Hàng loạt nhà hàng, siêu thị, ứng dụng gọi xe... bắt đầu giảm thuế VAT

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán 2022, thực hiện Nghị định 15/2022/NĐ-CP của Chính phủ ngày 28/01/2022 quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; hàng loạt nhà hàng, quán ăn, siêu thị… đã thực hiện áp dụng mức thuế giá trị gia tăng (VAT) mới trong thanh toán từ 10% xuống còn 8%, điều này khiến người tiêu dùng hứng khởi ngay từ những ngày đầu năm mới.
Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ Chuyên gia chỉ cách giúp mẹ phân biệt Omega thực vật và Omega động vật Người lao động ở thành phố Hồ Chí Minh chật vật giữa "bão giá"

Khảo sát thị trường những ngày đầu năm 2022 cho thấy, mặc dù các nhà hàng, quán ăn mở cửa trở lại phục vụ người tiêu dùng chưa nhiều. Tuy nhiên, tại những hệ thống bán lẻ, siêu thị, nhà hàng, quán ăn... đã mở cửa khai xuân, các đơn vị này đã đồng loạt áp dụng mức thuế VAT mới xuống còn 8% từ đầu tháng 2/2022 và kéo dài đến hết năm 2022 theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP.

Hàng loạt nhà hàng, siêu thị, ứng dụng gọi xe... bắt đầu giảm thuế VAT
Nhiều doanh nghiệp, nhà hàng, quán ăn... bắt đầu áp dụng giảm thuế VAT xuống còn 8% từ đầu tháng 2/2022

Anh Phạm Duy Khánh (ở Trung Văn, Nam Từ Liêm) chia sẻ, gia đình anh mới đi siêu thị Big C Thăng Long mua sắm vào ngày 8/2/2022. Sau khi thanh toán, anh Khánh rất bất ngờ khi thấy tại hóa đơn mua hàng thuế VAT được tính 8% thay vì 10% như trước đây. “Mặc dù số tiền được giảm không lớn, nhưng trong bối cảnh khó khăn do Covid-19 như hiện nay, việc các doanh nghiệp, cửa hàng chung tay cùng Chính phủ và hỗ trợ người tiêu dùng là hành động rất tốt, điều này sẽ kích cầu người tiêu dùng mua sắm nhiều hơn”, anh Khánh cho hay.

Là đơn vị hoạt động trong lĩnh bán lẻ và cũng là một trong những hệ thống nhanh chóng áp dụng mức giảm 2% thuế VAT ngay từ những ngày đầu tháng 2/2022, bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc truyền thông Tập đoàn Central Retail cho biết, sau kỳ nghỉ Tết truyền thống, nhằm chung tay giúp người tiêu dùng cả nước bắt nhịp lại cuộc sống thường ngày, Central Retail áp dụng giá bán được cập nhật theo thuế giá trị gia tăng mới, giảm 2% thuế VAT. Cùng với đó, Tập đoàn Central Retail cũng giữ nguyên các chính sách khuyến mãi lớn nhằm kích cầu tiêu dùng.

Cũng như các doanh nghiệp lớn, tại một số quán ăn, nhà hàng, cửa hàng thời trang trên địa bàn thành phố Hà Nội, sau khi Nghị định 15/2022/NĐ-CP có hiệu lực, các khách hàng đến ăn uống đều đã được hưởng mức giảm 2% thuế VAT trên toàn bộ hóa đơn. Anh Nguyễn Anh Minh, chủ quán ăn Tây Bắc trên đường Trung Văn (Nam Từ Liêm) cho biết, để chủ động triển khai chính sách thuế mới sau kỳ nghỉ Tết, ngay từ tối 31/1, quán đã thực hiện chỉnh sửa phần mềm cũng như trên menu về việc giảm thuế với khách hàng. “Mặc dù việc giảm thuế VAT không quá nhiều, nhưng hầu hết khách hàng khi thanh toán đều rất phấn khởi với mức thuế mới này”, anh Minh cho hay.

