Tái thả động vật hoang dã về rừng nguyên sinh
| Vườn Quốc gia Cúc Phương tiếp nhận 2 cá thể Tê tê tại Điện Biên Tái thả động vật hoang dã sau cứu hộ “Thêm xanh”, một sản phẩm du lịch mới lạ, độc đáo tại Vườn Quốc gia Cúc Phương |

Chương trình có sự đồng hành của cựu Tuyển thủ bóng đá nam Quốc gia Nguyễn Văn Sỹ - "Hiệp sỹ bảo tồn", người có công giải cứu 3 cá thể Trăn hoa, có trọng lượng gần 100kg và bàn giao cho Vườn Quốc gia Cúc Phương. Các cá thể trăn này cùng với một số cá thể khác thuộc loài Rùa Sa nhân, Cầy Vòi mốc, Đon (được chăm sóc tại Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Cúc Phương và đủ điều kiện tái thả) đã được thả “về nhà” của mình đúng đêm rằng Trung thu.
Cựu tuyển thủ Nguyễn Văn Sỹ bày tỏ: "Gia đình chúng tôi rất vui khi được bàn giao số Trăn này cho Vườn Quốc gia Cúc Phương để thả trở về tự nhiên. Đây là nơi phù hợp nhất với cuộc sống của chúng".
Ông Đỗ Văn Lập, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Cúc Phương chia sẻ: "Chúng tôi đánh giá rất cao việc làm này của gia đình các Phật tử, do cựu tuyển thủ Nguyễn Văn Sỹ làm Trưởng nhóm. Hành động này truyền đi thông điệp tới xã hội về ý thức bảo vệ động vật hoang dã một cách có hiểu biết, tham gia tích cực với chúng tôi trong nỗ lực không mệt mỏi để làm giàu tính đa dạng sinh học..."
![]() |
| Một con Cầy Vòi mốc bỡ ngỡ khi được trở "về nhà". Ảnh SVW |
Đặc biệt, sự kiện còn có sự tham gia của con em các Kiểm lâm viên đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng trong thời kỳ bùng phát dịch Covid-19, không được về thăm gia đình. Những người Kiểm lâm thầm lặng ngày đêm ra sức bảo vệ lá phổi xanh cho đất nước, đã rất bất ngờ và xúc động khi được chính các con mình đến thăm và cùng đưa các bạn thú trở về mái nhà thiên nhiên.
Đó thực sự là một món quà Trung thu đặc biệt ý nghĩa cho gia đình những người làm công tác bảo vệ rừng.
![]() |
| Các cháu là con em Kiểm lâm viên đến thăm bố và được cùng bố đưa các bạn thú trở về rừng. Ảnh SVW |
Vườn Quốc gia Cúc Phương từ lâu là địa chỉ nổi tiếng trong và ngoài nước về công tác cứu hộ, bảo tồn động vật hoang dã. Nơi đây cũng được coi là ngôi trường lớn về giáo dục bảo tồn thiên nhiên. Từ tháng 3/2021, việc đưa động vật hoang dã sau cứu hộ về tự nhiên đã được Vườn phát triển thành Tour “Về Nhà”, giúp tái thả nhiều cá thể động vật bị thu giữ, giải cứu từ các vụ buôn bán, vận chuyển trái phép về môi trường tự nhiên.
Qua sự kiện tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ, góp phần lan tỏa sâu rộng hơn nữa tới cộng đồng xã hội về ý thức và trách nhiệm xã hội của mỗi cá nhân, tập thể trong sứ mệnh bảo vệ động vật hoang dã nói riêng và thiên nhiên nói chung.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng
Tin khác
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Cộng đồng 05/12/2025 19:57
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật
Cộng đồng 04/12/2025 19:50
Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai
Cộng đồng 01/12/2025 16:36
Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng
Cộng đồng 01/12/2025 14:04
Hà Nội tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất
Cộng đồng 01/12/2025 09:55
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2025
Cộng đồng 30/11/2025 17:30
Công ty Hoàng Viên Quảng Bá quyên góp ủng hộ Mái ấm Thánh Tâm
Cộng đồng 30/11/2025 12:42
Việt Nam chào đón 13 đầu bếp Michelin trong tuần lễ ẩm thực quốc tế
Cộng đồng 26/11/2025 17:43
Báo Người Lao động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”
Cộng đồng 26/11/2025 13:08
Nghĩa tình cư dân Cầu Giấy gửi tới đồng bào vùng lũ
Cộng đồng 25/11/2025 22:53


