Hiệu quả từ Quỹ Trợ vốn

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng tới đời sống việc làm của người lao động, Quỹ Trợ vốn công nhân, viên chức, lao động Thủ đô nghèo phát triển kinh tế gia đình đã đẩy mạnh thực hiện chức năng, nhiệm vụ, tích cực triển khai các sản phẩm vay vốn đến đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn Thành phố cùng các hoạt động xã hội khác, kịp thời hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn.
Giải ngân 1.680 triệu đồng cho người lao động vay vốn Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức Quỹ Trợ vốn năm 2021 Trao cơ hội thoát nghèo

Trên 40 tỷ đồng cho trên 2.000 đoàn viên vay vốn

Ngay từ đầu năm 2021, tình hình kinh tế - xã hội Thành phố chịu tác động tiêu cực từ diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19. Hàng ngàn doanh nghiệp gặp khó khăn phải tạm dừng hoặc thu hẹp sản xuất. Hàng trăm ngàn người lao động bị mất hoặc thiếu việc làm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập và đời sống.

“Trước thực tế này, Quỹ Trợ vốn xác định phải tiếp tục thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao là đẩy mạnh hoạt động cho vay vốn, hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn”, ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Quỹ Trợ vốn cho biết.

Hiệu quả từ Quỹ Trợ vốn
Giải ngân vốn vay cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động huyện Thanh Trì

Xác định như vậy nên Quỹ Trợ vốn đã khẩn trương tham mưu, phối hợp với các Ban Liên đoàn Lao động Thành phố xây dựng nội dung sửa đổi, bổ sung Quy chế quản lý rủi ro; Quy chế trích lập, sử dụng dự phòng rủi ro báo cáo Hội đồng quản lý quỹ và thời gian tới trình Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố xem xét, phê duyệt bảo đảm phù hợp, thống nhất với các quy định hiện hành của Nhà nước đối với chương trình, dự án tài chính vi mô và thực tiễn hoạt động của Quỹ trợ vốn. Đồng thời, Quỹ trợ vốn đã hoàn thiện sửa đổi, bổ sung các Quy chế nội bộ của Quỹ trợ vốn bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.

Cùng đó, Quỹ phối hợp có hiệu quả với các Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để thẩm định, giải ngân an toàn nguồn vốn với mục tiêu: Vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, không để đình trệ công việc, kịp thời tạo điều kiện cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động được vay vốn.

Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2021, Quỹ Trợ vốn đã giải ngân 40 tỷ 240 triệu đồng (tăng 31,8% so cùng kỳ 2020 và đạt 52,95% kế hoạch), giải quyết cho 1.363 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (tăng 16% so cùng kỳ 2020 và đạt 53,96% kế hoạch) thuộc 22 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở vay vốn. Trong đó, có 938 người vay 27 tỷ 450 triệu đồng để sản xuất kinh doanh cải thiện thu nhập (chiếm 68,2% vốn giải ngân và chiếm 68,82% số người vay vốn).

Ngoài ra, công nhân, viên chức, lao động còn vay vốn để mua sắm phương tiện sinh hoạt, sửa chữa, cải tạo nhà nâng cao chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, Quỹ cũng đã giải ngân 410 triệu đồng cho 14 người vay học nghề, từ đó sẽ có cơ hội tạo việc làm ổn định, lâu dài.

Ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết, do ảnh hưởng dịch Covid-19, đặc biệt thực hiện quy định giãn cách xã hội của Chính phủ và thành phố Hà Nội, ngoài giải ngân trực tiếp trong những tháng đầu năm khi đợt dịch thứ 4 chưa bùng phát, công tác giải ngân thời điểm tháng 5 và tháng 6/2021 đã được Quỹ Trợ vốn nghiên cứu triển khai, tổ chức thực hiện thông qua hình thức chuyển khoản qua tài khoản người vay vốn giúp cho việc luân chuyển nguồn vốn bảo đảm hiệu quả, không bị gián đoạn, nguồn vốn thu hồi không bị tồn đọng.

