Hiểm họa từ tâm lý “ai rồi cũng là F0”!

(LĐTĐ) Trước tâm lý chủ quan “ai rồi cũng thành F0”, các chuyên gia y tế cho rằng, rất nguy hiểm nếu chúng ta chủ động, buông xuôi để cho mình mắc Covid-19. Như vậy là chúng ta đang đánh cược với sức khỏe với tính mạng của bản thân. Bên cạnh đó, nếu lơ là, chủ quan, số lượng F0 sẽ tăng lên rất nhanh trong giai đoạn ngắn, gây quá tải hệ thống y tế.
F0 tự chữa tại nhà nhưng không khai báo với y tế, chính quyền là vi phạm pháp luật Giảm bớt gánh nặng quản lý F0 thông qua ứng dụng công nghệ Gấp rút giảm tải cho y tế tuyến cơ sở

Tâm lý chủ quan

Đặc thù công việc thường xuyên phải đi lại, tiếp xúc nên anh Nguyễn Văn Đông (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) không quá bất ngờ khi biết mình là F0. Ngày 22/2, thấy hơi sốt và có triệu chứng rát họng nên anh đã tự làm xét nghiệm tại nhà bằng kit test và cho kết quả “2 vạch”, sau đó, anh đi xét nghiệm PCR khẳng định dương tính. Anh Đông cho biết, hiện nay tại Hà Nội, tỉ lệ người là F0 mỗi ngày đều ở mức cao nên anh đã sẵn sàng tâm lý mắc Covid-19 từ lâu. “Nhiều đồng nghiệp của tôi cũng có suy nghĩ “ai rồi cũng sẽ thành F0. Do đó, việc chẳng may bị mắc Covid-19 không còn là vấn đề đáng bận tâm, nhất là sau khi đã được tiêm 2 mũi vắc xin”, anh Đông chia sẻ.

Hiểm họa từ tâm lý “ai rồi cũng là F0”!
Trên thực tế, có rất nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng phải điều trị hồi sức, tích cực.

Khi xung quanh hàng xóm, đồng nghiệp, gia đình rất nhiều F0, anh N.V.M (quận Cầu Giấy) cũng mong muốn... mình là F0. Anh chia sẻ, hàng ngày anh tiếp xúc với F0 nhiều nên nguy cơ mắc Covid-19 rất cao, nhưng thay vì lo sợ, anh lại mong mình sớm mắc bệnh để cách ly cùng 1 lúc với người nhà.

“Hiện nay, gia đình tôi cũng đã có 3 F0 (gồm vợ và 2 con gái). Hầu hết những người trong gia đình mắc bệnh triệu chứng rất nhẹ, chỉ điều trị tại nhà. Không những vậy, tôi còn nghe bạn bè, đồng nghiệp nói bị rồi sẽ không mắc nữa nên khi chung sống với dịch thì bị trước cũng được, cách ly luôn cùng gia đình để tiện chăm nhau, không phải chia phòng vất vả nữa”, anh M cho biết…

Trên thực tế, tâm lý “chấp nhận mắc Covid-19”, đang xuất hiện ở một bộ phận không nhỏ người dân, khi xác định chung sống với đại dịch. Đặc biệt, nhiều người trẻ đã tiêm đủ mũi vắc xin coi Covid-19 chỉ là bệnh nhẹ như cảm cúm và mắc bệnh cũng như được “tiêm mũi vắc xin tự nhiên”. Những ngày qua trên mạng xã hội liên tục nhận được các chia sẻ của F0. Có những người khi dương tính đã có tâm lý trước sau cũng đến lượt, đến sớm xong sớm. Nhiều người còn chia sẻ “ai rồi cũng F0 cả thôi”. Tâm lý sớm muộn gì cũng thành F0 thì đỡ mệt mỏi hơn, đi làm an tâm hơn đang trở nên phổ biến.

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga - Nguyên Cục Trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), quan điểm của nước ta là sống chung với dịch, nhưng sống chung thế nào cho an toàn phải tính toán hợp lý. Nếu buông xuôi, thả lỏng, nghĩ “ai rồi cũng thành F0” thì rất nguy hiểm, kéo theo vô số những hệ lụy. Covid-19 có thể lây cho bất cứ người nào, bất kỳ lúc nào và có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Hiện nay, có nhiều người chủ quan, cho rằng Covid-19 bây giờ đã nhẹ hơn hoặc là chúng ta đã tiêm đủ liều vắc xin 2 liều, 3 liều thì sức khỏe sẽ không làm sao. Tuy nhiên, mọi người phải hiểu rằng, một số người nhiễm có thể không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, nhưng cũng có rất nhiều người bị nặng, thậm chí tử vong.

