Hoạt động của tổ chức Công đoàn có nhiều đổi mới, sáng tạo, thiết thực với đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trong khó khăn, hình ảnh, vai trò của tổ chức Công đoàn, tinh thần chủ động, sáng tạo, sự dấn thân vì đoàn viên, người lao động của đội ngũ cán bộ Công đoàn tiếp tục được khẳng định và thể hiện rõ nét hơn bao giờ hết. Góp phần vào kết quả và thành công của tổ chức Công đoàn trong năm 2021, các cơ quan thông tấn, báo chí đã kịp thời thông tin, lan tỏa các kết quả hoạt động Công đoàn, cũng như đưa tiếng nói của đoàn viên, người lao động cả nước tới toàn xã hội.
Giải thưởng Nguyễn Văn Linh sẽ được Công đoàn xem xét trao thưởng theo tỷ lệ 5-3-2 Các cấp Công đoàn đã linh hoạt, sáng tạo trong chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động Gần 5.669 tỷ đồng chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã khẳng định như vậy tại buổi gặp mặt phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí diễn ra chiều nay (21/2), nhằm đánh giá kết quả thông tin tuyên truyền về công nhân, Công đoàn thời gian qua và một số nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn trong năm 2022.

Hoạt động của tổ chức Công đoàn có nhiều đổi mới, sáng tạo, thiết thực với đoàn viên, người lao động
Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí Xuân Nhâm Dần 2022.

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang chia sẻ, năm 2021 là một năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, nổi bật là thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đã tạo khí thế sôi nổi, động lực mới cho sự phát triển của đất nước.

Năm 2021 cũng là năm có nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 bùng phát, đặc biệt là đợt dịch lần thứ 4 (từ 27/4/2021) lây lan nhanh, diễn biến phức tạp, kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, đời sống của các tầng lớp nhân dân, trong đó đoàn viên, người lao động là một trong những đối tượng chịu tác động sâu sắc nhất.

Trong bối cảnh khó khăn đó, bám sát sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước, tổ chức Công đoàn Việt Nam với tinh thần chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các quyết định… cơ bản đạt được những mục tiêu đề ra. Đặc biệt, tổ chức Công đoàn ban hành nhiều Quyết định, quy định về chính sách hỗ trợ kịp thời chăm lo cho đoàn viên, người lao động là F0, F1; có nhiều mô hình sáng tạo, cách làm hiệu quả như: Chuyến xe siêu thị 0 đồng, Tổ An toàn Covid-19... qua đó thể hiện được vai trò là tổ chức đại diện cho quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; đồng hành với Chính phủ, chia sẻ với người sử dụng lao động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

"Hoạt động Công đoàn ngày càng đi vào chiều sâu, linh hoạt với tình hình diễn biến của dịch bệnh. Trong khó khăn, hình ảnh, vai trò của tổ chức Công đoàn tiếp tục được khẳng định và thể hiện rõ nét hơn bao giờ hết. Tinh thần chủ động, sáng tạo, sự dấn thân vì đoàn viên, người lao động của đội ngũ cán bộ Công đoàn đã đóng góp vào kết quả chung của cả nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế xã hội, được người lao động, doanh nghiệp, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đánh giá và ghi nhận", Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang chia sẻ.

Hoạt động của tổ chức Công đoàn có nhiều đổi mới, sáng tạo, thiết thực với đoàn viên, người lao động
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng quà Tết tới công nhân xa quê đang làm việc trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Theo đồng chí Nguyễn Đình Khang, góp phần vào thành công của tổ chức Công đoàn trong năm 2021 đầy khó khăn có sự đồng hành, phối hợp hiệu quả từ các cơ quan thông tấn, báo chí. Báo chí đã kịp thời thông tin, lan tỏa những mô hình hay, cách làm tốt, các kết quả hoạt động Công đoàn cũng như đưa tiếng nói của đoàn viên, người lao động cả nước, hình ảnh của tổ chức Công đoàn tới toàn xã hội, từ đó góp phần củng cố niềm tin của đoàn viên, người lao động đối với Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết, năm 2022 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2018-2023, năm thứ hai triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 dự báo còn tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động trực tiếp đến đời sống, việc làm của người lao động; với chủ đề hoạt động năm là “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam”…

Vì vậy, đồng chí Nguyễn Đình Khang mong muốn tiếp tục nhận được chia sẻ, góp ý, đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí, để tổ chức Công đoàn Việt Nam hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của năm 2022, cũng như “cán đích” các chỉ tiêu Đại hội XII Công đoàn Việt Nam đã đề ra.

