Các cấp Công đoàn đã linh hoạt, sáng tạo trong chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, các cấp Công đoàn đã chủ động, quyết liệt, phối hợp với chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chủ động triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Đặc biệt, năm nay, các cấp Công đoàn đã vận dụng linh hoạt và sáng tạo các hình thức chăm lo phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương, hoàn cảnh của đoàn viên, NLĐ.
Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam: Xem xét sửa đổi, bổ sung Quy chế Giải thưởng Nguyễn Văn Linh Tăng cường các giải pháp phòng ngừa tranh chấp lao động tập thể, ngừng việc tập thể và đình công Thiết thực, hiệu quả, đúng phương châm “Tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết”

Tại phiên họp lần thứ 25 Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII diễn ra hôm nay (18/2), đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Theo báo cáo của 83/83 LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, trong đợt Tết Nguyên đán vừa qua, đã có gần 9 triệu đoàn viên, NLĐ được thụ hưởng các hoat động chăm lo Tết của tổ chức Công đoàn với tổng nguồn kinh phí là gần 5.669 tỷ đồng.

Các cấp Công đoàn đã linh hoạt, sáng tạo trong chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động
Toàn cảnh phiên họp lần thứ 25 Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII.

Trong đó: Hỗ trợ quà và tiền mặt cho gần 12 triệu lượt đoàn viên, NLĐ với tổng số tiền hơn 5.503 tỷ đồng; hỗ trợ 207.559 vé tàu để đoàn viên, NLĐ về quê đón Tết với trị giá trên 90 tỷ đồng; hỗ trợ xe đưa 146.186 lượt NLĐ về quê ăn Tết với số tiền trên 47 tỷ đồng; tổ chức trao tặng 618 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” với số tiền gần 29 tỷ đồng…

Trong tổng số tiền chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, các cấp Công đoàn chi từ nguồn tài chính Công đoàn là 4.432 tỷ đồng; nguồn kêu gọi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ nguồn kinh phí chăm lo cho đoàn viên, công nhân lao động gần 1.237 tỷ đồng.

Ghi nhận tại các địa phương cho thấy, nội dung các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ ngày càng thiết thực, gần gũi, sáng tạo, mang cả giá trị vật chất và tinh thần, qua đó tiếp tục bồi đắp niềm tin của đoàn viên, NLĐ đối với tổ chức Công đoàn, giúp họ cảm nhận được trách nhiệm của họ trong việc xây dựng đất nước, xây dựng Đảng và xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh.

Các cấp Công đoàn đã linh hoạt, sáng tạo trong chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh báo cáo về hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ của tổ chức Công đoàn.

Đặc biệt, các hoạt động chăm lo Tết của các cấp Công đoàn luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Nhiều Công đoàn địa phương, ngành đã vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương đến thăm, trực tiếp trao những món quà nghĩa tình, ấm áp cho đoàn viên, NLĐ, qua đó, đoàn viên, NLĐ càng thêm tin tưởng vào đường lối, lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và cảm nhận được tình cảm gần gũi, ấm áp mà các đồng chí lãnh đạo cấp cao gửi gắm đến đoàn viên, NLĐ và tổ chức Công đoàn mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội cho rằng: Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nên dịp Tết Nguyên đán năm nay, nhiều đoàn viên, NLĐ gặp khó khăn, tuy nhiên, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo và có Kế hoạch triển khai công tác chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ từ rất sớm. Các hoạt động chăm lo Tết có nhiều sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với diễn biễn của tình hình dịch bệnh. Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và cán bộ Công đoàn các địa phương đã tháp tùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh, thành phố tới trao quà, động viên đoàn viên, NLĐ, điều này có ý nghĩa động viên đoàn viên, NLĐ sâu sắc, đồng thời khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn.

“Chưa bao giờ hình ảnh người cán bộ Công đoàn lại trở nên gần gũi với đoàn viên, NLĐ và màu áo xanh Công đoàn được tô thắm như thế’’, đồng chí Nguyễn Phi Thường khẳng định.

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội cũng cho biết: Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, các cấp Công đoàn Thủ đô đã ưu tiên dành nguồn lực trên 200 tỷ đồng để hỗ trợ đoàn viên, NLĐ. Đặc biệt, nhờ chủ động xây dựng sẵn các kịch bản từ sớm, nên dù thời điểm Tết Nguyên đán là thời điểm Hà Nội bùng phát dịch, song LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công Chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” và “Hỗ trợ phương tiện đưa công nhân lao động khó khăn về quê đón Tết” đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, có sức lan tỏa.

