Hiệu quả từ mô hình tranh bích họa

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, tại thành phố Hà Nội, những công trình tranh bích họa xuất hiện ngày một nhiều nội dụng đa dạng, được đầu tư kỹ lưỡng và mang ý nghĩa nhân văn như: Chung tay bảo vệ môi trường; phòng, chống dịch Covid-19… Các mô hình tranh bích họa không chỉ góp phần tạo diện mạo mới tại các không gian sống, không gian du lịch của Thủ đô mà còn trở thành phương thức tuyên truyền hiệu quả về phòng chống, dịch.
Diện mạo mới của tuyến đường ven hồ Trúc Bạch Bức tường sau nhà máy Rạng Đông "lột xác" nhờ tranh bích họa

Sạch đẹp phố phường

Những ngày này, khi tới ngõ 218C phố Đội Cấn (phường Liễu Giai, quận Ba Đình) dễ dàng nhận thấy hình ảnh một con phố “xanh - sạch - đẹp” đúng nghĩa với chậu hoa, cây cảnh và đặc biệt là những bức tranh bích họa đẹp mắt. Trước đây, giữa ngõ có chân rác tồn tại nhiều năm, thường xuyên bốc mùi khó chịu. Qua nhiều năm, chân rác cứ phình ra, ùn ứ, kết hợp với bức tường cũ nát, bong tróc, trở thành điểm đen về ô nhiễm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân xung quanh.

Hiệu quả từ mô hình tranh bích họa
Khu vực ven hồ Trúc Bạch, quận Ba Đình, lột xác sau khi được cải tạo. Ảnh: Lê Thắm

Để quyết tâm xóa bỏ chân rác, làm đẹp cảnh quan đô thị, ông Nguyễn Văn Thúy - Tổ trưởng Tổ dân phố số 10, phường Liễu Giai, đã họp bàn với một số cán bộ tham gia công tác phường và một số cá nhân nhiệt tình với hoạt động xã hội về mong muốn xóa chân rác, cải tạo môi trường, cảnh quan khu vực.

Nói là làm, ông Thúy cùng với mọi người chia nhau đi vận động người dân cùng góp sức người, sức của, tham gia dọn rác, tổng vệ sinh và hoàn trả mặt bằng, chuyên chở vật liệu xây dựng… Đồng thời thuê thợ làm kiên cố mặt tường và trát vữa phẳng phiu. Đến khi chân rác đã được di dời, tường mới nhẵn mịn, khô ráo thì cũng là lúc bà con tiếp tục ý tưởng khoác áo mới cho bức tường; vừa để tạo điểm nhấn, vừa nhằm tô điểm cho con ngõ.

“Bức tranh bích họa được hoàn thành khá nhanh, bắt mắt và thu hút sự quan tâm của nhiều người đi đường. Về phần bà con trong ngõ ai cũng phấn khởi, không ít người còn tranh thủ dừng chân, chụp một vài kiểu ảnh bên bức tranh tường. Chính những bức bích họa đẹp mắt đã nhắc nhở người dân phải giữ đẹp cảnh quan môi trường và từ đó rác không còn quay trở lại nữa”- ông Thúy chia sẻ…

Tương tự, khu vực tuyến đường ven hồ Trúc Bạch (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) cũng là minh chứng cho hiệu quả của tranh bích họa đối với việc làm đẹp phố phường. Trước khi được cải tạo, khu vực này luôn bốc mùi hôi thối do rác thải được tập kết tại tuyến đường ven hồ. Dãy nhà ở của các hộ dân phần lớn là nhà tập thể cũ được xây dựng cách đây hơn 40 năm xuống cấp trầm trọng và chưa được cải tạo, sửa chữa dẫn đến hư hỏng, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh và mỹ quan đô thị.

Tuy nhiên, điện mạo của tuyến đường ven hồ Trúc Bạch đã thay đổi hoàn toàn sau khi được trang trí 200 chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu cùng nhiều bức tranh bích hoạ, pano khổ lớn với nội dung tuyên truyền “Bảo vệ môi trường, đẩy lùi rác thải nhựa”. Đáng nói, kinh phí huy động cho dự án hầu hết từ nguồn xã hội hóa với sự hưởng ứng, chung tay đóng góp của không chỉ người dân sống trên địa bàn mà còn của cả cộng đồng.

