Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

(LĐTĐ) Những năm gần đây, huyện Đan Phượng (Hà Nội) vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có giá trị cao, phát triển nông nghiệp theo trụ cột: “Nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao gắn với bảo vệ môi trường hướng an toàn theo chuỗi giá trị”, đã giúp một huyện thuần nông, phát triển kinh tế bền vững.
Nhân rộng những mảng xanh Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ nhằm tạo ra sản phẩm an toàn

Vụ mùa năm nay, nông dân huyện Đan Phượng đã trồng khảo nghiệm giống lúa Lai thơm 6 do Học viện Nông nghiệp Việt Nam chuyển giao triển khai tại xã Hồng Hà trên diện tích gần 1.000m2. Mặc dù là lần đầu tiên trồng nhưng giống lúa đã cho năng suất ước đạt 64 tạ/1ha.

Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Mô hình trồng lúa Lai thơm 6 trên đất nông nghiệp xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng.

Là hộ nông dân được lựa chọn để trồng thử nghiệm giống lúa Lai thơm 6, ông Nguyễn Văn Quang (xã Hồng Hà) không khỏi hồi hộp khi gieo những hạt thóc đầu tiên xuống mặt ruộng. Lai thơm 6 là giống lúa lai có chất lượng gạo, cơm tốt nhất hiện nay trong số các giống lúa lai được chọn tạo trong nước.

Trước đây, khi nói đến lúa lai người dân thường nghĩ đến giống lúa cho năng suất cao nhưng chất lượng cơm gạo thấp và không còn phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, từ năm 2019 nhóm nghiên cứu lúa của Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đã nghiên cứu thành công giống lúa lai có chất lượng cao.

Giống Lai thơm 6 có khả năng chịu lạnh tốt. Đặc biệt trên những chân đất lúa - tôm tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, giống Lai thơm 6 thể hiện tính ưu việt về khả năng chống đổ và chịu phèn mặn. Đây là yếu tố rất quan trọng trong vấn đề canh tác lúa - tôm. Giống Lai thơm 6 còn có khả năng chống chịu sâu bệnh khá, nhiễm rất nhẹ bệnh đạo ôn, nhiễm nhẹ đến trung bình bệnh bạc lá, nhiễm nhẹ bệnh khô vằn, rầy nâu, sâu đục thân, cuốn lá.

Tuy nhiên, khi trồng ở Bắc Bộ, nhất là tại vùng nông nghiệp của Hà Nội với khí hậu khác hẳn Đồng bằng sông Cửu Long, ông Nguyễn Văn Quang không khỏi lo lắng. Thế nhưng, bằng kỹ thuật được chuyển giao từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam, cây lúa hợp khí hậu, hợp thổ nhưỡng cùng bàn tay chăm sóc của gia đình ông Quang và sự hỗ trợ kỹ thuật của các đơn vị liên quan, cây lúa trổ bông tươi tốt. Đầu tháng 10/2021, Hội đồng đánh giá chất lượng năng suất của giống Lai thơm 6 tại thực địa đã đánh giá giống lúa được trồng thành công mang lại niềm hân hoan cho gia đình ông Quang và bà con nông dân xã Hồng Hà.

Ông Thiều Văn Son - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng, cho biết, để giúp bà con nông dân tiếp cận với những giống lúa mới, giống cao sản có tiềm năng năng suất cao và đặc biệt là chất lượng cao đáp ứng được bữa ăn hàng ngày cũng như nhu cầu của thị trường hiện nay, Hội Nông dân huyện thường xuyên phối hợp các ngành chức năng, các vụ viện công ty, trung tâm thuộc lĩnh vực nông nghiệp trong và ngoài huyện có các chương trình hợp tác với các đơn vị cung ứng giống nhằm tìm ra những giống lúa thích nghi với điều kiện và phong tục ở địa phương.

Thực hiện chương trình công tác của Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện năm 2021, vụ Mùa 2021, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với Học viện nông nghiệp Việt Nam và Công ty TNHH Cường Tân (Nam Định) xây dựng mô hình trình diễn giống lúa chất lượng cao Lai thơm 6 và CS 6 - Nam Định.

Mô hình được dùng chế phẩm sinh học hữu cơ Sumitri để xử lý tàn dư đất cho cây lúa Lai thơm 6 và CS6, kích hoạt hệ vi sinh vật có sẵn trong đất. Các đơn vị cũng xây dựng quy trình, sổ nhật ký để hướng dẫn cho hộ nông dân từ chăm sóc cho cây lúa, khâu ngâm ủ giống, gieo trồng đến khi thu hoạch với mục tiêu sản xuất “sạch” cho môi trường và sản phẩm nông sản an toàn.

