M
15/06/2020 19:41

Giám sát thực hiện gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ đồng tại quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Qua rà soát, xét duyệt và thẩm định điều kiện được hưởng… quận Tây Hồ đã kịp thời thực hỗ trợ người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ cận nghèo gặp khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 trên địa bàn quận với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 4,1 tỷ đồng, đạt 99,71%.

Hà Nội chung sức, đồng lòng, không để ai bị bỏ lại phía sau
Hỗ trợ kịp thời để giữ chân người lao động
Hà Nội bắt đầu chi trả tiền hỗ trợ dịch Covid-19 cho 414.000 người từ ngày 29/4

Sáng 15/6, tại Ủy ban nhân dân phường Phú Thượng, đoàn kiểm tra của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do đồng chí Bùi Thị Hòa - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với quận Tây Hồ về việc giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn quận.

Giám sát thực hiện gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ đồng tại quận Tây Hồ
Đồng chí Bùi Thị Hòa - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam - Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc với quận Tây Hồ

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Tây Hồ Trần Quang Đạo cho biết, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận, phường đã thực hiện giám sát ở tất cả khâu trong việc tổ chức thực hiện của Ủy ban nhân dân quận, phường trong việc tổ chức thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn.

Kết quả giám sát cho thấy, Ủy ban nhân dân quận đã nghiêm túc, chủ động tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; kịp thời xây dựng và triển khai các văn bản triển khai thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương và thành phố; thành lập các tổ công tác, tổ thẩm định để tham mưu, tổ chức thực hiện.

Quận cũng đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân các phường, các phòng, cơ quan chuyên môn chủ động tham mưu, thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; tổ chức rà soát, lập danh sách ban đầu các cá nhân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng; hướng dẫn kê khai hồ sơ; tổ chức xét duyệt, thẩm định điều kiện được hưởng… qua đó đã kịp thời thực hiện việc hỗ trợ người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn quận với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 4,1 tỷ đồng, đạt 99,71%, đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, tinh thần trách nhiệm cao.

Những trường hợp vắng mặt tại địa phương hoặc sức khỏe yếu không trực tiếp lên Ủy ban nhân dân phường nhận hỗ trợ, cán bộ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội phường đã phối hợp với Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận và tổ trưởng dân phố kịp thời chi trả trực tiếp tại nhà.

Quận cũng đã kịp thời hoàn thành việc lập dự toán và cấp kinh phí và tổ chức chi trả kịp thời, ngay khi có hồ sơ đủ điều kiện, với số tiền hơn 47,6 tỷ đồng. Đến thời điểm tháng 29/4/2020 đã hoàn thành việc rà soát, lập danh sách các trường hợp thuộc đối tượng được hỗ trợ trên toàn quận là 27.253 trường hợp.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận cũng cho rằng, quy định về điều kiện, hồ sơ còn vướng mắc do văn bản chưa quy định cụ thể nên đã chậm tiến độ đối với những trường hợp là người lao động, doanh nghiệp vay vốn.

Để việc tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ đạt hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, quận Tây Hồ kiến nghị các cơ quan Trung ương quan tâm có hướng dẫn bổ sung điều kiện hỗ trợ đối với các đối tượng lao động tự do thực sự gặp khó khăn nhưng lại không được hỗ trợ do không thuộc các ngành nghề được hỗ trợ theo quy định. Cho phép các địa phương sử dụng Quỹ ủng hộ công tác phòng, chống dịch để trực tiếp hỗ trợ ngay cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch mà lại chưa thuộc các đối tượng được hỗ trợ, do thiếu quy định.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Thị Hòa đánh giá, việc tổ chức triển khai giám sát của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị trên địa bàn quận Tây Hồ đã được thực hiện ngay từ đầu, ở tất cả các khâu, vì vậy, trong quá trình đó đã kịp thời cùng các cơ quan liên quan kịp thời phát hiện và đưa ra khỏi danh sách hỗ trợ các các trường hợp không đúng đối tượng. Đến nay, đã hỗ trợ cho nhóm đối tượng người có công đạt 99,7%; nhóm bảo trợ xã hội 99,7% và nhóm nghèo, cận nghèo đạt 100%.

Đồng chí Trưởng đoàn giám sát cũng đề nghị quận Tây Hồ trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện đối với những nhóm còn lại theo quy trình đã hướng dẫn đảm bảo chặt chẽ, công khai, dân chủ, minh bạch, đúng đối tượng. Đồng thời, tiếp tục kêu gọi ủng hộ của từ các doanh nghiệp, người dân chung tay cùng Đảng, Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ, hiểu đúng về đối tượng được hưởng thụ chính sách.

B.D

Nguồn :