Bà Nguyễn Ngọc Uyên (phố Ngũ Xã, phường Trúc Bạch) cho biết, từ khi tuyến đường được cải tạo, chỉnh trang gia đình bà như đang được sống trong không gian mới với bầu không khí trong lành, cảnh quan, môi trường sạch đẹp hơn trước rất nhiều. “Khuôn viên trước cửa nhà được lắp hệ thống rào chắn cẩn thận, trồng cây xanh, xen kẽ với những bức bích họa tái hiện không gian phố cổ, nét đẹp cổ, văn hóa của người Hà Nội xưa. Từ sau khi công trình được hoàn thành, gia đình tôi và hàng xóm luôn nhắc nhau gìn giữ vệ sinh môi trường, chăm sóc cây xanh để tuyến phố được xanh, đẹp mãi”, bà Uyên chia sẻ.

“Sứ giả” tuyên truyền phòng, chống dịch

Bên cạnh hiệu quả về làm đẹp cảnh quan đô thị, thời gian qua, mô hình tranh bích họa góp phần không nhỏ trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch hiệu quả. Đơn cử như bức tranh vẽ trên tường dài 100m, mang thông điệp vận động người dân cùng đồng lòng đẩy lùi đại dịch Covid-19 trên đường Vũ Trọng Khánh (phường Mộ Lao, quận Hà Đông). Được biết, công trình do Quận đoàn Hà Đông hợp sức cùng các họa sĩ trẻ trên địa bàn thực hiện, với mục tiêu biến bức tường đơn điệu tại địa điểm này thành tác phẩm hội họa bắt mắt, truyền tải thông điệp mang tính thời sự.

Theo Bí thư Quận đoàn Hà Đông Hoàng Thị Huyền Trang, bức tranh tường được các bạn đoàn viên thanh niên quận Hà Đông khảo sát địa điểm, lựa chọn chủ đề và triển khai vẽ trong thời gian 1 tuần với tổng kinh phí 50 triệu đồng. Công trình thể hiện sự quyết tâm của tuổi trẻ quận Hà Đông chung tay cùng các cấp, các ngành đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, đồng thời tạo cảnh quan môi trường sống xanh, sạch, đẹp, góp phần xây dựng đô thị văn minh.

“Các bức bích họa trên tuyến đường tập trung khắc họa những hy sinh, cống hiến của đội ngũ tuyến đầu để người dân thêm thấu hiểu và thông cảm nỗi vất vả của họ, qua đó nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch của người dân”- chị Trang chia sẻ.

Hiệu quả từ mô hình tranh bích họa
Những bức tranh cổ động phòng, chống dịch tại đường Vũ Trọng Khánh, quận Hà Đông. Ảnh: Lê Thắm

Trước đó, vào đầu tháng 6/2021, tại phường Thạch Bàn (quận Long Biên) xuất hiện con đường bích họa tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Con đường có tổng chiều dài 85m được vẽ 45 hình ảnh tuyên truyền, cổ động bắt mắt, do tuổi trẻ quận Long Biên cùng nhân dân tổ dân phố 11, phường Thạch Bàn chung tay thực hiện. Bí thư Quận đoàn Long Biên Tăng Quang Huy cho hay, những thông điệp sắc màu này nằm trong chương trình “Thanh niên hành động vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp, văn minh” kết hợp đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, kêu gọi địa phương đồng lòng chống dịch.

Cùng với các quận Hà Đông và Long Biên, nhiều tuyến đường khác trên địa bàn Thủ đô cũng đang được “khoác áo mới” bằng những bức bích họa tuyên truyền phòng, chống dịch đa dạng sắc màu, hình thức thể hiện. Có thể kể đến mô hình tranh phòng, chống dịch trên bốt điện tại phường Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng); bức bích họa tại phường Phú Thượng (quận Tây Hồ), phường Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm), xã Trường Yên (huyện Chương Mỹ)… và mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền cho hay, những bức tranh bích họa trên tường, bốt điện thoại trên địa bàn quận đã mang đến hình ảnh sáng, xanh, sạch, đẹp cho phố phường cũng như khơi dậy ý thức, trách nhiệm xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Những mô hình này đã và đang tiếp tục được khích lệ ở địa phương để thu hút nhiều hơn nữa sự tham gia của các tổ chức, đoàn thể với vai trò nêu gương…