Cùng đó, công tác kiểm tra thực tế sử dụng nguồn vốn vay tại cơ sở được Quỹ tăng cường nhằm đảm bảo nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích. “Năm 2021, Quỹ Trợ vốn đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch công tác kiểm tra ngay từ tháng 1/2021, đến nay đã phối hợp với 15 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở kiểm tra công tác sau vay vốn tại 47 Công đoàn cơ sở (tăng 47% so cùng kỳ 2020, đạt 48% kế hoạch) và 213 cá nhân vay vốn (tăng 2,3 lần so cùng kỳ 2020, đạt 62,6% kế hoạch).

Qua kiểm tra cho thấy cơ bản các thành viên vay vốn từ Quỹ trợ vốn đã sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, đúng đối tượng, phát huy hiệu quả kinh tế. Từ nguồn vốn vay đã giúp cho các hộ gia đình đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tạo thêm việc làm, tăng thêm thu nhập bình quân từ 1,5 triệu - 2 triệu đồng/hộ/tháng, góp phần từng bước giải quyết khó khăn trong cuộc sống của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động nghèo trên địa bàn Thành phố” - ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết.

Nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng

Bên cạnh công tác cho vay vốn, từ khi thành lập đến nay, Quỹ Trợ vốn còn triển khai hoạt động đầy tính nhân văn, hướng về cộng đồng là thực hiện tiết kiệm bắt buộc, qua đó giúp người vay nâng cao ý thức tiết kiệm cho bản thân và có trách nhiệm với đồng vốn được vay, hơn thế còn giúp đoàn viên, người lao động cùng góp sức để có thêm nhiều người khó khăn như mình sẽ được vay vốn.

Theo quy định của Quỹ, mọi thành viên tham gia vay vốn đều phải tham gia sản phẩm tiết kiệm bắt buộc với mức 1% trên tổng số vốn vay.Số tiền tiết kiệm này được hoàn trả cho người vay khi thanh lý hợp đồng. Đây cũng chính là điều kiện vật chất cần thiết để quỹ thực hiện sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng như hỗ trợ học bổng cho con các thành viên vay vốn vượt khó học giỏi, hỗ trợ người vay không may gặp rủi ro và hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, hoặc tổ chức tuyên truyền trao đổi kinh nghiệm làm kinh tế gia đình. Vì mục đích và ý nghĩa nhân văn như trên, 100% các thành viên vay vốn đã tích cực tham gia sản phẩm này.Từ nguồn tiết kiệm bắt buộc này, hàng năm Quỹ Trợ vốn đều tổ chức ít nhất 2 đợt trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng cho người vay.

Theo báo cáo của Quỹ, 6 tháng đầu năm 2021, tổng thu tiền tiết kiệm bắt buộc là 4 tỷ 351 triệu đồng (tăng 36% so cùng kỳ 2020); tổng chi tiền tiết kiệm bắt buộc là 3 tỷ 343 triệu đồng (tăng 46,7% so cùng kỳ 2020). Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, Quỹ đã trao hỗ trợ 25 người vay vốn với tổng số tiền 25 triệu đồng, tặng quà Tháng Công nhân cho tập thể, cá nhân vay vốn thực hiện tốt hợp đồng là 26 tập thể, cá nhân với số tiền 29,5 triệu đồng.

Đồng thời, Quỹ dự kiến sẽ phối hợp với Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành rà soát, lựa chọn để trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng cho con đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động nhân dịp tổng kết năm học 2020-2021.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Nguyễn Mạnh Cường cũng trăn trở với một số vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong hoạt động của Quỹ như: Công tác kiểm tra sau vay vốn đã được tăng cường, tuy nhiên số đơn vị và cá nhân vay vốn được kiểm tra còn thấp so với số lượng người vay vốn có dự nợ với Quỹ Trợ vốn. Do ảnh hưởng dịch Covid-19, công tác đào tạo, tập huấn cho cán bộ, cộng tác viên tại các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chưa triển khai, tổ chức thực hiện kịp thời theo kế hoạch.

Ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết, nhằm phát huy những kết quả đã đạt được và khắc phục tồn tại hạn chế từ nay đến cuối năm 2021, Quỹ Trợ vốn sẽ tập trung thực hiện tốt 8 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, Quỹ sẽ tiếp tục triển khai hoạt động cho vay, đặc biệt ưu tiên xét duyệt đối tượng công nhân, viên chức, lao động vay vốn với mục đích để sản xuất kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt tăng thêm thu nhập, tạo nhiều việc làm.

Quỹ sẽ đẩy mạnh việc hướng dẫn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, cộng tác viên của Quỹ tại cơ sở; tăng cường sử dụng có hiệu quả công nghệ thông tin phục vụ hoạt động chuyên môn trong điều kiện diễn biến phức tạp dịch Covid-19. Quỹ sẽ tiếp tục tập trung quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn hiện có, nguồn vốn quay vòng, không để nguồn vốn tồn đọng tại Quỹ.

Quỹ cũng sẽ tiếp tục tăng cường khâu thẩm định, kiểm tra tình hình sử dụng vốn vay, thực hiện tốt hợp đồng vay vốn đã ký để hạn chế mức thấp nhất nguy cơ nợ xấu, nợ quá hạn từ đó thực hiện hiệu quả hơn nữa mục tiêu chăm lo, giúp đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động có thêm việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo cung ứng thuốc điều trị HIV/AIDS

Đảm bảo cung ứng thuốc điều trị HIV/AIDS

(LĐTĐ) Đối với người nhiễm HIV, liệu pháp điều trị ARV (thuốc kháng vi rút HIV) là một phần quan trọng trong việc kiểm soát nhiễm trùng, hỗ trợ sức khỏe, ...
Vinamilk tạo giá trị bền vững nhờ đồng hành cùng người lao động

Vinamilk tạo giá trị bền vững nhờ đồng hành cùng người lao động

(LĐTĐ) Trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tình hình địa chính bất ổn, Vinamilk - đối tác đồng hành cùng Anphabe trong khảo sát 100 ...
Thực hiện việc di dời các cơ quan khỏi nội đô Hà Nội: Bổ sung cơ chế để đẩy nhanh tiến độ

Thực hiện việc di dời các cơ quan khỏi nội đô Hà Nội: Bổ sung cơ chế để đẩy nhanh tiến độ

(LĐTĐ) Tổng kết thi hành Luật Thủ đô cho thấy, lộ trình di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở điều trị có mức độ ô ...
Giật mình khi giới trẻ nói tục!

Giật mình khi giới trẻ nói tục!

(LĐTĐ) Hiện nay, tình trạng nhiều học sinh nói tục, chửi bậy diễn ra khá phổ biến trong giao tiếp hàng ngày và trong ngôn ngữ “chát chít”. Không chỉ ở ...
Giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch cho học sinh

Giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch cho học sinh

(LĐTĐ) Hà Nội, Thủ đô nghìn năm văn hiến. Ca dao từ xưa đã mô phỏng “Người thanh nói tiếng cũng thanh” để thấy rằng người Tràng An thanh lịch với ...
Đồng bộ các giải pháp hỗ trợ lao động mất việc

Đồng bộ các giải pháp hỗ trợ lao động mất việc

(LĐTĐ) Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) dự báo, thời gian tới, người lao động sẽ đối mặt nhiều hơn với nguy cơ mất việc, ...
Công đoàn Công ty May liên doanh Plummy: Cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và người lao động

Công đoàn Công ty May liên doanh Plummy: Cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và người lao động

(LĐTĐ) Vừa chú trọng chăm lo, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, người lao động, vừa đồng hành với doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh thông qua đẩy ...

