M
06/05/2021 19:07

Hành vi tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép: Phải xử lý thật nghiêm

(LĐTĐ) Trong khi cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” và sẵn sàng hi sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe cho người dân, thì vẫn có không ít đối tượng lợi dụng dịch bệnh để tiếp tay cho người nhập cảnh để trục lợi. Hành vi này không chỉ gây mất an ninh trật tự mà còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch.

46 đối tượng nhập cảnh trái phép qua đường tiểu ngạch từ 4/2021 "Tiếp tay" cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép - cần xử lý nghiêm minh

Hàng loạt vụ nhập cảnh trái phép

Gần đây, chỉ trong thời gian ngắn, các cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt vụ đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Những vụ việc này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận bởi những hệ lụy nan giải, nhất là nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Trong đó, có thể kể đến các vụ đưa người nước ngoài nhập cảnh, cư trú trái phép ở một số tỉnh, thành như Hà Nội, Vĩnh Phúc, thành phố Hồ Chí Minh... Điều khiến dư luận lo ngại hiện nay đó là đã xuất hiện những đường dây đưa người vượt biên giới để nhập cảnh trái phép vào nước ta để thu lợi bất chính.

Hành vi tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép: Phải xử lý thật nghiêm
Công an làm việc với đối tượng Trần Thị Phương Thảo

Đơn cử, mới đây ngày 3/5, Cơ quan điều tra Công an quận Thanh Xuân thông tin, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Thị Phương Thảo (sinh năm 1999, trú tại Thanh Sơn, Phú Thọ), Đinh Thị Huệ (sinh năm 1999, trú tại Thanh Sơn, Phú Thọ) và Ou Guo Pei (quốc tịch Trung Quốc) để điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Theo đó, ngày 20/4, tổ công tác của Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội kiểm tra phát hiện 5 người Trung Quốc tại số nhà 464 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, nghi vấn có dấu hiệu nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép.Tại thời điểm kiểm tra, những người này không xuất trình được hộ chiếu, thị thực nhập cảnh. Mở rộng xác minh vụ việc, Công an quận Thanh Xuân phối hợp với Phòng An ninh điều tra, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố Hà Nội đấu tranh, khai thác; phát hiện thêm 12 trường hợp đang lưu trú tại địa điểm khác trên địa bàn quận.Theo cơ quan công an, trong vụ việc này, Thảo được hưởng lợi số tiền khoảng 140 triệu đồng; Huệ hưởng lợi 4 triệu đồng. Hiện 16/17 người Trung Quốc được đưa cách ly tại Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội theo quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Tương tự cách đó không lâu, ngày 2/5, các lực lượng chức năng quận Nam Từ Liêm trong lúc tiến hành rà soát, đã phát hiện 46 người nước ngoài nhập cảnh trái phép, thuê nhà tại chung cư Glorence - số 28 Trần Hữu Dực. Với số người nhập cảnh trái phép này, Trung tâm Y tế quận đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, phối hợp với lực lượng công an tiếp tục truy vấn, lấy lời khai và đưa những người này đi cách ly theo quy định. Trong khi đó, gần đây nhất tối ngày 4/5, Công an Thành phố Hà Nội cũng phát hiện 12 trường hợp nhập cảnh trái phép thuê nhà tại tòa nhà Samsora, số 105 đường Chu Văn An, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông. Khi kiểm tra, phát hiện cả 12 người đều mang quốc tịch Trung Quốc và không có giấy tờ nhập cảnh hợp lệ.

Hệ lụy khôn lường

Nhìn vào những vụ việc nêu trên, có thể thấy sự mất kiểm soát đối với Covid-19 hoàn toàn có thể xảy ra ở Việt Nam nếu chúng ta không kịp thời ngăn chặn triệt để các nguy cơ, trong đó có tình trạng nhập cảnh trái phép; và quản lý chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam, nhất là người đến từ vùng có hoặc đã từng có dịch Covid-19. Những người nhập cảnh trái phép chính là mối đe dọa có thể làm “đổ sông đổ bể” những nỗ lực chống dịch của một quốc gia đang phòng, chống dịch Covid-19 rất hiệu quả. Dẫu nguy hiểm là vậy nhưng một bộ phận người dân vẫn vô trách nhiệm khi sẵn sàng tiếp tay cho người nhập cảnh trái phép vượt biên. Do đó, cần sớm khởi tố những đối tượng này, áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc theo đúng quy định pháp luật để tạo tính răn đe.

Hành vi tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép: Phải xử lý thật nghiêm
Các đối tượng nhập cảnh trái phép bị Công an quận Thanh Xuân phát hiện

Theo Luật sư Nguyễn Phương Loan (Đoàn Luật sư Hà Nội), việc đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rõ ràng là hành vi nguy hiểm, các đối tượng đã bất chấp quy định của pháp luật, bất chấp những nỗ lực phòng, chống dịch của Chính phủ và toàn dân để thu lợi bất chính. Vì vậy, hành vi này cần bị xử lý nghiêm để bảo đảm tính răn đe; đồng thời, ngăn chặn nguy cơ khiến dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Cụ thể, Điều 348, Bộ luật Hình sự năm 2015, “Tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép” có mức hình phạt cao nhất là 15 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Mặt khác, cũng theo phân tích của Luật sư Nguyễn Phương Loan, trong trường hợp, những người tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và làm lây truyền dịch bệnh thì cần thiết phải áp dụng quy định tại Điều 240, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) “Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Luật sư Loan cũng cho rằng, ngoài việc siết chặt xử phạt, các cơ quan chức năng, địa phương cũng cần có các biện pháp tăng cường quản lý nhà nước về an ninh, trật tự nhất là quản lý cư trú, quản lý người nước ngoài, quản lý ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự. Tập trung nắm hộ, nắm người, giải quyết tình hình an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở. Tổ chức tốt công tác phối hợp lực lượng tuần tra, nhất là sự phối hợp với người dân trên địa bàn để mỗi người dân đều trở thành một “trinh sát” trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Có thể nói, nếu không ngăn chặn tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép, cư trú trái phép thì công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của chúng ta sẽ khó có được kết quả như mong muốn. Dư luận cho rằng, chỉ cần một trong số những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam mắc Covid-19 thì sẽ đưa đến những hậu quả khôn lường đối với cộng đồng. Khi đó, toàn bộ công sức, tiền của mà cả nước bỏ ra suốt những tháng qua để khống chế dịch bệnh có thể sẽ trở nên vô nghĩa. Sự nỗ lực của hàng vạn y bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ công an, bộ đội và các lực lượng khác trong nửa năm qua sẽ bị đánh đổi bởi món lợi bất chính mà các cá nhân vi phạm có được. Vì vậy, cần nhanh chóng hoàn tất điều tra và sớm đưa ra xét xử những đối tượng đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để làm gương, răn đe những kẻ có ý đồ xấu./.

Lê Thắm

Nguồn :