tiếp tục dẫn đầu kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

Hà Nội tiếp tục dẫn đầu kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

(LĐTĐ) Với 200 học sinh đoạt giải, thành phố Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia Trung học phổ thông (THPT).
Xem thêm
Phiên bản di động