Diện mạo mới của tuyến đường ven hồ Trúc Bạch

(LĐTĐ) Diện mạo của tuyến đường ven hồ Trúc Bạch (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) đã thay đổi hoàn toàn sau khi được trang trí 200 chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu cùng nhiều bức tranh bích hoạ, pano khổ lớn với nội dung tuyên truyền “Bảo vệ môi trường, đẩy lùi rác thải nhựa”.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Dỡ bỏ cách ly tại khu phố Trúc Bạch từ chiều 20/3 Đáp ứng đầy đủ nhu yếu phẩm cho người dân bị cách ly phố Trúc Bạch Tiếp tục rà soát những người từng tiếp xúc với bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19

“Lột xác” sau khi chỉnh trang đô thị

Trước kia, khu vực tuyến đường ven hồ Trúc Bạch (phường Trúc Bạch) luôn bốc mùi hôi thối do rác thải được tập kết tại tuyến đường ven hồ. Dãy nhà ở của các hộ dân phần lớn là nhà tập thể cũ được xây dựng cách đây hơn 40 năm xuống cấp trầm trọng và chưa được cải tạo, sửa chữa dẫn đến hư hỏng, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh và mỹ quan đô thị.

Diện mạo mới của tuyến đường ven hồ Trúc Bạch
Diện mạo của tuyến đường ven hồ Trúc Bạch đã được thay đổi hoàn toàn

Theo ông Chu Văn Thịnh (người dân phố Ngũ Xá, phường Trúc Bạch), trước đây, khu vực này vốn là một mương nước đen ngòm, quanh năm rác thải tù đọng. Cuối tuyến đường còn thường xuyên bị một số đối tượng biến thành “nhà vệ sinh công cộng”. Đáng lo ngại, nhiều người lợi dụng vị trí vắng vẻ này làm tụ điểm tiêm chích ma túy, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh và gây mất an ninh trật tự.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, ai đi qua tuyến đường này cũng phải ngạc nhiên vì sự “thay da đổi thịt”. Diện mạo của tuyến đường ven hồ Trúc Bạch đã thay đổi hoàn toàn sau khi được trang trí 200 chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu cùng nhiều bức tranh bích hoạ, pano khổ lớn với nội dung tuyên truyền “Bảo vệ môi trường, đẩy lùi rác thải nhựa”. Đáng nói, kinh phí huy động cho dự án hầu hết từ nguồn xã hội hóa với sự hưởng ứng, chung tay đóng góp của không chỉ người dân sống trên địa bàn mà còn của cả cộng đồng.

Diện mạo mới của tuyến đường ven hồ Trúc Bạch
Những ngày gần đây, ai đi qua tuyến đường này cũng phải ngạc nhiên vì sự “thay da đổi thịt”

Bà Nguyễn Ngọc Uyên (phố Ngũ Xã, phường Trúc Bạch) chia sẻ, từ khi tuyến đường được cải tạo, chỉnh trang gia đình bà như đang được sống trong một không gian mới với bầu không khí trong lành, cảnh quan, môi trường sạch đẹp hơn trước rất nhiều.

“Khuôn viên trước cửa nhà được lắp hệ thống rào chắn cẩn thận, trồng cây xanh, xen kẽ với những bức bích họa tái hiện không gian phố cổ, nét đẹp cổ, văn hóa của người Hà Nội xưa. Từ sau khi công trình được hoàn thành, gia đình tôi và hàng xóm luôn nhắc nhau gìn giữ vệ sinh môi trường, chăm sóc cây xanh để tuyến phố được xanh, đẹp mãi”, bà Nguyễn Ngọc Uyên chia sẻ.

Nỗ lực của người dân và chính quyền

Được biết, trước đó, từ thực trạng của địa phương, với tinh thần lấy xây để chống, phường Trúc Bạch đã xin ý kiến chỉ đạo của quận Ba Đình cho phép chỉnh trang đoạn mương khoảng 200 mét tính từ cầu Ngũ Xã 1 đến cầu Ngũ Xã 2.