Tuy nhiên, về mặt dịch tễ học, các chuyên gia y tế cho rằng không thể để ai cũng là F0, đến sớm xong sớm. Vì thực tế các bệnh nhân vẫn có nguy cơ trở nặng, khi đó các hệ thống cơ sở y tế sẽ quá tải. Quá tải y tế tương đương với tỷ lệ tử vong sẽ gia tăng. Do vậy, ở bất cứ điều kiện nào, chúng ta vẫn phải làm chậm quá trình lây nhiễm, số ca F0 vẫn phải trong tầm kiểm soát để đảm bảo an toàn. Bởi khi số ca bệnh tăng nhanh gây quá tải hệ thống y tế, nhóm có nguy cơ diễn biến nặng cao như người cao tuổi, người có bệnh nền sẽ chịu ảnh hưởng trước tiên và nặng nề nhất.

Khi số F0 tăng quá nhanh và vượt mức này gây tình trạng quá tải sẽ dẫn đến việc không đảm bảo trong công tác chăm sóc y tế, từ đó tăng nguy cơ chuyển nặng và thậm chí là tỷ lệ tử vong của bệnh nhân. Có những trường hợp bệnh nhân nặng khi cơ sở y tế vận hành bình thường sẽ được đáp ứng chăm sóc nhiều hơn nên cơ hội sống của họ sẽ cao hơn. Tuy nhiên, khi cơ sở y tế quá tải, khả năng chăm sóc y tế giảm xuống, đồng thời cũng sẽ làm giảm cơ hội sống của họ.

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga - Nguyên Cục Trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), quan điểm của nước ta là sống chung với dịch, nhưng sống chung thế nào cho an toàn phải tính toán hợp lý. Nếu buông xuôi, thả lỏng, nghĩ “ai rồi cũng thành F0” thì rất nguy hiểm, kéo theo vô số những hệ lụy. Covid-19 có thể lây cho bất cứ người nào, bất kỳ lúc nào và có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Hiểm họa từ tâm lý “ai rồi cũng là F0”!
Trên mạng xã hội nhiều người chia sẻ về tâm lý “ai rồi cũng sẽ bị F0”.

Hiện nay, có nhiều người chủ quan, cho rằng Covid-19 bây giờ đã nhẹ hơn hoặc là chúng ta đã tiêm đủ liều vắc xin 2 liều, 3 liều thì sức khỏe sẽ không làm sao. Tuy nhiên, mọi người phải hiểu rằng, một số người nhiễm có thể không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, nhưng cũng có rất nhiều người bị nặng, thậm chí tử vong.

“Bản thân chúng ta cũng không thể biết rằng chúng ta khi bị nhiễm Covid-19 sẽ có phản ứng như thế nào, cũng như không biết được bản thân chúng ta có những bệnh nền tiềm tàng ví dụ tim mạch, tiểu đường, các bệnh khác… Do vậy, rất nguy hiểm nếu chúng ta chủ động, buông xuôi để cho mình mắc Covid-19. Như vậy là chúng ta đang đánh cược với sức khỏe với tính mạng của bản thân”, Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga nhấn mạnh.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Cũng theo Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga tâm lý “mắc Covid-19 rồi sẽ không mắc lại” cũng là suy nghĩ sai lầm. Bởi, ngay cả khi chúng ta đã tiêm vắc xin mũi 2, 3 thì cũng chỉ có kháng thể bảo vệ trong 1 thời gian nhất định. Ngoài ra, kháng thể này cũng tùy theo từng người, có người kháng thể này chỉ tồn tại vài ba tháng, và những người tiêm rồi cũng thể mắc Covid-19. “Bản thân tôi cũng đã tư vấn cho nhiều trường hợp vừa đi điều trị Covid-19 tập trung về, vài ba tháng sau lại nhiễm tiếp, lại còn nặng nề hơn lần trước.

Hiểm họa từ tâm lý “ai rồi cũng là F0”!
Nhiều người tới Phòng khám hậu Covid-19, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để được thăm khám và điều trị.

Cho nên quan điểm rằng mắc bệnh rồi, không mắc lại là không chính xác và chúng ta vẫn phải tiếp tục thực hiện tiêm vắc xin đầy đủ, thực hiện 5K để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình và cộng đồng. Do vậy, tôi khuyến cáo mọi người phải thực hiện tốt 5K, thực hiện bảo vệ chính mình, phòng, tránh lây nhiễm Covid-19… Bởi vì khi đã nhiễm Covid-19 thì có thể gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, thậm chí hậu Covid-19”, Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga nhấn mạnh.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu Covid-19 (post Covid-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu Covid-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm bệnh với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế. Tình trạng này có thể khiến sức khỏe người bệnh bị suy giảm kéo dài, có tác động nghiêm trọng đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội.

