Hiệu quả từ Quỹ Trợ vốn

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng tới đời sống việc làm của người lao động, Quỹ Trợ vốn công nhân, viên chức, lao động Thủ đô nghèo phát triển kinh tế gia đình đã đẩy mạnh thực hiện chức năng, nhiệm vụ, tích cực triển khai các sản phẩm vay vốn đến đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn Thành phố cùng các hoạt động xã hội khác, kịp thời hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn.
Giải ngân 1.680 triệu đồng cho người lao động vay vốn Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức Quỹ Trợ vốn năm 2021 Trao cơ hội thoát nghèo

Trên 40 tỷ đồng cho trên 2.000 đoàn viên vay vốn

Ngay từ đầu năm 2021, tình hình kinh tế - xã hội Thành phố chịu tác động tiêu cực từ diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19. Hàng ngàn doanh nghiệp gặp khó khăn phải tạm dừng hoặc thu hẹp sản xuất. Hàng trăm ngàn người lao động bị mất hoặc thiếu việc làm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập và đời sống.

“Trước thực tế này, Quỹ Trợ vốn xác định phải tiếp tục thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao là đẩy mạnh hoạt động cho vay vốn, hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn”, ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Quỹ Trợ vốn cho biết.

Hiệu quả từ Quỹ Trợ vốn
Giải ngân vốn vay cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động huyện Thanh Trì

Xác định như vậy nên Quỹ Trợ vốn đã khẩn trương tham mưu, phối hợp với các Ban Liên đoàn Lao động Thành phố xây dựng nội dung sửa đổi, bổ sung Quy chế quản lý rủi ro; Quy chế trích lập, sử dụng dự phòng rủi ro báo cáo Hội đồng quản lý quỹ và thời gian tới trình Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố xem xét, phê duyệt bảo đảm phù hợp, thống nhất với các quy định hiện hành của Nhà nước đối với chương trình, dự án tài chính vi mô và thực tiễn hoạt động của Quỹ trợ vốn. Đồng thời, Quỹ trợ vốn đã hoàn thiện sửa đổi, bổ sung các Quy chế nội bộ của Quỹ trợ vốn bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.

Cùng đó, Quỹ phối hợp có hiệu quả với các Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để thẩm định, giải ngân an toàn nguồn vốn với mục tiêu: Vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, không để đình trệ công việc, kịp thời tạo điều kiện cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động được vay vốn.

Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2021, Quỹ Trợ vốn đã giải ngân 40 tỷ 240 triệu đồng (tăng 31,8% so cùng kỳ 2020 và đạt 52,95% kế hoạch), giải quyết cho 1.363 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (tăng 16% so cùng kỳ 2020 và đạt 53,96% kế hoạch) thuộc 22 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở vay vốn. Trong đó, có 938 người vay 27 tỷ 450 triệu đồng để sản xuất kinh doanh cải thiện thu nhập (chiếm 68,2% vốn giải ngân và chiếm 68,82% số người vay vốn).

Ngoài ra, công nhân, viên chức, lao động còn vay vốn để mua sắm phương tiện sinh hoạt, sửa chữa, cải tạo nhà nâng cao chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, Quỹ cũng đã giải ngân 410 triệu đồng cho 14 người vay học nghề, từ đó sẽ có cơ hội tạo việc làm ổn định, lâu dài.

Ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết, do ảnh hưởng dịch Covid-19, đặc biệt thực hiện quy định giãn cách xã hội của Chính phủ và thành phố Hà Nội, ngoài giải ngân trực tiếp trong những tháng đầu năm khi đợt dịch thứ 4 chưa bùng phát, công tác giải ngân thời điểm tháng 5 và tháng 6/2021 đã được Quỹ Trợ vốn nghiên cứu triển khai, tổ chức thực hiện thông qua hình thức chuyển khoản qua tài khoản người vay vốn giúp cho việc luân chuyển nguồn vốn bảo đảm hiệu quả, không bị gián đoạn, nguồn vốn thu hồi không bị tồn đọng.

Cùng đó, công tác kiểm tra thực tế sử dụng nguồn vốn vay tại cơ sở được Quỹ tăng cường nhằm đảm bảo nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích. “Năm 2021, Quỹ Trợ vốn đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch công tác kiểm tra ngay từ tháng 1/2021, đến nay đã phối hợp với 15 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở kiểm tra công tác sau vay vốn tại 47 Công đoàn cơ sở (tăng 47% so cùng kỳ 2020, đạt 48% kế hoạch) và 213 cá nhân vay vốn (tăng 2,3 lần so cùng kỳ 2020, đạt 62,6% kế hoạch).