Không chỉ có các hệ thống bán lẻ, nhà hàng ăn uống, cửa hiệu thời trang… mới áp dụng việc giảm 2% thuế VAT theo Nghị định mới của Chính phủ, mà một số doanh nghiệp vận tải triển khai ứng dụng kinh doanh như Grab ngay lập tức cũng đã thông báo áp dụng mức thuế VAT mới cho các dịch vụ sau khi chính sách giảm thuế có hiệu lực. Theo đó, Grab thông báo, do thời gian áp dụng diễn ra trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, nên trên trang chủ ứng dụng này sẽ bắt đầu cập nhật thay đổi mức thuế suất VAT mới từ ngày 15/2. Trong khoảng thời gian từ ngày 1/2 đến ngày 14/2, Grab vẫn tạm thu thuế VAT theo mức thuế suất 10% và sẽ tính toán lại mức thuế VAT chênh lệch để hoàn trả cho đối tác thông qua ví tài xế, thời gian dự kiến hoàn trả trước ngày 26/2.

Có thể thấy, việc Chính phủ ban hành Nghị định 15/NĐ-CP quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết 43/2022 của Quốc hội, có hiệu lực từ 1/2/2022 được các chuyên gia đánh giá là “một mũi tên trúng nhiều đích”. Đây là một trong những chính sách giảm thuế có tác động rộng rãi và rõ ràng nhất đến thị trường trong năm 2022. Với việc được giảm thuế VAT đầu vào, người bán có điều kiện để giảm giá thành sản phẩm, dịch vụ khi sức ép về chi phí tăng cao. Trong khi đó, từ sức ép về thu nhập, việc được giảm giảm 2% thuế VAT cũng sẽ giúp người tiêu dùng có thêm một khoản để tiết kiệm…

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sôi nổi hoạt động giao lưu chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Sôi nổi hoạt động giao lưu chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

(LĐTĐ) Chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã tổ chức cho 400 cán bộ nữ công, cán bộ Công đoàn cơ sở giao lưu, thực tế tại Khu du lịch trải nghiệm văn hoá Bản Mường Xanh (Hòa Bình). Đây cũng là dịp Công đoàn tổng kết phong trào thi đua "Giỏi việc nước, Đảm việc nhà" năm 2023, hưởng ứng Tuần lễ Áo dài Việt Nam…
Đẩy mạnh thi đua trong đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh thi đua trong đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Công đoàn Công ty Ladoda (trực thuộc Liên đoàn Lao động - LĐLĐ huyện Gia Lâm) có 160 đoàn viên Công doàn. Nhận thức rõ thi đua là động lực để phát triển, thời gian qua, Công đoàn Công ty Ladoda đã tham mưu, phối hợp với lãnh đạo Công ty không ngừng đẩy mạnh các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Khánh Hòa

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Khánh Hòa

(LĐTĐ) Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa, ngày 2/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chưa bao giờ trong một thời gian ngắn, Trung ương ban hành nhiều văn bản, chủ trương, cơ chế, chính sách cho tỉnh Khánh Hòa như vậy. Điều này thể hiện sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước đối với Khánh Hòa; đồng thời cũng là giao trách nhiệm cho Đảng bộ và chính quyền tỉnh Khánh Hòa.
Xác định 5 tuyến cao tốc cần ưu tiên nâng cấp

Xác định 5 tuyến cao tốc cần ưu tiên nâng cấp

(LĐTĐ) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, đã xác định được 5 tuyến cao tốc đang khai thác với quy mô 2 làn xe cần sớm nâng cấp, đây được xác định là nhiệm vụ ưu tiên số 1.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(LĐTĐ) Hội Nhà báo thành phố Hà Nội và gia đình đồng chí Tô Quang Phán - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, Tổng Biên tập Tạp chí Công dân và Khuyến học báo tin buồn:
Bộ Công an nêu 6 nguyên nhân dẫn tới thao túng thị trường chứng khoán của FLC

Bộ Công an nêu 6 nguyên nhân dẫn tới thao túng thị trường chứng khoán của FLC

(LĐTĐ) Theo Bộ Công an, Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo lập và ký khống hồ sơ góp vốn tại Công ty FLC Faros, mượn giấy tờ cá nhân của 45 người thân trong gia đình, lập khống 20 công ty, mở 500 tài khoản chứng khoán, tiến hành các hành vi thao túng chứng khoán.
Quận Hai Bà Trưng quản lý toàn diện Công viên Tuổi trẻ Thủ đô

Quận Hai Bà Trưng quản lý toàn diện Công viên Tuổi trẻ Thủ đô

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có quyết định giao UBND quận Hai Bà Trưng quản lý toàn bộ phạm vi ranh giới Công viên Tuổi trẻ Thủ đô theo hiện trạng quản lý, sử dụng đất, công tác giải phóng mặt bằng và thực hiện chức năng quản lý nhà nước tại địa phương.

