Hoạt động thiết thực hiệu quả vì người lao động

(LĐTĐ) Thường xuyên bám sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động (NLĐ) là điều dễ dàng nhận thấy ở mỗi cán bộ Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội. Thực tế thời gian qua, các cấp Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã triển khai rất nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ nhất là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, giúp đoàn viên, NLĐ yên tâm làm việc, lao động sản xuất và tin tưởng vào tổ chức Công đoàn.
Tập huấn kỹ năng và nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2022 cho đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động trong các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội năm 2022 Tiếp tục tặng quà cho đoàn viên, người lao động khó khăn trong Tháng Công nhân

Dịch Covid-19 đang được kiểm soát hiệu quả, đưa thành phố trở về trạng thái bình thường mới, song những người làm công tác Công đoàn các KCN&CK Hà Nội vẫn nhớ như in những ngày cả đất nước căng mình chống dịch. Dịch tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp (DN), ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm của NLĐ. Nhiều DN trong các KCN&CX Hà Nội phải dừng hoạt động hoặc thu hẹp sản xuất kéo theo hàng ngàn CNLĐ mất việc làm, thiếu việc làm. Dịch Covid-19 cũng khiến nhiều CNLĐ trở thành F1, F0.

Hoạt động thiết thực hiệu quả vì người lao động
Công đoàn các KCN&CX Hà Nội ký kết chương trình phúc lợi với Công ty cổ phần Sữa Hà Lan.

Thấu hiểu những khó khăn của DN và CNLĐ, với tinh thần đổi mới mạnh mẽ và thực chất, tập trung vào những nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã có nhiều cách làm mới sáng tạo, chủ động, chăm lo hiệu quả cho CNLĐ. Không quản ngày đêm hay nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rình rập, các cán bộ Công đoàn đã phân công nhau thường xuyên có mặt ở các Khu công nghiệp để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như đời sống việc làm, tình hình dịch bệnh ở các DN, nhà máy, khu nhà ở của CNLĐ để hỗ trợ kịp thời.

Trong chuỗi các hoạt động Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tổ chức triển khai phải kể đến chương trình “Siêu thị 0 đồng”, “Ô tô siêu thị 0 đồng” hỗ trợ khẩn cấp cho hàng chục ngàn đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn thực hiện cách ly, phong tỏa do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19; hỗ trợ hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu cho đoàn viên, CNLĐ bị mất việc làm, thiếu việc làm do dịch bệnh... Các “Túi An sinh Công đoàn” gồm các thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt thiết yếu đến tay CNLĐ một cách kịp thời, giúp CNLĐ vững tin hơn để vượt qua khó khăn dịch bệnh. Những ngày này gần như không ngày nào các đồng chí cán bộ Công đoàn các KCN&CX Hà Nội không có mặt ở các khu công nghiệp để trao quà cho CNLĐ đang gặp khó khăn; trao vật dụng sinh hoạt cho CNLĐ trong các khu cách ly; thăm hỏi động viên CNLĐ ở các khu nhà trọ.

“Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, CNLĐ ở các khu công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, hơn lúc nào vai trò của tổ chức Công đoàn phải được phát huy, vậy là chúng tôi thường xuyên có mặt ở các khu công nghiệp, lên danh sách các mặt hàng thiết yếu CNLĐ đang cần để mua và trao kịp thời. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, vất vả nhưng chúng tôi thấy vui vì đã kịp thời hỗ trợ được phần nào khó khăn của CNLĐ. Nhìn niềm vui sự yên tâm, tin tưởng của CNLĐ chúng tôi thấy vơi đi mệt nhọc rất nhiều”, Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Đinh Quốc Toản bộc bạch.

Cũng nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dịch đến công việc và đời sống của CNLĐ, Công đoàn hướng dẫn và chỉ đạo sát sao các CĐCS khối DN thành lập các “Tổ An toàn Covid-19” và đã đạt kết quả rất khích lệ. NLĐ đã được hướng dẫn cụ thể cách phòng, chống dịch hiệu quả cả khi đến DN và khi ở nhà; công tác chăm lo cũng được nắm bắt và hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt để hỗ trợ CNLĐ trong lúc khó khăn, Công đoàn vận động các chủ nhà trọ giảm tiền thuê trọ cho CNLĐ. Việc làm của Công đoàn đã được các chủ nhà trọ hưởng ứng, CNLĐ phấn khởi vì giảm bớt được 1 phần chi phí trong lúc khó khăn...

Hoạt động thiết thực hiệu quả vì người lao động
Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội trao quà trợ cấp cho CNLĐ tại lễ phát động Tháng Công nhân năm 2022.

Công đoàn cũng tập trung chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể, chấm điểm gửi về LĐLĐ Thành phố. Đồng thời Công đoàn tham gia xây dựng, triển khai, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật có liên quan đến quyền, lợi ích của CNLĐ; đặc biệt là các chính sách hỗ trợ CNLĐ bị ảnh hưởng bởi Covid-19, về khôi phục và phát triển sản xuất, kết nối thông tin cung cầu lao động, giúp CNLĐ có việc làm và ổn định thu nhập…

Đặc biệt triển khai đợt cao điểm chăm lo cho đoàn viên, CNLĐ trong Tháng Công nhân năm 2022, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tập trung nguồn lực, đưa ra các giải pháp để triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Trong đó, Công đoàn tổ chức phát động Tháng Công nhân trong các KCN&CX Hà Nội năm 2022 với chủ đề: “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng” và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022 với chủ đề “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về ATVSLĐ, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”, nhằm thúc đẩy sự quan tâm của cả hệ thống chính trị và các DN trong việc chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ.

