M
06/01/2021 16:48

Hiệu quả từ cuộc thi “Cùng bé thu gom vỏ hộp giấy”

(LĐTĐ) Việc phân loại vỏ hộp giấy để tái chế tại gia đình và nhà trường ở Hà Nội đang có những chuyển biến tích cực. Chỉ trong hai tháng cuối năm 2020, số lượng vỏ hộp giấy thu gom được đã tăng gấp đôi so với 2 tháng trước đó, đạt 125 tấn.

Phát động cuộc thi “Cùng bé thu gom vỏ hộp giấy” cho học sinh tại Hà Nội Từ câu chuyện thu gom vỏ hộp sữa tới các sáng kiến bảo vệ môi trường 1.600 trường học trên địa bàn Hà Nội tham gia chương trình tái chế học đường

Kết quả tích cực này có được một phần nhờ cuộc thi “Cùng bé thu gom vỏ hộp giấy” được triển khai từ tháng 11/2020 với mục tiêu khuyến khích các em học sinh, thầy cô và các bậc cha mẹ cùng xây dựng thói quen phân loại, thu gom vỏ hộp giấy đựng đồ uống tại trường học, gia đình để bảo vệ môi trường.

Hiệu quả từ cuộc thi “Cùng bé thu gom vỏ hộp giấy”
Đông đảo học sinh tại các trường tiểu học và mầm non trên địa bàn thành phố Hà Nội tham gia cuộc thi “Cùng bé thu gom vỏ hộp giấy”.

Được biết, “Cùng bé thu gom vỏ hộp giấy” là cuộc thi do Tetra Pak phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Công ty Lagom phát động đầu tháng 11/2020 dành cho các trường tiểu học và mầm non.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình thu gom và tái chế vỏ hộp giấy của Tetra Pak triển khai tại thành phố Hà Nội trong 2 năm qua.

Cụ thể, các trường học có thể chọn tham gia ít nhất một trong số ba cuộc thi do Tetra Pak tổ chức từ tháng 11/2020 đến hết tháng 1/2021 là: “Trường bé gom nhiều hộp giấy nhất” dành cho các trường có lượng vỏ hộp giấy thu gom cao nhất; “Góc thu gom sạch đẹp” dành cho các ý tưởng gấp và sắp xếp vỏ hộp sáng tạo, tiết kiệm không gian, trang trí và giữ gìn vệ sinh khu vực thu gom vỏ hộp ngăn nắp, gọn gàng nhất; “Nhà hùng biện tài ba” để các em học sinh tiểu học chia sẻ suy nghĩ của mình về việc phân loại rác tại nguồn tại nhà trường và gia đình.

Hiệu quả từ cuộc thi “Cùng bé thu gom vỏ hộp giấy”
Cuộc thi “Góc thu gom sạch đẹp” khuyến khích các nhà trường xử lý và sắp xếp vỏ hộp giấy ngăn nắp, gọn gàng để thuận tiện cho việc thu gom.

Hiện tại, cuộc thi “Trường bé thu gom nhiều hộp giấy nhất” đang dẫn đầu về số lượng trường học tham gia. Nhóm các trường đứng đầu trong 5 bảng thi đấu (dựa trên số lượng học sinh gần tương đồng để đảm bảo không có sự chênh lệch lớn về quy mô giữa các trường) thu gom được trung bình từ gần 200kg đến trên 780kg vỏ hộp giấy.

Một số trường dẫn đầu các bảng bao gồm các Trường Tiểu học Kim Chung, Tân Mai, Ngọc Hoà; Trường Mầm non Sơn Ca, Thịnh Liệt, Hoạ My...

Hiệu quả từ cuộc thi “Cùng bé thu gom vỏ hộp giấy”
2 tháng cuối năm 2020, cuộc thi đã thu gom được 125 tấn vỏ hộp giấy.

“Mục tiêu của chúng tôi khi phát động cuộc thi là xây dựng thói quen phân loại và thu gom rác thải ngay tại nhà và trường học, đồng thời nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho các em học sinh. Chúng tôi rất vui mừng trước những kết quả cuộc thi đã đạt được khi thu gom thành công 125 tấn vỏ hộp giấy chỉ trong chưa đầy 2 tháng, gấp đôi số lượng vỏ hộp giấy thu gom trong những tháng trước khi triển khai cuộc thi.

Điều này chứng tỏ cuộc thi đang có sức lan tỏa rộng rãi. Chúng tôi hi vọng các học sinh, phụ huynh và thầy cô sẽ luôn duy trì hoạt động có ý nghĩa thiết thực này” - bà Lý Quỳnh Trang (Giám đốc phụ trách Bền vững của Tetra Pak Việt Nam) chia sẻ.

Qua tìm hiểu, 100% vỏ hộp giấy được thu gom từ cuộc thi sẽ được vận chuyển về Nhà máy giấy Đồng Tiến để tái chế thành các sản phẩm hữu ích khác như: Tấm lợp sinh thái, sổ tay, túi giấy... Các nhà vô địch của cuộc thi sẽ nhận được phần thưởng là những chiếc máy lọc nước uống liền từ nhà tài trợ Tetra Pak.

T.P

Nguồn :