Tin khác

Thị trường vàng sáng nay tăng sốc, vàng SJC xô đổ kỷ lục

Thị trường vàng sáng nay tăng sốc, vàng SJC xô đổ kỷ lục

(LĐTĐ) Thị trường vàng thế giới trong phiên giao dịch ngày 2/3 tăng dữ dội sau khi Mỹ công bố báo cáo lạm phát. Trong nước, giá vàng SJC sáng nay lập tức tăng 900 nghìn đồng, lên 80,7 triệu đồng/lượng, lập kỷ lục đầu tiên năm 2024.
Giá vàng nhẫn đang tăng lên mức kỷ lục

Giá vàng nhẫn đang tăng lên mức kỷ lục

(LĐTĐ) Giá vàng nhẫn trưa 1/3 tăng lên mức kỷ lục, xuất hiện mức giá bán ra trên 66,7 triệu đồng/lượng.
Xử lý hàng nghìn vụ việc xâm phạm sở hữu trí tuệ sản phẩm Nhật Bản

Xử lý hàng nghìn vụ việc xâm phạm sở hữu trí tuệ sản phẩm Nhật Bản

(LĐTĐ) Từ năm 2021-2023, lực lượng Quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra, xử lý hàng nghìn vụ việc liên quan đến xâm phạm sở hữu trí tuệ (SHTT) sản phẩm Nhật Bản tại Việt Nam. Trong đó, mặt hàng mỹ phẩm xử lý 123 vụ, xử phạt hơn 959 triệu đồng; thực phẩm chức năng có 31 vụ, xử phạt 226 triệu đồng; 100 vụ liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, xử phạt 707 triệu đồng...
Giá vàng hôm nay 1/3: Vẫn tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay 1/3: Vẫn tiếp tục tăng

(LĐTĐ) Sáng 1/3, giá vàng thế giới hôm nay tiếp tục đi lên khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ vững quyết định hoãn cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Giá vàng trong nước cũng chưa có dấu hiệu giảm.
Xăng tiếp tục tăng giá, tiến sát mốc 24.000 đồng/lít trong ngày nhuận 2024

Xăng tiếp tục tăng giá, tiến sát mốc 24.000 đồng/lít trong ngày nhuận 2024

(LĐTĐ) Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa điều chỉnh giá xăng dầu, theo đó, từ 15h ngày 29/2, xăng E5RON92 được điều chỉnh tăng 277 đồng/lít, không cao hơn 22.752 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 330 đồng/lít, không cao hơn 23.929 đồng/lít.
Giá xăng dầu có thể tăng hơn 300 đồng/lít trong ngày 29/2

Giá xăng dầu có thể tăng hơn 300 đồng/lít trong ngày 29/2

(LĐTĐ) Tiếp bước suy giảm của giá xăng dầu cuối phiên giao dịch ngày 28/2, sáng 29/2, giá dầu trên thế giới tiếp tục giảm nhẹ. Với xăng dầu trong nước, tại kỳ điều hành hôm nay, xăng dầu sẽ được áp dụng theo mức giá mới, theo đó, giá xăng dầu được dự báo sẽ tăng nhẹ nếu các cơ quan chức năng không chi Quỹ bình ổn giá.
Dự án 500kV mạch 3: Nếu chậm tiến độ miền Bắc sẽ thiếu điện

Dự án 500kV mạch 3: Nếu chậm tiến độ miền Bắc sẽ thiếu điện

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2024, nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn tại khu vực Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ. Trong khi đó, hiện nguồn điện mới chưa được bổ sung kịp thời, tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3 có nhiệm vụ truyền tải điện từ Quảng Bình ra miền Bắc đang bị chậm… Nếu không có giải pháp kịp thời, cao điểm hè ở khu vực miền Bắc có thể sẽ tiếp tục bị thiếu điện như năm 2023.
Quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

Quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, năm 2024, Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, giữ vững ổn định chính trị - xã hội để nhà đầu tư yên tâm. Quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025.
Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá với đĩa giấy Việt Nam

Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá với đĩa giấy Việt Nam

(LĐTĐ) Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp với một số sản phẩm đĩa giấy nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.
Nông sản Việt rộng cửa xuất khẩu vào các thị trường lớn

Nông sản Việt rộng cửa xuất khẩu vào các thị trường lớn

(LĐTĐ) Tháng 1/2024, tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam ước đạt 5,14 tỷ USD, tăng (79,2%) so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy tín hiệu tích cực từ thị trường xuất khẩu nông sản ngay từ những ngày đầu năm.
Xem thêm
Phiên bản di động