Tại Lễ phát động, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã trao 60 suất quà cho 60 CNLĐ trên tổng số 1.000 suất quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong các KCN&CX Hà Nội được trao trong Tháng Công nhân năm 2022. Cùng với đó Công đoàn tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho CNLĐ. Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần chăm lo, hỗ trợ CNLĐ, giúp họ có điều kiện được tầm soát, phát hiện bệnh sớm để có hướng điều trị kịp thời.

Ngoài ra Công đoàn tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên. Cụ thể Công đoàn ký kết thỏa thuận hợp tác chương trình “Phúc lợi đoàn viên Công đoàn” với Công ty cổ phần sữa Hà Lan. Theo đó Công ty cổ phần sữa Hà Lan cung cấp các sản phẩm sữa giúp tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe, hỗ trợ cho đoàn viên Công đoàn và NLĐ với mức giá ưu đãi nhất để con CNLĐ và CNLĐ tăng cường sức khỏe, học tập và làm việc hiệu quả hơn. Đồng thời tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện của tổ chức Công đoàn để chăm lo cho đoàn viên và NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, nhân dịp những ngày lễ, Tết.

Cho tới thời điểm hiện nay Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác chương trình “Phúc lợi đoàn viên Công đoàn” với 10 DN, qua quá trình triển khai đã có hàng chục ngàn CNLĐ được hưởng lợi trực tiếp từ chương trình ký kết, thông qua đó đã góp phần chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ, để NLĐ yên tâm, gắn bó làm việc tại DN.

Công đoàn các KCN&CX Hà Nội cũng đã tổ chức Hội nghị biểu dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2022, khen thưởng 212 CNLĐ đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” và 408 CNLĐ đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo” các KCN&CX Hà Nội năm 2022...

Có thể nói các hoạt động chăm lo thiết thực của Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã thực sự tạo sự tin tưởng, gắn bó giữa tổ chức Công đoàn với đoàn viên, CNLĐ; đồng thời tạo động lực để CNLĐ tích cực hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của đơn vị, DN./.

Xuân Sinh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Miệt mãi giữ nghề xưa trên phố

Miệt mãi giữ nghề xưa trên phố

(LĐTĐ) Chiều ngày 19/4/2024, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội đã diễn ra buổi khai mạc chuỗi các hoạt động văn hóa với chủ đề "Giữ nghề xưa trên phố".
Du lịch Khánh Hòa dịp lễ 30/4: Doanh nghiệp kỳ vọng, du khách thận trọng

Du lịch Khánh Hòa dịp lễ 30/4: Doanh nghiệp kỳ vọng, du khách thận trọng

(LĐTĐ) Các doanh nghiệp du lịch tại Khánh Hoà kì vọng kỳ nghỉ lễ dài ngày 30/4 và 1/5 này là "thời điểm vàng" để đón lượng lớn du khách đến tham quan, lưu trú. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội cho những chiêu trò lừa đảo như bán tour du lịch không chất lượng, giá r
HĐND các cấp đổi mới phương thức giám sát theo hướng đi sâu, đi sát đến tận cơ sở

HĐND các cấp đổi mới phương thức giám sát theo hướng đi sâu, đi sát đến tận cơ sở

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố và các quận, huyện, thị xã có cách làm rất hay, sát thực tiễn, trong đó chú trọng thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các cơ quan. Trong đó, phương thức giám sát tiếp tục được đổi mới theo hướng đi sâu vào những nội dung cụ thể, đi sát đến tận cơ sở.
Xe khách bốc cháy trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Xe khách bốc cháy trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

(LĐTĐ) Xe khách chở khoảng 20 hành khách đang chạy trên tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) - Long Thành - Dầu Giây thì bất ngờ bốc cháy, khiến nhiều người hoảng sợ.
Công ty Tâm Lộc Phát đã huy động hơn 5.100 tỷ đồng từ các nhà đầu tư

Công ty Tâm Lộc Phát đã huy động hơn 5.100 tỷ đồng từ các nhà đầu tư

(LĐTĐ) Để tạo lòng tin, thu hút các nhà đầu tư, nhóm của Khuyên đã đưa ra phương thức trả tiền môi giới cao cho những người giới thiệu, trả lãi cho nhà đầu tư theo ngày với mức lãi suất cao hơn nhiều lần lãi suất ngân hàng (khoảng 2,93%/tháng). Từ năm 2019 đến nay, các đối tượng đã huy động được hơn 5.100 tỷ đồng từ các nhà đầu tư.
Khởi tố nhóm đối tượng tàng trữ ma túy, trộm cắp xe máy

