M
28/03/2021 13:27

Bức tường sau nhà máy Rạng Đông "lột xác" nhờ tranh bích họa

(LĐTĐ) Sau vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông cách đây gần 2 năm thì bức tường ở ngõ 342 phố Khương Đình, quận Thanh Xuân, được gọi là “Bức tường đau khổ” và trở thành nơi dán tờ rơi quảng cáo, tập trung rác thải. Tuy nhiên gần đây, bức tường đã khoác lên mình diện mạo mới đầy sức sống.

Kỳ 1: Những bức tường lịch sử Tô điểm những bức tường cũ kĩ thành "con đường bích họa" sinh động Hoàn tất tẩy độc, bàn giao mặt bằng khu vực nhà máy Rạng Đông
Bức tường sau nhà máy Rạng Đông
Những ngày này, rẽ vào ngõ 342 phố Khương Đình, quận Thanh Xuân, nhiều người ngạc nhiên khi thấy một bức tường dài, nơi từng xảy ra hỏa hoạn cách đây gần 2 năm, được "thay áo mới" bằng những bức tranh bích họa sinh động bởi các đoàn viên, thanh niên và người dân trong phường Hạ Đình thực hiện.
Bức tường sau nhà máy Rạng Đông
Bức tường dài hơn 80 m, cao 2,7 m, "chứng nhân" của vụ hỏa hoạn nay đã được tô điểm bởi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của các đoàn viên, thanh niên phường Hạ Đình. Thông điệp trên tác phẩm được chia thành 5 nội dung với nhiều ý nghĩa khác nhau.
Bức tường sau nhà máy Rạng Đông
Những hình ảnh truyền cảm hứng về lối sống xanh như các bạn nhỏ đang trồng cây, thu gom và phân loại rác; các bạn nhỏ đang vui chơi trốn tìm, nhảy dây, oẳn tù tì... được thể hiện sinh động, gần gũi.
Bức tường sau nhà máy Rạng Đông
Thông điệp vì một thế giới xanh là nội dung chủ đạo của tác phẩm.
Bức tường sau nhà máy Rạng Đông
“Trước đây, khi chưa được sửa sang lại những bức tường cũ kỹ, mốc meo này luôn là nơi tập kết rác thải. Thậm chí, nhiều người còn viết, vẽ bậy, dán quảng cáo chằng chịt rất mất mỹ quan. Từ khi những bức tường được sơn màu, vẽ tranh tuyên truyền về việc bảo vệ môi trường, giờ đây bức tường đã sạch sẽ và đẹp hơn rất nhiều”, chị Nguyễn Thị Quỳnh, 39 tuổi, cho hay.
Bức tường sau nhà máy Rạng Đông
"Thông điệp xanh" từ bức tường đã truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ đến đây để chụp ảnh check in, tham quan.
Bức tường sau nhà máy Rạng Đông
Hình ảnh Di tích lịch sử cấp quốc gia đình Hạ Đình, hay còn gọi là đình Vòng, niềm tự hào của người dân địa phương cũng được khắc họa sinh động.
Bức tường sau nhà máy Rạng Đông
Sau vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, các hộ dân quanh khu vực này bị ảnh hưởng trầm trọng, thậm chí phải tạm thời di tản đi nơi khác. Đến nay, cuộc sống của người dân nơi đây đã trở về trạng thái bình thường. Cũng từ sau sự cố đó, nhận thức bảo vệ môi trường của mọi người được nâng cao hơn.

Niệm Lê

Nguồn :