Các cấp Công đoàn đã linh hoạt, sáng tạo trong chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường phát biểu tại Hội nghị.

Còn theo Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh Trần Thị Diệu Thúy, trước những khó khăn được dự báo trước vào Tết Nguyên đán Nhâm Dần, thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động xây dựng kế hoạch chăm lo Tết từ sớm, trong đó đặc biệt chú trọng chăm lo cho NLĐ là đoàn viên công đoàn.

Theo đó, với nỗ lực của các cấp Công đoàn, tổng số tiền chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ lên tới gần 423 tỷ đồng, trong đó có hoạt động nổi bật như: Chương trình “Tấm vé nghĩa tình” chăm lo cho 42.673 đoàn viên, NLĐ về quê ăn Tết với tổng số kinh phí gần 24 tỷ đồng; chương trình “Gia đình công nhân lao động vui Tết cùng thành phố” được LĐLĐ Thành phố phối hợp với Công ty cổ phần Dịch vụ Du lịch Phú Thọ đăng cai tổ chức cho 10.250 hộ gia đình công nhân lao động ở lại Thành phố do không có điều kiện về quê ăn Tết, với tổng trị giá chương trình là hơn 5 tỷ đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng Liên đoàn đã tham mưu, tham gia phối hợp tổ chức, phục vụ 80 đoàn của 33 đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội đi thăm, chúc Tết và tặng quà đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tại 63 tỉnh, thành phố. Tổng số tiền thăm, tặng quà cho đoàn viên, NLĐ gần 19 tỷ đồng, trong đó có 15.100 suất quà, mỗi suất gồm 1 triệu đồng tiền mặt và 250 nghìn đồng tiền quà là những sản phẩm thiết yếu, và 80 thùng quà Tết trị giá từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

Các chương trình, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ban, bộ, ngành tới thăm, chúc Tết và tặng quà cho đoàn viên, NLĐ đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc, động viên kịp thời của lãnh đạo cấp cao đối với đoàn viên, NLĐ và tổ chức Công đoàn, tạo sự quan tâm chung của toàn xã hội đối với giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của tổ chức đại diện NLĐ, được lãnh đạo các địa phương và dư luận đánh giá cao.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chuẩn bị tốt nhất cho Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô

Chuẩn bị tốt nhất cho Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 16/7, Ban Chỉ đạo Chương trình số 01-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị thành phố trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2021 - 2025”, tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
LĐLĐ huyện Hoài Đức kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

LĐLĐ huyện Hoài Đức kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng 16/7, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức tổ chức Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), 45 năm thành lập Công đoàn huyện Hoài Đức (28/7/1979 - 28/7/2024) và phát hành cuốn "Lịch sử phong trào công nhân viên chức lao động và Công đoàn huyện Hoài Đức giai đoạn 1979 - 2024".
Công an điều tra nguyên nhân vụ tai nạn làm 4 người tử vong tại huyện Hoài Đức

Công an điều tra nguyên nhân vụ tai nạn làm 4 người tử vong tại huyện Hoài Đức

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công an huyện Hoài Đức phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn làm 4 người tử vong tại xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức; đồng thời đề nghị lái xe điều khiển xe ô tô BKS 88H-288.49 đến cơ quan Công an trình diện để giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật.
Tôn vinh 135 điều dưỡng tiêu biểu trong công tác chống dịch giai đoạn 2020 - 2023

Tôn vinh 135 điều dưỡng tiêu biểu trong công tác chống dịch giai đoạn 2020 - 2023

(LĐTĐ) Chiều 16/7, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế và Hiệp Hội Điều dưỡng Việt Nam tổ chức chương trình Tôn vinh Điều dưỡng viên tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch giai đoạn 2020 - 2023; phát động cuộc thi sáng tác và biểu diễn ca khúc về ngành Y tế; trao giải chạy Vì sức khỏe Việt Nam lần thứ hai, chặng 2.
Tủ sách Công đoàn góp phần nâng cao đời sống văn hóa cho công nhân lao động

Tủ sách Công đoàn góp phần nâng cao đời sống văn hóa cho công nhân lao động

(LĐTĐ) Thiết thực kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), ngày 16/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức lễ ra mắt Tủ sách Công đoàn tại Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội.
Phát động Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2024”

Phát động Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2024”

(LĐTĐ) Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400, Nền tảng thiện nguyện MB và các cơ quan, đơn vị phối hợp thực hiện chương trình kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, với trách nhiệm, nghĩa tình hãy đồng hành, ủng hộ Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2024”.
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào top 10 bệnh viện chất lượng nhất Thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào top 10 bệnh viện chất lượng nhất Thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP. Hồ Chí Minh) vừa công bố điểm chất lượng của 120 bệnh viện, trong đó Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP. Hồ Chí Minh ở vị trí thứ 7. Đây là năm thứ 3 liên tiếp bệnh viện này có mặt trong top 10 của bảng xếp hạng.

