M
23/07/2020 20:02

Hoãn xử vụ con dâu “khai tử” bố mẹ chồng để bán nhà

(LĐTĐ) Do nguyên đơn và bị đơn đều vắng mặt nên Hội đồng xét xử quyết định tạm hoãn phiên xử vụ con dâu “khai tử” bố mẹ chồng để bán nhà.

Trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án Trần Bắc Hà cùng đồng phạm
Sắp xét xử đại án Trần Bắc Hà cùng đồng phạm
Truy tố 12 bị can trong vụ án gây thất thoát hơn 1.600 tỉ đồng xảy ra tại BIDV

Ngày 23/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử vụ án dân sự về việc tranh chấp đòi nhà và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xảy ra tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ.

Bị đơn trong vụ án là bà Vũ Thị Viễn (64 tuổi); người có quyền và nghĩa vụ liên quan là vợ chồng ông Đỗ Văn Hợp (88 tuổi) và bà Nguyễn Thị An (88 tuổi). Bà Vũ Thị Viễn là con dâu ông Hợp, bà An.

Trước đó, ông Hợp đã có đơn kêu cứu trình bày việc vợ chồng ông bà bị bà Vũ Thị Viễn “khai tử” dù cả hai vẫn còn sống. Mục đích của Vũ Thị Viễn khi khai tử bố mẹ chồng là để nhận một phần ngôi nhà và đất có tổng diện tích hơn 180 m2 ở ven hồ Tây do chồng để lại.

4331 115930026 207607710628384 9083945013875686819 n
Vợ chồng ông Đỗ Văn Hợp bà Nguyễn Thị An. (Ảnh: N.S)

Theo đơn trình bày, năm 1998, vợ chồng ông Hợp chia cho con trai là ông Đỗ Mạnh Tiến (chồng bà Viễn) 180m2 đất. Năm 2005, ông Tiến qua đời, bà Viễn đã đến Phòng Công chứng số 3, thành phố Hà Nội thực hiện thủ tục kê khai di sản thừa kế. Người thừa kế chỉ có bà Viễn và 2 con gái. Đối với ông Hợp và bà An, bà Viễn khai “đã chết”.

Tiếp đó, bà Viễn đem bán toàn bộ 180m2 đất thừa kế cho chị T.H (ở quận Ba Đình). Đến năm 2015, ông Hợp bà An phát hiện việc bị con dâu “khai tử” nên đã có đơn kêu cứu gửi nhiều nơi. Năm 2017, chị T.H (chủ mới của ngôi nhà) cũng phát hiện ra sự việc và làm thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp đòi nhà cho ở nhờ và yêu cầu hủy sổ đỏ trong giao dịch với bà Viễn ra Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Tại phiên tòa diễn ra sáng 23/7, bà Viễn cáo ốm không có mặt. Hội đồng xét xử cho biết chiều 22/7, người phụ nữ này gửi đơn thư qua đường chuyển phát nhanh trình bày do sức khỏe yếu nên xin vắng mặt. Cùng nêu lý do bị ốm đột xuất, nguyên đơn là vợ chồng chị T.H. cũng không xuất hiện tại tòa.

Nhận thấy nguyên đơn và bị đơn đều có đơn xin hoãn phiên tòa với lý do sức khỏe, căn cứ các quy định của pháp luật, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử xác minh nguyên đơn và bị đơn ốm ở mức độ nào.

Sau gần nửa giờ thảo luận, chủ tọa phiên tòa cho biết Hội đồng xét xử chưa xác minh được tình trạng sức khỏe của nguyên đơn và bị đơn. “Tòa chưa có căn cứ khẳng định nguyên đơn ốm thật hay không. Còn bị đơn xuất trình giấy tờ liên quan việc đi viện, chúng tôi cũng cần xác minh thêm vì vụ án rất phức tạp”, chủ tọa thông báo.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử cũng chưa nhận được phản hồi từ phía Ủy ban nhân dân phường Nhật Tân giải thích lý do vì sao đại diện cơ quan này không đến dự tòa. Vì thế, để có thêm thời gian xác minh các vấn đề trên, tòa quyết định hoãn phiên xét xử.

L.T - N.S

Nguồn :