Tính đến 16h ngày 1/3, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 98.762 ca nhiễm mới, nâng số ca mắc của cả nước lên 3.557.629 ca nhiễm. Vượt khá xa mốc 3 triệu ca. Điều này hoặc gây ra sự hoang mang, lo sợ quá mức, hoặc làm nảy sinh thái độ “vô cảm,” mặc kệ theo kiểu “rồi ai cũng sẽ là F0,” hoặc tâm lý chủ quan do đã tiêm vắc xin mũi 2, mũi 3. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, thái độ hợp lý nhất hiện nay là bình tĩnh, nâng cao ý thức tự giữ gìn cho bản thân và bảo vệ sức khỏe của người thân, của cộng đồng.

Hậu Covid-19 ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, thể chất và có thể gây ra những hậu quả kinh tế đáng kể cho bản thân, gia đình và cho xã hội. Có khoảng 200 triệu chứng liên quan đến hội chứng hậu Covid-19, đặc biệt ở những bệnh nhân đã trải qua điều trị hồi sức tích cực. Người mắc Covid-19 ở nhiều tuần đến nhiều tháng sau khi khỏi bệnh vẫn còn đối mặt với hàng loạt triệu chứng và di chứng kéo dài như sốt nhẹ, khó thở, ho kéo dài, mệt mỏi, đau cơ, khớp, rụng tóc, xơ phổi, tim đập nhanh hoặc đánh trống ngực, rối loạn nội tiết, huyết học bị huyết khối… Có trường hợp xuất hiện rối loạn tiêu hóa (ăn không ngon miệng, chán ăn, đau dạ dày, tiêu chảy…), rối loạn vị giác hoặc khứu giác, phát ban…

Chia sẻ về nguy cơ di chứng hậu Covid-19, bác sĩ Chu Thị Quỳnh Thơ - quyền Trưởng Khoa phục hồi chức năng (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), cho rằng, vi rút SARS-CoV-2 có thể gây tổn thương đa cơ quan, bởi vậy bệnh nhân Covid-19 sau khi đã qua khỏi giai đoạn cấp tính vẫn có thể có những triệu chứng tồn tại dai dẳng như khó thở, mệt mỏi, đau cơ. Có những rối loạn bệnh nhân hậu Covid-19 phải đối mặt như tình trạng suy giảm thể chất, nhận thức, rối loạn chú ý giảm khả năng tập trung.

Đặc biệt, ảnh hưởng tới việc quay trở lại các chức năng sinh hoạt hàng ngày. “Một số bệnh nhân do can thiệp trong hồi sức có thể gặp như rối loạn nuốt sau khi đặt ống nội khí quản hay những rối loạn về sau. Đối với những bệnh nhân tổn thương phổi, xơ phổi nặng sẽ giảm chức năng thông khí của phổi, rối loạn chức năng hô hấp dễ khiến bệnh nhân gặp phải triệu chứng khó thở, hụt hơi, bệnh nhân ho dai dẳng. Với triệu chứng như vậy, bệnh nhân rất khó quay trở lại với công việc hàng ngày bình thường như trước đây. Còn với bệnh nhân nhẹ không có triệu chứng cũng có thể có những biến chứng hậu Covid-19”, bác sĩ Chu Thị Quỳnh Thơ cho biết.

Để chung sống an toàn với dịch Covid-19, PGS.TS Nguyễn Huy Nga nhấn mạnh: Nước ta đang thực hiện giai đoạn bình thường mới, từng bước nới lỏng các hoạt động. Thay vì “Zero Covid-19”, Việt Nam chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, quản lý rủi ro. Vì vậy, ý thức của người dân rất quan trọng, đóng vai trò rất lớn quyết định hiệu quả của công tác chống dịch. Nếu mỗi người đều tuân thủ Thông điệp 5K của Bộ Y tế và nhắc nhở nhau thực hiện tốt việc này sẽ giúp cho dịch bệnh bớt nóng hơn, từ đó tránh được sự quá tải cho hệ thống y tế, từng bước đưa cuộc sống trở lại bình thường./.