Tin khác

Tủ sách Công đoàn góp phần nâng cao đời sống văn hóa cho công nhân lao động

Tủ sách Công đoàn góp phần nâng cao đời sống văn hóa cho công nhân lao động

(LĐTĐ) Thiết thực kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), ngày 16/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức lễ ra mắt Tủ sách Công đoàn tại Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội thăm, động viên đoàn viên, công nhân môi trường

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội thăm, động viên đoàn viên, công nhân môi trường

(LĐTĐ) Để kịp thời động viên, chia sẻ với người lao động, đặc biệt là những người công nhân môi trường vẫn đang ngày đêm vất vả, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã đi thăm, trao quà động viên đoàn viên, công nhân môi trường đang trực tiếp làm việc ngoài hiện trường.
Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

(LĐTĐ) Từ chương trình “Bữa cơm Công đoàn”, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã nhận được những suất cơm ngon, đầy đủ dưỡng chất. Thông qua chương trình, Ban Chấp hành Công đoàn Nhà trường mong muốn góp phần đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động. Qua đó khích lệ cán bộ, giáo viên, nhân viên yên tâm làm việc, cống hiến cho đơn vị.
Liên đoàn Lao động quận Đống Đa cùng người lao động vượt nắng hè

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa cùng người lao động vượt nắng hè

(LĐTĐ) Ngày 13/7, tại trụ sở Công ty Cổ phần Giao hàng tiết kiệm (tòa nhà VTV Building, số 8 Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã tổ chức chương trình “Công đoàn Đống Đa đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua nắng hè giai đoạn 2024-2028”.
Hiến kế nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Hiến kế nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

(LĐTĐ) Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, hàng năm, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Công đoàn phối hợp cùng với chính quyền tổ chức các hoạt động tuyên truyền vận động cán bộ, công nhân, viên chức, lao động thực hiện các phong trào thi đua yêu nước với nội dung: Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất - chất lượng - hiệu quả sản xuất kinh doanh gắn với phong trào xanh sạch đẹp - bảo đảm an toàn vệ sinh lao động…
Cụm Thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố: Phối hợp hiệu quả với chuyên môn chăm lo đời sống đoàn viên

Cụm Thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố: Phối hợp hiệu quả với chuyên môn chăm lo đời sống đoàn viên

(LĐTĐ) Bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, cấp ủy Đảng các đơn vị, 6 tháng đầu năm 2024, các đơn vị trong Cụm thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố đã nỗ lực vượt qua khó khăn chung của tình hình kinh tế đất nước và Thủ đô, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động (NLĐ), động viên NLĐ phấn đấu tích cực sản xuất, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
“Bữa cơm Công đoàn” mang niềm vui đến cho người lao động

“Bữa cơm Công đoàn” mang niềm vui đến cho người lao động

(LĐTĐ) Với những suất cơm đầy đủ dưỡng chất, thông qua chương trình "Bữa cơm Công đoàn", Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa mong muốn góp phần đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động. Từ đó để người lao động yên tâm sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tặng quà đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tặng quà đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), vừa qua,.Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã đi thăm, tặng quà các đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức và Bệnh viện Đa khoa Vân Đình.
LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Ra mắt Tủ sách Công đoàn nâng cao đời sống văn hóa cho người lao động

LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Ra mắt Tủ sách Công đoàn nâng cao đời sống văn hóa cho người lao động

(LĐTĐ) Sáng 11/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ tổ chức Hội nghị ra mắt Tủ sách Công đoàn và tổ chức Bữa cơm Công đoàn năm 2024, tại Công ty cổ phần Xi măng Sài Sơn.
LĐLĐ quận Đống Đa tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn”

LĐLĐ quận Đống Đa tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn”

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), sáng 11/7, LĐLĐ quận Đống Đa phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn” tại Công ty Cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Quốc tế.
Xem thêm
Phiên bản di động