Việc tổ chức triển khai các chương trình, kế hoạch công tác nhằm thực hiện các chỉ tiêu năm 2022 đã được Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam thông qua, bao gồm:

- Phát triển tăng thêm 780.496 đoàn viên công đoàn.

- Thành lập 1.814 công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp có từ 25 công nhân lao động trở lên.

- Giới thiệu 116.882 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp.

- Thành lập 1.207 Ban Nữ công quần chúng ở ngoài khu vực Nhà nước.

- Có 1.185 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức thực hiện việc kiểm tra tài chính cùng cấp.

- Kiểm tra tài chính tại 426 công đoàn cơ sở khu vực ngoài ngoài Nhà nước.

- Tổ chức hội nghị cán bộ công chức tại 67.910 cơ quan, đơn vị.

- Tổ chức hội nghị người lao động tại 2.376 doanh nghiệp Nhà nước và 32.378 doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

- Tổ chức đối thoại tại nơi làm việc ở 2.419 doanh nghiệp Nhà nước và 35.368 doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

- Ký mới thỏa ước lao động tập thể ở 2.193 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn.

- Đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động điều chỉnh giá trị bữa ăn giữa ca tại 2.510 doanh nghiệp theo mức quy định tại Kết luận số 03/KL-BCH ngày 18/01/2022 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH ngày 25/02/2016 về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”.

- Tổ chức Tháng Công nhân ở 40.667 công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp.

- Có thêm 5.646 doanh nghiệp thực hiện thu kinh phí công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh qua tài khoản Công đoàn Việt Nam.

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đồng Nai: Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

Đồng Nai: Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

(LĐTĐ) Ngày 4/12, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai đã công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt.
Công an TP.HCM vào cuộc vụ tiến sĩ dùng bằng giả "qua mặt" nhiều trường đại học

Công an TP.HCM vào cuộc vụ tiến sĩ dùng bằng giả "qua mặt" nhiều trường đại học

(LĐTĐ) Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã làm việc với một số trường đại học liên quan đến việc ông Nguyễn Trường Hải (sinh năm 1981) sử dụng bằng tiến sĩ giả để “qua mặt” nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM.
Tiếp nhận cam kết tài trợ hơn 1.000 tỷ đồng cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn

Tiếp nhận cam kết tài trợ hơn 1.000 tỷ đồng cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn

(LĐTĐ) Ngày 4/12, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chủ trì lễ ký kết biên bản thỏa thuận tài trợ công trình cầu đi bộ qua sông Sài Gòn giữa Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM và Công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood.
Hoàn thiện chính sách an sinh xã hội đa tầng, toàn diện, bền vững

Hoàn thiện chính sách an sinh xã hội đa tầng, toàn diện, bền vững

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết chính sách xã hội là chính sách chăm lo cho con người; là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội. Mục tiêu đến năm 2023 là hoàn thiện chính sách an sinh xã hội đa dạng, đa tầng, toàn diện, hiện đại, bao trùm, bền vững; phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả, hội nhập quốc tế...
Khơi dậy niềm tin, khát vọng cống hiến và xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh

Khơi dậy niềm tin, khát vọng cống hiến và xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh

(LĐTĐ) Sáng 4/12, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 (khóa XIII), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã truyền đạt chuyên đề “Tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc”.
Xuất khẩu nông lâm sản của Hà Nội đạt 1,345 tỷ USD