Ông Phạm Văn Hà - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận Khu khu dân cư số 3 (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội)

Cần phân biệt giữa tâm lý lạc quan và chủ quan

Đôi khi việc trở thành F0 là điều khó tránh khỏi nếu như đồng nghiệp hoặc người thân trong gia đình mắc bệnh. Tuy nhiên, mọi người không nên chủ quan, có tâm thế sẵn sàng mắc bệnh mà lơ là không đeo khẩu trang, không tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế. Về suy nghĩ “ai rồi cũng trở thành F0”, tôi cho rằng, điều này tuỳ thuộc vào thái độ tích cực đón nhận của mỗi người. Với những người không may mắc bệnh, suy nghĩ này sẽ tích cực, để họ không sợ hãi và sớm chiến thắng dịch bệnh. Tuy nhiên, với những ai có suy nghĩ “bị rồi cho xong” mà buông lỏng các biện pháp phòng dịch thì sẽ rất đáng lo ngại. Do vậy, tôi cho rằng, mỗi người luôn phải thực hiện tốt 5K, tâm lý lạc quan nhưng không chủ quan trong phòng, chống dịch.

-----------------------------------------

Chị Phạm Thị Hồng (nhân viên văn phòng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội):

Không phải mắc Covid-19 rồi là “miễn dịch”

Thật là sai lầm khi coi nhẹ nguy cơ bị nhiễm hay thậm chí là “chủ động trở thành F0 cho xong chuyện.” Bởi vì được chữa khỏi Covid-19 không có nghĩa là hoàn toàn vô sự, trường hợp của tôi là 1 ví dụ. Lần đầu tôi mắc Covid-19 là trước Tết Nguyên đán 1 tháng, sau đó phải điều trị và cách ly tại nhà 7 ngày thì khỏi. Dù khỏi bệnh trước Tết nhưng để giữ cho mình và mọi người xung quanh, tôi không đi chơi, chúc Tết ở đâu. Hết kỳ nghỉ lễ, tôi đến cơ quan làm, khi đó cơ quan “nổ” khá nhiều ca dương tính. Do mới mắc Covid-19 nên tôi cũng yên tâm, thậm chí có lúc tự tin đi ra ngoài ăn uống vì nghĩ bản thân tiêm 3 mũi vắc xin, lại mới mắc Covid-19 nên kháng thể sẽ rất mạnh. Sau gần 1 tháng đi làm, tôi thấy người hơi mệt, sốt nhưng không bị mất vị giác như lần trước. Nghĩ rằng đó là biểu hiện của hậu Covid-19 nên đi khám. Tại bệnh viện, qua test nhanh tôi phát hiện tiếp tục bị dương tính. Do vậy, mọi người đừng chủ quan vì mắc Covid-19 rồi hoàn toàn vẫn có thể bị lại. Hãy tự bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

-----------------------------------------

Chị Lại Thị Hương (quận Thanh Xuân, Hà Nội):

Covid-19 không phải chỉ như cúm mùa

Cả gia đình tôi vừa cùng nhau trải qua Covid-19, đối với tôi, Covid-19 không phải chỉ như cúm mùa. Trước đó, tôi nghe rất nhiều bạn bè chia sẻ về việc dính Covid-19 nhẹ như cảm cúm. Thấy người này, người nọ bị Covid-19 mà vẫn khoẻ như thường, không triệu chứng gì, không mệt… nên cả gia đình có tâm lý chủ quan, không sợ dịch, rồi kệ, bị cứ bị. Thế nhưng sau khi trải qua, tôi mới thấy không phải như mình tưởng tượng mà thực sự rất mệt. Gia đình tôi cả nhà 4 người bị cùng lúc, nên không ai chăm được ai, phải nhờ cậy người thân ở gần đó. Đấy là may mắn người nhà cũng chưa bị Covid-19, thử tưởng tượng tất cả mọi người cùng bị thì không biết phải nhờ cậy ai. Chưa hết, vừa vượt qua Covid-19 thì lại “dính” ngay các di chứng hậu Covid-19: Mất ngủ, hụt hơi, mệt mỏi, chán ăn, khó thở… Do vậy, thời điểm này, ai bảo vệ được mình cứ bảo vệ, ai chưa nhiễm bệnh thì cứ cố gắng giữ gìn, bởi không chỉ bảo vệ cho mình mà còn là bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cho phép cơ sở giáo dục phổ thông công lập liên kết với cơ sở giáo dục nước ngoài

Cho phép cơ sở giáo dục phổ thông công lập liên kết với cơ sở giáo dục nước ngoài

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) phân quyền cho Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội quy định cơ chế tài chính áp dụng đối với cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao, nhiều cấp học.
Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

(LĐTĐ) Chiều 29/8, tại Khu đô thị Vùng 4 Hải quân, Cam Ranh (Khánh Hòa) đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, giai đoạn 2023 - 2028.
Ghé về tuổi thơ qua những phiên chợ Trung thu

