M
21/01/2021 20:50

Hoa giữ giá cao trước thềm Xuân, người dân huyện Mê Linh phấn khởi

(LĐTĐ) Trải qua một năm với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19, sau quá trình nỗ lực khôi phục sản xuất, những cánh đồng hoa tại huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội lại ngập tràn sức sống. Năm nay, thời tiết lạnh nên giá hoa cúc, hoa hồng giữ ở mức cao, nhất là khi Tết Nguyên đán Tân Sửu đang tới gần khiến người dân không giấu được sự phấn khởi, vui mừng.

Người dân hối hả vào vụ rau Tết Ngắm cuộc sống bình yên qua con đường bích họa tại xã Tự Lập Huyện Mê Linh có 49 sản phẩm OCOP đạt từ 3 – 4 sao

Chúng tôi đến với huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội trong những ngày cuối năm Canh Tý, đi dọc các tuyến đường, chúng tôi cảm nhận rõ hơn không khí Xuân đang tới gần hơn bao giờ hết. Men theo quốc lộ 23, khu vực gần trụ sở Huyện ủy Mê Linh, những cánh đồng hoa cúc vàng óng tại xã Đại Thịnh như những dải lụa vàng bất tận khiến chúng tôi không khỏi xao lòng. Để có được những cánh đồng hoa cúc đẹp như hiện tại, người dân xã Đại Thịnh đã bỏ rất nhiều thời gian, công sức cũng như tâm huyết.

Hoa giữ giá cao trước thềm Xuân, người dân huyện Mê Linh phấn khởi
Chị Hiền kỳ vọng hoa cúc sẽ giữ giá từ giờ tới Tết để gia đình có thêm thu nhập trong dịp Tết này. (Ảnh: Lương Hằng)

Được biết đến là thôn có diện tích trồng nhiều hoa cúc nhất của xã Đại Thịnh, hàng chục năm nay, thôn Đại Bái đã trở thành điểm đến của các thương buôn từ khắp các tỉnh thành của miền Bắc. Trên cánh đồng hoa cúc vàng đông đang khoe sắc tại thôn Đại Bái, chúng tôi gặp bà Nguyễn Thị Loan. Đã ở cái tuổi tứ tuần, thế nhưng, không ngày nào bà Loan không có mặt trên cánh đồng hoa để chăm sóc những luống cúc vàng đông đang ra nụ. Hơn nửa cuộc đời gắn bó với nghề nông nghiệp, do đó bà đã quen với việc làm thế nào để trồng những lứa hoa đẹp.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Loan cho biết, thu nhập chính của gia đình bà là từ nghề làm hoa. Gia đình bà có 3 người con thì cả 3 đều theo nghề trồng hoa vì thu nhập từ nghề này ổn định, nếu so với việc trồng lúa thì 1 sào hoa bằng cả mẫu lúa. Năm nay, gia đình 2 mẹ con bà Loan có nguồn thu khoảng 70 triệu từ việc trồng hoa sau khi trừ chi phí phân bón, thuốc thang.

Cách cánh đồng nhà bà Loan không xa, 2 mẹ con chị Nguyễn Thị Hiền đang tỉ mẩn bọc từng bông hoa cúc. Theo đó, trước khi hoa được thu hoạch, toàn bộ hoa sẽ được bọc một lớp giấy ở ngoài để tránh dập nát bông trong quá trình vận chuyển. Cũng chính nhờ công đoạn này mà hoa cúc Đại Thịnh dù chuyển đi đâu thì cũng vẫn giữ được độ tươi, đẹp và có giá cao hơn so với các vùng khác.

Hiện tại, gia đình chị Hiền có khoảng 6 sào hoa cúc dự cho thu hoạch đúng vào dịp Tết. “Năm nay, thu nhập của gia đình mình và người dân trong thôn cao hơn mọi năm. Khoảng thời gian này những năm trước, hoa cúc chỉ được giá khoảng 800 đồng - 1000 đồng/ bông nhưng năm nay vẫn giữ giá khoảng 2.000 – 3.000 đồng/ bông. Nếu thời tiết ủng hộ thì sẽ cho thu nhập cao trong vụ Tết.”- chị Hiền phấn khởi chia sẻ.

Hoa giữ giá cao trước thềm Xuân, người dân huyện Mê Linh phấn khởi
Anh Tùng ( thôn Hạ Lôi) tất bật với công việc vận chuyển hoa cho khách. (Ảnh: Lương Hằng)

Cũng giống như thôn Đại Bái, thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) những ngày này cũng nhộn nhịp tiếng nói cười của các thương buôn và người dân. Vượt qua khó khăn sau thời gian cách ly bởi dịch bệnh Covid -19, những cánh đồng hoa hồng tại Hạ Lôi đang đua nhau khoe sắc như một sự động viên to lớn đối với người trồng hoa nơi đây.

Năm nay, thôn Hạ Lôi cung cấp cho thị trường hoa tết một số loại hoa chủ yếu như: Hồng cắt cành, hồng chậu, hồng thế… Người dân địa phương cho biết, năm nay diện tích hoa cắt cành vẫn giữ như những năm trước, diện tích hoa chậu có phần giảm nhẹ. Tết Nguyên đán càng tới gần, những người làm vườn cũng trở nên bận rộn hơn với công việc. Tất bật với công việc tư vấn, chọn hoa cho khách từ sáng đến tối, anh Tùng (xóm Bàng, thôn Hạ Lôi) dường như không có thời gian nghỉ ngơi trong những ngày này.

Thế nhưng, vụ hoa Tết này cũng là vụ hoa đem lại nguồn thu cho gia đình trong cả năm nên dù mệt đến mấy anh Tùng cũng phải cố gắng soạn đủ hàng cho khách. Tùy từng loại hoa hồng mà giá bán có sự chênh lệnh, với những chậu hồng đẹp mức bán sỉ khoảng 50.000 - 60.000 đồng/ chậu, giá hoa hồng chậu nhỉnh hơn so với những năm trước khoảng từ 10.000 – 20.000 đồng/ chậu.

Nhờ công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá tốt của huyện Mê Linh mà thương hiệu hoa huyện Mê Linh ngày càng được nhiều khách hàng biết tới. Điều này một lần nữa khẳng định hướng đi đúng đắn của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đưa lại thu nhập ngày càng cao và ổn định cuộc sống cho người dân địa phương.

Lương Hằng

Nguồn :