M
21:24 | 29/08/2019

Hàng giả, hàng nhái tại sao họ lại không biết?

(LĐTĐ) Tại Hội nghị tổng kết 10 năm phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, đồng chí Trần Quốc Vượng – Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đã phát biểu: “Hàng giả sản xuất và tiêu thụ nhiều năm trên địa bàn một số tỉnh mà sao lại không biết?”. Còn Bộ trưởng Bộ Công Thương thì nói: “Trang thương mại điện tử Lazada gần đây đưa ra điều khoản người mua hàng không được mở kiểm tra hàng khi nhận hàng, liệu có vi phạm Luật Bảo vệ người tiêu dùng không? Tại sao không tuýt còi vấn đề này? ”…

hang gia hang nhai tai sao ho lai khong biet Hà Nội tạm giữ 6.567 sản phẩm có dấu hiệu vi phạm nhãn mác tại Ninh Hiệp
hang gia hang nhai tai sao ho lai khong biet Thay thế người đứng đầu nếu không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ
hang gia hang nhai tai sao ho lai khong biet Hà Nội: Hàng nghìn sản phẩm giả bị thu giữ tại chợ Ninh Hiệp
hang gia hang nhai tai sao ho lai khong biet
Hàng giả, hàng nhái xuất hiện nhiều năm nhưng vì sao không biết?

Nhiều, nhiều lắm, không thể kể hết các vụ xảy ra nhiều năm đều không biết và đều chậm xử lý như vụ Khaisilk, vụ Trịnh Sướng, vụ bảo kê chợ Long Biên, vụ Nhật Cường tại Hà Nội… Điều cần lưu ý là những vụ việc đó, các phóng viên, nhà báo, các chuyên gia kinh tế và thậm chí cả người mua hàng còn phát hiện ra, quay chụp được những hình ảnh sai phạm, ấy thế mà các lực lượng chấp pháp ở các địa phương lại “không biết” kể cũng là lạ!

Rồi đây các vụ việc trên bị phanh phui và xử lý, tuy có chậm song là 1 bài học cho sự quản lý còn bị buông lỏng ở các địa phương. Những vụ vi phạm trên đã làm tổn hại đến sản xuất chân chính ở trong nước và làm thiệt hại tới người tiêu dùng xã hội, thất thu ngân sách nhà nước, thậm chí còn làm tha hóa một bộ phận công chức thi hành nhiệm vụ được giao ở từng thời kì. Tuy nhiên, dư luận đặt ra câu hỏi nguyên nhân của việc “không biết” đó là ở đâu, có phải vì họ bận quá nhiều việc khác hay không, hay quan liêu mà không sâu sát kiểm tra xử lý, còn gì nữa hay là họ lơ là thiếu trách nhiệm thi hành chức trách được giao, thiếu các phương tiện kĩ thuật, thiếu thời gian….

Nhiều vụ việc đã được xử lý, trong đó có cả một số cán bộ nhân viên của hải quan, biên phòng, công an kinh tế, quản lý thị trường, thuế vụ đã bị kỉ luật do bảo kê cho những hoạt động phi pháp xảy ra trên địa bàn, ở biên giới, đường biển, đường sắt, đường sông... Ở đây cần nhấn mạnh, ngoài trách nhiệm của các cán bộ công nhân viên dưới quyền thì vai trò trách nhiệm của các cấp chính quyền , phường xã quận huyện là vô cùng quan trọng. Chính phủ đã nêu rõ vai trò của người đứng đầu các địa phương và doanh nghiệp, nếu để xẩy ra kéo dài các vụ việc nghiêm trọng, tuy nhiên có lẽ đến nay rất ít cán bộ bị mất chức.

Trong cuộc chiến chống buôn lậu thương mại, sản xuất và kinh doanh hàng giả, trốn thuế đầy cam go ở nước ta hiện nay, vẫn có rất nhiều tấm gương người tốt việc tốt, dũng cảm hy sinh cho cuộc chiến cam go này. Tuy nhiên vẫn còn một số “con sâu làm rầu nồi canh” mà chúng ta phải kiên quyết loại bỏ, không có vùng cấm.

Điều quan trọng là công tác tổ chức thực hiện, kiểm tra và kỉ cương phép nước cho nghiêm, cần động viên khen thưởng các tổ chức cá nhân sản xuất kinh doanh chân chính, các cán bộ tận tụy với công việc được giao, đồng thời kiên quyết xử lý các tổ chức cá nhân vi phạm pháp luật trong sản xuất và kinh doanh thương mại ở thị trường nội địa. Làm được những vấn đề trên chắc chắn sẽ từng bước ngăn chặn có hiệu quả những hành vi cố ý vi phạm pháp luật, vì lợi nhuận bất chấp tất cả đang xảy ra trên thị trường. Pháp luật và kỉ cương xã hội sẽ không để ai còn giả vờ “không biết”, “không thấy”, đang diễn ra ở một số địa phương trên đất nước chúng ta.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú

Nguồn :