“Phương châm sản xuất hữu cơ là không làm tổn hại đất canh tác, làm cho đất đai có thể phục vụ canh tác lâu dài; dùng chế phẩm sinh học xử lý tàn dư đất cho cây lúa, kích hoạt hệ vi sinh vật có sẵn trong đất giúp người nông dân sản xuất không phải tiếp xúc với các chất nguy hiểm độc hại cho sức khỏe của chính mình. Sản phẩm sạch sản xuất từ canh tác hữu cơ sẽ ngày càng có giá trị cao và dễ tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước”, ông Thiều Văn Son cho biết.

Vụ mùa năm 2021 Hội Nông dân huyện đã giao Ban Thường vụ Hội Nông dân xã Hồng Hà và xã Tân Lập lựa chọn, làm thí điểm tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Quang (Chi hội 5, hội viên nông dân xã Hồng Hà) và hộ ông Nguyễn Văn Bằng (Chi hội số 9, Hội nông dân xã Tân Lập). Với quy mô 2 mẫu trên chân đất lúa tại hộ gia đình ông Quang và ông Bằng, huyện Đan Phượng bắt đầu thử nghiệm từ vụ mùa 2021.

Ngày 7/10/2021, Hội đồng đánh giá chất lượng năng suất của giống Lai thơm 6 tại thực địa. Sau khi tiến hành các bước theo quy trình thống kê, đánh giá năng suất của cây trồng kết quả lúa Lai thơm 6 trồng tại xã Hồng Hà năng suất đạt 234 kg/1 sào Bắc Bộ và đạt trên 64 tạ/ha. Riêng giống lúa CS 6 cũng bước đầu được nhận định cho ra năng suất như Lai thơm 6 và dự kiến được Hội đồng tiến hành đánh giá vào tháng 4/2022.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng Thiều Văn Son cho biết, qua kết quả trình diễn giống lúa theo định hướng hữu cơ Lai thơm 6 và CS 6 ở vụ mùa năm 2021 bước đầu cho thấy, Lai thơm 6 và CS 6 trồng trên đất nông nghiệp huyện Đan Phượng cho ra giống thơm chất lượng gạo tốt, hạt gạo dài trắng trong, cơm ăn ngon, đậm mềm, loại gạo đặc sản, giá cao hiện đang được thị trường trong và xuất khẩu nước ngoài ưa chuộng tiêu thụ. Cùng với đó, công nghệ cho phép dùng chế phẩm summitri xử lý rơm rạ làm giảm 20 đến 30 % phân bón cho hộ trồng lúa, tăng giá trị kinh tế và bảo vệ môi trường.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là tìm ra những giống có tiềm năng, năng suất, chất lượng tốt để phục cho nhu cầu của thị trường hiện nay. Muốn như vậy, phải xác định bộ giống lúa phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai, kỹ thuật thâm canh của nông dân trên địa bàn huyện; chọn vùng đất đại diện cho chân đất trên địa bàn xã, thâm canh theo tập quán đang sản xuất tại đại phương”, ông Thiều Văn Son cho biết.

Với những thành công bước đầu, Hội Nông dân huyện Đan Phượng tiếp tục đề xuất các cấp lãnh đạo huyện phối hợp cùng Hội Nông dân huyện quan tâm hỗ trợ nguồn lực như giống, vật tư để Hội Nông dân huyện tổ chức nhân rộng diện tích lúa Lai thơm 6 và CS 6 vụ Xuân 2022 cũng như những năm tiếp theo; đặc biệt là hỗ trợ giống lúa và kỹ thuật để bà con nông dân được mở rộng diện tích gieo cấy trên diện tích của gia đình trong vụ Xuân 2022.

“Giống lúa Lai thơm 6 và CS 6 có mùi thơm dễ thu hút chú ý của chuột, sâu bọ phá hoại do vậy cần phải có quy trình phòng trừ phù hợp từng giai đoạn. Chính vì vậy, trong thời gian tới, Hội Nông dân huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo Hội Nông dân các xã tuyên truyền để bà con hiểu rõ hơn về giống lúa, lựa chọn thâm canh, phát triển kinh tế nông nghiệp, nhằm nâng cao thu nhập và đời sống cho nông dân”, ông Thiều Văn Son nhấn mạnh.