Qua kiểm tra cho thấy cơ bản các thành viên vay vốn từ Quỹ trợ vốn đã sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, đúng đối tượng, phát huy hiệu quả kinh tế. Từ nguồn vốn vay đã giúp cho các hộ gia đình đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tạo thêm việc làm, tăng thêm thu nhập bình quân từ 1,5 triệu - 2 triệu đồng/hộ/tháng, góp phần từng bước giải quyết khó khăn trong cuộc sống của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động nghèo trên địa bàn Thành phố” - ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết.

Nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng

Bên cạnh công tác cho vay vốn, từ khi thành lập đến nay, Quỹ Trợ vốn còn triển khai hoạt động đầy tính nhân văn, hướng về cộng đồng là thực hiện tiết kiệm bắt buộc, qua đó giúp người vay nâng cao ý thức tiết kiệm cho bản thân và có trách nhiệm với đồng vốn được vay, hơn thế còn giúp đoàn viên, người lao động cùng góp sức để có thêm nhiều người khó khăn như mình sẽ được vay vốn.

Theo quy định của Quỹ, mọi thành viên tham gia vay vốn đều phải tham gia sản phẩm tiết kiệm bắt buộc với mức 1% trên tổng số vốn vay.Số tiền tiết kiệm này được hoàn trả cho người vay khi thanh lý hợp đồng. Đây cũng chính là điều kiện vật chất cần thiết để quỹ thực hiện sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng như hỗ trợ học bổng cho con các thành viên vay vốn vượt khó học giỏi, hỗ trợ người vay không may gặp rủi ro và hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, hoặc tổ chức tuyên truyền trao đổi kinh nghiệm làm kinh tế gia đình. Vì mục đích và ý nghĩa nhân văn như trên, 100% các thành viên vay vốn đã tích cực tham gia sản phẩm này.Từ nguồn tiết kiệm bắt buộc này, hàng năm Quỹ Trợ vốn đều tổ chức ít nhất 2 đợt trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng cho người vay.

Theo báo cáo của Quỹ, 6 tháng đầu năm 2021, tổng thu tiền tiết kiệm bắt buộc là 4 tỷ 351 triệu đồng (tăng 36% so cùng kỳ 2020); tổng chi tiền tiết kiệm bắt buộc là 3 tỷ 343 triệu đồng (tăng 46,7% so cùng kỳ 2020). Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, Quỹ đã trao hỗ trợ 25 người vay vốn với tổng số tiền 25 triệu đồng, tặng quà Tháng Công nhân cho tập thể, cá nhân vay vốn thực hiện tốt hợp đồng là 26 tập thể, cá nhân với số tiền 29,5 triệu đồng.

Đồng thời, Quỹ dự kiến sẽ phối hợp với Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành rà soát, lựa chọn để trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng cho con đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động nhân dịp tổng kết năm học 2020-2021.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Nguyễn Mạnh Cường cũng trăn trở với một số vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong hoạt động của Quỹ như: Công tác kiểm tra sau vay vốn đã được tăng cường, tuy nhiên số đơn vị và cá nhân vay vốn được kiểm tra còn thấp so với số lượng người vay vốn có dự nợ với Quỹ Trợ vốn. Do ảnh hưởng dịch Covid-19, công tác đào tạo, tập huấn cho cán bộ, cộng tác viên tại các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chưa triển khai, tổ chức thực hiện kịp thời theo kế hoạch.

Ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết, nhằm phát huy những kết quả đã đạt được và khắc phục tồn tại hạn chế từ nay đến cuối năm 2021, Quỹ Trợ vốn sẽ tập trung thực hiện tốt 8 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, Quỹ sẽ tiếp tục triển khai hoạt động cho vay, đặc biệt ưu tiên xét duyệt đối tượng công nhân, viên chức, lao động vay vốn với mục đích để sản xuất kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt tăng thêm thu nhập, tạo nhiều việc làm.

Quỹ sẽ đẩy mạnh việc hướng dẫn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, cộng tác viên của Quỹ tại cơ sở; tăng cường sử dụng có hiệu quả công nghệ thông tin phục vụ hoạt động chuyên môn trong điều kiện diễn biến phức tạp dịch Covid-19. Quỹ sẽ tiếp tục tập trung quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn hiện có, nguồn vốn quay vòng, không để nguồn vốn tồn đọng tại Quỹ.

Quỹ cũng sẽ tiếp tục tăng cường khâu thẩm định, kiểm tra tình hình sử dụng vốn vay, thực hiện tốt hợp đồng vay vốn đã ký để hạn chế mức thấp nhất nguy cơ nợ xấu, nợ quá hạn từ đó thực hiện hiệu quả hơn nữa mục tiêu chăm lo, giúp đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động có thêm việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vì sao Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu chưa trả lại hàng chục tỷ đồng đặt cọc?

Vì sao Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu chưa trả lại hàng chục tỷ đồng đặt cọc?

