Hiểm họa từ ma túy mới mang tên “nước vui”

Theo cơ quan Công an, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy, nhất là ma túy tổng hợp có xu hướng tăng mạnh. Tội phạm ma túy ngày càng manh động, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Thời gian gần đây, lực lượng chức năng đã bắt giữ nhiều đối tượng đang vận chuyển, mua bán loại ma túy mới mang tên “nước vui”.
Xét xử đối tượng buôn bán ma túy trong mùa dịch Khởi tố đối tượng thuê chung cư cất giấu ma tuý tổng hợp để bán kiếm lời

Liên tiếp phát hiện ma túy “nước vui”

Khoảng 12h30 ngày 31/3, tổ công tác Công an phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm làm nhiệm vụ tại khu vực trước tòa nhà FLC, số 36 Phạm Hùng thuộc phường Mỹ Đình 2, phát hiện một nam thanh niên đứng cạnh Trương Quang Tuấn (sinh năm 1992; trú tại xã Mỹ Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đang ngồi trên xe máy có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

Thấy lực lượng công an, nam thanh niên đang đứng bỏ chạy. Tiếp tục kiểm tra, tổ công tác phát hiện bên trong túi xách ở khung xe máy của Tuấn có 1 hộp giấy, bên trong có gói ni lông chứa 5 viên nén màu xanh và 1 gói ni lông màu xanh chứa chất bột màu trắng nghi là ma túy.

Hiểm họa từ ma túy mới mang tên “nước vui”
Vũ Như Công (đội mũ) tại thời điểm bị bắt quả tang đi bán ma túy.

Tại chỗ, Tuấn khai nhận số chất bột màu trắng và 5 viên nén màu xanh nêu trên là ma túy của bản thân mang đi để bán cho nam thanh niên vừa bỏ chạy. Giám định tang vật thu giữ được của Trương Quang Tuấn, xác định 5 viên nén màu xanh có trọng lượng 3,058g Amphetamin và Methaphetamin; chất bột màu trắng bên trong gói ni lông màu xanh có khối lượng 7,263 gam - được xác định là ma túy mới có tên “nước vui”.

Trước đó, vào ngày 28/3, tổ công tác Công an phường Mỹ Đình 2 làm nhiệm vụ tại khu vực số 89, đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2 cũng phát hiện Vũ Như Công (sinh năm 2000; trú tại xã Hoạt Giang, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) có biểu hiện nghi vấn bán ma túy nên tiến hành kiểm tra. Quá trình kiểm tra, lực lượng công an phát hiện trên xe máy có 1 hộp dầu dừa, bên trong có 1 túi nilon chứa các hạt tinh thể màu trắng và 1 hộp dầu dừa khác, bên trong cũng có gói nilon chứa chất bột màu trắng nghi là ma túy. Tổ công tác đã lập biên bản thu giữ tang vật, đưa người liên quan về trụ sở để xác minh làm rõ.

Tại trụ sở Công an phường Mỹ Đình 2, Vũ Như Công khai tang vật bị cơ quan công an phát hiện thu giữ là ma túy. Số ma túy này, Công khai do bạn cùng phòng thuê đi giao cho một người tại đường Lê Đức Thọ. Tiến hành giám định tang vật thu giữ được của Vũ Như Công tại Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an thành phố Hà Nội, xác định tinh thể màu trắng bên trong 1 túi ni lông là ma túy loại Ketamine, có trọng lượng 1,157gam. Chất bột màu trắng bên trong gói ni lông màu xanh, khối lượng 7,589 gam cũng là ma túy “nước vui”.

Theo chỉ huy Công an quận Nam Từ Liêm, đây là loại ma túy hoàn toàn mới, chưa có danh mục các loại ma túy ở Việt Nam, nhưng qua giám định xác định người sử dụng loại “nước vui” này có cảm giác hưng phấn như sử dụng các loại ma túy khác.

