Hiệu quả từ sự đồng thuận

(LĐTĐ) Xác định việc thực hiện dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thời gian qua, Quận ủy và Ủy ban nhân dân (UBND) quận Đống Đa đã tăng cường chỉ đạo, kịp thời nắm bắt tình hình, từ đó có những đề xuất, nhằm tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai. Đặc biệt, hiệu quả trong công tác giải phóng mặt bằng đến từ sự đồng thuận của người dân.
Khởi công Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Hiệu quả từ sự đồng thuận của nhân dân Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng thành phố Hà Nội, tính đến thời điểm hiện nay, để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), đơn vị đã tiến hành đo đạc hồ sơ kỹ thuật thửa đất và kiểm đếm tài sản hiện nay của dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục đã hoàn thành 1.982/1.995 hộ, đạt tỉ lệ 99,3%.

Hiệu quả từ sự đồng thuận
Là dự án trọng điểm của quận Đống Đa và Hà Nội, thời gian qua, dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục luôn nhận được sự quan tâm.

Trong đó, quận Đống Đa đã hoàn thành kiểm đếm với 658/658 hộ thuộc địa bàn 4 phường: Cát Linh, Láng Hạ, Láng Thượng, Ô Chợ Dừa, việc xác nhận nguồn gốc đất, của các hộ này cũng đã hoàn thành. Trên cơ sở này, quận Đống Đa đã lập 658 phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Dự kiến, riêng công tác chi trả tiền và thu hồi phá dỡ mặt bằng tại quận Đống Đa là 137 phương án giá trị 405,7 tỷ…

Để có thể sớm tiến hành GPMB, quận Đống Đa cũng đã tổ chức bốc thăm bố trí tái định cư cho 270/658 phương án, qua đó bố trí 301 căn tái định cư. Công tác thẩm tra phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư và phê duyệt phương án 188/658 phương án đã phê duyệt, trong đó, phường Cát Linh là 35/36 phương án; phường Láng Hạ 34/39 phương án; Láng Thượng là 12/27 phương án; Ô Chợ Dừa 107/556 phương án.

Theo lãnh đạo quận Đống Đa, bên cạnh những thuận lợi, quá trình triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án xây dựng đường Vành đai 1 trên địa bàn quận cũng đã gặp một số tồn tại, vướng mắc. Đơn cử như vướng mắc về quy hoạch đối với 138 hộ với tổng diện tích 6.083m2 tại phường Ô Chợ Dừa, ngoài ra cũng như các dự án, còn có những vướng mắc về việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư…

Từ thực tế này, để đảm bảo tiến độ, ngoài các chính sách hỗ trợ đã được UBND Thành phố chấp thuận, UBND quận Đống Đa cũng tiếp tục đề nghị UBND Thành phố, các sở, ngành xem xét, giải quyết 4 nội dung vướng mắc. Trong đó, ưu tiên đề nghị xét bán căn hộ tái định cư bổ sung cho các trường hợp thu hồi đất không được bồi thường về đất theo giá đất ở nhưng được hỗ trợ về đất theo giá đất ở, hộ gia đình thực tế có đông nhân khẩu, nhiều cặp vợ chồng sinh sống. Đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng nộp ngay 1 lần số tiền mua nhà tái định cư, quận cũng đề xuất chính sách trả dần trong vòng 10 năm.

Ngoài ra, quận cũng đề xuất và xin ý kiến về chính sách hỗ trợ đối với các trường hợp sử dụng đất có nguồn gốc của Hợp tác xã Nông nghiệp Hoàng Cầu tại ngõ 217 và ngõ 371 La Thành. Riêng đối với 109 hộ dân mặt đường La Thành và một số hộ dân sử dụng đất có nguồn gốc của hợp tác xã nông nghiệp Hoàng Cầu trước đây không hợp tác trong việc điều tra, khảo sát đo đạc do đó chưa có tổng hợp được nguồn gốc đất để tổng hợp vào báo cáo xin chính sách đặc thù của UBND Thành phố. UBND quận Đống Đa kiến nghị UBND Thành phố và các Sở, ngành cho phép áp dụng tương tự chính sách đã được chấp thuận đối với các hộ đang sử dụng đất có nguồn gốc của hồ đầm sòi của Hợp tác xã Nông nghiệp Hoàng Cầu.

Để đảm bảo tiến độ của dự án, dự kiến trong tháng 5/2024, quận Đống Đa sẽ cưỡng chế thu hồi 1.901/48.062m2 đất của Hợp tác xã nông nghiệp Hoàng Cầu. Đồng thời tiếp tục thẩm tra, công khai dự thảo phương án và phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư đối với 470 phương án còn lại, phấn đấu hoàn thành công tác phê duyệt phương án trong tháng 6/2024.