(LĐTĐ) Không giao hàng đúng theo thời gian quy định trong hợp đồng, Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu) ...
Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng 5/8, Liên đoàn Lao động Thành phố và Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã đến thăm, tặng quà cho các đoàn viên và công nhân lao ...
Ngày 6/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt

Ngày 6/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, trong những ngày qua ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng ...
Đảm bảo sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp"

Đảm bảo sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp"

(LĐTĐ) Phát huy vai trò chủ động, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong bảo vệ người lao động an toàn trước đại dịch và đồng hành cùng doanh nghiệp ...
300 doanh nghiệp tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN Online Sale Day 2021

300 doanh nghiệp tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN Online Sale Day 2021

(LĐTĐ) Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN 2021 - ASEAN Online Sale Day 2021 sẽ chính thức diễn ra từ 0h00 ngày 8/8/2021 và kéo dài đến ...
Hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian đóng cửa phòng dịch

Hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian đóng cửa phòng dịch

(LĐTĐ) Để mở trở lại đối với các chợ tạm thời đóng cửa do có ca nhiễm Covid-19, Bộ Công Thương lưu ý, 100% tổ chức, cá nhân quản lý chợ, ...
Hà Nội: Đẩy nhanh triển khai phương án "vắc xin về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó"

Hà Nội: Đẩy nhanh triển khai phương án "vắc xin về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó"

(LĐTĐ) Về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 8 và các tháng cuối năm 2021, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết ...

Tin khác

Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng 5/8, Liên đoàn Lao động Thành phố và Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã đến thăm, tặng quà cho các đoàn viên và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong cụm khu Công nghiệp trên địa bàn quận.
Công đoàn cơ sở xã La Phù “chia lửa” cùng các chốt phòng dịch

Công đoàn cơ sở xã La Phù “chia lửa” cùng các chốt phòng dịch

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội và sức khỏe, đời sống của người dân trên địa bàn, Công đoàn xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, tham mưu đắc lực cho Công đoàn cấp trên và cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.
Quận Thanh Xuân: Công nhân lao động xúc động nhận quà từ chương trình "Xe buýt siêu thị 0 đồng"

Quận Thanh Xuân: Công nhân lao động xúc động nhận quà từ chương trình "Xe buýt siêu thị 0 đồng"

(LĐTĐ) Tiếp tục hỗ trợ, sẻ chia cùng đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, sáng 5/8, chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức đã tiếp tục trao 533 suất quà cho đoàn viên Công đoàn, người lao động trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân. Mỗi suất quà bao gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như: Gạo, dầu ăn, hạt nêm, đồ hộp…
Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ, động viên tuyến đầu chống dịch

Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ, động viên tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhằm chung tay, tiếp sức cho những chiến sĩ trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, sáng nay (5/8), Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm cùng đoàn công tác của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tới thăm, tặng quà hỗ trợ cho đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm.
Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng giúp người lao động làm nhà ở

Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng giúp người lao động làm nhà ở

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 75 năm Công đoàn Hà Tĩnh, hướng tới kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh trao tiền hỗ trợ làm nhà “Mái ấm Công đoàn” tới đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
“Gian hàng lưu động 0 đồng” - Kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid-19

“Gian hàng lưu động 0 đồng” - Kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, chiều 4/8/2021, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã đến thăm hỏi và trực tiếp trao 149 suất quà cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn đang thuê trọ trên địa bàn quận Hai Bà Trưng hoặc đang thực hiện phong tỏa, cách ly vì dịch bệnh Covid-19.
Công đoàn Thủ đô tiếp sức y, bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

Công đoàn Thủ đô tiếp sức y, bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 4/8, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đã đến thăm, động viên cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Phổi Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng và tiến hành trao quà từ chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.
Huyện Đan Phượng tổ chức tiêm vắc xin cho đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn

Huyện Đan Phượng tổ chức tiêm vắc xin cho đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn

(LĐTĐ) Liên tiếp trong 5 ngày vừa qua, hơn 4.500 đoàn viên, người lao động trên đại bàn huyện Đan Phượng đã thực hiện tiêm vắc xin Covid 19, các bước tiêm chủng vắc xin Covid-19 được tuân thủ nghiêm theo hướng dẫn của ngành y tế từ việc phân luồng, ký cam kết của người tiêm, khám sàng lọc, tư vấn hướng dẫn trước tiêm đến theo dõi sau tiêm và tuân thủ nghiêm các quy định trong Chỉ thị 17 của thành phố Hà Nội.
"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục mang hơi ấm đến với người lao động

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục mang hơi ấm đến với người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (4/8), 2 chuyến "Xe buýt siêu thị 0 đồng" của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tiếp tục chở các nhu yếu phẩm hỗ trợ cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, 1.159 suất quà đã được Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố Đặng Thị Phương Hoa cùng các cán bộ Công đoàn Thủ đô trao tới người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động