Sau khi xây dựng phương án thiết kế, Ủy ban nhân dân phường Trúc Bạch đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến của cán bộ cơ sở và nhân dân về những nội dung, giải pháp thực hiện. Trong quá trình triển khai đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ phường đến địa bàn dân cư.

Diện mạo mới của tuyến đường ven hồ Trúc Bạch
Những bức bích họa với thông điệp bảo vệ môi trường

Theo đó, dự án cải tạo cảnh quan, môi trường khu vực ven hồ Trúc Bạch gồm các hạng mục: Lát lại toàn bộ nền vườn hoa, tuyến phố; lắp đặt bổ sung đèn chiếu sáng, đèn trang trí, camera an ninh; quét sơn tường nhà, vẽ tranh bích họa, gắn đặt panô, để cây xanh; nạo vét lòng hồ, vớt rác thải và thả bè cây thủy sinh xuống mặt hồ… Các bức tranh nghệ thuật trên tường được vẽ với thông điệp giới thiệu về lịch sử, văn hóa, con người Trúc Bạch như nghề đúc đồng Ngũ Xã, dệt…

Với sự chủ động, tích cực của chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, sự hưởng ứng của cả cộng đồng, chỉ trong một thời gian ngắn, dự án cải tạo cảnh quan môi trường khu vực ven hồ Trúc Bạch đã được hoàn thành, mang đến hình ảnh mới mẻ, hấp dẫn cho không gian này.

Vào ban ngày, nơi đây rạng rỡ với những căn nhà được sơn màu tươi tắn cùng những bức bích họa sinh động, bắt mắt truyền tải nhiều nội dung, thông điệp hấp dẫn. Còn khi đêm xuống, cả khu vực như bừng sáng với hàng trăm chiếc đèn lồng lung linh, huyền ảo chạy dọc bờ hồ soi tỏ những bức tranh nghệ thuật.

Diện mạo mới của tuyến đường ven hồ Trúc Bạch
Các bức tranh nghệ thuật trên tường được vẽ với thông điệp giới thiệu về lịch sử, văn hóa, con người Trúc Bạch

Tổ trưởng Tổ dân phố số 4 (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) Nguyễn Thị Minh Trang cho biết, trong suốt thời gian triển khai, phường đã huy động sự tham gia của các tổ chức đoàn thể, tổ chức nhiều đợt vệ sinh môi trường, bóc gỡ quảng cáo rao vặt, thu gom rác thải và vận động người dân xóa bỏ các vi phạm về trật tự đô thị trên tuyến đường.

“Đặc biệt, người dân trong khu vực rất hào hứng chung sức cùng chính quyền triển khai dự án từ đóng góp tiền của đến công sức để thay đổi cảnh quan, môi trường, giúp cho nơi đây không chỉ trở nên đẹp hơn mà đời sống người dân cũng trở nên dễ chịu hơn nhiều so với trước”, bà Nguyễn Thị Minh Trang cho biết.

Ngoài ra, để công trình được bền vững, phường Trúc Bạch cũng đã bàn giao việc bảo quản, duy trì cho Tổ dân phố; lập kế hoạch sơn vẽ lại các bức bích họa sau một thời gian nhất định, đồng thời thay đổi nội dung chủ đề tuyên truyền theo yêu cầu của từng giai đoạn đặt ra. Trước mắt người dân đang rất ủng hộ và tự đóng góp quỹ để chăm sóc cây, duy trì cảnh quan.