Song song với tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo tiến độ dự án, quận cũng công khai dự thảo phương án và giải quyết khiếu nại đối với các khiếu nại liên quan đến quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án; đối với các hộ đã nhận tiền chưa bàn giao mặt bằng, những hộ chưa nhận tiền và chưa bàn giao mặt bằng…

Kinh nghiệm từ quận Đống Đa cho thấy, sự vào cuộc chỉ đạo sát sao của cả cấp ủy, chính quyền đã góp phần phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước. Không khó khi nhận thấy rằng, ngay ở các phường nơi có dự án đi qua cũng đã làm tốt hơn công tác tham mưu, qua đó tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhận thức và hành động.

Đơn cử như tại phường Cát Linh, để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tổ công tác bao gồm cán bộ phường, chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án quận thường xuyên tổ chức mời các hộ dân họp, tuyên truyền, tháo gỡ vướng mắc. Đến nay, quận đã ra 35/36 quyết định thu hồi, quyết định phê duyệt, số phương án đã chi trả tiền là 28/35, bàn giao mặt bằng 18/28 phương án. Hay tại phường Láng Thượng, ngay từ sớm, cán bộ phường cũng đã thường xuyên phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể phường, tổ chức chính trị khu dân cư, đại diện tổ dân phố tổ chức vận động, thuyết phục. Đến nay, trên tổng số 27 phương án thu hồi với 1.152,6m2, đã có 12 phương án ban hành được quyết định GPMB, thu hồi.

Đặc biệt, ngoài công tác tuyên truyền cụ thể, trực tiếp, quận Đống Đa cũng đã phối hợp với các cơ quan báo chí đăng tải thông tin, đăng bài trên Website, về việc thực hiện dự án đường Vành đai 1 đi qua địa bàn, nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt quan trọng và tính cấp bách của việc triển khai dự án. “Mưa dầm, thấm lâu”, khi người dân nhận thức rõ quyền và nghĩa vụ liên quan của mình trong việc triển khai dự án, sự ủng hộ, đồng thuận ngày nhiều thêm, công tác triển khai cũng thuận lợi hơn.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Techcombank cùng VinUniversity công bố chương trình Next Gen: Vững nền tảng để chinh phục tương lai

Techcombank cùng VinUniversity công bố chương trình Next Gen: Vững nền tảng để chinh phục tương lai

(LĐTĐ) Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức kí hợp tác cùng VinUniversity (VinUni) triển khai chương trình Next Gen “Vững nền tảng để chinh phục tương lai”. Đây là chương trình đào tạo được thiết kế đặc quyền, dành riêng cho thế hệ trẻ là con của khách hàng Techcombank Private và Priority.
Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối khả năng có mưa rào và dông

Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối khả năng có mưa rào và dông

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản tin dự báo thời tiết các vùng ngày 28/5/2024.
Nhanh chóng dập tắt cháy nhà dân giữa đêm khuya trên phố Lương Định Của

Nhanh chóng dập tắt cháy nhà dân giữa đêm khuya trên phố Lương Định Của

(LĐTĐ) Tối 27/5, đám cháy xảy ra tại tầng tum của một nhà dân tại số 1, ngõ 27 Lương Định Của, phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Lực lượng PCCC&CNCH đã khẩn trương tiếp cận hiện trường dập tắt đám cháy.
Thay đổi danh sách cổ đông lớn nước ngoài tại ABBANK

Thay đổi danh sách cổ đông lớn nước ngoài tại ABBANK

(LĐTĐ) Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa thực hiện khớp lệnh bán hơn 84 triệu cổ phiếu ABB, tương đương 8,2% tỷ lệ sở hữu tại Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) theo lộ trình thoái vốn đã thống nhất. Sau khi hoàn thành giao dịch, cổ đông lớn nước ngoài tại ABBANK hiện có Maybank - Ngân hàng lớn nhất Malaysia với tỷ lệ sở hữu là 16,4%.
Nghĩa cử cao đẹp của người công nhân ngành điện Thủ đô

Nghĩa cử cao đẹp của người công nhân ngành điện Thủ đô

(LĐTĐ) Ông Nguyễn Đăng Huân, trú tại thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), vừa gửi thư cám ơn anh Nguyễn Việt Anh - Công nhân Đội quản lý Điện 4 - Công ty Điện lực Mê Linh, vì đã có hành động và nghĩa cử cao đẹp khi giúp đỡ cháu Nguyễn Đăng Giang (con anh Huân) được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời khi gặp tai nạn giao thông.
Vải thiều Tân Yên tiếp tục được đưa vào hệ thống phân phối của Central Retail

Vải thiều Tân Yên tiếp tục được đưa vào hệ thống phân phối của Central Retail

(LĐTĐ) Ngày 27/5, tại Hội nghị kết nối, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm vải thiều chín sớm Tân Yên năm 2024 diễn ra tại huyện Tân Yên (Bắc Giang), đại diện Ban lãnh đạo Tập đoàn Central Retail đã tiến hành ký kết hợp đồng ghi nhớ tiêu thụ vải thiều chín sớm Tân Yên năm 2024 và thực hiện nghi thức cắt băng xuất hành vải thiều chín sớm Tân Yên vào hệ thống phân phối của Central Retail.
Mức đóng bảo hiểm xã hội tối đa năm 2024 được tính như thế nào?

Mức đóng bảo hiểm xã hội tối đa năm 2024 được tính như thế nào?

