M
12/01/2021 13:40

Trao cơ hội thoát nghèo

(LĐTĐ) Tận dụng nguồn vốn vay từ Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ trợ vốn), nhiều đoàn viên, công nhân viên chức lao động nghèo ở Hà Nội đã tạo được việc làm mới hoặc xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả, nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tạo kế sinh nhai bền vững cho đoàn viên công đoàn Điểm tựa thoát nghèo của công nhân viên chức lao động Kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn

Được hỗ trợ kịp thời

Nhiều năm trước, cuộc sống của gia đình chị Nguyễn Thị Vân (giáo viên Trường mầm non Trần Phú, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) luôn trong cảnh thiếu trước, hụt sau bởi đồng lương giáo viên mầm non hạn hẹp, chồng chị không có việc làm ổn định, gia đình lại có 3 con nhỏ đang tuổi ăn học.Với quyết tâm vươn lên thoát nghèo, chị Vân đã tận dụng đất của gia đình để lại để xây dựng chuồng trại.

Cơ sở vật chất đã có nhưng chị Vân vẫn chưa thực hiện được dự định do gặp khó khăn về vốn để mua con giống. Đang loay hoay tìm cách đưa chuồng trại sớm đi vào hoạt động, đầu năm 2019, chị Vân mừng rơi nước mắt khi thông qua hướng dẫn của Công đoàn Trường mầm non Trần Phú và Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ, chị Vân đã được Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình cho vay 20 triệu đồng.

Trao cơ hội thoát nghèo
Cán bộ Quỹ Trợ vốn giải ngân vốn vay cho đoàn viên, công nhân lao động Công ty trách nhiệm hữu hạn Điện Stanley Việt Nam.

“Với số vốn vay được, tôi đã mua cây giống (bưởi), con giống (gà, vịt và cá) để làm kinh tế chuống trại. Chỉ trong thời gian ngắn, mô hình chuồng trại của gia đình tôi đã được mở rộng với 60-70 gốc bưởi, mỗi lứa tôi chăn nuôi từ 800-1000 con gà. Nhờ đó, mỗi năm gia đình tôi có thêm thu nhập khoảng 60-70 triệu đồng/năm. Tôi rất vui mừng, xúc động, chính nhờ những đồng vốn nghĩa tình của tổ chức CĐ mà tôi đã cải thiện được kinh tế, cuộc sống gia đình hết khó khăn”- chị Vân bộc bạch.

Tương tự là câu chuyện của anh Nguyễn Anh Dũng- nhân viên y tế tại cơ sở cai nghiện ma túy số 7 Hà Nội. Vợ không có việc làm, anh Dũng gánh vác kinh tế gia đình với hai con nhỏ đang tuổi ăn học bằng đồng lương nhân viên hạn hẹp, cuộc sống khá chật vật. Thông qua hướng dẫn của công đoàn cơ sở và Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây, anh Dũng được vay 20 triệu từ Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo thủ đô phát triển kinh tế gia đình với thủ tục vay nhanh gọn và dùng số tiền đó để đầu tư mở một cửa hàng nhỏ bán đồ đông lạnh tại nhà.

“Tuy số vốn không quá lớn nhưng thực sự là điểm tựa giúp tôi vượt qua được giai đoạn khó khăn mà không phải tìm đến những nguồn vay không chính thống. Hơn nữa thủ tục vay lại đơn giản, gọn nhẹ, tiền được giải ngân nhanh chóng, tiền gốc được trả dần hàng tháng cùng với tiền lãi giảm dần theo dư nợ gốc nên không tạo áp lực trả nợ cho người vay”- anh Dũng chia sẻ. Hiện tại, sau khi trừ chi phí, cửa hàng đông lạnh lại đem lại lợi nhuận cho gia đình anh Dũng từ 3- 4 triệu đồng/tháng, kinh tế gia đình được cải thiện đáng kể, chất lượng sống được nâng lên.

Góp phần đẩy lùi tín dụng đen

Ngoài những trường hợp kể trên, còn rất nhiều đoàn viên, công nhân viên chức lao động đã được Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô hỗ trợ thoát nghèo trong những năm qua. Ông Nguyễn Mạnh Cường- Giám đốc Quỹ Trợ vốn, cho biết hơn 10 năm đi vào hoạt động, Quỹ đã giải ngân trên 300 tỷ đồng cho trên 30000 lượt đoàn viên, công nhân viên chức lao động vay vốn.

Năm 2021, Quỹ Trợ vốn đặt mục tiêu luân chuyển, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn; bảo toàn, phát triển nguồn vốn được Liên đoàn Lao động Thành phố giao, quản lý. Một trong những chỉ tiêu cụ thể của năm 2020 là Quỹ phấn đấu giải quyết cho trên 2.000 đoàn viên, công nhân viên chức lao động được vay vốn, số tiền giải ngân trên 70 tỷ đồng, tạo việc làm mới cho trên 2.100 lao động. Quỹ cũng sẽ phấn đấu triển khai đầy đủ, đa dạng các sản phẩm vay vốn; số lượng đoàn viên, công nhân lao động được vay vốn đạt 15-20%.