Được biết, công trình chỉnh tranh đô thị tuyến đường ven hồ Trúc Bạch là công trình chào mừng 60 năm thành lập quận Ba Đình, được lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Ba Đình đánh giá cao và chọn là tấm gương để các phường khác trong quận nhân rộng.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hàng loạt phương tiện được yêu cầu quay đầu tại các chốt kiểm dịch

Hàng loạt phương tiện được yêu cầu quay đầu tại các chốt kiểm dịch

(LĐTĐ) Ngày 24/7, thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, tại các chốt kiểm dịch cửa ngõ Thủ đô, các lực lượng chức năng ...
Hướng dẫn tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm lao động tự do tại Hà Nội

Hướng dẫn tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm lao động tự do tại Hà Nội

(LĐTĐ) Cách tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm (lao động ...
Cần có giải pháp quyết liệt khắc phục các dự án trọng điểm chậm tiến độ

Cần có giải pháp quyết liệt khắc phục các dự án trọng điểm chậm tiến độ

(LĐTĐ) "Cần khắc phục các dự án trọng điểm chậm tiến độ; ưu tiên đầu tư công giai đoạn 2021-2026 có trọng tâm, trọng điểm, tránh đầu tư giàn trải để ...
Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19

Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Trưa 24/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều là các trường hợp F1, trong đó 3 trường hợp tại cộng đồng ...
Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh

Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh

(LĐTĐ) Công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội cho thấy, bên cạnh các ...
Hà Nội chủ động xây dựng các kịch bản, phương án chống dịch theo cấp độ

Hà Nội chủ động xây dựng các kịch bản, phương án chống dịch theo cấp độ

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định, Y tế Thủ đô đảm bảo được công tác phòng, chống Covid-19, từ nhân lực, vật lực để ...
Quân khu 5 tiếp nhận 14 xe chở vắc xin chuyên dụng

Quân khu 5 tiếp nhận 14 xe chở vắc xin chuyên dụng

(LĐTĐ) Hôm qua (23/7) tại Đà Nẵng, Quân khu 5 đã tổ chức tiếp nhận 14 xe tải chuyên dụng vận chuyển vắc xin từ Công ty Cổ phần Ô tô ...

Tin khác

Ngắm chuồn chuồn tre rực rỡ sắc màu ở Thạch Xá

Ngắm chuồn chuồn tre rực rỡ sắc màu ở Thạch Xá

(LĐTĐ) “Chuồn chuồn có cánh thì bay/ Có thằng cu Tí thò tay bắt chuồn”, câu đồng dao truyền miệng ấy cứ mãi hiện lên trong suy tưởng của tôi mỗi dịp ghé về thăm quê. Mảnh đất nghèo nhưng bù lại có dòng sông Đáy uốn quanh cùng những rặng tre xanh ngát phủ hai bên bờ. Tôi còn nhớ những trưa hè tung tăng, trốn giấc ngủ trưa để cùng đám bạn lang thang bên đầm sen đầy nước bắt chuồn chuồn, tát cá. Rồi những khi học bơi, thằng nọ đè thằng kia ra cho chuồn chuồn cắn rốn…để bì bõm biết bơi, biết lội. Mọi thứ của tuổi thơ như ùa về, hiện rõ khi tôi ghé xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất) vùng đất yên bình nằm cách trung tâm Thủ đô Hà Nội gần 30km. Nơi đây được nhiều du khách biết tới với danh thắng chùa Tây Phương và với nghề làm chuồn chuồn tre.
Có một Hà Nội như thế!

Có một Hà Nội như thế!

(LĐTĐ) Những ngày này, lòng người sao thật dễ xúc động. Những thông tin về các ca nhiễm mới, về những điểm phong tỏa, cách ly và nhiều biện pháp phòng, chống dịch khác... cứ dồn dập như từng đợt sóng khiến chẳng riêng tôi mà còn có rất nhiều người cũng có cùng tâm trạng đan xen hồi hộp và lo lắng.
Chú trọng công tác phát triển đảng viên trong đoàn viên, thanh niên Thủ đô

