M
20/06/2020 10:51

Hỗ trợ 500.000 đồng/người cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid- 19

Mới đây, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đã ký văn bản số 370/LĐLĐ triển khai việc hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid- 19 theo Quyết định số 643/QĐ-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam.    

Công đoàn Việt Nam chi quỹ dự phòng hỗ trợ đoàn viên, người lao động
Vận động cán bộ công đoàn ủng hộ lương, hỗ trợ đoàn viên, người lao động
Thăm hỏi, hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Theo đó, LĐLĐ Thành phố yêu cầu các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở báo cáo số liệu của đơn vị về việc thực hiện chi hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid- 19 từ ngày 1/3 đến ngày 15/6/2020 đồng thời thực hiện chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid- 19 theo Quyết định số 643/QĐ-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Cụ thể, đối tượng hỗ trợ gồm: đoàn viên, người lao động do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19 bị mất việc, thiếu việc làm dẫn đến mất thu nhập, thu nhập bằng hoặc thấp hơn mức lương cơ sở theo quy định hiện hành (1.490.000 đồng/tháng), có hoàn cảnh khó khăn tại thời điểm xét hỗ trợ và không nằm trong đối tượng được nhận gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid- 19 (Nghị quyết số 42/NQ - CP).

3502 trao ho tro 1
Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố và Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội trao hỗ trợ cho công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long bị ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19

Đoàn viên, người lao động đã được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ nhưng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như lao động nữ đang mang thai từ tháng thứ 7 trở lên hoặc nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi; người lao động bị mắc bệnh hiểm nghèo đang được điều trị (nằm viện hoặc điều trị ngoại trú); đoàn viên có vợ hoặc chồng hoặc con hoặc bố, mẹ già (đang ở cùng và phải nuôi dưỡng) bị bệnh hiểm nghèo; đoàn viên là người khuyết tật, người bị tai nạn lao động chưa được hưởng trợ cấp; trường hợp đặc biệt khó khăn khác ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng lao động, sức khỏe, đời sống cũng là những đối tượng được hỗ trợ.

Mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người, mỗi đối tượng chỉ được hỗ trợ một lần. Thời gian được tính ảnh hưởng là từ ngày 1/3/2020 đến ngày 31/5/2020. Thời gian thực hiện chậm nhất đến ngày 30/7/2020.

LĐLĐ Thành phố yêu cầu Ban Chính sách pháp luật phối hợp với Ban Tài chính LĐLĐ Thành phố đôn đốc, hướng dẫn các công đoàn cáp trên trực tiếp cơ sở thực hiện đồng thời yêu cầu Ủy ban kiểm tra LĐLĐ Thành phố hướng dẫn Ủy ban kiểm tra các cấp kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện; tiến hành giám sát, kiểm tra việc tổ chức thực hiện ở một số đơn vị để đảm bảo việc hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng.

Phạm Diệp

Nguồn :