Hà Nội: Triển khai gói hỗ trợ an sinh kịp thời, thuận lợi nhất tới người dân và doanh nghiệp

(LĐTĐ) “Đối với các nội dung nào đã rõ thì triển khai ngay không cần chờ nội dung khác mới triển khai để đảm bảo kịp thời tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp”, ông Nguyễn Quốc Khánh - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã nhấn mạnh như vậy khi nói về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.
“Phao cứu sinh” cho người lao động Triển khai gói hỗ trợ an sinh năm 2021: Điều gì tốt nhất cho người lao động, Hà Nội sẽ áp dụng Hà Nội: Triển khai gói hỗ trợ an sinh minh bạch, khách quan, công tâm Giám sát thực hiện gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ đồng tại quận Tây Hồ

Tại Hội nghị giao ban công tác lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm 2021 do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức sáng 15/7, ông Nguyễn Quốc Khánh - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã thông tin về những điểm mới của Nghị quyết số 68/NQ-CP so với Nghị quyết số 42/NQ-CP, đồng thời thông tin về việc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Nguyễn Quốc Khánh cho biết, ngay sau khi Nghị quyết số 68/NQ-CP được ban hành, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã khẩn trương thành lập Tổ công tác của Sở để tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và phân công cụ thể chi tiết nhiệm vụ cho các thành viên tổ công tác.

Hà Nội: Triển khai gói hỗ trợ an sinh kịp thời, thuận lợi nhất tới người dân và doanh nghiệp
Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Quốc Khánh thông tin về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP.

Ngay sau nhận dự thảo Quyết định (nay là Quyết định số 23), Sở Lao động - Thương binh và Xã Hà Nội đã có văn bản số 3699/SLĐTBXH ngày 7/7/2021 gửi ngay đến các đồng chí Ban Giám đốc Sở, thành viên Tổ công tác, Trưởng các phòng nghiệp vụ Sở đồng thời có ngay văn bản dự thảo gửi đến Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Du lịch, Cục thuế, Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội Thành phố, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội nghiên cứu trước để xây dựng hướng dẫn chi tiết hồ sơ, trình tự, thủ tục và trách nhiệm của sở, ngành trong tổ chức thực hiện.

Khi chính thức có Quyết định số 23, ngày 8/7/2021, Sở đã họp Tổ công tác phân công cụ thể, chi tiết các thành viên tổ công tác triển khai ngay các nội dung; chủ động liên hệ Sở Tài chính, Sở Tư pháp và các cơ quan liên quan để phối hợp triển khai.

Cùng trong ngày 8/7/2021, Sở đã có văn bản số 3987 về việc đề nghị các sở, ngành và cơ quan liên quan (Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Du lịch, Cục thuế, Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội Thành phố, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội) nghiên cứu, hướng dẫn chi tiết hồ sơ, trình tự, thủ tục và trách nhiệm của sở, ngành trong tổ chức thực hiện.

Đồng thời, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cũng thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, phản ánh và kiến nghị của người dân trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối với người lao động và người sử dụng lao động theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Hà Nội: Triển khai gói hỗ trợ an sinh kịp thời, thuận lợi nhất tới người dân và doanh nghiệp
Trao hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết số 42/NQ-CP năm 2020 tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm. Ảnh minh họa

Đến ngày 13/7/2021, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã hoàn thiện xong Dự thảo lần 1 và đã được các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở, các đồng chí trưởng phòng nghiệp vụ góp ý kiến. Đến chiều ngày 14/7/2021, trên cơ sở góp ý, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã hoàn thiện xong Dự thảo lần 2, gửi Ủy ban nhân dân quận huyện, thị xã, các sở ngành và các đơn vị có liên quan để góp ý.

Sau khi tổng hợp các ý kiến góp ý, dự kiến ngày thứ 3 tuần tới (20/7/2021), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội sẽ phối hợp một số sở, ngành có liên quan trình Ủy ban nhân dân Thành phố xem xét dự thảo Quyết định hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Quốc Khánh cho biết, tinh thần Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tham mưu trong Dự thảo Quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, đó là cụ thể thể hóa về trình tự, thủ tục, phân công rõ trách nhiệm của các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân cấp huyện trong tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo, các đơn vị có căn cứ triển khai ngay chính sách hỗ trợ đảm bảo kịp thời, chính xác, công khai, minh bạch, tránh việc lạm dụng trục lợi chính sách của nhà nước.

Căn cứ Nghị quyết số 68/NQ-CP, Sở xây dựng dự thảo về đối tượng, điều kiện, nguyên tắc được hỗ trợ đối với lao động tự do để đảm bảo đúng quy định tại Nghị quyết 68 và tình hình thực tế của Hà Nội, đồng thời nghiên cứu phương thức chi trả để đảm bảo theo đúng nguyên tắc tại Điểm a, Điểm c Khoản 2 Mục I, Nghị quyết số 68/NQ-CP và Điều 44, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

Dự thảo quyết định cũng phân cấp trách nhiệm cho các sở, ngành, Ủy ban nhân dân cấp huyện trong việc phê duyệt danh sách, kinh phí hỗ trợ để rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, trình tự giải quyết và tăng trách nhiệm của cấp quận, huyện và sở, ngành trong việc triển khai một số chính sách trên địa bàn thành phố .