Chú trọng công tác phát triển đảng viên trong đoàn viên, thanh niên Thủ đô

(LĐTĐ) Nhận thức rõ vị trí, vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, những năm qua, các cấp bộ Đoàn thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển đảng viên, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ về công tác xây dựng Đảng trong tình hình mới.
Vẻ đẹp đá ong xứ Đoài

Vẻ đẹp đá ong xứ Đoài

Xứ Đoài là một vùng văn hóa cổ với hàng loạt đình và chùa cổ, có giá trị về kiến trúc và điêu khắc. Có đi mới biết, nơi xứ Đoài ngoài nếp làng bền bỉ tồn tại qua nhiều thế kỷ, lối ứng xử mộc mạc, gần gũi của những người dân chân chất, nơi đây còn có nét độc đáo làm nên điểm nhấn đặc trưng, đó là những khối đá ong xù xì tựa như ngọc quý ẩn sâu trong lớp lang rêu phong của thời gian.
Phường Trung Phụng tặng xe thu gom rác cho công nhân môi trường

Phường Trung Phụng tặng xe thu gom rác cho công nhân môi trường

(LĐTĐ) Ngày 15/7, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường Trung Phụng, quận Đống Đa tổ chức lễ trao tặng xe gom rác cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội -Chi nhánh Đống Đa.
Vàng son một thuở kim hoàn

Vàng son một thuở kim hoàn

(LĐTĐ) 36 phố phường tạo nên một nét rất riêng của Hà Nội. Các con phố gắn với một ngành nghề thủ công truyền thống, những câu chuyện về các thương hiệu “một thời vang bóng” vẫn luôn có sự hấp dẫn, như một dấu ấn đậm nét của lịch sử Hà Nội xưa.
Về Giếng Cốc, trải nghiệm vị chè cổ thụ

Về Giếng Cốc, trải nghiệm vị chè cổ thụ

(LĐTĐ) Lâu nay, người dân thôn Giếng Cốc (xã Hạ Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội) vẫn có niềm tự hào riêng khi đây là vùng đất hiếm hoi “bảo tồn” được hàng chục gốc chè cổ với tuổi đời hơn trăm năm. Những cây chè này được người dân chăm sóc, lưu giữ, coi như bảo bối truyền đời của gia đình.
Sông hỏi người… bao giờ xanh trở lại?!

Sông hỏi người… bao giờ xanh trở lại?!

(LĐTĐ) Có một thời, đoạn sông Tô Lịch hơn 10km chảy qua xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì đã "bật khóc" bởi nó bị tàn phá, bị hắt hủi. Cũng có lúc con sông đứng lặng như dòng sông chết, nước không thể chảy, bèo không thể trôi, sông bị cắt khúc đau đớn, oằn mình trong sự vô tình của con người. Đó là câu chuyện của ngày trước. Con sông nay đã “đảo chiều”, lấy lại hơi thở trong lành, mang lại nguồn nước sạch cho cả vùng quê.
Rộ trào lưu đạp xe đạp ngắm cảnh hồ Tây

Rộ trào lưu đạp xe đạp ngắm cảnh hồ Tây

(LĐTĐ) Đạp xe khám phá hồ Tây đang là hoạt động được yêu thích trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, việc thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch cũng là điều hết sức quan trọng.
Cuộc hành trình “xóa sổ” vùng nước chết

Cuộc hành trình “xóa sổ” vùng nước chết

(LĐTĐ) Thực hiện chủ trương của thành phố Hà Nội về cải tạo môi trường nước, trong suốt nhiều năm, chính quyền và nhân dân xã Hữu Hòa (huyện Thanh Trì) đã kiên trì, bền bỉ, đồng sức, đồng lòng thực hiện “xóa sổ” các vùng nước bị ô nhiễm, trả lại không khí trong lành cho người dân, “chuyển đổi” giếng làng bị ô nhiễm thành “bể hơi bốn mùa”, nâng cao chất lượng môi trường sống trong nhân dân.
Xem thêm
Phiên bản di động