M
01/06/2021 08:37

Hà Nội nỗ lực cho kỳ thi an toàn, chất lượng

(LĐTĐ) Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 đang đến rất gần. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Hà Nội quyết tâm chuẩn bị các điều kiện thuận lợi nhất, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn và chất lượng.

Học sinh lớp 12 Hà Nội làm bài kiểm tra khảo sát trực tuyến Quyết tâm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông an toàn

Tổ chức kỳ thi với tinh thần trách nhiệm cao nhất

Đến thời điểm hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn giữ nguyên kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021. Theo đó, kỳ thi sẽ diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9/7 (ngày 6/7 là thời gian làm thủ tục dự thi, 2 ngày thi chính thức là 7 và 8/7, ngày 9/7 là ngày dự phòng). Trong tình huống bất khả kháng khi các địa phương có nhiều thí sinh trong diện F1, F2, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ cân nhắc việc tổ chức đợt thi thứ 2, căn cứ vào kinh nghiệm đã làm năm 2020. Cả nước có hơn 1 triệu học sinh đăng ký dự thi, riêng Hà Nội có hơn 101.000 học sinh - là địa phương có số lượng học sinh đăng ký dự thi nhiều nhất trong cả nước.

Hà Nội nỗ lực cho  kỳ thi an toàn, chất lượng
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 ở Hà Nội. (Ảnh: P.T)

Thông tin tại hội nghị trực tuyến của Bộ Giáo dục và Đào tạo với 63 tỉnh, thành phố về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 vừa diễn ra, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, Thành phố đã triển khai công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo như: Thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Thành phố; triển khai các phương án tổ chức kỳ thi để chủ động ứng phó với các diễn biến phức tạp của dịch, trong đó bố trí thêm điểm thi, phòng thi dự phòng; rà soát các thí sinh thuộc diện F0, F1, F2…; quyết tâm chuẩn bị các điều kiện thuận lợi nhất, bảo đảm an toàn cho thí sinh và những người tham gia kỳ thi trong điều kiện có dịch Covid-19 và bảo đảm chất lượng kỳ thi.

Đặc biệt, nhằm góp phần chuẩn bị tốt nhất cho học sinh về kiến thức, kỹ năng phục vụ kỳ thi, trong 3 ngày (28, 29 và 30/5), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức cho học sinh lớp 12 trên địa bàn làm bài kiểm tra khảo sát theo hình thức trực tuyến. Mỗi học sinh lớp 12 Trung học phổ thông dự kiểm tra 3 bài, trong đó có 2 bài bắt buộc là Toán, Tiếng Anh và 1 bài tổ hợp tự chọn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Mỗi học viên lớp 12 học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông dự thi 2 bài, trong đó 1 bài bắt buộc là Toán và 1 bài tổ hợp tự chọn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý). Các bài kiểm tra đều thực hiện theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Theo thống kê sơ bộ từ các đơn vị, nhà trường, có hơn 100.000 học sinh đăng ký tham dự làm bài kiểm tra khảo sát. Để chuẩn bị cho đợt kiểm tra khảo sát này, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm phối hợp với cha mẹ học sinh chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất (máy vi tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh, đường truyền nối mạng Internet); rà soát và có các giải pháp đối với những học sinh hoàn cảnh khó khăn không có đủ phương tiện để tham gia, đảm bảo cho tất cả các học sinh lớp 12 đều được tham tra khảo sát, dự kiểm tra…

Nhiều phụ huynh, học sinh đã có đánh giá tích cực về lần kiểm tra khảo sát này. “Thông qua kiểm tra khảo sát đã giúp các con tự đánh giá thực lực của mình để có thể chủ động bổ khuyết, nâng cao kiến thức; đồng thời giúp gia đình, nhà trường thấy được điểm mạnh, điểm yếu của các con trong từng môn học, nhờ vậy có biện pháp phối hợp khắc phục” - chị Phạm Hoài An (phường Láng Hạ, quận Đống Đa) chia sẻ.

Tạo điều kiện tối đa cho học sinh

Năm nay, thành phố Hà Nội có số lượng học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông nhiều nhất cả nước với hơn 101.000 học sinh (tăng khoảng 22.000 học sinh so với năm 2020). Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu học sinh lớp 12 không ra khỏi Thành phố từ nay cho đến khi hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình; chủ động ôn tập tại nhà, giữ gìn sức khỏe để chuẩn bị tốt cho các kỳ thi.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông có ý nghĩa quan trọng bởi kết quả kỳ thi không chỉ để xét công nhận tốt nghiệp mà còn được sử dụng để xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng kết quả kỳ thi, Thành phố đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục triển khai các giải pháp tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng Quy chế và công bằng; siết chặt hơn nữa công tác chấm thi, quan tâm đến việc vận dụng hướng dẫn chấm thi tự luận để kết quả chấm bảo đảm có sự đồng đều giữa các địa phương; xây dựng đề thi bảo đảm tương đồng giữa các đợt thi…

Cũng theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, thực hiện Chỉ thị số 13/CT-UBND ngày 12/5/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc tăng cường chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2021 trên địa bàn thành phố Hà Nội, Sở đã và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị, địa phương chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất. Sở cũng yêu cầu các nhà trường triển khai công tác tập huấn cho cán bộ, giáo viên nghiêm túc, bảo đảm 100% thành viên tham gia đều nắm vững Quy chế, trong đó có tính đến cả số lượng cán bộ, giáo viên dự trữ, đề phòng trường hợp do ảnh hưởng của dịch mà phải điều động thay thế. Ngoài ra, Sở cùng các nhà trường chủ động xây dựng phương án ứng phó với dịch Covid-19, dốc sức ôn luyện cho học sinh trong chặng cuối, đồng thời tạo điều kiện tối đa để học sinh dự thi an toàn và chất lượng.

Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Trương Định (quận Hoàng Mai) Lê Việt Dương cho biết, nhà trường dành sự quan tâm, hỗ trợ tốt nhất cho gần 700 học sinh lớp 12. Cùng với việc rà soát, phân loại học sinh, nhà trường luôn hỗ trợ, nhắc nhở các em cố gắng học đều các môn, coi trọng việc đánh giá thường xuyên và thực chất, kịp thời lấp đầy những “khoảng trống” về kiến thức, kỹ năng của từng học sinh ở từng môn học.

Có thể khẳng định, với sự chủ động, việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 tới đây trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 sẽ được thực hiện với giải pháp tốt nhất; theo quan điểm an toàn, nghiêm túc, bảo đảm được quyền lợi của thí sinh kể cả trong việc thi cũng như trong việc xét tuyển đại học, cao đẳng./.

Phạm Thảo

Nguồn :