Nguy hại khôn lường

Theo các chuyên gia, ma túy dù được chế biến dưới dạng nào thì vẫn là chất cấm và gây nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng. Đặc điểm chung của các loại ma túy là gây nghiện, buộc người dùng phải tăng dần liều lượng sử dụng. Do đó, dù các sản phẩm này chỉ chứa một lượng rất nhỏ cần sa thì cũng gây hiệu ứng "lũy tiến" như bất kỳ sản phẩm ma túy nào khác.

Loại ma túy này còn gọi là "nước vui" xuất xứ từ nước ngoài, mua về phục vụ khách tại các vũ trường, quán bar với giá từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng một lọ. Khi sử dụng, chỉ cần pha một lọ với khoảng 2 lít nước có ga sẽ tạo thành thức uống mới mang lại cảm giác hưng phấn, vui vẻ kéo dài.

Hiểm họa từ ma túy mới mang tên “nước vui”
Loại ma túy mới có tên “nước vui” sử dụng pha để uống nên được ngụy trang như các loại nước giải khát.

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã từng tiếp nhận nhiều ca ngộ độc do sử dụng các loại ma túy như vậy, thậm chí có trường hợp mới thử lần đầu tiên. Hầu hết các bệnh nhân khi nhập viện đều trong tình trạng nguy kịch như: Vật vã, kích động, co giật, rối loạn tâm thần, rối loạn nhịp tim... Đáng nói, bệnh nhân chỉ đến viện khi các biểu hiện vượt quá giới hạn chịu đựng, như co giật, kích thích, vật vã không kiểm soát được.

“Trung tâm đã cấp cứu nhiều trường hợp bệnh nhân bị sốc ma túy thế hệ mới. Các bệnh nhân thường nhập viện trong tình trạng co giật, kích thích, vật vã không kiểm soát được. Nhiều người còn xuất hiện triệu chứng nhiễm độc thần kinh, tim mạch, loạn nhịp tim, tăng huyết áp, suy thận, đe dọa đến tính mạng. Bệnh viện cũng chỉ là nơi điều trị triệu chứng, còn để cách ly được với nguồn chất gây nghiện cần sự vào cuộc của gia đình, cộng đồng và chính bản thân người nghiện”, Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cảnh báo.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an thành phố Hà Nội cho biết, thời gian qua, thú chơi những loại ma túy như: “Nước vui”, đông trùng, nước xoài, kẹo… đã rộ lên tại một số thành phố lớn. Bản chất của những sản phẩm mang tên gọi như một loại thực phẩm nói trên là ma túy tổng hợp. Các loại ma túy này được ngụy trang dưới những tên gọi khác nhau để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. Đáng chú ý, những loại ma túy này được sử dụng pha để uống nên được ngụy trang như các loại nước giải khát. Nhìn bao bì bên ngoài hầu hết mọi người đều cho đây là gói nước uống giải khát chứ không phải ma túy.

Theo Đại tá Trương Thọ Toàn, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an thành phố Hà Nội, đây là một hình thức, thủ đoạn rất mới. Nếu những sản phẩm này được tiêu thụ ở các trường học hay các khu vui chơi thì sẽ rất nguy hiểm. Không chỉ gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong phát hiện, ngăn chặn mà còn gây tác hại khôn lường cho xã hội. Vì thế, các bậc phụ huynh luôn cần để mắt tới con trẻ, kịp thời phát hiện những bất thường, phòng nguy cơ con bị lừa, bị dụ dỗ dùng các chất gây nghiện nguy hiểm./.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Không gian âm nhạc cuối tuần mang đến một góc nhỏ Hà Nội đầy thơ mộng

Không gian âm nhạc cuối tuần mang đến một góc nhỏ Hà Nội đầy thơ mộng

Như thường lệ, vào chiều Chủ nhật hàng tuần, dự án Âm nhạc cuối tuần tiếp tục biểu diễn phục vụ khán giả. Tròn 1 tháng diễn ra tại địa điểm quen thuộc, nơi đây đã trở thành điểm hẹn nghệ thuật, không gian mời gọi bước chân khán giả vào mỗi cuối tuần.
Người Bí thư Chi bộ “giữ lửa” từ lòng dân