Xuất khẩu nông lâm sản của Hà Nội đạt 1,345 tỷ USD

(LĐTĐ) Thông tin tại hội nghị kết nối thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm nông sản năm 2023, 9 tháng năm 2023, xuất khẩu nông lâm sản của Hà Nội đạt 1,345 triệu USD. Trong đó, hàng nông sản đạt 777 triệu USD, tăng 22,9% so với cùng kỳ.
Hơn 1,4 triệu cán bộ, đảng viên nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XIII)

Hơn 1,4 triệu cán bộ, đảng viên nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XIII)

(LĐTĐ) Sáng 4/12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Tin khác

Đối thoại, thương lượng về tiền lương sẽ được Công đoàn tập trung cao nhất trong nhiệm kỳ mới

Đối thoại, thương lượng về tiền lương sẽ được Công đoàn tập trung cao nhất trong nhiệm kỳ mới

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ 2023 - 2028, tổ chức Công đoàn Việt Nam xác định 3 khâu đột phá. Trong đó, đối thoại, thương lượng tiền lương, tiền thưởng, thời giờ làm việc là nội dung Công đoàn tập trung cao nhất.
Điều động đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy về công tác tại Cơ quan Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Điều động đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy về công tác tại Cơ quan Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 4/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Thành phố và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội chủ trì Hội nghị.
Tổ chức Hội thi “Cắm hoa nghệ thuật” chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Tổ chức Hội thi “Cắm hoa nghệ thuật” chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 2/12/2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội thi “Cắm hoa nghệ thuật” với chủ đề: Công đoàn Việt Nam “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”. Hội thi diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi với 30 đội thi đến từ các Công đoàn cơ sở khối hành chính sự nghiệp, phường, viện, doanh nghiệp và khối các trường tiểu học.
Cán bộ Công đoàn HANDICO - UDIC học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội

Cán bộ Công đoàn HANDICO - UDIC học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) phối hợp với Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC tổ chức hội nghị quán triệt, phổ biến Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 cho đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp trực thuộc. Đồng chí Nguyễn Huy Khánh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội dự và trực tiếp là báo cáo viên tại hội nghị.
Công đoàn Việt Nam nỗ lực hành động vì người lao động

Công đoàn Việt Nam nỗ lực hành động vì người lao động

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ 2018 - 2023, trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức so với dự báo, song với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động, hoạt động Công đoàn tiếp tục có bước chuyển quan trọng.
Transerco tổ chức tập huấn công tác An toàn vệ sinh lao động

Transerco tổ chức tập huấn công tác An toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) phối hợp với Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức lớp huấn luyện An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho học viên là đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ an toàn vệ sinh viên, ATVSLĐ chuyên trách và bán chuyên trách tại Transerco và các đơn vị trực thuộc.
Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn doanh nghiệp FDI

Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn doanh nghiệp FDI

(LĐTĐ) Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc vừa phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Khai Tuệ tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu qua mạng cho cán bộ Công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp FDI.
Đổi mới, sáng tạo các phong trào thi đua để nâng tầm Tổ chức

Đổi mới, sáng tạo các phong trào thi đua để nâng tầm Tổ chức

(LĐTĐ) Chương trình 75 nghìn sáng kiến vượt khó phát triển và Chương trình 1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19 là minh chứng cụ thể nhất cho các giải pháp đổi mới các phong trào thi đua yêu nước cũng như công tác thi đua, khen thưởng của tổ chức Công đoàn Việt Nam.
Tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo

Tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo

(LĐTĐ) Việc chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn và người lao động là nhiệm vụ quan trọng quyết định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn. Xác định rõ điều này, các cấp Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã luôn nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người người lao động, đặc biệt trong thời điểm năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến.
Lực đẩy nâng cao năng suất lao động

Lực đẩy nâng cao năng suất lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, cùng với việc triển khai công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô chú trọng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm tạo sân chơi để công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có điều kiện giao lưu, học hỏi, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. Đồng thời giúp CNVCLĐ và có thêm động lực để hăng hái thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động