Diện mạo mới của tuyến đường ven hồ Trúc Bạch

(LĐTĐ) Diện mạo của tuyến đường ven hồ Trúc Bạch (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) đã thay đổi hoàn toàn sau khi được trang trí 200 chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu cùng nhiều bức tranh bích hoạ, pano khổ lớn với nội dung tuyên truyền “Bảo vệ môi trường, đẩy lùi rác thải nhựa”.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Dỡ bỏ cách ly tại khu phố Trúc Bạch từ chiều 20/3 Đáp ứng đầy đủ nhu yếu phẩm cho người dân bị cách ly phố Trúc Bạch Tiếp tục rà soát những người từng tiếp xúc với bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19

“Lột xác” sau khi chỉnh trang đô thị

Trước kia, khu vực tuyến đường ven hồ Trúc Bạch (phường Trúc Bạch) luôn bốc mùi hôi thối do rác thải được tập kết tại tuyến đường ven hồ. Dãy nhà ở của các hộ dân phần lớn là nhà tập thể cũ được xây dựng cách đây hơn 40 năm xuống cấp trầm trọng và chưa được cải tạo, sửa chữa dẫn đến hư hỏng, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh và mỹ quan đô thị.

Diện mạo mới của tuyến đường ven hồ Trúc Bạch
Diện mạo của tuyến đường ven hồ Trúc Bạch đã được thay đổi hoàn toàn

Theo ông Chu Văn Thịnh (người dân phố Ngũ Xá, phường Trúc Bạch), trước đây, khu vực này vốn là một mương nước đen ngòm, quanh năm rác thải tù đọng. Cuối tuyến đường còn thường xuyên bị một số đối tượng biến thành “nhà vệ sinh công cộng”. Đáng lo ngại, nhiều người lợi dụng vị trí vắng vẻ này làm tụ điểm tiêm chích ma túy, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh và gây mất an ninh trật tự.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, ai đi qua tuyến đường này cũng phải ngạc nhiên vì sự “thay da đổi thịt”. Diện mạo của tuyến đường ven hồ Trúc Bạch đã thay đổi hoàn toàn sau khi được trang trí 200 chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu cùng nhiều bức tranh bích hoạ, pano khổ lớn với nội dung tuyên truyền “Bảo vệ môi trường, đẩy lùi rác thải nhựa”. Đáng nói, kinh phí huy động cho dự án hầu hết từ nguồn xã hội hóa với sự hưởng ứng, chung tay đóng góp của không chỉ người dân sống trên địa bàn mà còn của cả cộng đồng.

Diện mạo mới của tuyến đường ven hồ Trúc Bạch
Những ngày gần đây, ai đi qua tuyến đường này cũng phải ngạc nhiên vì sự “thay da đổi thịt”

Bà Nguyễn Ngọc Uyên (phố Ngũ Xã, phường Trúc Bạch) chia sẻ, từ khi tuyến đường được cải tạo, chỉnh trang gia đình bà như đang được sống trong một không gian mới với bầu không khí trong lành, cảnh quan, môi trường sạch đẹp hơn trước rất nhiều.

“Khuôn viên trước cửa nhà được lắp hệ thống rào chắn cẩn thận, trồng cây xanh, xen kẽ với những bức bích họa tái hiện không gian phố cổ, nét đẹp cổ, văn hóa của người Hà Nội xưa. Từ sau khi công trình được hoàn thành, gia đình tôi và hàng xóm luôn nhắc nhau gìn giữ vệ sinh môi trường, chăm sóc cây xanh để tuyến phố được xanh, đẹp mãi”, bà Nguyễn Ngọc Uyên chia sẻ.

Nỗ lực của người dân và chính quyền

Được biết, trước đó, từ thực trạng của địa phương, với tinh thần lấy xây để chống, phường Trúc Bạch đã xin ý kiến chỉ đạo của quận Ba Đình cho phép chỉnh trang đoạn mương khoảng 200 mét tính từ cầu Ngũ Xã 1 đến cầu Ngũ Xã 2.

Sau khi xây dựng phương án thiết kế, Ủy ban nhân dân phường Trúc Bạch đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến của cán bộ cơ sở và nhân dân về những nội dung, giải pháp thực hiện. Trong quá trình triển khai đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ phường đến địa bàn dân cư.

Diện mạo mới của tuyến đường ven hồ Trúc Bạch
Những bức bích họa với thông điệp bảo vệ môi trường

Theo đó, dự án cải tạo cảnh quan, môi trường khu vực ven hồ Trúc Bạch gồm các hạng mục: Lát lại toàn bộ nền vườn hoa, tuyến phố; lắp đặt bổ sung đèn chiếu sáng, đèn trang trí, camera an ninh; quét sơn tường nhà, vẽ tranh bích họa, gắn đặt panô, để cây xanh; nạo vét lòng hồ, vớt rác thải và thả bè cây thủy sinh xuống mặt hồ… Các bức tranh nghệ thuật trên tường được vẽ với thông điệp giới thiệu về lịch sử, văn hóa, con người Trúc Bạch như nghề đúc đồng Ngũ Xã, dệt…

Với sự chủ động, tích cực của chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, sự hưởng ứng của cả cộng đồng, chỉ trong một thời gian ngắn, dự án cải tạo cảnh quan môi trường khu vực ven hồ Trúc Bạch đã được hoàn thành, mang đến hình ảnh mới mẻ, hấp dẫn cho không gian này.

