Hiện thực hoá giấc mơ du học Đức

Nhằm trang bị hành trang tri thức và kỹ năng cần thiết để học sinh tự tin xác định con đường tương lai, vừa qua, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp (IVES) đã tổ chức chương trình “Định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT - Khối 10”.
Tuyển sinh du học tại nước Đức IVES rút ngắn khoảng cách tiến tới thành công bằng con đường du học Đức Du học nghề tại Đức: Thêm một con đường mới cho tương lai

Chương trình có sự tham gia của bà Nguyễn Thị Minh Hạnh - Phó Viện trưởng IVES; ông Tùng Nguyễn - đại diện ủy quyền IVES tại Berlin, CHLB Đức; cùng đại diện Ban Giám hiệu, giáo viên và toàn bộ học sinh khối 10 Trường THCS - THPT Lê Quý Đôn (Mỹ Đình, Hà Nội).

Chương trình được thiết kế nhằm giúp học sinh khám phá và nhận diện năng lực, sở trường, cũng như niềm đam mê của bản thân. Không chỉ dừng lại ở việc định hình sở thích nghề nghiệp, các em còn được hướng dẫn phát triển tư duy định hướng và lập kế hoạch cho tương lai - một kỹ năng quan trọng trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng biến động.

Đại diện Ban Giám hiệu, giáo viên Trường THCS-THPT Lê Quý Đôn và đại diện Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp (IVES)
Đại diện Ban Giám hiệu, giáo viên Trường THCS-THPT Lê Quý Đôn và đại diện Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp (IVES) tại sự kiện.

Bên cạnh đó, chương trình cũng giới thiệu các cơ hội quốc tế đầy triển vọng, bao gồm các chương trình trại hè tại CHLB Đức, du học đại học và du học nghề tại Đức trong năm 2025. Đây được coi là cánh cửa rộng mở cho các em học sinh tiếp cận nền giáo dục hiện đại và chuyên sâu, từ đó xây dựng sự nghiệp trong các lĩnh vực tiềm năng.

Tại chương trình, các chuyên gia từ IVES đã trình bày về xu hướng nghề nghiệp trong tương lai, đồng thời giới thiệu những ngành nghề đang được đánh giá cao trên thị trường quốc tế. Các thông tin tại chương trình đã thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh. Nhiều em đã đặt câu hỏi với mong muốn hiểu rõ hơn về cơ hội du học tại Đức, đặc biệt là những thông tin liên quan đến hệ thống giáo dục, ngành học phù hợp và điều kiện đầu vào.

Về du học Đức, một trong những nội dung được học sinh quan tâm là: “Làm thế nào hướng nghiệp phù hợp để làm việc và phát triển ở Đức?”. Nhận định đây là câu hỏi khó, ông Tùng Nguyễn, đại diện ủy quyền IVES tại Berlin giải đáp, điều quan trọng nhất là học sinh cần xem xét thế mạnh của mình ở đâu, bằng cách đặt câu hỏi: Bản thân giỏi môn học nào nhất và có những năng khiếu gì? Từ những thế mạnh đó, học sinh sẽ xác định được nghề phù hợp, và trong những nghề đó nghề nào các em cảm thấy thích thú nhất.

Hiện thực hoá giấc mơ du học Đức
Ông Tùng Nguyễn, đại diện ủy quyền IVES tại Berlin giải đáp những vấn đề về du học Đức.

Ông Tùng Nguyễn cũng cho biết, hiện nước Đức đang thiếu rất nhiều lao động, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Giai đoạn đầu bậc THPT là thời điểm lý tưởng để học sinh xây dựng nhận thức rõ ràng về sở thích, năng lực và mục tiêu nghề nghiệp. Theo ông Tùng Nguyễn, đây không chỉ là việc chọn một ngành học, mà còn là quá trình định hình con người, phát triển tư duy và chuẩn bị hành trang để hòa nhập vào thị trường lao động toàn cầu.