Có thể thấy, vào thời điểm cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19, hình thức tuyên truyền, cổ động này mang ý nghĩa động viên, khích lệ tinh thần rất lớn với cộng đồng và những người trực tiếp tham gia. Bên cạnh việc cổ động phòng, chống dịch, tranh tường còn góp phần làm sạch, đẹp phố phường và sự ủng hộ nhiệt tình của người dân.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gần 3.000 y, bác sĩ bệnh viện Trung ương tăng cường vào Nam chống dịch: Mệnh lệnh của trái tim

Gần 3.000 y, bác sĩ bệnh viện Trung ương tăng cường vào Nam chống dịch: Mệnh lệnh của trái tim

(LĐTĐ) Ngày 4/8, tại buổi gặp mặt cán bộ y tế các bệnh viện Trung ương tăng cường các tỉnh, thành phố phía Nam phòng, chống dịch, Chủ tịch Quốc hội ...
Quận Ba Đình: Triển khai các điểm bán hàng lưu động, cung ứng hàng hóa thiết yếu cho nhân dân

Quận Ba Đình: Triển khai các điểm bán hàng lưu động, cung ứng hàng hóa thiết yếu cho nhân dân

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân quận Ba Đình đã triển khai các điểm bán hàng lưu động nhằm cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân đảm bảo đầy đủ, ...
Công đoàn Thủ đô tiếp sức y, bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

Công đoàn Thủ đô tiếp sức y, bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 4/8, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đã đến thăm, động viên cán bộ, y, bác sĩ, nhân ...
Hà Nội sẵn sàng kích hoạt 2.500 điểm bán hàng lưu động tại các quận, huyện phục vụ người dân

Hà Nội sẵn sàng kích hoạt 2.500 điểm bán hàng lưu động tại các quận, huyện phục vụ người dân

(LĐTĐ) Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn Thành phố có 8.216 điểm bán hàng bình ổn giá đã được Sở Công Thương niêm yết công khai trên địa ...
Kỳ cuối: Để “chất” Hà Nội không phôi phai

Kỳ cuối: Để “chất” Hà Nội không phôi phai

(LĐTĐ) Văn minh, thanh lịch là nét đẹp đặc trưng của người Tràng An xưa và người Hà Nội nay. Hà Nội nay đã khác nhiều song nét đẹp ấy vẫn ...
Nghệ An: Phát hiện 17 con hổ nuôi nhốt trái phép trong nhà dân

Nghệ An: Phát hiện 17 con hổ nuôi nhốt trái phép trong nhà dân

(LĐTĐ) Ngày 4/8, Công an tỉnh Nghệ An đã huy động nhiều cảnh sát để thu giữ nhiều cá thể hộ bị nuôi nhốt trong khu dân cư. Bước đầu đã ...
Huyện Đan Phượng tổ chức tiêm vắc xin cho đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn

Huyện Đan Phượng tổ chức tiêm vắc xin cho đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn

(LĐTĐ) Liên tiếp trong 5 ngày vừa qua, hơn 4.500 đoàn viên, người lao động trên đại bàn huyện Đan Phượng đã thực hiện tiêm vắc xin Covid 19, các bước ...

Tin khác

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo huyện Ba Vì

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo huyện Ba Vì

(LĐTĐ) Chiều 4/8, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đến thăm, trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số xã Yên Bài (huyện Ba Vì), mỗi phần quà gồm gạo và nhu yếu phẩm thiết yếu trị giá 1 triệu đồng.
Đồng lòng cùng Thủ đô phòng, chống dịch

Đồng lòng cùng Thủ đô phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Không còn những khu phố nhộn nhịp ánh đèn hay dòng người chạy xe hối hả, những ngày này, người dân tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, đang nỗ lực, đồng lòng cùng Thủ đô phòng, chống đại dịch.
Góp sức trẻ, quyết tâm giữ vững "vùng xanh" không Covid-19