Vào ban ngày, nơi đây rạng rỡ với những căn nhà được sơn màu tươi tắn cùng những bức bích họa sinh động, bắt mắt truyền tải nhiều nội dung, thông điệp hấp dẫn. Còn khi đêm xuống, cả khu vực như bừng sáng với hàng trăm chiếc đèn lồng lung linh, huyền ảo chạy dọc bờ hồ soi tỏ những bức tranh nghệ thuật.

Diện mạo mới của tuyến đường ven hồ Trúc Bạch
Các bức tranh nghệ thuật trên tường được vẽ với thông điệp giới thiệu về lịch sử, văn hóa, con người Trúc Bạch

Tổ trưởng Tổ dân phố số 4 (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) Nguyễn Thị Minh Trang cho biết, trong suốt thời gian triển khai, phường đã huy động sự tham gia của các tổ chức đoàn thể, tổ chức nhiều đợt vệ sinh môi trường, bóc gỡ quảng cáo rao vặt, thu gom rác thải và vận động người dân xóa bỏ các vi phạm về trật tự đô thị trên tuyến đường.

“Đặc biệt, người dân trong khu vực rất hào hứng chung sức cùng chính quyền triển khai dự án từ đóng góp tiền của đến công sức để thay đổi cảnh quan, môi trường, giúp cho nơi đây không chỉ trở nên đẹp hơn mà đời sống người dân cũng trở nên dễ chịu hơn nhiều so với trước”, bà Nguyễn Thị Minh Trang cho biết.

Ngoài ra, để công trình được bền vững, phường Trúc Bạch cũng đã bàn giao việc bảo quản, duy trì cho Tổ dân phố; lập kế hoạch sơn vẽ lại các bức bích họa sau một thời gian nhất định, đồng thời thay đổi nội dung chủ đề tuyên truyền theo yêu cầu của từng giai đoạn đặt ra. Trước mắt người dân đang rất ủng hộ và tự đóng góp quỹ để chăm sóc cây, duy trì cảnh quan.

Được biết, công trình chỉnh tranh đô thị tuyến đường ven hồ Trúc Bạch là công trình chào mừng 60 năm thành lập quận Ba Đình, được lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Ba Đình đánh giá cao và chọn là tấm gương để các phường khác trong quận nhân rộng.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

“Sứ mệnh của VinFuture đã chạm vào trái tim con người”

“Sứ mệnh của VinFuture đã chạm vào trái tim con người”

(LĐTĐ) “Hiếm thấy một giải thưởng nào có thể ghi nhận công sức của các nhà khoa học từ khâu lên ý tưởng đến hiện thực hóa, trở thành các công ...
Cân nhắc bổ sung danh hiệu “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”

Cân nhắc bổ sung danh hiệu “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”

(LĐTĐ) Ngày 18/1, trong chương trình Phiên họp thứ 7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật ...
Hà Nội triển khai nhiều chủ trương, dự án lớn trong năm 2022

Hà Nội triển khai nhiều chủ trương, dự án lớn trong năm 2022

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Hà Nội sẽ tập trung triển khai dự án đường Vành đai 4 để tạo động lực phát triển ...
Ngày 18/1: Hà Nội đứng đầu cả nước với 2.935 ca mắc Covid-19

Ngày 18/1: Hà Nội đứng đầu cả nước với 2.935 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 18/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 17/1 đến 18 giờ ngày 18/1, Hà Nội ghi nhận thêm 2.935 ca ...
Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố thăm, tặng quà người lao động tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam

Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố thăm, tặng quà người lao động tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 18/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà ...
Công đoàn Transerco: Nỗ lực ổn định tư tưởng người lao động, góp phần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

Công đoàn Transerco: Nỗ lực ổn định tư tưởng người lao động, góp phần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

(LĐTĐ) Vượt qua những khó khăn từ đại dịch Covid-19, năm qua Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Tổng ...
Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Hà Nội mang Tết ấm tới bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Hà Nội mang Tết ấm tới bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nằm trong Chương trình "Mang Tết ấm đến với bệnh nhân bảo hiểm y tế có hoàn cảnh khó khăn", ngày 18/1, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà ...