“Đối với các nội dung nào đã rõ thì triển khai ngay không cần chờ nội dung khác mới triển khai để đảm bảo kịp thời tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp”, ông Nguyễn Quốc Khánh cho hay.

Để nguồn lực hỗ trợ sớm đến với người lao động, người sử dụng lao động, thay mặt lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Khánh đề nghị các quận, huyện, thị xã báo cáo dự kiến số lượng đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg về Sở trước 14 giờ ngày thứ Sáu (16/7/2021) để Sở tổng hợp trình Ủy ban nhân dân Hà Nội xem xét, phê duyệt và ban hành.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

(LĐTĐ) Thanh tra Chính phủ đã chuyển cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý 7 vụ việc liên quan đến sử dụng ...
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, chiều 27/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi thăm, chúc Tết, tặng quà cán ...
Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

(LĐTĐ) Thịt bò giàng theo đồng bào dân tộc Thái ở Nghệ An có nghĩa là thịt để gác bếp. Bà con ở đây không ai nhớ nguồn gốc của thịt ...
Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản đôn đốc các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, vệ sinh môi ...
Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 26/1 đến 18 giờ ngày 27/1, Hà Nội ghi nhận 2.907 ca bệnh ...
Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 27-28/1, 540 người lao động có hoàn cảnh khó khăn được bay về quê đón Tết trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Hoạt động nằm trong ...
Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Những ngày này, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, đang thực hiện nhiều chương trình chăm lo, tặng quà Tết cho các gia đình người có công, người có hoàn ...

Tin khác

Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 27-28/1, 540 người lao động có hoàn cảnh khó khăn được bay về quê đón Tết trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Hoạt động nằm trong Chương trình “Mang Tết về nhà” năm 2022 được tổ chức bởi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và PEPSI.
Đoàn lãnh đạo Trung ương trao quà tại Hà Tĩnh

Đoàn lãnh đạo Trung ương trao quà tại Hà Tĩnh

(LĐTĐ) Chiều 26/1, ông Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương và ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, đã trao quà cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Hà Tĩnh.
Tết với những công nhân lao động ở thành phố mang tên Bác

Tết với những công nhân lao động ở thành phố mang tên Bác

(LĐTĐ) Sau thời gian dài ảnh hưởng của dịch bệnh, thành phố Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn "bình thường mới". Cùng với những nếp sống thay đổi để phù hợp với tình hình mới, người lao động xa quê đang háo hức ngày trở về đoàn viên với gia đình sau một năm đầy biến động…
Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân

Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân

(LĐTĐ) Nhiều năm nay, những hộ làm hương của Làng nghề hương thẻ Tây Lân ở xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã chuyển dần sang sản xuất hương bằng nguyên liệu thảo mộc vừa đảm bảo chất lượng vừa an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Những ngày này, không khí lao động của Làng nghề càng rộn rịp như dồn mọi tâm sức để sản phẩm của Làng có mặt trong nhiều gia đình khi Tết đến, Xuân về.
Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội: Làm tốt công tác chăm lo cho người lao động

Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội: Làm tốt công tác chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Nối tiếp các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và hướng tới chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, vừa qua Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tổ chức chương trình “Tết Sum vầy- Xuân bình an” cho đoàn viên, NLĐ. Tại đây, LĐLĐ Thành phố và Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tặng hàng nghìn suất quà cho đoàn viên, NLĐ khó khăn.
Cố gắng thưởng Tết cho người lao động

Cố gắng thưởng Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Sau một năm làm việc, thưởng Tết là điều mọi người lao động đều mong chờ. Điều này cũng thể hiện sự quan tâm, ghi nhận, tri ân của doanh nghiệp đối với người lao động sau một năm gắn bó, cống hiến. Chính vì vậy, năm 2021, dù gặp khó khăn do ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhưng đa số doanh nghiệp vẫn cố gắng xoay xở để duy trì chế độ thưởng Tết cho người lao động.
Năm 2021: Hàng triệu người mất việc, thu nhập bình quân giảm còn 5,7 triệu đồng

Năm 2021: Hàng triệu người mất việc, thu nhập bình quân giảm còn 5,7 triệu đồng

Báo cáo mới Tổng cục Thống kê cho biết, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động năm 2021 là hơn 1,4 triệu người, tăng 203.700 người so với năm trước.
Công nhân xa quê và nỗi niềm những ngày cuối năm

Công nhân xa quê và nỗi niềm những ngày cuối năm

(LĐTĐ) Nếu như mọi năm, Tết Nguyên đán là dịp những công nhân lao động xa quê đều mong chờ để trở về nhà đoàn viên cùng gia đình sau một năm làm việc xa nhà thì năm nay, bầu không khí đón Tết dường như rất khác.
Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng 35.000 vé xe, máy bay cho người lao động khó khăn

Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng 35.000 vé xe, máy bay cho người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức họp báo cung cấp thông tin về các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức và người lao động.
Thưởng Tết năm 2022 giảm nhẹ so với năm trước

Thưởng Tết năm 2022 giảm nhẹ so với năm trước

(LĐTĐ) So với năm 2021, tính chung, mức thưởng Tết của người lao động tại các doanh nghiệp giảm nhẹ. Tuy nhiên, mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất của người lao động là 400 triệu đồng thuộc khối doanh nghiệp dân doanh thì giữ nguyên như năm trước.
Xem thêm
Phiên bản di động