Góp sức trẻ, quyết tâm giữ vững "vùng xanh" không Covid-19

(LĐTĐ) Việc thành lập các chốt bảo vệ vùng không có dịch, hay gọi là "vùng xanh" nhằm chống lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài vào các khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư… là một cách làm hay, mang lại hiệu quả rõ rệt mà quận Hoàng Mai đang áp dụng. Cùng với cả hệ thống chính trị và các đoàn thể khác, tuổi trẻ trong quận luôn xung kích, quyết tâm bảo vệ, giữ vững "vùng xanh" không Covid-19.
Phát huy hiệu quả của mạng xã hội trong tuyên truyền phòng, chống dịch

Phát huy hiệu quả của mạng xã hội trong tuyên truyền phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bên cạnh việc tuyên truyền thông qua hệ thống loa truyền thanh, các lực lượng phòng, chống dịch đã tận dụng thế mạnh của mạng xã hội qua các nhóm zalo, viber... để tuyên truyền chống dịch; từ đó thông tin được truyền tải nhanh, kịp thời tới người dân, huy động được sức mạnh tham gia chống dịch của cả cộng đồng.
Kỳ cuối:  Để người dân phố cổ vun đắp cho di sản trường tồn

Kỳ cuối: Để người dân phố cổ vun đắp cho di sản trường tồn

(LĐTĐ) Để phát huy giá trị di sản của phố cổ, rất nhiều ý kiến đã được đưa ra, chẳng hạn: Khai thác hiệu quả giá trị kiến trúc như là một sản phẩm du lịch đặc thù có tính cạnh tranh cao; tổ chức trình diễn nghề thủ công đặc trưng tại các phố “Hàng”; số hóa các di sản và sử dụng công nghệ để gia tăng trải nghiệm cho các du khách… Trong đó, các chuyên gia thừa nhận, việc đề cao giá trị văn hóa, con người phố cổ là một trong những yếu tố cốt lõi.
EVN Hà Nội nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong điều kiện vừa phòng dịch, vừa thi công

EVN Hà Nội nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong điều kiện vừa phòng dịch, vừa thi công

(LĐTĐ) Hiện nay, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) cũng như các nhà thầu đang nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong điều kiện vừa phòng, chống dịch, vừa thi công. Tuy nhiên, với hàng loạt khó khăn hiện hữu, hầu hết các dự án đang và sắp triển khai đều có nguy cơ chậm tiến độ, nhất là trong bối cảnh Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị 17/CT-UBND do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Ghi nhận hiệu quả ban đầu

Ghi nhận hiệu quả ban đầu

(LĐTĐ) Sau hơn 1 tháng thành phố Hà Nội thực hiện thí điểm ủy quyền cho công chức tư pháp hộ tịch các phường trực tiếp ký chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký đã cho thấy cách làm này đang giúp giảm thời gian chờ đợi cho người dân.
Thực hiện giãn cách xã hội Thành phố: Xử phạt nghiêm để tận dụng “thời gian vàng”

Thực hiện giãn cách xã hội Thành phố: Xử phạt nghiêm để tận dụng “thời gian vàng”

(LĐTĐ) Sau hơn 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội, đa số các địa phương và người dân Thủ đô đều nghiêm chỉnh chấp hành tốt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, vẫn còn không ít vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19. Để Hà Nội sớm trở lại cuộc sống “bình thường mới”, hơn lúc nào hết, thời điểm này, các lực lượng chức năng cần siết chặt kỷ luật, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.
Để Thủ đô sớm trở lại cuộc sống bình thường

Để Thủ đô sớm trở lại cuộc sống bình thường

(LĐTĐ) Nhìn một cách tổng thể, đến thời điểm hiện tại, cả Thủ đô đã và đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội một cách nghiêm túc. Điều này có ý nghĩa quan trọng để Thủ đô sớm kiểm soát dịch bệnh.
Những “shipper áo xanh” đi chợ giúp dân mùa dịch

Những “shipper áo xanh” đi chợ giúp dân mùa dịch

(LĐTĐ) Mô hình "shipper áo xanh" đi chợ giúp dân để hỗ trợ mua lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu đến các hộ cách ly của Đoàn Thanh niên phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) triển khai trong những ngày qua thực sự là một mô hình hay, thể hiện tính nhân văn sâu sắc, góp phần chung tay phòng, chống dịch bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động