M
18:09 | 05/08/2019

Hãy vì một Thủ đô xanh, sạch, đẹp

(LĐTĐ) Thế giới cũng đang đau đầu về vấn nạn rác thải, trong đó nguy hại nhất là rác thải nhựa do con người ở hành tinh chúng ta thải ra khi ăn uống, sinh hoạt, vui chơi, du lịch, hoạt động các sự kiện…

chung ta di dau cung gap rac Đoạn kênh mương ngập tràn rác thải suốt nhiều năm
chung ta di dau cung gap rac Sử dụng đồ uống có cồn có trách nhiệm là một nét văn hóa
chung ta di dau cung gap rac Vì Thủ đô không rác thải nhựa
hay vi mot thu do xanh sach dep
Rác thải một trong những vấn đề nhức nhối cần xử lý

Nguy hại về rác thì ai cũng biết, nó làm ô nhiễm môi trường sống, tước đi vẻ đẹp của cảnh quan sẵn có, làm chậm lại tốc độ tăng trưởng GDP của mỗi quốc gia… Ấy thế mà nhiều người, nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vẫn vô tư xả rác đều đặn ra hè phố, ruộng đồng, biển khơi, sông ngòi, rừng xanh của chính đất nước họ. Thậm chí, họ còn đưa rác của nước mình sang xử lý ở các nước chậm phát triển, gây những tai hại tiềm ẩn cho người khác.

Thế giới là như vậy, còn ở Việt Nam cũng có những vấn đề tương tự về rác. Theo thống kê của các cơ quan chức năng, mỗi ngày Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, hay các tỉnh thành khác trong cả nước có hàng trăm nghìn tấn rác thải sinh hoạt, rác công nghiệp, y tế… cần phải xử lý. Hậu quả về rác, tính cấp bách về xử lý rác thải một cách thường xuyên cũng đã rõ, tuy nhiên, đối xử với rác như thế nào lại là chuyện khác.

Hiện nay, có nhiều biện pháp xử lý rác đã được thực hiện ở các nước phát triển và ở Việt Nam như đốt rác để phát điện, chôn lấp rác, phân loại rác tại chỗ để xử lý tại đầu nguồn phát sinh... Mỗi giải pháp xử lý đều có những ưu nhược điểm của nó. Tuy nhiên, chưa có giải pháp nào xử lý được 100% rác thải, điều quan trọng là tùy theo điều kiện kinh phí, khoa học kĩ thuật và xã hội hóa đầu tư xử lý rác để thực hiện một công việc rất gian truân và dài lâu này.

Ở Hà Nội, một ngày có khoảng 5.000 tấn rác thải các loại, thành phố hiện nay chủ yếu cho phép chôn lấp rác ở các bãi ven thủ đô là chính, việc xử lý đốt rác, phân loại rác tại nguồn chưa thực hiện được bao nhiêu. Chúng ta không có đủ đất đai để chôn lấp rác với một khối lượng lớn như vậy, từ đó đã phát sinh những mâu thuẫn giữa cơ quan môi trường và những người dân ở xung quanh khu chôn lấp rác ở thành phố Hà Nội.

Tháng 6 vừa qua, có hàng chục nghìn tấn rác nằm rải rác, trôi nổi ở khắp đường phố và thôn xóm thủ đô, là một hiện tượng mà không ai mong muốn. Con đường duy nhất để tránh những xung đột xảy ra và việc tồn đọng rác một cách khiên cưỡng trên địa bàn là phải đầu tư để xử lý rác một cách tương đối triệt để, thông qua những hệ thống nhà máy đốt rác phát điện tiên tiến mà một số địa phương trong cả nước đã thực hiện rất hiệu quả.

Vì sự lành mạnh của môi trường thủ đô, hãy đầu tư thỏa đáng cho việc xử lý rác. Có thể nói nước sinh hoạt, nước thải, rác thải ô nhiễm không khí là những vấn đề rất cấp thiết và nóng bỏng trong các kì họp của thành phố vừa qua.

Hãy vì một Thủ đô xanh, sạch đẹp, tương lai của các gia đình và con cháu của chúng ta được sống trong một môi trường yên lành, đó là điều hạnh phúc nhất mà ai trong chúng ta cũng mong muốn. Cần phải đặt ra những mục tiêu cụ thể để phấn đấu. Ví dụ như trong 4-5 năm tới, Hà Nội phải cơ bản giải quyết vấn đề rác thải ở Thủ đô, chấm dứt hình thức chôn lấp không hiệu quả và mất vệ sinh môi trường như hiện nay đang làm; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, mọi người dân và các gia đình cũng phải tham gia vào “cuộc chiến” đầy khó khăn những cũng rất nhân văn này.

Chuyên gia Vũ Vinh Phú

Nguồn :