Riêng trong năm 2020, trước những tác động khó khăn của dịch bệnh Covid- 19, công tác cho vay vốn càng được đẩy mạnh để kịp thời hỗ trợ người lao động. Cụ thể, trong năm, Quỹ Trợ vốn đã giải ngân 61,4 tỷ đồng cho 2.643 lượt đoàn viên, công nhân viên chức lao động vay vốn. Trong đó, có 1.513 đoàn viên vay 33 tỷ 820 triệu đồng cho mục đích sản xuất kinh doanh cải thiện thu nhập. Ngoài ra, đoàn viên, công nhân viên chức lao động còn vay vốn để mua sắm phương tiện sinh hoạt, sửa chữa cải tạo nhà và học nghề để tìm kiếm việc làm.

Ông Nguyễn Mạnh Cường cũng cho biết, công tác cho vay được bảo đảm chặt chẽ theo Quy chế vay vốn ban hành kèm theo Quyết định số 58/QĐ-QTV ngày 22/6/2020 và quy định hiện hành của Ngân hàng Nhà nước. Hồ sơ, thủ tục vay vốn ngày càng được hoàn thiện, chặt chẽ, thuận tiện cho người vay vốn.

Công tác giải ngân diễn ra tuyệt đối an toàn, đúng đối tượng, quy trình vay vốn từng bước được cải tiến và ngày càng hoàn thiện theo đúng trình tự, thủ tục từ khâu kiểm tra, thẩm định hồ sơ, ký kết hợp đồng cho đến việc tổ chức giải ngân, tiền mặt được trao trực tiếp đến tận tay người vay tại công đoàn cơ sở, có sự chứng kiến của Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Riêng trong tháng 3, tháng 4/2020, do ảnh hưởng dịch Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội, công tác giải ngân đã được Quỹ trợ vốn nghiên cứu triển khai, tổ chức thực hiện thông qua hình thức chuyển khoản qua tài khoản người vay vốn giúp cho việc luân chuyển nguồn vốn bảo đảm hiệu quả, không bị gián đoạn, nguồn vốn thu hồi không bị tồn đọng. Công tác kiểm tra việc sử dụng vốn vay được thực hiện nghiêm túc tránh việc sử dụng sai mục đích.

"Qua kiểm tra cho thấy cơ bản các thành viên vay vốn từ quỹ đã sử dụng vốn vay đúng mục đích, không có tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu. Hiệu quả của việc cho vay vốn đã giúp giải quyết việc làm mới cho 2.049 lao động; thu nhập bình quân hộ gia đình đoàn viên, công nhân viên chức lao động tăng 1,5 - 2 triệu đồng/tháng/hộ gia đình, góp phần từng bước giải quyết khó khăn trong cuộc sống của đoàn viên, công nhân viên chức lao động trên địa bàn thủ đô" - ông Nguyễn Mạnh Cường nói.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết hoạt động Quỹ Trợ vốn năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 được Quỹ Trợ vốn tổ chức mới đây, đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao hoạt động hiệu quả, ý nghĩa và thiết thực của Quỹ Trợ vốn, nhất là tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm cũng như phương pháp làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc, có nhiều nét đổi mới của Hội đồng quản lý Quỹ, sự vào cuộc tích cực, có trách nhiệm và phối hợp nhịp nhàng của các cấp Công đoàn.

"Quỹ Trợ vốn hoạt động không vì mục đích lợi nhuận mà hướng tới việc cải thiện, nâng cao đời sống cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động. Với thủ tục và quy trình giải ngân nhanh gọn, thuận tiện, Quỹ đã giúp cho công nhân viên chức lao động tiếp cận với nguồn vốn một cách dễ dàng, tránh rơi vào “bẫy” của những nguồn vay không chính thống. Có thể nói, hoạt động của Quỹ đã giúp đẩy lùi tín dụng đen trong công nhân viên chức lao động và giúp công nhân viên chức lao động hiểu rõ hơn vai trò “điểm tựa” của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, người lao động”- Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng nhận xét.

Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng định hướng trong thời gian tới, Quỹ tiếp tục đổi mới phương pháp, linh hoạt hơn trong công tác cho vay vốn, đưa ra các gói sản phẩm vay vốn phù hợp với từng đối tượng đoàn viên, người lao động, tiếp tục quan tâm triển khai việc hỗ trợ vay vốn học nghề cho người lao động cũng như ưu tiên đối tượng vay là công nhân lao động trực tiếp. Đặc biệt Quỹ cần tập trung bảo toàn nguồn vốn, đảm bảo không có nợ xấu, quá hạn và luân chuyển vốn kịp thời để có thêm nhiều đoàn viên, công nhân viên chức lao động được vay vốn./.

Phạm Diệp

Nguồn :