“Hành trình hồi sinh” - Nỗ lực cứu hộ, bảo tồn các loài động vật hoang dã

22:28 | 30/12/2021
(LĐTĐ) Sáng 30/12, Vườn quốc gia Cúc Phương chính thức tổ chức vận hành chương trình “Hành trình hồi sinh”. Đây cũng là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, chào đón năm mới 2022 và hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn.
Tái thả số lượng lớn cầy vòi mốc về với môi trường tự nhiên Phạt hơn 157 triệu đồng hai đối tượng buôn bán động vật hoang dã trên mạng Tái thả động vật hoang dã về rừng nguyên sinh
Bà Đỗ Bạch Dương_ Đại sứ chương trình Hành trình hồi sinh và cũng là người tham gia bảo trợ 01 cá thể linh trưởng
MC Đỗ Bạch Dương - Đại sứ chương trình Hành trình hồi sinh và cũng là người tham gia bảo trợ 1 cá thể linh trưởng.

Với mục đích khơi dậy, lan tỏa tình yêu thiên nhiên, trách nhiệm bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thông qua nỗ lực chăm sóc, chữa trị và phục hồi sức khỏe, tập tính, tâm lý của động vật cứu hộ, nhất là những cá thể quý hiếm, nguy cơ tuyệt chủng cao, Vườn quốc gia Cúc Phương nghiên cứu, phát triển và chính thức vận hành chương trình “Hành trình hồi sinh”.

“Hành trình hồi sinh” là chương trình giáo dục lâu dài, được tổ chức gắn với các Chương trình cứu hộ bảo tồn động vật hoang dã tại Vườn quốc gia Cúc Phương, thông qua các giai đoạn: Giai đoạn 1, tổ chức vận hành thí điểm tại Chương trình cứu hộ Linh trưởng nguy cấp (EPRC). Giai đoạn 2, tiếp tục tổ chức tại EPRC và mở rộng tại các Chương trình: Bảo tồn Rùa Cúc Phương (TCC), Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê (CPCP).

Nhận chứng nhận từ chương trình Hành trình hồi sinh
Các cá nhân, tập thể nhận chứng nhận từ chương trình "Hành trình hồi sinh".

Các tập thể, cá nhân, gia đình có nguyện vọng tham gia những “Hành trình hồi sinh” sẽ được tìm hiểu chung về Chương trình, về mã số cá thể động vật cụ thể (mỗi cá thể được ghi dấu bằng mã số riêng, có hình ảnh và câu chuyện/thông tin liên quan), các mức độ đóng góp cũng như quyền lợi. Sẽ có các gói tham gia, đồng hành cùng chương trình như: Gói "Đồng hành", Gói "Kết nối trái tim", Gói "Về nhà" để cho du khách lựa chọn. Lịch và chương trình đến thăm động vật hoặc kết hợp tham quan Vườn trong thời gian đồng hành sẽ được thống nhất giữa hai bên, trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc của Chương trình và phù hợp với các bên.

Trong đợt một, Chương trình đã thu hút sự tham gia, đồng hành của một số tập thể, cá nhân, gia đình có tình yêu thương lớn với động vật hoang dã. MC Bạch Dương là một trong những người đã tình nguyện trở thành Đại sứ bảo tồn Cúc Phương. Chị đã đồng hành cùng với Vườn trong rất nhiều hoạt động truyền thông và giáo dục trong thời gian qua. Tại buổi phát động, chị xúc động chia sẻ: "Tôi mong tất cả mọi người, nhất là các gia đình, hãy về với Cúc Phương và tham gia những hoạt động giáo dục nâng cao nhận thức của Vườn quốc gia này. Chắc chắn các bạn sẽ nhận được rất nhiều…".

Một số doanh nhân tại Hà Nội, với tình yêu thiên nhiên và sự quan tâm đặc biệt tới hoạt động giáo dục nâng cao nhận thức của Vườn quốc gia Cúc Phương, họ đã đặt tên nhóm là Hành trình hồi sinh theo đúng tên của Chương trình.

Ông bà Nguyễn Lộc Hà Khoa và Nguyễn Thị Kim Chi Bảo trợ 01 cá thế Voọc Hà Tĩnh và đặt tên là Cúc Phương
Ông bà Nguyễn Lộc Hà Khoa và Nguyễn Thị Kim Chi Bảo trợ 1 cá thể Voọc Hà Tĩnh và đặt tên là "Cúc Phương". Ảnh Nguyễn Quyền.

Gia đình anh Nguyễn Lộc Hà Khoa và chị Nguyễn Thị Kim Chi (Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội) cũng là một trong ba gia đình/nhóm đăng ký tham gia đồng hành cùng Chương trình sớm nhất. Cá thể Vọoc Hà Tĩnh (mã số HS-VHT2-119) được anh chị quyết định đặt tên là "Cúc Phương". Lý giải cho câu hỏi về ý nghĩa của cái tên này, chị Chi cho biết: "Vì Cúc Phương là nơi gắn bó với rất nhiều kỉ niệm trong quãng thanh xuân của chúng tôi. Đây cũng là nơi mà chúng tôi thường xuyên tìm về để thanh lọc cơ thể, cảm xúc và thu nhận năng lượng từ thiên nhiên".

Trong những năm qua, nỗ lực trong công tác giáo dục môi trường thiên nhiên, nhận thức và hành vi ứng xử của cộng đồng trong việc bảo tồn động vật hoang dã đang từng bước thay đổi theo hướng tích cực. Tại Vườn quốc gia Cúc Phương đã đón nhận sự đồng hành và đóng góp nhân lực, vật lực của một số tập thể, cá nhân, gia đình những người có tình yêu thiên nhiên cho nỗ lực cứu hộ, chăm sóc động vật hoang dã và truyền thông giáo dục.

Song Thu

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này