Người Bí thư Chi bộ “giữ lửa” từ lòng dân

Giữa nhịp sống đang chuyển mình mạnh mẽ của xã Phù Đổng, thành phố Hà Nội, thôn Thái Bình những năm gần đây luôn giữ được sự ổn định, đoàn kết và đồng thuận cao trong Nhân dân. Có được điều này phải kể đến vai trò quan trọng của đồng chí Nguyễn Quang Tuyến - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Thái Bình, người đã lặng lẽ “giữ lửa” cho công tác Đảng ở cơ sở bằng uy tín, trách nhiệm và sự tận tâm bền bỉ.
Chuyện những người lính quân hàm xanh ở Dào San

Chuyện những người lính quân hàm xanh ở Dào San

Dưới mây núi Dào San, nơi những con dốc quanh co ẩn hiện trong sương lạnh và đường biên Tổ quốc kéo dài giữa trùng điệp núi rừng, những người lính quân hàm xanh vẫn bền bỉ bám trụ từng cột mốc, từng bản làng. Không chỉ tuần tra giữ vững chủ quyền, họ còn lặng lẽ gieo mầm bình yên, nâng cao nhận thức pháp luật, giúp người dân phát triển sinh kế, sưởi ấm lòng dân bản bằng trách nhiệm, nghĩa tình và sự sáng tạo giữa miền biên viễn gian khó.
Đề xuất tăng lương cơ bản cho lao động Việt Nam làm việc ở châu Âu, châu Mỹ

Đề xuất tăng lương cơ bản cho lao động Việt Nam làm việc ở châu Âu, châu Mỹ

Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh mức lương cơ bản đối với người lao động làm việc theo hợp đồng từ 1 năm trở lên tại một số thị trường trọng điểm. Cụ thể, mức lương cơ bản tại thị trường châu Âu dự kiến từ 700 USD/tháng trở lên; tại thị trường châu Mỹ, mức lương cơ bản được đề xuất nâng lên từ 600 USD/tháng trở lên, nhằm bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tế và mặt bằng thu nhập tại từng thị trường.
Công đoàn Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Trên 300 đơn vị máu được hiến qua chương trình “Mặt trời đỏ”

Công đoàn Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Trên 300 đơn vị máu được hiến qua chương trình “Mặt trời đỏ”

Sáng 21/12, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu “Mặt trời đỏ” đợt 2, năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội (18/3/1966 - 18/3/2026).
Hà Nội thúc đẩy nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến toàn Thành phố

Hà Nội thúc đẩy nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến toàn Thành phố

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 6686/UBND-NC triển khai Nghị quyết số 77/2025/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố.
Bí thư Chi bộ tận tâm, 10 năm liên tiếp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bí thư Chi bộ tận tâm, 10 năm liên tiếp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Với nhiều đóng góp cho hoạt động của Tổ dân phố, 10 năm liên tiếp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, ông Đào Duy Bá (sinh năm 1957) - Bí thư Chi bộ 18 phường Phương Liệt, thành phố Hà Nội được Ban Thường vụ Đảng ủy phường Phương Liệt đề nghị khen thưởng Bí thư Chi bộ xuất sắc.

Tin khác

Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026 đang đến gần, nhu cầu đặt vé máy bay du lịch, về quê của người dân tăng cao. Lợi dụng tâm lý muốn mua vé giá rẻ, nhiều đối tượng đã giả mạo nhân viên đại lý hàng không, dùng các thủ đoạn tinh vi như làm giả voucher, lợi dụng mã đặt chỗ tạm thời để chiếm đoạt tài sản. Công an thành phố Hà Nội vừa đưa ra những khuyến cáo quan trọng giúp người dân nhận diện và phòng tránh các hình thức lừa đảo này.
Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đón, trả khách theo đúng quy định, một lái xe buýt trên địa bàn Hà Nội đã bị nhóm đối tượng đi ô tô con hành hung, gây thương tích và phải nhập viện điều trị.
Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Phát hiện kho máy giặt, điều hòa không khí lớn thuộc diện cấm nhập khẩu

