M
29/04/2021 16:36

Hãng dược thử vaccine COVID-19 đối với trẻ em từ 6 tháng tuổi

Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm tính an toàn và hiệu quả của vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna đối với trẻ em.

Hà Nội tăng cường phòng dịch Covid-19 trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 Lời khẩn cầu của bác sĩ Ấn Độ khi cứ 1 tiếng có 117 người tử vong vì Covid-19
Em bé Soren, 7 tháng tuổi, là người nhỏ tuổi nhất tham gia thử nghiệm vaccine COVID-19 của Pfizer do Bệnh viện Đại học Stanford tiến hành. Ảnh: Stanford Hospital
Em bé Soren, 7 tháng tuổi, là người nhỏ tuổi nhất tham gia thử nghiệm vaccine COVID-19 của Pfizer do Bệnh viện Đại học Stanford tiến hành. Ảnh: Stanford Hospital

Tiến sĩ Yvonne Maldonado - giáo sư Nhi khoa, dịch tễ học và sức khỏe dân số tại Đại học Stanford - phát biểu trên ABC News cho hay: “Trẻ em dưới 18 tuổi chiếm 20% dân số Mỹ, tương đương 85 triệu người. Tiêm chủng cho nhóm này góp phần đáng kể giảm sự lây truyền virus”.

Bệnh viện Đại học Stanford ở tiểu bang California, Mỹ, hiện tiến hành thử nghiệm vaccine COVID-19 của Pfizer và Moderna trên đối tượng trẻ em.

Trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đang tham gia thử nghiệm vaccine COVID-19 với sự đồng ý từ phía cha mẹ.

Tiến sĩ Zinaida Good - một nhà nghiên cứu tại trung tâm ung thư Stanford - đã đăng ký cho cả hai con trai của mình tham gia vào cuộc thử nghiệm vaccine Pfizer của Bệnh viện Stanford.

“Chúng tôi nghĩ rằng tham gia thử nghiệm thực sự là một cách tốt để bảo vệ con cái của chúng tôi. Cho đến nay, vì vaccine này đã được thử nghiệm ở rất nhiều thanh thiếu niên và người trưởng thành và được chứng minh là rất an toàn nên chúng tôi cảm thấy khá yên tâm khi tham gia” - tiến sĩ Good cho hay.

Con trai út Soren 7 tháng tuổi của cô là một trong những trẻ nhỏ tuổi nhất trong cuộc thử nghiệm vaccine Pfizer. Cậu bé đã nhận mũi tiêm đầu tiên vào tuần trước và mọi việc đều ổn. Anh trai Andel 3 tuổi của Soren cũng nhận liều tiêm tương tự với một chút phản ứng đau nhẹ ở cánh tay trong vòng 1 ngày.

Tiến sĩ Good là một nhà miễn dịch học đã nghiên cứu về virus trong thời gian dài. Cô cho biết, cô và chồng đều tin tưởng vào tính an toàn của vaccine.

Gia đình bác sĩ Angelica Lacour cũng đồng ý cho cô con gái Eloise 3 tuổi tham gia thử nghiệm vaccine. Ảnh: Stanford Hospital
Gia đình bác sĩ Angelica Lacour cũng đồng ý cho cô con gái Eloise 3 tuổi tham gia thử nghiệm vaccine. Ảnh: Stanford Hospital

Cô con gái Eloise 3 tuổi của bác sĩ Angelica Lacour cũng đang tham gia thử nghiệm vaccine COVID-19 dành cho trẻ nhỏ.

Theo quan điểm của bác sĩ Lacour, vaccine COVID-19 không chỉ để giữ an toàn cho con mình mà còn cho cả những đứa trẻ khác.

Cả hai gia đình đều hiểu những rủi ro tiềm ẩn khi tham gia thử nghiệm, nhưng cũng tin rằng mọi rủi ro đều không thể lớn bằng khả năng bảo vệ mà vaccine mang lại.

Theo những chuyên gia nghiên cứu, các vaccine Pfizer và Moderna đã được chứng minh là cực kỳ an toàn và có hiệu quả cao nên họ hy vọng sẽ thấy điều tương tự đối với trẻ em.

Theo số liệu thống kê chính thức, đại dịch COVID-19 đã giết chết hơn 573.000 người Mỹ kể từ khi bắt đầu bùng phát. Trong số đó, những ca tử vong ở độ tuổi dưới 18 chỉ chiếm dưới 450 người.

Tiến sĩ Steve Plimpton - nghiên cứu viên chính của thử nghiệm Moderna ở trẻ em - nói rằng, mối quan tâm chính của họ là việc trẻ em có thể vô tình lây truyền bệnh dịch cho người khác.

Trong thử nghiệm giai đoạn một của Moderna, tất cả trẻ em tham gia sẽ tiếp tục được tiêm liều vaccine thứ hai sau 28 ngày so với liều thứ nhất. Còn đối với Pfizer, khoảng thời gian sẽ là 21 ngày sau đó.

Các nhà nghiên cứu gọi đây là một thử nghiệm "liều lượng" khi họ cố gắng tìm ra mức độ dung nạp vaccine COVID-19 mà trẻ em có thể dung nạp và mức độ đủ để được bảo vệ.

Sau khi các nhà nghiên cứu tìm ra liều lượng thích hợp với trẻ nhỏ, họ sẽ chuyển sang phần thứ hai của thử nghiệm - chia các trẻ em thành nhóm giả dược và nhóm điều trị.

Nghiên cứu của Pfizer tiến hành trên 5.000 trẻ em toàn nước Mỹ và dự kiến sẽ có kết quả vào mùa đông. Trong khi đó, theo các bác sĩ, việc bảo vệ chống lại các biến thể lây lan ở trẻ em sẽ vẫn là một thách thức.

Hiện tại, vaccine đang chống lại tất cả biến thể COVID-19 đã được biết đến. Các thử nghiệm sẽ giúp các gia đình yên tâm hơn khi biết con cái họ có thể sớm được bảo vệ.

Theo Bảo Châu/laodong.vn

https://laodong.vn/the-gioi/hang-duoc-thu-vaccine-covid-19-doi-voi-tre-em-tu-6-thang-tuoi-903176.ldo

Nguồn :