Tin khác

Lệ Mật dấu tích làng xưa

Lệ Mật dấu tích làng xưa

(LĐTĐ) Lệ Mật - ngôi làng cổ thuộc xã Việt Hưng, huyện Gia Lâm, Hà Nội, vốn nổi tiếng với nghề nuôi, bắt rắn và những nghi lễ đặc sắc liên quan tới loài vật này như: Nghi thức đón và rước lễ của nhân dân “Thập Tam trại”, Lễ Đả Ngư và múa Giảo Long hầu Thánh... Trải qua bao thăng trầm, dù chịu nhiều tác động của quá trình đô thị hóa nhưng ngôi làng này vẫn giữ được cho mình những công trình kiến trúc, cũng như nếp sinh hoạt truyền thống.
Tiếp tục xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Tiếp tục xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

(LĐTĐ) Mới đây nhất, Chương trình số 06-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội về “Phát triển văn hóa; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025” đã đặt ra nhiệm vụ: Phát huy hiệu quả của quy ước, hương ước và các giá trị văn hoá truyền thống trong xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.
Độc đáo tượng hổ Nhâm Dần của một nghệ nhân 8x

Độc đáo tượng hổ Nhâm Dần của một nghệ nhân 8x

(LĐTĐ) Tiếp nối sự thành công từ bộ sưu tập 1.010 con trâu chào đón xuân Tân Sửu 2021, những ngày gần đây, họa sĩ, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát đang gấp rút sáng tác tượng, phù điêu về hổ để đón năm mới Nhâm Dần 2022. Đặc biệt, bộ sưu tập hổ năm nay có sử dụng thêm đá ong - một loại chất liệu bản địa đặc trưng tại miền trung du Sơn Tây (Hà Nội).
“Thủ phủ” vàng mã Hà Nội đìu hiu, sản xuất cầm chừng trước Tết Nguyên đán

“Thủ phủ” vàng mã Hà Nội đìu hiu, sản xuất cầm chừng trước Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 khiến nhu cầu sử dụng hàng mã của người dân giảm, do vậy, đến thời điểm này, thôn Phúc Am (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội) rơi vào tình cảnh đìu hiu, trầm lắng.
Ấm áp "Tình nguyện mùa Đông năm 2021, Xuân tình nguyện năm 2022"

Ấm áp "Tình nguyện mùa Đông năm 2021, Xuân tình nguyện năm 2022"

(LĐTĐ) Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị tỉnh Cao Bằng tổ chức chương trình “Tình nguyện mùa Đông năm 2021, Xuân tình nguyện năm 2022”, với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Chiêm ngưỡng vườn hoa đào tiền tỷ của một nông dân Thủ đô

Chiêm ngưỡng vườn hoa đào tiền tỷ của một nông dân Thủ đô

(LĐTĐ) Ghé thăm vườn cây cảnh của ông Dương Văn Chức (Hà Đông, Hà Nội) chúng tôi choáng ngợp trước vẻ đẹp của hàng vạn gốc hoa đào đang khoe sắc. Với 400 chậu cảnh bày bán, chủ vườn này ước tính sẽ thu về lợi nhuận gần 2 tỷ đồng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Năm 2021, tuổi trẻ Thủ đô đã đề xuất 144.927 ý tưởng, sáng kiến

Năm 2021, tuổi trẻ Thủ đô đã đề xuất 144.927 ý tưởng, sáng kiến

(LĐTĐ) Với tinh thần "Tiên phong - Tương trợ - Thích ứng", trong năm 2021, tuổi trẻ Thủ đô nỗ lực triển khai thực hiện bài bản các hoạt động và đạt nhiều kết quả xuất sắc. Đáng chú ý, đoàn viên, thanh niên Thủ đô đã đề xuất được 144.927 ý tưởng, sáng kiến và trồng mới được 97.407 cây xanh…
Trái cây xuất khẩu quay đầu về Thủ đô, giờ ra sao?

Trái cây xuất khẩu quay đầu về Thủ đô, giờ ra sao?

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm 2022, rất dễ dàng để có thể mua được dưa hấu, mít Thái da xanh, xoài với mức giá từ 8.000 đồng/1kg. Các loại trái cây này vốn sẽ được xuất khẩu để bán với mức giá cao, nhưng nay không được thông quan qua biên giới, phải quay đầu theo cách “giải cứu” tại thị trường nội địa.
Tổ chức trực tuyến Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô lần thứ II

Tổ chức trực tuyến Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô lần thứ II

(LĐTĐ) Chào mừng 72 năm Ngày truyền thống Học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2022), ngày 7/1, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô lần thứ II - năm 2022 theo hình thức trực tuyến.
Phố Hàng Mã rực rỡ sắc màu đón Tết Nhâm Dần

Phố Hàng Mã rực rỡ sắc màu đón Tết Nhâm Dần

(LĐTĐ) Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Những ngày gần đây, phố Hàng Mã tràn ngập trong sắc đỏ của những chiếc đèn lồng, phong bao lì xì, câu đối chúc Tết, đồ trang trí cành đào, bánh mứt... thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và mua sắm.
Xem thêm
Phiên bản di động