Ghé về tuổi thơ qua những phiên chợ Trung thu

(LĐTĐ) Có lẽ cái tên "Chợ quê Trung thu" hay "Lễ hội trăng rằm" đã trở nên quen thuộc với học sinh Hà Nội. Không biết từ bao giờ, những "phiên chợ" này đã xuất hiện ở khắp các ngôi trường trên khắp Thành phố, để rồi những cô bé, cậu bé quàng khăn đỏ, những em bé mẫu giáo lại được tung tăng đi chợ Trung thu cùng bè bạn.
Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

(LĐTĐ) Quận Thanh Xuân sẽ tập trung tổng kiểm tra chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có nguy cơ cháy, nổ cao, hoàn thành trước ngày 30/10/2023. Trong đó, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng, các nội dung liên quan đến an toàn điện, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Đặng Thùy Chi (sinh năm 1982, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

(LĐTĐ) Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội trong quận Đống Đa đã tập trung lãnh đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng. Nhiều tấm gương “Người tốt, việc tốt” được phát hiện qua các phong trào thi đua liên tục, rộng khắp, hiệu quả trên toàn quận.
Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

(LĐTĐ) Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc vận động thu quỹ Hội Cha mẹ học sinh (CMHS) tại Trường THCS Tứ Hiệp, UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, kịp thời xử lý với tinh thần cầu tiến, không né trách; đồng thời kiên quyết chấn chỉnh việc thu quỹ đúng theo quy định hiện hành.

Tin khác

Viện Vệ sinh Dịch tễ TW thông tin về việc thiếu vắc xin Moderna tiêm cho trẻ em

Viện Vệ sinh Dịch tễ TW thông tin về việc thiếu vắc xin Moderna tiêm cho trẻ em

(LĐTĐ) Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tổ chức điều chuyển vắc xin giữa các địa phương và nỗ lực phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) để có thể sớm tiếp nhận vắc xin Moderna tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi.
Việt Nam ghi nhận thêm 3.195 ca Covid-19 trong 24 giờ

Việt Nam ghi nhận thêm 3.195 ca Covid-19 trong 24 giờ

(LĐTĐ) Chiều 26/8, theo tin từ Bộ Y tế, trong 24 giờ qua, nước ta ghi nhận 3.195 ca mắc Covid-19 (giảm 151 ca so với ngày trước đó). Ngoài ra, trong 24 giờ qua, số bệnh nhân nặng, phải thở ô xy tăng lên 162 ca (tăng 23 ca so với ngày trước đó) và không ghi nhận ca tử vong.
Công an Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Công an Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Công an tổ chức hội nghị về nhiệm vụ, giải pháp công tác phòng, chống dịch bệnh và đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong Công an nhân dân. Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Công an, chủ trì hội nghị.
Tăng cường triển khai tiêm vắc vin phòng Covid-19

Tăng cường triển khai tiêm vắc vin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam có những diễn biến mới phức tạp, gia tăng số ca mắc bệnh với sự xuất hiện của nhiều ca mắc biến chủng mới BA.04, BA.05… Việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh.
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi.
Infographic: Hà Nội triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4)

Infographic: Hà Nội triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4)

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội mới đây đã ban hành Kế hoạch số 154/KH-UBND về việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, liều nhắc lại lần 2 (mũi 4).
Bố trí hướng đi riêng cho người bị ho, sốt, đau rát họng tại các bệnh viện

Bố trí hướng đi riêng cho người bị ho, sốt, đau rát họng tại các bệnh viện

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có Quyết định số 1226/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn điều chỉnh một số quy định về sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm người nghi nhiễm SARS-CoV-2 và thu dung điều trị người mắc Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế khi di chuyển trong nội địa

Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế khi di chuyển trong nội địa

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Y tế cho biết đã có công văn đề nghị các tỉnh, thành phố tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế nội địa (di chuyển nội địa, nơi công cộng, nhà hàng...) trong phòng, chống dịch Covid-19.
Không gây khó khăn, trục lợi khi cấp "Hộ chiếu vắc xin" cho người dân

Không gây khó khăn, trục lợi khi cấp "Hộ chiếu vắc xin" cho người dân

(LĐTĐ) Theo Bộ Y tế, các cán bộ, nhân viên có liên quan đến công tác cấp "Hộ chiếu vắc xin" Covid-19, nếu để xảy ra các biểu hiện tiêu cực thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.
Chuẩn bị tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 cho người trên 18 tuổi

Chuẩn bị tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 cho người trên 18 tuổi

Dự kiến, đối tượng tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19, cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động