Hiệu quả từ Quỹ Trợ vốn

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng tới đời sống việc làm của người lao động, Quỹ Trợ vốn công nhân, viên chức, lao động Thủ đô nghèo phát triển kinh tế gia đình đã đẩy mạnh thực hiện chức năng, nhiệm vụ, tích cực triển khai các sản phẩm vay vốn đến đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn Thành phố cùng các hoạt động xã hội khác, kịp thời hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn.
Giải ngân 1.680 triệu đồng cho người lao động vay vốn Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức Quỹ Trợ vốn năm 2021 Trao cơ hội thoát nghèo

Trên 40 tỷ đồng cho trên 2.000 đoàn viên vay vốn

Ngay từ đầu năm 2021, tình hình kinh tế - xã hội Thành phố chịu tác động tiêu cực từ diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19. Hàng ngàn doanh nghiệp gặp khó khăn phải tạm dừng hoặc thu hẹp sản xuất. Hàng trăm ngàn người lao động bị mất hoặc thiếu việc làm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập và đời sống.

“Trước thực tế này, Quỹ Trợ vốn xác định phải tiếp tục thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao là đẩy mạnh hoạt động cho vay vốn, hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn”, ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Quỹ Trợ vốn cho biết.

Hiệu quả từ Quỹ Trợ vốn
Giải ngân vốn vay cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động huyện Thanh Trì

Xác định như vậy nên Quỹ Trợ vốn đã khẩn trương tham mưu, phối hợp với các Ban Liên đoàn Lao động Thành phố xây dựng nội dung sửa đổi, bổ sung Quy chế quản lý rủi ro; Quy chế trích lập, sử dụng dự phòng rủi ro báo cáo Hội đồng quản lý quỹ và thời gian tới trình Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố xem xét, phê duyệt bảo đảm phù hợp, thống nhất với các quy định hiện hành của Nhà nước đối với chương trình, dự án tài chính vi mô và thực tiễn hoạt động của Quỹ trợ vốn. Đồng thời, Quỹ trợ vốn đã hoàn thiện sửa đổi, bổ sung các Quy chế nội bộ của Quỹ trợ vốn bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.

Cùng đó, Quỹ phối hợp có hiệu quả với các Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để thẩm định, giải ngân an toàn nguồn vốn với mục tiêu: Vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, không để đình trệ công việc, kịp thời tạo điều kiện cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động được vay vốn.

Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2021, Quỹ Trợ vốn đã giải ngân 40 tỷ 240 triệu đồng (tăng 31,8% so cùng kỳ 2020 và đạt 52,95% kế hoạch), giải quyết cho 1.363 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (tăng 16% so cùng kỳ 2020 và đạt 53,96% kế hoạch) thuộc 22 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở vay vốn. Trong đó, có 938 người vay 27 tỷ 450 triệu đồng để sản xuất kinh doanh cải thiện thu nhập (chiếm 68,2% vốn giải ngân và chiếm 68,82% số người vay vốn).

Ngoài ra, công nhân, viên chức, lao động còn vay vốn để mua sắm phương tiện sinh hoạt, sửa chữa, cải tạo nhà nâng cao chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, Quỹ cũng đã giải ngân 410 triệu đồng cho 14 người vay học nghề, từ đó sẽ có cơ hội tạo việc làm ổn định, lâu dài.

Ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết, do ảnh hưởng dịch Covid-19, đặc biệt thực hiện quy định giãn cách xã hội của Chính phủ và thành phố Hà Nội, ngoài giải ngân trực tiếp trong những tháng đầu năm khi đợt dịch thứ 4 chưa bùng phát, công tác giải ngân thời điểm tháng 5 và tháng 6/2021 đã được Quỹ Trợ vốn nghiên cứu triển khai, tổ chức thực hiện thông qua hình thức chuyển khoản qua tài khoản người vay vốn giúp cho việc luân chuyển nguồn vốn bảo đảm hiệu quả, không bị gián đoạn, nguồn vốn thu hồi không bị tồn đọng.

Cùng đó, công tác kiểm tra thực tế sử dụng nguồn vốn vay tại cơ sở được Quỹ tăng cường nhằm đảm bảo nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích. “Năm 2021, Quỹ Trợ vốn đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch công tác kiểm tra ngay từ tháng 1/2021, đến nay đã phối hợp với 15 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở kiểm tra công tác sau vay vốn tại 47 Công đoàn cơ sở (tăng 47% so cùng kỳ 2020, đạt 48% kế hoạch) và 213 cá nhân vay vốn (tăng 2,3 lần so cùng kỳ 2020, đạt 62,6% kế hoạch).