Khởi tố nhóm đối tượng tàng trữ ma túy, trộm cắp xe máy

(LĐTĐ) Ngày 19/4, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nhóm đối tượng Phùng Văn Thi, Nguyễn Văn Trọng, Nguyễn Văn Nghị để điều tra làm rõ về các hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Ngày 19/4/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy:

Tin khác

Công đoàn Thủ đô luôn sát cánh, chăm lo đời sống công nhân lao động

Công đoàn Thủ đô luôn sát cánh, chăm lo đời sống công nhân lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Hà Nội luôn sát cánh, đồng hành cùng chính quyền, doanh nghiệp tích cực triển khai các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo. Đồng thời tiếp tục làm tốt công tác chăm lo cho đời sống công nhân lao động, đặc biệt là nhân dịp Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ tai nạn lao động tại số nhà 22 ngõ Tức Mạc

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ tai nạn lao động tại số nhà 22 ngõ Tức Mạc

(LĐTĐ) Ngày 16/4, đoàn cán bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm do đồng chí Hoàng Hữu Tiến - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm làm trưởng đoàn đã đến phúng viếng, chia buồn, trao hỗ trợ thân nhân nạn nhân Nguyễn Văn Tuấn Anh tại nhà riêng số 311 đường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Cần có giải pháp để công nhân có môi trường sống, làm việc an toàn

Cần có giải pháp để công nhân có môi trường sống, làm việc an toàn

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, việc bảo đảm an ninh trật tự trong công nhân đặt ra yêu cầu cao hơn do xuất hiện nhiều diễn biến phức tạp. Vì vậy, việc xây dựng môi trường an toàn, nâng cao chất lượng sống cho đoàn viên, người lao động được xem là vấn đề cấp thiết, cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành.
LĐLĐ huyện Thanh Trì chăm lo đời sống cho người lao động ngay từ quý I

LĐLĐ huyện Thanh Trì chăm lo đời sống cho người lao động ngay từ quý I

(LĐTĐ) Quý I/2024 là thời điểm tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp; thi đua lập thành tích mừng những ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước. Bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố, Huyện ủy Thanh Trì, các cấp Công đoàn huyện đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) ngay từ những tháng đầu năm để tạo sức bật cho cả năm và những năm tiếp theo.
Quận Hai Bà Trưng: 100 đoàn viên, người lao động khối Giáo dục được khám sức khỏe miễn phí

Quận Hai Bà Trưng: 100 đoàn viên, người lao động khối Giáo dục được khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024; 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), sáng 17/4/2024, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Melatec tổ chức chương trình khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện sớm ung thư cho đoàn viên, người lao động đợt 1/2024.
Hà Đông: 150 nữ đoàn viên, người lao động khối Giáo dục được khám sức khỏe miễn phí

Hà Đông: 150 nữ đoàn viên, người lao động khối Giáo dục được khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2024) và 138 Ngày Quốc tế Lao động 1/5; chào mừng Tháng Công nhân năm 2024; hướng tới kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập Công đoàn Hà Đông (2/6/1979 - 2/6/2024); 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024)… sáng 16/4, Liên đoàn Lao động quận Hà Đông phối hợp cùng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội Cơ sở 3, tổ chức chương trình khám sức khỏe miễn phí cho nữ đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận.
Đà Nẵng: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân

Đà Nẵng: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Những năm qua, Công đoàn thành phố (TP) Đà Nẵng đã tập trung thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động; là đơn vị dành nguồn lực khá lớn để chăm lo cho người lao động.
Công ty Cổ phần Công trình giao thông 2 Hà Nội tổ chức thành công Hội nghị Người lao động

Công ty Cổ phần Công trình giao thông 2 Hà Nội tổ chức thành công Hội nghị Người lao động

(LĐTĐ) Nhằm phát huy quyền dân chủ trực tiếp của người lao động (NLĐ), tạo điều kiện để NLĐ được biết, tham gia ý kiến, quyết định và giám sát các vấn đề liên quan đến quyền lợi của mình, mới đây, Công ty Cổ phần Công trình giao thông 2 Hà Nội tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2024, báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ của năm 2024. Đây là dịp để tập thể NLĐ và Ban lãnh đạo đơn vị điểm lại những kết quả đạt được trong hoạt động sản xuất, kinh doanh…
LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức đã tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách “Lịch sử truyền thống phong trào công nhân, viên chức, lao động và Công đoàn huyện Hoài Đức giai đoạn 1979 - 2024”.
LĐLĐ quận Long Biên và Công ty Cồn Phụng: Phối hợp chăm lo phúc lợi cho đoàn viên

LĐLĐ quận Long Biên và Công ty Cồn Phụng: Phối hợp chăm lo phúc lợi cho đoàn viên

(LĐTĐ) Theo Chương trình phối hợp vừa ký kết, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên và Công ty TNHH MTV Dịch vụ du lịch thương mại Cồn Phụng (Công ty Cồn Phụng) sẽ tăng cường trao đổi kinh nghiệm; gắn kết các hoạt động chăm lo cho cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động thuộc LĐLĐ quận Long Biên.
Xem thêm
Phiên bản di động