Gắn với định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng “Nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao gắn với bảo vệ môi trường hướng an toàn theo chuỗi giá trị”, Hội Nông dân huyện Đan Phượng sẽ định hướng nông dân sản xuất theo hướng hữu cơ. Bởi sản phẩm sạch, sản xuất từ canh tác hữu cơ sẽ ngày càng có giá trị cao và dễ tiêu thụ trong nước và ngoài nước./.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2022

Công đoàn công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2022

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn năm ...
Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Phong Sắc

Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Phong Sắc

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2022), 92 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội (17/3/1930-17/3/2022) và kỷ niệm 120 ...
Đối tượng Nguyễn Trung Huyên không có biểu hiện tâm thần hay "ngáo đá"

Đối tượng Nguyễn Trung Huyên không có biểu hiện tâm thần hay "ngáo đá"

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội cho biết, đối tượng Nguyễn Trung Huyên bị bắt trong vụ cháu bé 3 tuổi bị ghim nhiều đinh vào đầu, đã thừa nhận ...
Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về diện mạo đô thị Thủ đô

Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về diện mạo đô thị Thủ đô

(LĐTĐ) Trong thời điểm cuối năm, Ban Chỉ đạo (BCĐ) 197 thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật ...
Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố

Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố

(LĐTĐ) Ngày 21/1, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đã tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCNLĐ) năm 2022 ...
Trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Búa liềm vàng lần thứ VI năm 2021

Trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Búa liềm vàng lần thứ VI năm 2021

(LĐTĐ) Tối 21/1, tại Nhà hát Lớn, Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội ...
Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, trụ thế 96 tuổi

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, trụ thế 96 tuổi

(LĐTĐ) Sau những năm tháng an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu (thành phố Huế), vào lúc 0 giờ ngày 22/1/2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), Thiền sư ...

Tin khác

Đoàn viên công đoàn quận Long Biên đầm ấm đón “Tết sum vầy - Xuân bình an”

Đoàn viên công đoàn quận Long Biên đầm ấm đón “Tết sum vầy - Xuân bình an”

(LĐTĐ) Ngày 21/1, đoàn viên công đoàn Trường Mầm non Ánh Dương đã cùng chung vui, đầm ấm bên nhau trong Chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” do Liên đoàn Lao động quận Long Biên tổ chức.
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội: Quan tâm chế độ, chính sách cho tuyến đầu chống Covid-19

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội: Quan tâm chế độ, chính sách cho tuyến đầu chống Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 21/1, đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội, đã thăm, chúc Tết và kiểm tra kế hoạch công tác phòng, chống dịch trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tại Phòng khám Đa khoa Phú Minh, huyện Sóc Sơn.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội thăm, chúc Tết, động viên nhân viên y tế và người lao động

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội thăm, chúc Tết, động viên nhân viên y tế và người lao động

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, sáng nay (21/1), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã tới thăm, động viên công nhân lao động Công ty TNHH thời trang Star (Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ) và các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Cùng đi có Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường và lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương.
Tạo điều kiện thuận lợi để người dân dễ dàng tiếp cận thông tin pháp luật

Tạo điều kiện thuận lợi để người dân dễ dàng tiếp cận thông tin pháp luật

(LĐTĐ) Năm 2021, theo báo cáo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, kết quả công tác Tư pháp đã đóng góp hiệu quả vào hoạt động chỉ đạo, điều hành của chính quyền Thành phố, góp phần tích cực trong xây dựng và phát triển mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ đô. Trong đó, việc thực hiện các quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật đạt kết quả tốt.
Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Liên ngành Công an - Liên đoàn Lao động - Thanh tra - Lao động - Thương binh và Xã hội - Y tế - Cục Thuế và Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Quy chế phối hợp số 588/QCPH về bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 2022 của người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đã tổ chức chương trình "Tết Sum vầy - Xuân bình an"; tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn năm 2021, triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2022. Tới dự có Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa và đồng chí Nguyễn Hồng Chiến - Trưởng Ban Tuyên giáo Nữ công Công đoàn ngành Dệt May Việt Nam.
Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện, chăm lo đoàn viên, người lao động

Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện, chăm lo đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Ngày 19/1, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động năm 2021, triển khai nhiệm vụ, phát động phong trào thi đua năm 2022.
Quan tâm thiết thực đến lực lượng y tế tuyến đầu và người lao động khi Tết đến, Xuân về

Quan tâm thiết thực đến lực lượng y tế tuyến đầu và người lao động khi Tết đến, Xuân về

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp tới, ngày 20/1, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế đang công tác tại Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai; người lao động tại các đơn vị trực thuộc LĐLĐ quận Thanh Xuân, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội.
Tổ chức Công đoàn huyện Gia Lâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao

Tổ chức Công đoàn huyện Gia Lâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao

(LĐTĐ) Mặc dù chịu nhiều tác động của dịch bệnh Covid-19, song trong năm 2021, các cấp Công đoàn huyện Gia Lâm đã không ngừng nỗ lực, linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức, triển khai hoạt động với phương châm hướng về cơ sở, vì người lao động, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Thăm, tặng quà Tết tới các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân

LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Thăm, tặng quà Tết tới các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân

(LĐTĐ) Nằm trong kế hoạch tổ chức chương trình “Tết sum vầy” năm 2022, sáng 20/1, tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân thôn Xuân Bách (xã Quang Tiến), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức buổi gặp mặt, tặng quà cho các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân.
Xem thêm
Phiên bản di động