Qua kiểm tra cho thấy cơ bản các thành viên vay vốn từ Quỹ trợ vốn đã sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, đúng đối tượng, phát huy hiệu quả kinh tế. Từ nguồn vốn vay đã giúp cho các hộ gia đình đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tạo thêm việc làm, tăng thêm thu nhập bình quân từ 1,5 triệu - 2 triệu đồng/hộ/tháng, góp phần từng bước giải quyết khó khăn trong cuộc sống của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động nghèo trên địa bàn Thành phố” - ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết.

Nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng

Bên cạnh công tác cho vay vốn, từ khi thành lập đến nay, Quỹ Trợ vốn còn triển khai hoạt động đầy tính nhân văn, hướng về cộng đồng là thực hiện tiết kiệm bắt buộc, qua đó giúp người vay nâng cao ý thức tiết kiệm cho bản thân và có trách nhiệm với đồng vốn được vay, hơn thế còn giúp đoàn viên, người lao động cùng góp sức để có thêm nhiều người khó khăn như mình sẽ được vay vốn.

Theo quy định của Quỹ, mọi thành viên tham gia vay vốn đều phải tham gia sản phẩm tiết kiệm bắt buộc với mức 1% trên tổng số vốn vay.Số tiền tiết kiệm này được hoàn trả cho người vay khi thanh lý hợp đồng. Đây cũng chính là điều kiện vật chất cần thiết để quỹ thực hiện sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng như hỗ trợ học bổng cho con các thành viên vay vốn vượt khó học giỏi, hỗ trợ người vay không may gặp rủi ro và hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, hoặc tổ chức tuyên truyền trao đổi kinh nghiệm làm kinh tế gia đình. Vì mục đích và ý nghĩa nhân văn như trên, 100% các thành viên vay vốn đã tích cực tham gia sản phẩm này.Từ nguồn tiết kiệm bắt buộc này, hàng năm Quỹ Trợ vốn đều tổ chức ít nhất 2 đợt trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng cho người vay.

Theo báo cáo của Quỹ, 6 tháng đầu năm 2021, tổng thu tiền tiết kiệm bắt buộc là 4 tỷ 351 triệu đồng (tăng 36% so cùng kỳ 2020); tổng chi tiền tiết kiệm bắt buộc là 3 tỷ 343 triệu đồng (tăng 46,7% so cùng kỳ 2020). Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, Quỹ đã trao hỗ trợ 25 người vay vốn với tổng số tiền 25 triệu đồng, tặng quà Tháng Công nhân cho tập thể, cá nhân vay vốn thực hiện tốt hợp đồng là 26 tập thể, cá nhân với số tiền 29,5 triệu đồng.

Đồng thời, Quỹ dự kiến sẽ phối hợp với Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành rà soát, lựa chọn để trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng cho con đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động nhân dịp tổng kết năm học 2020-2021.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Nguyễn Mạnh Cường cũng trăn trở với một số vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong hoạt động của Quỹ như: Công tác kiểm tra sau vay vốn đã được tăng cường, tuy nhiên số đơn vị và cá nhân vay vốn được kiểm tra còn thấp so với số lượng người vay vốn có dự nợ với Quỹ Trợ vốn. Do ảnh hưởng dịch Covid-19, công tác đào tạo, tập huấn cho cán bộ, cộng tác viên tại các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chưa triển khai, tổ chức thực hiện kịp thời theo kế hoạch.

Ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết, nhằm phát huy những kết quả đã đạt được và khắc phục tồn tại hạn chế từ nay đến cuối năm 2021, Quỹ Trợ vốn sẽ tập trung thực hiện tốt 8 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, Quỹ sẽ tiếp tục triển khai hoạt động cho vay, đặc biệt ưu tiên xét duyệt đối tượng công nhân, viên chức, lao động vay vốn với mục đích để sản xuất kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt tăng thêm thu nhập, tạo nhiều việc làm.

Quỹ sẽ đẩy mạnh việc hướng dẫn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, cộng tác viên của Quỹ tại cơ sở; tăng cường sử dụng có hiệu quả công nghệ thông tin phục vụ hoạt động chuyên môn trong điều kiện diễn biến phức tạp dịch Covid-19. Quỹ sẽ tiếp tục tập trung quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn hiện có, nguồn vốn quay vòng, không để nguồn vốn tồn đọng tại Quỹ.

