M
05/08/2020 21:41

Hà Nội tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã có văn bản số 3648/UBND-KGVX ngày 5/8/2020 chỉ đạo tổ chức và tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020.

Chính thức chốt phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông thành 2 đợt
Thủ tướng đồng ý với phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Dự kiến phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Theo đó, để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định, UBND Thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát các điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác coi thi, chấm thi, nhất là các Điểm thi ở vùng sâu, vùng xa, các Điểm thi đặt tại trường trung học cơ sở, trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các Điểm thi sát khu dân cư, cơ quan, nhà máy, công xưởng,.. có thể gây khó khăn cho công tác bảo vệ an ninh rật tự của Điểm thi.

huong dan xac nhan nhap hoc vao lop 10 trung hoc pho thong o ha noi
UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. (Ảnh minh họa)

Đối với địa điểm chấm thi cần lưu ý đến việc lưu trữ bài thi tuyệt đối an toàn, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho công tác làm phách, tổ chức chấm thi tự luận và chấm thi trắc nghiệm (in phiếu trả lời trắc nghiệm đúng quy định, trang bị đầy đủ máy quét, máy tính phục vụ chấm thi).

Rà soát kỹ phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc, vệ sinh an toàn thực phẩm và cung cấp điện, nước tại tất cả các Điểm thi; tăng cường công tác truyền thông Kỳ thi. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khâu của Kỳ thi theo quy định và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

UBND Thành phố yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị địa điểm và cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác in sao đề thi đáp ứng yêu cầu; thực hiện chặt chẽ quy trình in sao đề thi đảm bảo đề thi đủ số lượng với chất lượng tốt nhất, không để xảy ra sai sót; đảm bảo tuyệt đối an toàn, bảo mật trong các khâu in sao, vận chuyển, lưu giữ, sử dụng đề thi tại các Điểm thi của Hội đồng thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật; xác định rõ chức năng nhiệm vụ và quyền hạn của từng người trong mỗi khâu tổ chức thi; tăng cường tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi cho những người tham gia Kỳ thi.

UBND Thành phố yêu cầu Công an thành phố Hà Nội chỉ đạo kịp thời phát hiện, ngăn chặn các thiết bị, vật dụng trái phép vào phòng thi, nhất là các thiết bị thu phát công nghệ cao sử dụng vào mục đích gian lận, tung tin không đúng sự thật về kỳ thi trên không gian mạng và xử lý kịp thời mọi hành vi tiêu cực gây hoang mang dư luận, góp phần đảm bảo kỷ cương và công bằng trong Kỳ thi.

Đối với Sở Y tế, UBND Thành phố yêu cầu Sở phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch triển khai công tác y tế, phòng, chống, chống dịch Covid-19 cho Kỳ thi trên địa bàn Thành phố; bố trí nhân lực, trang thiết bị, thuốc, hóa chất và chỉ định các cơ sở y tế tham gia thực hiện công tác chuyên môn y tế; phối hợp truyền thông cho học sinh, phụ huynh học sinh chủ động khai báo y tế theo dõi tình hình sức khỏe trước khi đến địa điểm thi. Nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì thông báo ngay Ban tổ chức thi, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm để giải quyết.

UBND Thành phố yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường củng cố hạ tầng công nghệ thông tin để việc công bố kết quả thi được thuận lợi, không để xảy ra sai sót về dữ liệu và tình trạng quá tải đường truyền, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sau khi có kết quả thi.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh, UBND Thành phố yêu cầu các Sở, ban, ngành Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Trung ương, các Bộ, ngành liên quan, của Thành phố và hướng dẫn liên ngành số 2495/HDLN:YT-GDĐT ngày 04/8/2020 của liên Sở Giáo dục và Đào tạo - Y tế.

Mạnh Quân

Nguồn :