Phát hiện kho máy giặt, điều hòa không khí lớn thuộc diện cấm nhập khẩu

Kiểm tra điểm kinh doanh đồ điện tử cũ ở phường Bình Đông, Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM), Phòng Nghiệp vụ, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã phát hiện số lượng lớn máy giặt và điều hòa không khí đã qua sử dụng, trong đó có nhiều mặt hàng thuộc danh mục cấm nhập khẩu.
Tổ công tác 141 Hà Nội bắt giữ thanh niên 16 tuổi tàng trữ 3 khẩu súng và 100 viên đạn

Tổ công tác 141 Hà Nội bắt giữ thanh niên 16 tuổi tàng trữ 3 khẩu súng và 100 viên đạn

Tổ công tác Y15/141 Công an thành phố Hà Nội vừa phát hiện, bắt giữ một thanh niên có biểu hiện nghi vấn, qua đó thu giữ 3 khẩu súng các loại, gồm: súng tự chế, súng có ống ngắm, súng côn xoay và 100 viên đạn kim loại tại nơi ở. Danh tính đối tượng được xác định là N.Đ.H (sinh năm 2009; trú tại Gia Lâm, Hà Nội).
Hà Nội: Tạm giữ gần 6.500 bộ quần áo có dấu hiệu giả nhãn hiệu Adidas, Puma, Nike

Hà Nội: Tạm giữ gần 6.500 bộ quần áo có dấu hiệu giả nhãn hiệu Adidas, Puma, Nike

Kiểm tra một cửa hàng kinh doanh quần áo thể thao trên phố Hoàng Công Chất (phường Phú Diễn, Hà Nội), Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đã phát hiện cơ sở hoạt động không phép và bày bán 6.414 bộ quần áo không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu Nike, Adidas, Puma.
Bắt tạm giam đối tượng có biệt danh "Tổng Tài" chỉ đạo đánh người tại quán cà phê

Bắt tạm giam đối tượng có biệt danh "Tổng Tài" chỉ đạo đánh người tại quán cà phê

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Thiên (biệt danh "Tổng Tài") về tội Gây rối trật tự công cộng. Thiên bị xác định là người đã chỉ đạo cấp dưới hành hung một nhân viên phục vụ tại quán cà phê ở khu đô thị Times City (phường Vĩnh Tuy) chỉ vì bị nhắc nhở không được hút thuốc.
Nhiều người bị xử phạt vi phạm nồng độ cồn trong 3 ngày cuối tuần

Nhiều người bị xử phạt vi phạm nồng độ cồn trong 3 ngày cuối tuần

Trong ba ngày cuối tuần (từ 5/12 đến 7/12/2025), Công an thành phố Hà Nội đã tổng kiểm soát nồng độ cồn tại nhiều tuyến đường trọng điểm, tập trung vào các khung giờ trưa và tối. Qua kiểm tra 27.461 phương tiện, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử phạt 619 trường hợp vi phạm, trong đó có người vượt mức kịch khung quy định, với tổng số tiền phạt ước tính lên tới hơn 3 tỷ đồng.
Phạt 115 triệu đồng, xử lý 123 trường hợp vi phạm giao thông sáng Chủ nhật 7/12

Phạt 115 triệu đồng, xử lý 123 trường hợp vi phạm giao thông sáng Chủ nhật 7/12

Chỉ trong 3 giờ (7h-10h) ngày 7/12, lực lượng chức năng đã đồng loạt kiểm tra và xử lý 123 trường hợp vi phạm là các nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông. Đáng chú ý, các lỗi vi phạm về biển số xe (bị bẻ cong, che lấp, không gắn biển) và sử dụng điện thoại khi lái xe chiếm tỉ lệ lớn.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Xem thêm
Phiên bản di động