Hiện đại hóa nền công vụ hướng tới Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
| Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức nhà ở công vụ Việt Nam-Oman ký hiệp định miễn thị thực với hộ chiếu công vụ Xây dựng nền công vụ minh bạch, đa dạng và toàn diện |
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam Phạm Thị Thanh Trà chủ trì Hội nghị.
Tham dự Hội nghị có người đứng đầu nền công vụ các nước ASEAN; các cán bộ cấp cao, cán bộ đầu mối ACCSM, Ban thư ký ASEAN, Ban Công vụ Australia; đại diện một số Bộ, cơ quan Trung ương và một số đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 đã làm cho các quốc gia phải có những thay đổi về nhận thức, phải thích ứng, linh hoạt điều chỉnh cách tiếp cận để quản lý sự thay đổi. Vì vậy, sự đóng góp của nền công vụ trong quá trình này là rất quan trọng, trong đó, yêu cầu hiện đại hóa nền hành chính nhằm vừa ứng phó với những thách thức mới, vừa phục vụ tốt hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp, góp phần hỗ trợ và duy trì phát triển kinh tế - xã hội ổn định.
Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà hy vọng những kết quả quan trọng tại Hội nghị lần này sẽ góp phần định hình nền công vụ ASEAN chuyên nghiệp, chia sẻ, phát triển bền vững. Trong đó, việc đưa ra các giải pháp thúc đẩy hợp tác ASEAN trong tình hình mới; việc tiếp tục triển khai sáng kiến của Singapore trong thúc đẩy hợp tác với các nước đối tác đối thoại Canađa, Úc, Niu Di lân, Ấn Độ và đưa quan hệ giữa ACCSM với các nước đối tác đối thoại này lên tầm cao mới, cũng như việc thực hiện sáng kiến của Việt Nam về Tuyên bố “Tăng cường sự thích ứng của nền công vụ đối với những thách thức mới” sẽ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công vụ các nước ASEAN một cách toàn diện.
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam Phạm Thị Thanh Trà chủ trì Hội nghị. |
Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng báo cáo kết quả của Cuộc họp cán bộ cấp cao ACCSM lần thứ 21 và Cuộc họp ACCSM+3 lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 03/8/2022. Thay mặt Ban Thư ký ASEAN, ông Ekkaphab Phantavong, Phó Tổng Thư ký ASEAN báo cáo tóm tắt về các quyết định liên quan của Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN, các cuộc họp hội đồng của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) và các Cuộc họp ASEAN liên quan khác được tổ chức từ Cuộc họp các đầu mối ACCSM vào tháng 11 năm 2021.
Thay mặt Đoàn đại biểu Bộ Nội vụ Việt Nam, ông Chu Tuấn Tú, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Nội vụ) trình bày Kế hoạch hành động để thực hiện tuyên bố ASEAN về tăng cường sự thích ứng của nền công vụ đối với những thách thức mới đã được thông qua tạm thời bởi người đứng đầu nền công vụ ACCSM lần thứ 21 vào năm 2021 và sau đó được ghi nhận tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 38 và 39.
![]() |
| Toàn cảnh hội nghị |
Theo đó, Kế hoạch hành động sẽ truyền tải tuyên bố thành các hoạt động thực tiễn ở cấp quốc gia và khu vực thông qua các biện pháp sau:
Ở cấp quốc gia: Khuyến khích các quốc gia thành viên ASEAN tích hợp/lồng ghép tuyên bố vào quá trình xây dựng chính sách; khuyến khích các quốc gia thành viên ASEAN phổ biến nội dung của tuyên bố đến các bộ và các bên liên quan khác, và chuyển ngữ sang ngôn ngữ của quốc gia mình nếu cần thiết; khuyến khích các quốc gia thành viên ASEAN truyền tải các cam kết trong tuyên bố thành thực tiễn bằng cách tích hợp/lồng ghép chúng vào quá trình xây dựng chính sách.
Ở cấp khu vực: Khuyến khích các quốc gia thành viên ASEAN xây dựng sáng kiến mới trong Kế hoạch làm việc của ACCSM và ACCSM+3 giai đoạn 2021-2025 nhằm triển khai tuyên bố; khuyến khích các quốc gia thành viên ASEAN hình thành nhiều hơn các quan hệ hợp tác với các đối tác tiềm năng như các quốc gia ASEAN+3, các đối tác đối thoại và tổ chức quốc tế; tổ chức các cuộc họp, đối thoại và các hoạt động chung nhằm chia sẻ thông tin và thực tiễn tốt với tư cách các hoạt động triển khai tuyên bố….
![]() |
| Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm. |
Bế mạc Hội nghị, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, trong chương trình Hội nghị, các nước ASEAN đã thống nhất tiếp tục thực hiện hiệu quả Kế hoạch làm việc ACCSM 2021-2025; xây dựng tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025; các phương thức tiến tới mở rộng hợp tác của ACCSM với các cơ quan ban ngành khác của ASEAN; việc thực hiện các khuôn khổ, kế hoạch hành động, chiến lược ASEAN về thúc đẩy một cộng đồng ASEAN thích ứng với hiểu biết sâu rộng hơn, khoan dung hơn... nhằm xây dựng nền công vụ công khai, minh bạch, chuyên nghiệp, hiện đại gắn với việc nâng cao đạo đức công vụ, số hóa dịch vụ công, thúc đẩy chính phủ điện tử, chính phủ số, xã hội số…
Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà tin tưởng rằng, các kết quả đạt được của Hội nghị lần này sẽ được Brunei Darussalam, trong vai trò Chủ tịch kế nhiệm - Chủ tịch hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 22 tiếp tục thúc đẩy, phát triển, với mục tiêu đưa nền công vụ ASEAN tiến lên phía trước, hướng tới một Cộng đồng ASEAN với tầm nhìn liên kết sâu rộng, chủ động thích ứng, phục hồi toàn diện và phát triển bền vững.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo
Tin mới 27/02/2026 14:40
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường
Tin mới 22/02/2026 21:05
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết
Tin mới 22/02/2026 20:28
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân
Tin mới 22/02/2026 20:05
Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội
Tin mới 22/02/2026 15:14
Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô
Tin mới 18/02/2026 08:55
TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết
Tin mới 17/02/2026 17:56
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội
Tin mới 16/02/2026 23:15
Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026
Tin mới 15/02/2026 16:35
Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô
Tin mới 15/02/2026 07:21