(LĐTĐ) Mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tối đa năm 2024 dựa trên Luật BHXH 2014 và Nghị định 134/2015/NĐ-CP, tối đa bằng 20 lần mức lương cơ sở. Công thức tính là: Mức đóng BHXH tối đa/tháng = Mức đóng BHXH (%) * 20 * lương cơ sở.

Tin khác

Đống Đa: Đẩy mạnh rà soát PCCC tại các nhà trọ, cho thuê

Đống Đa: Đẩy mạnh rà soát PCCC tại các nhà trọ, cho thuê

(LĐTĐ) Sau vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại phố Trung Kính khiến nhiều người thiệt mạng, quận Đống Đa yêu cầu các phường tăng cường công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với các khu dân cư, cơ sở, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh… trên địa bàn.
Tăng cường kiểm soát, xử lý xe ba bánh tự chế

Tăng cường kiểm soát, xử lý xe ba bánh tự chế

(LĐTĐ) Thời gian qua, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 14 - Công an thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý xe ba bánh tự chế, xe chờ hàng "cồng kềnh" trên địa bàn quận Hoàng Mai.
Bình Dương: Nổ lớn tại hầm chung cư, nhiều người bị thương

Bình Dương: Nổ lớn tại hầm chung cư, nhiều người bị thương

(LĐTĐ) Vụ nổ được xác định xảy ra tại hầm chung cư Sunrise, nằm trên đường 30/4, thuộc phường Phú Hòa, thành phố (TP) Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
Thành phố Hồ Chí Minh: Tín hiệu vui từ việc thu phí sử dụng vỉa hè

Thành phố Hồ Chí Minh: Tín hiệu vui từ việc thu phí sử dụng vỉa hè

(LĐTĐ) Sau thời gian thực hiện thí điểm cho thuê một phần vỉa hè, nhiều tuyến đường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã trở nên ngăn nắp, trật tự hơn. Phần đường dành cho người đi bộ cũng được đảm bảo hơn, không còn tình trạng người đi bộ phải đi xuống lòng đường như trước.
Quận Hoàng Mai: Người dân khổ sở vì ngõ nhỏ biến thành nơi tập kết rác

Quận Hoàng Mai: Người dân khổ sở vì ngõ nhỏ biến thành nơi tập kết rác

(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, nhiều đoạn trong ngõ 587 đường Tam Trinh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bị một số đối tượng đổ trộm rác thải. Rác để lâu ngày gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Phường Quán Thánh ra quân tổng vệ sinh môi trường, lập lại trật tự đô thị

Phường Quán Thánh ra quân tổng vệ sinh môi trường, lập lại trật tự đô thị

(LĐTĐ) Tại buổi ra quân, các lực lượng chức năng phường Quán Thánh, quận Ba Đình, đã tiến hành quét dọn tổng vệ sinh, thu gom và vận chuyển rác thải đến nơi quy định tại các tuyến đường trên toàn địa bàn, kiểm tra và hướng dẫn các hộ gia đình lật úp các dụng cụ chứa nước như chai, lọ, lốp xe.
Đồng Nai: Ưu tiên người dân bị ảnh hưởng Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu mua nhà ở xã hội

Đồng Nai: Ưu tiên người dân bị ảnh hưởng Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu mua nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Những hộ dân nằm trong diện giải tỏa để thực hiện Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu nhưng không đủ điều kiện để bố trí tái định cư theo quy định được ưu tiên mua nhà ở xã hội (NƠXH).
Những tuyến đường đầu tiên ở TP.HCM được thí điểm cho thuê vỉa hè

Những tuyến đường đầu tiên ở TP.HCM được thí điểm cho thuê vỉa hè

(LĐTĐ) Từ ngày 9/5, 11 tuyến đường trên địa bàn quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) bắt đầu cho thuê vỉa hè để làm điểm kinh doanh, mua bán và ra mắt phần mềm “Tra cứu và đăng ký sử dụng tạm thời hè phố quận 1”.
Thông tin về việc thu hồi đất thực hiện Dự án Trường Tiểu học Võ Thị Sáu

Thông tin về việc thu hồi đất thực hiện Dự án Trường Tiểu học Võ Thị Sáu

(LĐTĐ) UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa ban hành Công văn số 794/UBND-VP gửi các cơ quan báo chí, thông tin truyền thông về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân tại 43F-47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo để thực hiện Dự án xây dựng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu.
Xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội: Vì sao tiểu thương chưa muốn bỏ chợ tạm?

Xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội: Vì sao tiểu thương chưa muốn bỏ chợ tạm?

(LĐTĐ) Trước thông tin UBND xã Liên Hà (huyện Đan Phượng, Hà Nội) có chủ trương xóa bỏ chợ chiều tại thôn Đoài, một số tiểu thương đang kinh doanh tại đây đã có đơn kiến nghị gửi UBND huyện Đan Phượng và các cơ quan chức năng với mong muốn, chính quyền xem xét, lắng nghe nguyện vọng của dân, giúp giữ sinh kế cho hơn 100 tiểu thương tại chợ.
Xem thêm
Phiên bản di động