Tin khác

Đà Nẵng: Công đoàn sẽ đề xuất hỗ trợ cho người lao động Công ty SSLV bị mất việc làm

Đà Nẵng: Công đoàn sẽ đề xuất hỗ trợ cho người lao động Công ty SSLV bị mất việc làm

(LĐTĐ) Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng cho người lao động nghỉ việc từ ngày 3/12/2022, chi trả lương và hỗ trợ vào ngày 9/12/2022. Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp (KCNC và các KCN) cho biết, sẽ báo cáo với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Đà Nẵng và Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố để có phương án hỗ trợ cho người lao động.
Bàn giao Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội

Bàn giao Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội tổ chức Lễ bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn của Công ty.
Chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên

Chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên

(LĐTĐ) Với phương châm mọi đoàn viên, người lao động đều có Tết, thời điểm này, các cấp Công đoàn Hà Nội từ thành phố tới cơ sở đều đã xây dựng hoặc dự kiến kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bao gồm với nhiều nội dung thiết thực.
“Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn”: Thiết thực, trực tiếp với người lao động

“Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn”: Thiết thực, trực tiếp với người lao động

(LĐTĐ) Chương trình “Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” phục vụ công nhân lao động những mặt hàng thiết yếu, đảm bảo chất lượng, được ưu đãi về giá hoặc giảm giá đã thể sự quan tâm, chăm lo trực tiếp, thiết thực của tổ chức Công đoàn với đoàn viên, người lao động, giúp đoàn viên, người lao động hiểu rõ hơn về vai trò của tổ chức Công đoàn và ngày càng gắn bó với doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn.
"Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội

"Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và với chức năng, nhiệm vụ hỗ trợ đoàn viên, người lao động, ngày 27/11, Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động (TVPL&HTNLĐ) Công đoàn Hà Nội đã tổ chức chuyến “Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” đầu tiên, hỗ trợ đoàn viên Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội có hoàn cảnh khó khăn.
Thăm, tặng quà tổ công nhân đang ứng trực làm sạch môi trường nước hồ Tây

Thăm, tặng quà tổ công nhân đang ứng trực làm sạch môi trường nước hồ Tây

(LĐTĐ) Để kịp thời động viên đoàn viên, người lao động đang ứng trực làm sạch môi trường nước hồ Tây, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức đoàn thăm hỏi, động viên, tặng quà hỗ trợ người lao động đang làm việc trực tiếp tại hiện trường.
Đánh giá đúng thực tế tình hình công nhân, viên chức, lao động để hoạch định chính sách hiệu quả

Đánh giá đúng thực tế tình hình công nhân, viên chức, lao động để hoạch định chính sách hiệu quả

(LĐTĐ) Sáng 26/11, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tổ chức Hội thảo khoa học tình hình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) giai đoạn 2018-2023 và dự báo tình hình, yếu tố tác động giai đoạn 2023-2028. Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải chủ trì Hội thảo.
Hỗ trợ 50% kinh phí thuê phương tiện cho doanh nghiệp tổ chức đưa người lao động về quê đón Tết

Hỗ trợ 50% kinh phí thuê phương tiện cho doanh nghiệp tổ chức đưa người lao động về quê đón Tết

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận sẽ hỗ trợ 50% kinh phí thuê xe, hỗ trợ phương tiện cho các doanh nghiệp - công đoàn cơ sở có đóng kinh phí Công đoàn tổ chức Chương trình “Hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên và người lao động về quê đón Tết”.
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần tư vấn THIKECO Xây dựng

Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần tư vấn THIKECO Xây dựng

(LĐTĐ) Ngày 25/11, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã tổ chức Lễ ra mắt thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty Cổ phần tư vấn THIKECO Xây dựng; công bố quyết định thành lập CĐCS, kết nạp đoàn viên công đoàn, chỉ định Ban chấp hành CĐCS lâm thời Công ty.
Công đoàn cần khẳng định vai trò trong đối thoại, thương lượng tập thể và bảo vệ người lao động

Công đoàn cần khẳng định vai trò trong đối thoại, thương lượng tập thể và bảo vệ người lao động

(LĐTĐ) Ngày 25/11, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học về "Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; thu hút, tập hợp người lao động và tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp vào tổ chức Công đoàn Việt Nam”. Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải chủ trì Hội thảo.
Xem thêm
Phiên bản di động