Hà Nội: Triển khai Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2022
Theo Kế hoạch, Tháng cao điểm “Vì người nghèo” sẽ diễn ra từ ngày 17/10/2022 đến ngày 18/11/2022, với các hoạt động như: Triển khai các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn như: Trao tặng, hỗ trợ con giống, vật nuôi, cây trồng, phương tiện lao động, sản xuất; hỗ trợ cho vay vốn; giới thiệu học nghề, tạo việc làm; kết nối tiêu thụ hàng hóa; nhận chăm sóc, đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo; vận động nguồn lực hỗ trợ xây, sửa nhà cho hộ nghèo thực hiện mục tiêu trong Kế hoạch giảm nghèo và các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới của Thành phố.
![]() |
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương phát biểu tại Hội nghị. |
Ngoài ra, tổ chức gặp mặt biểu dương các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác giảm nghèo và an sinh xã hội; biểu dương các gia đình có nhiều nỗ lực thoát nghèo tiêu biểu.
Để đạt các chương trình, mục tiêu đã đề ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện, thị xã và cơ sở đẩy mạnh việc vận động Quỹ “Vì người nghèo”, tạo nguồn lực thực hiện mục tiêu giảm nghèo ở địa phương. Đồng thời, tập trung rà soát, nắm chắc số lượng tình hình nhu cầu hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… trên địa bàn đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng; phối hợp tuyên truyền các hoạt động hỗ trợ hộ nghèo; biểu dương, khen thưởng các đơn vị, cá nhân tích cực trong công tác an sinh xã hội trên địa bàn; biểu dương các hộ gia đình có nhiều cố gắng thoát nghèo để khích lệ thoát nghèo bền vững.
Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra việc quản lý và sử dụng Quỹ; công khai kết quả vận động, sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” và các nguồn lực giúp đỡ người nghèo không để xảy ra thất thoát, tiêu cực trong quá trình quản lý, sử dụng quỹ.
Các tổ chức thành viên, tùy theo chức năng, nhiệm vụ điều kiện của từng tổ chức, có kế hoạch vận động cán bộ, công nhân viên, đoàn viên, hội viên của tổ chức mình hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”; đăng ký nhận hỗ trợ một số hộ nghèo giúp họ thoát nghèo bền vững, góp phần đẩy mạnh công tác chăm lo người nghèo tại địa phương, thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, tăng trưởng đang ở mức khá cao, vì vậy, các mục tiêu đặt ra phải cao hơn hai năm trước.
Để đạt được mục tiêu đó, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố yêu cầu MTTQ các quận, huyện, thị xã phối hợp ngay với Ủy ban nhân dân cùng cấp xây dựng kế hoạch cho Tháng cao điểm, từ việc phát động, tuyên truyền, triển khai kêu gọi... đảm bảo triển khai sớm, hiệu quả.
Cùng với đó, các đơn vị rà soát, tổ chức phát động, tuyên dương, khen thưởng kịp thời các việc làm tốt, có ý nghĩa; đặc biệt là biểu dương trường hợp các hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, khơi dậy hơn nữa tinh thần thoát nghèo.
Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương cũng lưu ý, trong quá trình rà soát, cần lưu ý tránh chạy theo thành tích, chú trọng tới việc đánh giá thực chất, hiệu quả hoạt động của Quỹ "Vì người nghèo"; khuyến khích các địa phương đã hết hộ nghèo hưởng ứng việc hỗ trợ nhà, phương tiện sản xuất... cho các đơn vị khác.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị MTTQ các quận, huyện, thị xã nhanh chóng triển khai các hoạt động trước ngày 17/10 để tạo phong trào, cao điểm toàn Thành phố chăm lo cho người nghèo.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Nhận định PSG vs Nice: Cẩn trọng trước “kẻ ngáng đường” khó chịu

Crystal Palace vs Aston Villa: Cơ hội vàng cho Đại bàng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/4: Trời mát, chiều đề phòng mưa dông, lốc và gió mạnh

"Bình dân học vụ số": Xây dựng xã hội giàu sức mạnh công nghệ, sẵn sàng hội nhập, phát triển

Công bố thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực chính sách đối với nhà giáo

Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tới người hưởng trước kỳ nghỉ lễ 30/4

Gần 1.700 chỉ tiêu tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2025
Tin khác

Quận Bắc Từ Liêm thông qua Nghị quyết về phương án sắp xếp đơn vị hành chính
Nhịp sống Thủ đô 24/04/2025 21:37

Quận Tây Hồ thông qua Nghị quyết về phương án sắp xếp đơn vị hành chính
Thủ đô 24/04/2025 19:41

Chương Mỹ thông qua nghị quyết thành lập 1 phường và 5 xã
Nhịp sống Thủ đô 24/04/2025 19:31

Hà Nội tăng cường quản lý, xử lý tình trạng lấn chiếm đất trong quá trình sắp xếp các đơn vị hành chính
Đô thị 24/04/2025 10:29

Quận Tây Hồ: Phát động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2025
Thủ đô 23/04/2025 22:28

Vì sao Sơn Tây đặt tên một xã là Đoài Phương?
Nhịp sống Thủ đô 23/04/2025 16:40

Tháo gỡ điểm nghẽn để Hà Nội phát triển thương mại và văn hóa
Luật Thủ đô 2024 23/04/2025 13:56

Quận Tây Hồ: Hơn 99% phiếu đồng ý với phương án sắp xếp đơn vị hành chính
Thủ đô 23/04/2025 12:47

Quận Tây Hồ vận dụng nhiều chính sách hợp lý trong GPMB Dự án Xây dựng cầu Tứ Liên
Nhịp sống Thủ đô 22/04/2025 22:04

Hà Nội sắp khai trương Trung tâm tác nghiệp báo chí Thành phố
Thủ đô 22/04/2025 21:51