Quỹ cũng sẽ tiếp tục tăng cường khâu thẩm định, kiểm tra tình hình sử dụng vốn vay, thực hiện tốt hợp đồng vay vốn đã ký để hạn chế mức thấp nhất nguy cơ nợ xấu, nợ quá hạn từ đó thực hiện hiệu quả hơn nữa mục tiêu chăm lo, giúp đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động có thêm việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

(LĐTĐ) Thanh tra Chính phủ đã chuyển cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý 7 vụ việc liên quan đến sử dụng ...
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, chiều 27/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi thăm, chúc Tết, tặng quà cán ...
Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

(LĐTĐ) Thịt bò giàng theo đồng bào dân tộc Thái ở Nghệ An có nghĩa là thịt để gác bếp. Bà con ở đây không ai nhớ nguồn gốc của thịt ...
Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản đôn đốc các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, vệ sinh môi ...
Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 26/1 đến 18 giờ ngày 27/1, Hà Nội ghi nhận 2.907 ca bệnh ...
Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 27-28/1, 540 người lao động có hoàn cảnh khó khăn được bay về quê đón Tết trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Hoạt động nằm trong ...
Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Những ngày này, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, đang thực hiện nhiều chương trình chăm lo, tặng quà Tết cho các gia đình người có công, người có hoàn ...

Tin khác

Đoàn viên Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đón nhận 200 suất quà Tết

Đoàn viên Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đón nhận 200 suất quà Tết

(LĐTĐ) Ngày 27/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội - Báo Lao Động - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đã tổ chức trao 200 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng tiền mặt và 1 túi quà) cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn của ngành Xây dựng Hà Nội.
Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì tặng quà cho công nhân lao động xa quê

Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì tặng quà cho công nhân lao động xa quê

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã tặng quà cho công nhân không có điều kiện về quê đón Tết do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cùng đi có ông Nguyễn Việt Phương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì.
Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, người lao động quận Nam Từ Liêm

Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, người lao động quận Nam Từ Liêm

(LĐTĐ) Thực tiễn đòi hỏi cần phải xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có bản lĩnh chính trị, tính tổ chức, kỷ luật, tác phong lao động công nghiệp hiện đại. Do đó, trong năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, CNVCLĐ được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm chú trọng triển khai, thực hiện nhiều hoạt động nổi bật.
Phối hợp chăm lo tốt cho đoàn viên khối giáo dục

Phối hợp chăm lo tốt cho đoàn viên khối giáo dục

(LĐTĐ) Trong những năm qua, dưới sự phối hợp chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, công tác chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tại các nhà trường ngày càng được triển khai hiệu quả. Qua đó, góp phần giúp đoàn viên, người lao động yên tâm công tác, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của Thủ đô.
Lãnh đạo huyện Mê Linh thăm, tặng quà Tết cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán

Lãnh đạo huyện Mê Linh thăm, tặng quà Tết cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, vừa qua, Bí thư Huyện ủy Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm và Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Nguyễn Trọng Phan đã thăm, chúc Tết, tặng quà cho công nhân lao động Công ty cổ phần Xuân Hòa Hà Nội.
Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao quà Tết cho lực lượng y tế, người lao động, gia đình khó khăn tại huyện Ứng Hòa

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao quà Tết cho lực lượng y tế, người lao động, gia đình khó khăn tại huyện Ứng Hòa

(LĐTĐ) “Đón nhận món quà của tổ chức Công đoàn Thủ đô và những lời động viên, thăm hỏi, chúc Tết của Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường, tôi cảm thấy Công đoàn thật gần gũi và luôn là điểm tựa vững chắc để đoàn viên, người lao động chúng tôi yên tâm lao động sản xuất và có thêm động lực để vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”, chị Nguyễn Thị Liên, người lao động tại Xí nghiệp Thủy lợi Ứng Hòa xúc động bày tỏ.
Động viên nhà giáo, học sinh là vợ và con các chiến sĩ đang công tác tại biển, đảo

Động viên nhà giáo, học sinh là vợ và con các chiến sĩ đang công tác tại biển, đảo

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã đến thăm, tặng quà cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh là vợ và con các chiến sĩ đang công tác tại biển đảo.
Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động ngành Công Thương Hà Nội

Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động ngành Công Thương Hà Nội

(LĐTĐ) Trong không khí rộn ràng của những ngày giáp Tết Nhâm Dân, nhằm thiết thực chăm lo, mang Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động; sáng 24/1, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã tổ chức chương trình Tết sum vầy - Xuân bình an năm 2022. Đây là hoạt động ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của tổ chức Công đoàn đến người lao động mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Trao gần 500 suất quà hỗ trợ đến người lao động huyện Ứng Hòa

Trao gần 500 suất quà hỗ trợ đến người lao động huyện Ứng Hòa

(LĐTĐ) Với tinh thần “tương thân, tương ái”, mọi người, mọi nhà đều có Tết, ngày 23/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa đã phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa giúp cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động được vui Xuân, đón Tết đủ đầy, đầm ấm và hạnh phúc.
Xem thêm
Phiên bản di động