Chương trình “Định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT - Khối 10” là hoạt động truyền cảm hứng, mở ra những cơ hội thực tế để học sinh bước đầu khám phá con đường phát triển bản thân. Qua đó, IVES và Trường THCS - THPT Lê Quý Đôn đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến việc định hướng tương lai cho thế hệ trẻ, giúp các em trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và tư duy để tự tin chinh phục những mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Sáng nay (5/1), tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn bất ngờ tăng rất mạnh theo giá vàng thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh. Trên thị trường tự do, đồng USD tăng mạnh so với những ngày trước đó. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD nhìn chung ổn định, đi ngang và chỉ nhích nhẹ ở một số nơi. Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ, lên mức 25.124 đồng/USD.
Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới đang bước vào năm 2026 với nhiều kỳ vọng tích cực, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị kéo dài, kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro và xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2,3.
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Jordan sẽ diễn ra vào lúc 18h30 ngày 6/1, trong khuôn khổ vòng 1 bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là màn so tài mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả hai đội trong cuộc đua giành vé đi tiếp, nhất là khi bảng A còn có sự góp mặt của chủ nhà U23 Saudi Arabia.
Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Lợi dụng lúc đông người tham gia Pháp hội tụng kinh Địa tạng tại chùa Khai Nguyên (xã Đoài Phương), đối tượng Huỳnh Tăng Bình đã trà trộn vào đám đông để móc túi của khách hành hương. Tuy nhiên, hành vi này đã không qua được mắt lực lượng Công an xã và tổ bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở đang làm nhiệm vụ tại đây.
Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hàng trăm tài xế ô tô và xe máy tại Hà Nội sẽ nhận thông báo "phạt nguội" sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 do bị camera AI ghi hình vi phạm. Từ 0h ngày 1/1 đến 18h ngày 4/1, hệ thống "mắt thần" AI của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Hà Nội đã trích xuất dữ liệu, ghi nhận 674 trường hợp vi phạm.

Tin khác

Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Thời điểm hiện tại, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã công bố kế hoạch mở thêm ngành, chương trình đào tạo mới; phản ánh xu hướng mở rộng lĩnh vực đào tạo theo hướng liên ngành và gắn với nhu cầu thị trường lao động.
Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5

Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5

Về thông tin thất thiệt, xuyên tạc liên quan đến nội dung trong sách giáo khoa (SGK) môn Lịch sử - Địa lí lớp 5, bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống”, chiều 2/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có phản hồi chính thức.
Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục

Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục

Thay vì sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa (SGK) như hiện nay, từ năm học 2026 - 2027, học sinh cả nước sẽ sử dụng một bộ SGK thống nhất. Điều này góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về học liệu, giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục. Đồng thời, đây cũng là cơ sở quan trọng để Nhà nước chủ động chỉnh lý, số hóa SGK, phát triển kho học liệu số mở và lộ trình miễn phí SGK cho học sinh theo mục tiêu đặt ra.
Từ hội chợ Giáng sinh đến lớp học kỹ năng: Dấu ấn trải nghiệm tại “Starlit Yule”

Từ hội chợ Giáng sinh đến lớp học kỹ năng: Dấu ấn trải nghiệm tại “Starlit Yule”

Không chỉ là một sự kiện Giáng sinh mang màu sắc giải trí, “Starlit Yule: The Four Realms” do Event Club of PHC tổ chức đã trở thành không gian học tập kết hợp thực hành trải nghiệm, nơi học sinh trực tiếp sáng tạo, tham gia trò chơi, thưởng thức nghệ thuật và bộc lộ cảm xúc thông qua các hoạt động đa dạng, giàu tính tương tác.
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Trong không khí trang trọng nhưng ấm áp, Trường Mầm non B - đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đã tổ chức Lễ kết nghĩa và giao lưu chuyên môn với Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An. Sự kiện không chỉ là dấu mốc ý nghĩa trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nhà trường, mà còn thể hiện rõ tinh thần đồng hành, sẻ chia vì mục tiêu chung: chuẩn bị cho học sinh mầm non một hành trang vững vàng, tự tin bước vào lớp 1.
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

Sáng 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố 10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT năm 2025.
Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Ngày 29/12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các phường, xã cùng các đơn vị, trường học trực thuộc Sở về việc điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 của ngành GD&ĐT Hà Nội.
Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Trong bối cảnh kinh tế số phát triển nhanh, sinh viên được xem là lực lượng có lợi thế tiếp cận công nghệ sớm. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy việc “biết dùng AI” hay nắm nhiều công cụ số mới chỉ là điều kiện cần. Quan trọng hơn, người học phải hình thành tư duy triển khai đúng, làm việc có hệ thống và bền vững để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong môi trường thương mại điện tử.
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở đang theo học tại các xã biên giới đất liền.
Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Ngày 24/12/2025 - Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Dự án Trường Giáo dục đặc biệt - Vin Nexus Center - mô hình giáo dục phi lợi nhuận theo chuẩn quốc tế dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt về nhận thức, hành vi và học tập (phổ tự kỷ, ADHD, rối loạn học tập...).
Xem thêm
Phiên bản di động