M
26/07/2020 22:57

Hà Nội tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ

(LĐTĐ) Tối 26/7, nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), Thành ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức lễ thắp nến tri ân các các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố (phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm).

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tặng quà tri ân người có công
Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội thăm thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại xã Đồng Tâm
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ thăm các gia đình thương binh, liệt sĩ

Dự buổi lễ có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng; đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân Thủ đô.

ha noi to chuc thap nen tri an cac anh hung liet si
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và các đại biểu đã thành kính dâng hương, hoa tưởng nhớ các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng, liệt sĩ. Dành một phút mặc niệm tưởng nhớ, các đồng chí lãnh đạo thành phố cùng cán bộ, nhân dân thành kính bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã hiến dâng những người con thân yêu cho Tổ quốc, các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh cho nền độc lập, tự do, hòa bình của dân tộc, cho hạnh phúc của nhân dân.

Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hồng Sơn xúc động cho biết, chiến tranh khốc liệt đã lùi vào quá khứ 45 năm qua, nhưng để có được ngày hội toàn thắng, đất nước ta, dân tộc ta đã mất đi hàng triệu người con ưu tú nơi chiến trường, hàng triệu người khác mang trên mình thương tật và bao nhiêu cảnh đời chịu mất mát, ly tan... Máu xương của các anh, các chị đã tô thắm thêm màu cờ Tổ quốc. Chiến công của các anh, các chị đã đi vào lịch sử dân tộc, trở thành những trang sử vàng chói lọi, để các thế hệ hôm nay và mai sau còn mãi tự hào.

ha noi to chuc thap nen tri an cac anh hung liet si
Lãnh đạo thành phố Hà Nội và nhân dân Thủ đô tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ

Đồng chí Lê Hồng Sơn cho biết, với gần 80 vạn người có công với cách mạng, chiếm gần 10% tổng số người có công cả nước, thành phố Hà Nội luôn nhận thức sâu sắc ý nghĩa của công tác thương binh - liệt sĩ; thực hiện đúng, đầy đủ chính sách đối với người có công với cách mạng; đạt được những kết quả thiết thực.

Từ khi Hà Nội điều chỉnh địa giới hành chính (năm 2008) đến nay, toàn thành phố đã vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được hơn 400 tỉ đồng, góp phần hỗ trợ gần 15.000 gia đình người có công xây mới, sửa chữa nhà ở; tặng gần 70.000 sổ tiết kiệm “Tình nghĩa” cho các đối tượng chính sách; đưa hơn 160.000 lượt người có công với cách mạng đi điều dưỡng luân phiên…

Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, thành phố cũng đã vận động Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” đạt 22 tỷ đồng; tặng trên 3.600 sổ tiết kiệm “Tình nghĩa” với kinh phí trên 4 tỷ đồng; tu sửa nâng cấp 70 công trình ghi công liệt sĩ với kinh phí trên 44 tỷ đồng; trích ngân sách địa phương, vận động xã hội hóa tu sửa nâng cấp trên 300 nhà ở cho người có công với cách mạng, kinh phí gần 12 tỷ đồng; 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các cơ quan đơn vị nhận phụng dưỡng. Ngoài ra, các quận, huyện, thị xã đã phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, đơn vị bệnh viện trên địa bàn tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 15.000 lượt người; kinh phí cấp thuốc là gần 2,4 tỷ đồng.

ha noi to chuc thap nen tri an cac anh hung liet si
Một tiết mục nghệ thuật tại buổi lễ

Đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội không còn hộ người có công thuộc diện hộ nghèo. Thành phố luôn xác định phải thực hiện tốt hơn nữa các chính sách đối với người có công với cách mạng, coi đây là trách nhiệm và việc làm thường xuyên. Đồng chí Lê Hồng Sơn nêu rõ: “Chương trình “Lễ thắp nến tri ân” có là lời nhắc nhở chúng ta về truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc và trách nhiệm phải sống, học tập, lao động, bảo vệ Tổ quốc xứng đáng với sự hy sinh, mất mát của lớp lớp các thế hệ cha anh đi trước.

Thay mặt tuổi trẻ Thủ đô phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành đoàn Nguyễn Ngọc Việt khẳng định: “Những ngọn nến, những nén nhang của tuổi trẻ dâng lên ngày hôm nay là lời hứa quyết tâm của tuổi trẻ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vinh quang của nhân dân Việt Nam, Bộ đội cụ Hồ và các thế hệ cha anh đang yên nghỉ tại nơi đây. Tuổi trẻ Thủ đô nguyện ra sức học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức để xây dựng Thủ đô, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại xứng đáng với sự hi sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ”.

ha noi to chuc thap nen tri an cac anh hung liet si
Tuổi trẻ Thủ đô dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ

Tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã trân trọng tặng hoa và trao quà bày tỏ lòng biết ơn với đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Cứu (huyện Thanh Trì), Công Thị Mùi (quận Tây Hồ). Các đồng chí lãnh đạo thành phố cũng đã trao tặng 31 phần quà tới các mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng tham gia chương trình.

Kết thúc chương trình, hàng nghìn “ngọn nến tri ân” đã được thắp sáng lung linh trên từng phần mộ các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng, liệt sĩ đang an nghỉ tại Nghĩa trang thành phố.

Hoàng Phúc

Nguồn :